Sự khủng hoảng của Terra nhấn mạnh lợi ích của hệ thống quản lý rủi ro của CEX

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra — cụ thể là, đồng xu bản địa LUNA và thuật toán stablecoin TerraUSD (UST) — làm rung chuyển các blockchain rộng hơn và tiền điện tử hệ sinh thái. Không chỉ các Token hệ sinh thái Terra-( như ANC của Anchor) sụp đổ về giá trị, mà sự sợ hãi, sự không chắc chắn và nghi ngờ lan rộng đã gửi tiền điện tử hàng đầu thị trường Bitcoin ( BTC) và Ether ( ETH) dưới $27.000 và $1,800, tương ứng, trên một số trao đổi.

Tính đến thời điểm tôi viết bài viết này, thị trường tiền điện tử vẫn chưa hồi phục — ngay cả khi sự lây lan của Terra đã được ngăn chặn hầu hết.

Liênquan: Chuyệngì đã xảy ra? Terra thất bại cho thấy những sai sót gây rắc rối cho ngành công nghiệp mật mã

Một cú đánh lớn vào sự tự tin của ngành công nghiệp

Những

người tham gia thị trường Crypto – và đặc biệt là những người tham gia vào LUNA và UST – đã bị xóa sổ trong sự sụp đổ của hai tài sản. Đối với những người đang nhắm vào “stablecoin” được cho là an toàn gắn chặt với đồng đô la để kiếm lãi, xoắn ốc chết UST là hoàn toàn tàn bạo. Không chỉ các quỹ phòng hộ, mà cá nhân thường xuyên mất rất nhiều tiền. Trong một số trường hợp, họ mất tiền tiết kiệm cuộc sống của họ.

Thật không

may, hầu hết người dùng thường xuyên (và thậm chí một số quỹ phòng hộ) không nhận thức được những rủi ro liên quan đến việc đóng dấu stablecoins thuật toán, mặc dù có lịch sử thất bại thử nghiệm trên mặt trận ổn định tính toán và không có triển khai thành công.

Các nhà quản lý đã mồi

Các nhà quản lý đã nhanh chóng – gần như quá nhanh – để sử dụng giải phóng kịch tính của Terra như một ví dụ về lý do tại sao quy định stablecoin (và tài chính phi tập trung) được yêu cầu. Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã nhanh chóng đề cập đến sự kiện này trong một phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện về Báo cáo thường niên của Hội đồng giám sát ổn định tài chính cho Quốc hội, nơi bà yêu cầu các nhà lập pháp phát triển một “phù hợp khuôn khổ liên bang” trên stablecoins trong một nỗ lực để giải quyết rủi ro.

Liênquan: DeFi: Ai, cái gì và làm thế nào để điều chỉnh trong một thế giới không biên giới, được quản lý mã?

Những nhận xét của Yellen tương đối thuần hóa khi so sánh với Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, người đã nhiều lần nhấn mạnh tài chính phi tập trung (và, nói chung, crypto) như một ngành công nghiệp được điều hành bởi “siêu lập trình viên bóng tối” và tội phạm. Các nhà lập pháp cũng gần đây đã viết với Thượng nghị sĩ Tina Smith rằng “đầu tư vào tiền điện tử là một canh bạc mạo hiểm và đầu cơ”, trong số những thứ khác. Đọc giữa các dòng, sự sụp đổ của Terra đang ném nhiên liệu vào đám cháy của các nhà phê bình mật mã của Quốc hội.

Bức tranh được vẽ bởi một số nhà lập pháp – và chắc chắn không chỉ bởi những người ở Mỹ – đó là ngành công nghiệp mật mã là một nơi nguy hiểm cho mọi người để đầu tư tiền của họ. Họ thường trích dẫn một thiếu các quy định, bảo vệ người sử dụng và hệ thống giảm thiểu rủi ro (khi không bận rộn nói sai của nó chủ yếu được sử dụng bởi tội phạm).

Tuy nhiên, bức tranh này không hẳn là một bức tranh thực tế.

Vai trò của CEXs trong quản lý rủi ro và bảo vệ người dùng

“ Miền Tây hoang dã” ngày của ngành công nghiệp tiền điện tử đã biến mất từ lâu — ít nhất, trong các tập trung trao đổi (CEX) không gian. Nhiều nền tảng giao dịch tiên tiến với sổ lệnh tập trung, trên thực tế, cung cấp mạng an toàn và các biện pháp giảm thiểu rủi ro với mục đích duy nhất là bảo vệ người dùng của họ khỏi sự biến động nghiêm trọng của thị trường.

Ví dụ, trong sự sụp đổ của thị trường crypto xung quanh LUNA và UST tuần trước – điều này đã tàn phá cho rất nhiều nhà đầu tư và thương nhân crypto – OKX nổi bật như là trao đổi tiền điện tử có thể bảo vệ khách hàng của mình khỏi những tác động tàn bạo của cuộc khủng hoảng.

Tôi sẽ giải thích cách thức hoạt động – hệ thống quản lý rủi ro của OKX đã thực hiện điều này bằng cách đầu tiên nhận thấy sự biến động giá của LUNA và gửi một email cảnh báo cho tất cả các nhà đầu tư đang đặt UST trên OKX Earn, nền tảng tổng hợp kiếm tiền của sàn giao dịch bao gồm các dịch vụ kiếm tiền của DeFi. Qua hai giai đoạn, OKX phát hành hơn 500 triệu UST thuộc hơn 9.000 nhà đầu tư. Giá UST trong hai giai đoạn này là 0,99 USD và 0,8 USD. OKX cũng thông báo cho người dùng Earn rằng UST của họ đã được phát hành từ staking.

Liênquan: Quảnlý rủi ro trong crypto: Aka ‘Nghệ thuật không mất hết tiền của bạn’

Việc

phát bản/mở khóa UST của nhà đầu tư khỏi bị đặt cược thông qua OKX Earn đã cho các nhà đầu tư một cơ hội để tránh mất thêm về UST của họ, điều này không thể duy trì được chốt của nó với đồng đô la.

Tại sao quản lý rủi ro lại quan trọng trong tiền điện tử

Sự sụp đổ của Terra và những ảnh hưởng rộng lớn hơn trên thị trường tiền điện tử chứng minh tại sao các sàn giao dịch crypto cần hệ thống quản lý rủi ro tiên tiến – đặc biệt là khi cung cấp quyền truy cập vào các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) mang lại lợi tức thuận lợi. Phản ứng của hệ thống quản lý rủi ro của OKX, cho phép các nhà giao dịch một cơ hội để được bảo vệ bởi các hiệu ứng gây ra bởi sự biến động nghiêm trọng trên thị trường, nhấn mạnh những lợi ích của việc sử dụng một nền tảng trao đổi tập trung để “làm DeFi”. Thay vì “đi một mình”, để nói, và đặt cược vào Anchor hoặc các giao thức khác, việc sử dụng các dịch vụ của CEX có thể cung cấp bảo vệ người dùng và giảm thiểu rủi ro nếu và khi có sự cố đối với giao thức được đề cập.

Tất nhiên, phải có sự cân bằng giữa các giá trị sáng lập của crypto — độc lập, phân quyền, tự do, an ninh “không tin cậy” – và giảm thiểu rủi ro cho những người và các công ty muốn đầu tư vào, kiếm tiền hoặc giao dịch tiền điện tử. Vào cuối ngày, tất cả chúng ta đều muốn mọi người có quyền truy cập an toàn và độc lập vào thế giới ngày càng phát triển của mật mã. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng (hoặc thậm chí muốn) để đảm nhận tất cả các rủi ro.

Các

sàn giao dịch tập trung vẫn có vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện tiếp cận an toàn hơn với tài chính phi tập trung thông qua các hệ thống giảm thiểu rủi ro tiên tiến. Khi ngày càng có nhiều người mới bước vào thế giới thú vị được cung cấp bởi công nghệ blockchain, chúng tôi có thể cung cấp hướng dẫn, chuyên môn và giảm thiểu rủi ro để giúp đảm bảo rằng — vào cuối ngày — họ sẽ bám sát.

Bàiviết này không chứa lời khuyên đầu tư hoặc khuyến nghị. Mỗi động thái đầu tư và giao dịch liên quan đến rủi ro, và độc giả nên tiến hành nghiên cứu của riêng họ khi đưa ra quyết định.

Cácquan điểm, suy nghĩ và ý kiến thể hiện ở đây chỉ là của tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.

LennixLai là giám đốc điều hành của OKX. Ông dẫn đầu chiến lược kinh doanh và hoạt động cho OKX, quốc tế. Trước khi gia nhập OKX, Lennix phục vụ tại JP Morgan, AIG và Cash Financial Services Group. Với 15 năm kinh nghiệm trong thế giới dịch vụ tài chính và công nghệ tài chính, Lennix đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi OKX từ một sàn giao dịch tập trung tiêu chuẩn thành trung tâm lớn nhất cho các dịch vụ DeFi, thẻ không thay đổi và chơi game blockchain – cũng như giao dịch crypto.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *