Để làm việc cho tất cả mọi người, Metaverse phải được phân cấp

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Trong cột công nghệ mã hóa hàng tháng của mình, doanh nhân hàng loạt Israel Ariel Shapira bao gồm các công nghệ mới nổi trong crypto, tài chính phi tập trung (DeFi) và không gian blockchain, cũng như vai trò của họ trong việc định hình nền kinh tế thế kỷ 21.

Có gì trong một cái tên? Một phép ẩn dụ toàn bộ là những gì người ta có thể được dẫn đến tin tưởng khi nhìn vào tiếng buzz xung quanh Chuyển đổi gần đây của Facebook thành Meta . Trong thực tế, tất nhiên, có nhiều cái tên mới hơn thế – cũng có vụ bê bối báo cáo, cùng với những tranh cãi trước đó làm mờ hình ảnh của công ty, cũng như sự xâm lấn của các nền tảng truyền thông xã hội cạnh tranh mà phổ biến hơn với giới trẻ.

Tuy nhiên, nếu việc đổi thương hiệu của Facebook dễ dàng cho những người hoài nghi loại bỏ như một diễn viên đóng thế PR, điều tương tự không xảy ra cho Metaverse, đơn giản chỉ vì việc nhập nó đòi hỏi nhiều hơn một thông báo công khai. Bên cạnh ý định riêng của Facebook để đổ 10 tỷ USD vào các dự án liên quan đến siêu hình ngay trong năm nay, Microsoft đang xây dựng metaverse và tung ra hình đại diện 3D cho các nhóm. Trước đó vào tháng Tư, Epic Games, người khổng lồ chơi game đằng sau Fortnite yêu thích tuổi teen, lớn lên 1 tỷ USD cho những nỗ lực metaverse của nó . Rất nhiều cầu thủ lớn đang tăng cường động cơ của họ để chạy đua vào Metaverse, và tiền bạc có xu hướng làm cho mọi thứ xảy ra.

Bây giờ, mặc dù, vẫn chưa rõ chính xác tiền có thể kiếm được trong trường hợp cụ thể này, bởi vì có vẻ như không rõ Metaverse sẽ thực sự trông như thế nào. Hầu hết các nhà bình luận đều tưởng tượng nó như một giao diện VR/AR-nặng cho các tương tác trực tuyến với những người khác và các dịch vụ trực tuyến như nhau, công nghệ tương lai kiểu dáng đẹp mà chúng ta thấy trong các bộ phim như Ready Player One , nơi người dùng điều hướng thế giới trực tuyến mặc hình đại diện 3D. Trong việc xây dựng một vũ trụ ảo nơi bất cứ điều gì có thể xảy ra, Facebook và Microsoft chắc chắn đã uốn cong cơ bắp sáng tạo của họ với những cuộc họp kinh doanh 3D, đúng không?

Nhưng hãy tưởng tượng, nếu chỉ vì lợi ích của lập luận, rằng điều này sẽ thực sự là một cái gì đó đáng giá: một giao diện người-máy bao gồm một loạt các ngăn xếp công nghệ để thay đổi cách chúng ta tương tác với vũ trụ của các thiết bị được kết nối. Chúng tôi đặt trên của chúng tôi tăng cường thực tế (AR) kính — Facebook đã trình bày một cặp, không giống như những Google đã phải phế liệu — và nhà của chúng tôi biến thành một trung tâm đảo nhiệt đới nơi chúng tôi có thể đi chơi với bạn bè từ khắp nơi trên thế giới và truy cập không chỉ các trang web mà toàn bộ kinh nghiệm và làm việc trong cùng một không gian ảo như các công cụ hỗ trợ AI giúp chúng tôi thực hiện công việc. Hình đại diện ảo của chúng tôi cũng có thể đi qua thế giới thực, chiếu lên kính của những người dùng khác dựa trên vị trí chúng tôi đặt. Bằng cách này, chúng tôi tận hưởng các nguồn cấp dữ liệu trực tiếp từ các máy ảnh có sẵn hoặc thậm chí có nhiều hoặc ít hơn chiếu điểm quan điểm tốt được tính toán dựa trên đó.

Liệu tất cả số tiền này để một cuộc cách mạng công nghệ đầy đủ? Ngay cả với trí tưởng tượng của chúng tôi ở tốc độ tối đa, nó vẫn còn khó để nói. Bạn có muốn đọc bài viết này từ một tờ giấy ảo mà bạn có thể gấp lại thành một cần cẩu origami hoặc đặt trên tường của ngôi nhà ảo của bạn, không phải từ một máy tính hoặc màn hình di động? Nếu không, thì Metaverse có thể không bị phá vỡ trái đất như các kiến trúc sư của nó có thể hy vọng. Nhưng sau đó, ai biết được. Trong mười năm, phép ẩn dụ có thể trở nên toàn diện như điện thoại di động ngày nay.

Điều chắc chắn là có những công việc khổng lồ cần thực hiện trong việc thực hiện điều này. Những cư dân Metaverse trong tương lai cần các giải pháp VR và AR để đi vào và các nền tảng và giao thức mới phải xuất hiện để đưa các mảnh Metaverse rời nhau thành một trải nghiệm liền mạch. Và, tôi khá chắc chắn rằng trừ khi chúng ta muốn Metaverse bị tắc nghẽn và khảo sát như internet ngày nay, Metaverse phải sống và hít thở sự phân cấp.

Liên quan: Phân quyền vs. tập trung: Trong tương lai nằm ở đâu? Các chuyên gia trả lời

Những khối giữ thế giới

Blockchain là, đầu tiên và quan trọng nhất, một cơ sở dữ liệu. Cơ sở dữ liệu không nhất thiết phải thú vị trong bản thân, nhưng điều thú vị là những gì bạn có thể xây dựng xung quanh chúng. Ethereum là ví dụ tốt nhất về điều đó, về cơ bản làm việc cho một hệ sinh thái rộng lớn kết hợp chơi game, tài chính, nghệ thuật số và nhiều lĩnh vực khác. Không có cơ quan trung ương, quản trị là theo hướng cộng đồng và cũng không có giám sát – theo nghĩa là một ví crypto ẩn danh ngay cả khi các giao dịch có thể kiểm toán được trên blockchain.

Nó là rất quan trọng để đảm bảo rằng các nguyên tắc tương tự nằm ở nền tảng của Metaverse, đơn giản bởi vì không có điều đó, nó sẽ mở ra một địa điểm hoàn toàn mới cho cùng một hoạt động kinh doanh đáng ngờ mà chúng ta thấy ngày nay. Dưới đây chỉ là một ví dụ: Bạn đã từng sở hữu đĩa CD với bản sao phim nhưng bạn không sở hữu các chương trình trên Netflix. Hãy tưởng tượng không sở hữu avatar của bạn, đại diện của bạn trong thế giới mới dũng cảm , hoặc. Tại sao không sử dụng NFT như một mã thông báo có thể chứng minh quyền sở hữu của bạn đối với một mặt nạ ảo cụ thể trên một cơ sở dữ liệu mà không thuộc sở hữu của bất cứ ai?

Related: Chúng tôi đã không thậm chí bắt đầu khai thác vào tiềm năng của NFT

NFT có thể được sử dụng cho các mục đích khác trong Metaverse, vì chức năng chính của chúng là xác thực và chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản kỹ thuật số, có thể có được một (quasi-) giá trị thế giới thực. Ví dụ, OVR, một dự án NFT VR/AR, sử dụng NFT để cấp cho người dùng kiểm soát thực tế tăng cường trong các khu vực địa lý cụ thể sau khi khai thác crypto để khuyến khích hàng ngàn chụp ảnh các địa điểm khác nhau cho bản đồ ảo của thế giới. Sandbox, một khởi động xây dựng một metaverse của riêng mình, có một cách tiếp cận tương tự, cho phép người dùng xây dựng thế giới ảo của mình và kiếm tiền từ sáng tạo của họ. Trên internet ngày nay, bạn là một người dùng hầu như không sở hữu bất cứ điều gì. Trong một metaverse được hỗ trợ bởi NFT, bạn sẽ là một bên liên quan.

Đây là một ví dụ khác về cách Metaverse có thể tăng lên các thực hành ăn thịt hiện có. Không có gì bí mật khi nhiều ngành công nghiệp kỹ thuật số từ trò chơi di động đến các trang web thương mại điện tử bán dữ liệu của khách truy cập cho các nhà cung cấp bên thứ ba cho mục đích tiếp thị. Bây giờ, hãy tưởng tượng mua sắm trong một cửa hàng điện tử VR, một hình ảnh 3D của một cửa hàng thông thường với các nút “Add To Basket” lơ lửng trên hàng hóa trên kệ. Bây giờ, hãy nhớ, bạn thấy tất cả điều này qua tai nghe VR. Nói cách khác, hệ thống biết nơi bạn đang nhìn vào bất kỳ giây nào. Hãy tưởng tượng tiềm năng tiếp thị ở đây. Ném một AI vào hỗn hợp và bạn sẽ có được một hệ thống điều chỉnh bố cục cửa hàng điện tử và vị trí quảng cáo cho mỗi khách truy cập với chi phí bảo mật, tất nhiên. Nếu dữ liệu này được lưu trữ cục bộ – không phải trong các trung tâm dữ liệu công nghệ lớn – chỉ với băm của nó được gửi đến blockchain, người dùng sẽ được tự do lựa chọn nếu họ muốn kiếm tiền từ nó hoặc giữ lại nó cho chính mình.

Liên quan: Các metaverse: Mark Thế giới mới dũng cảm của Zuckerberg

Crypto cũng là tất cả nhưng thiết lập để trở thành một lựa chọn thanh toán lớn cho metaverse. Cùng một cách mà metaverse được cho là làm cho thế giới nhỏ hơn bằng cách đưa nó vào kính VR/AR của bạn, crypto là theo định nghĩa xuyên quốc gia. Nó đi tiên phong trong các nguyên tắc phân quyền và ẩn danh, và những nguyên tắc này sẽ là chìa khóa cho một mạng internet của ngày mai, hy vọng, có tư tưởng riêng tư hơn so với ngày hôm nay. Và vốn hóa thị trường và người sử dụng được thiết lập ngày nay làm cho nó trở thành một phương tiện trao đổi có thể trở nên phổ biến trên các nền tảng và giao thức siêu hình. Cách thay thế là sử dụng fiat, điều này sẽ ngay lập tức đưa biên giới nhà nước và chính sách tài chính vào một thế giới mà họ không thuộc về, hoặc mỗi nền tảng phát hành các loại tiền tệ giả kỹ thuật số bị cô lập của riêng họ, điều này sẽ dẫn đến một không gian ảo tách biệt.

Về cơ bản, nếu Metaverse bao giờ đi vào sự tồn tại như một giao diện xác định của chúng tôi tương tác với máy, tập trung sẽ để lại nó trong tay của chỉ có một công ty — người gác cổng duy nhất giữa những người sử dụng và tất cả mọi thứ mới lạ mà công nghệ có thể mang lại (một lần nữa, nếu chỉ cho vì lợi ích của các đối số). Người gác cổng sẽ có thể đưa ra các tiêu chuẩn và chính sách không chỉ cho người dùng mà còn cho các nhà phát triển, củng cố chính nó như là người chơi thống trị trong lĩnh vực này. Bởi bây giờ, chúng ta nên đã học được bài học mà độc quyền, cũng như oligopolies, chỉ làm việc cho một diễn viên nắm giữ dây cương trong khi làm mờ sự đổi mới và làm mờ trải nghiệm người dùng. Blockchain và phân quyền là đối nghịch với sự kìm kẹp như vậy – và đây là lý do tại sao họ phải là cốt lõi của Multiverse.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mỗi động thái đầu tư và giao dịch đều liên quan đến rủi ro, và độc giả nên tiến hành nghiên cứu riêng của họ khi đưa ra quyết định.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến được thể hiện ở đây là một mình tác giả và không nhất thiết phải phản ánh hay đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.

Ariel Shapira là một cha, doanh nhân, diễn giả, người đi xe đạp và phục vụ như là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Social-Wisdom, một cơ quan tư vấn làm việc với các công ty khởi nghiệp của Israel và giúp họ thiết lập các kết nối với thị trường quốc tế.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *