Mitchell Cucas nói chuyện xây dựng cầu DeFi tích hợp cho người dùng Bitcoin

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Hệ sinh thái Ngăn xếp là một tập hợp các thực thể độc lập, nhà phát triển và các thành viên cộng đồng làm việc để xây dựng một internet thuộc sở hữu người dùng trên blockchain Bitcoin ( BTC). Tiền điện tử STX của Stacks được phân phối cho công chúng thông qua việc cung cấp token đủ điều kiện Chứng khoán và Giao dịch đầu tiên tại Hoa Kỳ.

Mitchell Cuevas, head of growth for the Stacks Foundation, held an exclusive ask-me-anything, or AMA, session with Cointelegraph Markets Pro users on Dec. 2. During the session, he discussed the Stacks blockchain’s technological capabilities, future growth and major developments.

CointelegraphMarkets Pro User: PoW [proof-of-work] blockchain được biết đến là an toàn nhất. Ngăn xếp PoX [proof-of-transfer] có phù hợp với bảo mật BTC hay có các lỗ hổng khác không?

MitchellCucas: Sự đồng thuận của Stackles tái chế PoW đã thực hiện để đảm bảo Bitcoin. Nó thực hiện điều này thông qua Proof of Transfer, một cơ chế khai thác cung cấp một sự đồng thuận mới, cho phép chuỗi Proof of Work được tận dụng và mở rộng theo những cách mới. Do đó, tất cả các giao dịch Stacks đều ổn định trên Bitcoin, cho phép các giao dịch Stacks hưởng lợi từ bảo mật của Bitcoin. Mỗi khối Bitcoin, các giao dịch ngăn xếp đều được phân mẻ và băm trên blockchain Bitcoin. Ngoài ra, lịch sử của tất cả các khối Stacks được sản xuất được ghi lại vào Bitcoin.

Ngườidùng CT Markets Pro: Với khả năng hợp đồng thông minh, bao lâu trước khi Stacks có thể tích hợp trải nghiệm NFT, chơi game và metaverse?

MC: This can already be done and is being done today. We see massive growth of NFTs, reaching about $6-7 million in daily transacted value of late. The cost varies based on network activity. The minting cost is generally somewhere from $0.15 to $0.50. NFTs can be minted on Boom at boom.money. Monday games are building an exciting metaverse style open-world game. We’ve got teams, such as Jolocom, working on various identity-related efforts, which will be important in the metaverse. It’s exciting because the idea of the metaverse was an early anchor point for folks working at Blockstack back in the day, it was our company book, and we had Neal Stephenson out to one of our summits!

CTMarkets Pro User: Tôi chỉ biết một vài nền tảng khác xây dựng BTC để tối đa hóa tính bảo mật, phân cấp và phổ biến của nó (Lightning, RSK, Sovryn). Vậy tại sao bạn nghĩ rằng không có nhiều giao thức tích hợp với BTC?

MC: It’s the difficulty of it. It took core engineers and the Blockstack team a while to crack Proof of Transfer, making the fully expressive contract layer possible in a truly decentralized way. When you have the option of working with a restrictive and unmoving base like Bitcoin or something else (or creating your chain entirely), I think many will end up in that last bucket. It’s an easier path and with how hot crypto is, is I can assume it’s more immediately lucrative, so that’s where the focus has stayed.

CT Markets Pro User: There were congestion issues with Stacks. Has that been resolved?

MC: Đối với hầu hết các phần — nút cổ chai chính được chú ý là sự phổ biến của một số NFT và kiến trúc của ngăn xếp blockchain-API. Kể từ đó, kiến trúc đã thay đổi một chút, vì vậy nhiều nút API chỉ đọc có thể được đưa lên trong các sự kiện lưu lượng truy cập cao hơn, như chúng ta đã nhận thấy trong quá khứ. Nút ghi API vẫn là tỷ lệ 1:1 so với nút Stacks chạy ở chế độ follower vì bất kỳ nút blockchain cụ thể nào cũng có thể hơi trước/phía sau các nút khác tại bất kỳ thời điểm nào, khiến việc cân bằng tải rất khó khăn. Ngoài ra, một bản nâng cấp lên chuỗi dự kiến sẽ phát trực tiếp vào khoảng ngày 8 tháng 12 sẽ cung cấp khả năng tăng 2-10 lần. Có thêm các giải pháp khả năng mở rộng và tốc độ trong tương lai thú vị hiện đang được khám phá sẽ cung cấp cho các nhà phát triển một số tùy chọn khác nhau khi họ xây dựng.

CTMarkets Pro User: Bạn có thể giải thích microblocks? Đó có phải là yếu tố chính để cho phép ngăn xếp quy mô?

MC: Đây là một câu hỏi tuyệt vời và một câu hỏi mà chúng ta đã thấy một số nhầm lẫn trong quá khứ. Tuy nhiên, điều cần thiết là cần lưu ý rằng microblocks KHÔNG phải là một giải pháp khả năng mở rộng; chúng cho phép xác nhận giao dịch nhanh hơn. Nói một cách đơn giản, các khối nhỏ nhằm giải quyết độ trễ giao dịch, cho phép các giao dịch xác nhận trong vài giây trên chuỗi Ngăn xếp trước khi chúng sau đó được giải quyết thành Bitcoin.

Ngườidùng CT Markets Pro: Các blockchain PoW đã được dán nhãn là người tiêu dùng năng lượng đáng kể nhờ một chàng trai sẽ không tên. Ngăn xếp PoX tỷ lệ tiêu thụ năng lượng ở đâu? Vì nó tích hợp với BTC, bạn đã phải giải thích sự khác biệt này chưa?

MC: Đối với Stacks, đó là một câu chuyện đơn giản: PoX tái chế PoW đã chi cho Bitcoin. Điều này có nghĩa là chúng tôi không đốt hoặc tiêu thụ điện mới cho các giao dịch Ngăn xếp. Trên một lưu ý cá nhân hơn, tôi đã bắt đầu làm việc với một số nghệ sĩ NFT đam mê đảm bảo tác động môi trường của họ bằng không hoặc tối thiểu, và họ đã rất vui mừng về Ngăn xếp. Một lần ra mắt sớm trên Stacks bao gồm Cara Delevingne, và đây là một vấn đề quan trọng đối với cô ấy vì NFT của cô ấy sẽ mang lại lợi ích cho các chủ đề liên quan đến khí hậu.

CTMarkets Pro User: Mỗi khối STX bằng cách nào đó được ghi lại trên blockchain BTC. Điều này mất bao nhiêu không gian khối? Những gì được ghi lại?

MC: Bạn có thể kiểm tra công khai điều này! Tất cả các giao dịch BTC đều hiển thị kích thước 352 Byte. Trạng thái của hệ thống giải quyết trên Bitcoin – tạo ra một khối Stacks mới đòi hỏi phải gửi một giao dịch Bitcoin được hình thành tốt ghi lại hàm băm của khối Stacks và nơi nó gắn vào blockchain. Giải quyết hệ thống trên Bitcoin cấp Stacks các thuộc tính bảo mật mới lạ không thấy trong các blockchain khác – nó tận dụng tính bảo mật của Bitcoin để đảm bảo rằng tất cả các ngăn xếp là công khai và giúp khởi động Stacks node xác định ngã ba ngăn xếp kinh điển và tìm các khối ngăn xếp mà họ chưa tải xuống.

CTMarkets Pro User: Có bao nhiêu nút đầy đủ đang hoạt động? Có giới hạn về số lượng phân cấp có thể đạt được không?

MC: Câu trả lời ngắn gọn, có vài trăm lần cuối cùng chúng tôi kiểm tra. Đối với phần còn lại, câu hỏi tuyệt vời, và khóa lên cho một câu trả lời dài hơn. Điều quan trọng cần lưu ý là không giống như các mạng dựa trên PoW, như Bitcoin, số lượng thợ mỏ STX một mình không phải là sự phản ánh chính xác về khả năng tương đối của một thợ mỏ để giành chiến thắng các khối theo thời gian. Kết quả là, nó không phản ánh tính bảo mật hoặc phân cấp của mạng. Để tấn công thành công Stacks 2.0, một thợ mỏ sẽ cần phải khai thác một chuỗi thực sự dài hơn so với phần còn lại của mạng. Không giống như một chuỗi dựa trên PoW, chất lượng chuỗi Stacks được đo bằng chiều dài của nó chứ không phải tổng lượng BTC bị đốt cháy (hoặc tài nguyên chi tiêu). Điều này có nghĩa là chỉ đơn giản là chi 100 lần BTC của mỗi thợ mỏ khác sẽ không dẫn đến một đầu chuỗi ngăn xếp dài hơn hoặc tốt hơn. Thay vào đó, một thợ mỏ sẽ phải liên tục ra ngoài mọi người tham gia khác để tấn công chuỗi ngăn xếp thành công. Để làm điều này, một “diễn viên xấu” thợ mỏ cần đảm bảo hiệu quả họ có thể giành chiến thắng mỗi khối trong khoảng thời gian cuộc tấn công của họ xảy ra.

CTMarkets Pro User: Bất kỳ kế hoạch kết nối với các blockchain khác không? Những giải pháp nào có thể được sử dụng ngày hôm nay?

MC: Vâng! Cộng đồng có một số nỗ lực cầu nối, bao gồm cầu nối đến các blockchain công khai như Ethereum, BSC, SOL, Polygon, Klaytn, ICON, Orbit, vv Xem một số sáng kiến dưới đây: Stacks Bridge – dịch vụ chuyển nhượng chéo chuỗi cho phép chủ sở hữu của ETH hoặc STX dựa trên NFT để di chuyển NFT của họ giữa các blockchain; Banana Bridge – Megakongs sẽ bạc hà trên Ethereum và có thể chuyển qua lại Stacks, và đây là một bước thiết yếu. Điều này mở ra cho họ thanh khoản Ethereum và, có lẽ quan trọng hơn, nó mang lại cho Bitcoin NFTmột cửa ngõ để truy cập vào một số dự án Metaverse thú vị ngược lại; Orbit Chain – Orbit Chain hiện đang cầu nối Stacks và sẽ sớm chào đón Bitcoin đến với nền kinh tế DeFi 100 B+đang phát triển. Orbit Chain đã xây dựng một danh tiếng đáng chú ý cho chính nó trong năm qua, đã thu thập tài sản trị giá hơn 10 tỷ đô la trên các chuỗi hàng đầu khác, bao gồm Ethereum, BSC, Polygon, Klaytn, ICON và Ripple.

CTMarkets Pro User: Liệu sự liên quan của các giải pháp Layer-1/Layer-2 trên blockchain BTC sẽ giảm dần theo thời gian nếu các cập nhật trong tương lai như Taproot xảy ra?

MC: Bitcoin có lẽ là một blockchain ổn định chính xác vì nó không thay đổi và có thể dự đoán được. Bất kỳ thay đổi được đề xuất nào cũng có thể mất nhiều thời gian để hợp nhất vì có động lực cho giao thức không thay đổi, và có một cộng đồng lớn với nhiều ý kiến về bất kỳ thay đổi được đề xuất nào. Bitcoin ổn định và có thể dự đoán được – vì vậy không chắc một giải pháp trên chuỗi gốc sẽ thay thế các giải pháp như Ngăn xếp. Có thể không? Chắc chắn – nhưng nó cũng khó xảy ra. Đáng chú ý, Taproot không đến gần với việc đưa các hợp đồng thông minh biểu cảm cho Bitcoin.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *