Showtime: Vé NFT lên sân khấu vào năm 2022, kết nối các nghệ sĩ và người hâm mộ

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Mã thông báo không thể thay thế đã được chứng minh là thành công trên một số ngành công nghiệp. Từ chơi game đến thời trang cao cấp sang trọng, các trường hợp sử dụng NFT đã chứng minh tầm quan trọng của việc tạo ra kết nối lâu dài giữa một công ty hoặc một thương hiệu và người dùng/khách hàng của mình.

Do đó, không nên ngạc nhiên khi ngành bán vé sự kiện hàng tỷ đô la đang trên đường bị gián đoạn bởi các mã thông báo không thể thay thế. Cụ thể, lĩnh vực bán vé sự kiện trực tuyến – dự kiến sẽ đạt 60 tỷ đô la vào năm 2026 – có thể sẽ thấy sự gia tăng của NFT nền tảng vé và thị trường phát hành vé ảo trên mạng blockchain.

Colby Mort, người đứng đầu tiếp thị và truyền thông tại Get Protocol – một nhà cung cấp cơ sở hạ tầng bán vé NFT – nói với Cointelegraph rằng mọi vé được phát hành bằng nền tảng của Get Protocol đều được đúc như một NFT trên blockchain Polygon. Ông nói thêm rằng “Kể từ năm 2016, Get Protocol đã xử lý hơn 1 triệu vé đăng ký trên chuỗi cho các sự kiện trên toàn thế giới, với 500.000 vé NFT được xử lý trong năm 2021.”

Mặc dù đáng chú ý, điều quan trọng là chỉ ra rằng vé NFT đang trở nên phổ biến vì chúng nhằm mục đích giải quyết sự kém hiệu quả mà các hệ thống bán vé truyền thống phải đối mặt. Josh Katz, người sáng lập và Giám đốc điều hành của YellowHeart – một thị trường bán vé NFT âm nhạc và sự kiện trực tiếp – nói với Cointelegraph rằng vé NFT cho phép người hâm mộ kiểm soát nhiều hơn, cùng với việc cung cấp tiền bản quyền liên tục cho các nghệ sĩ. Katz lưu ý rằng những điểm này rất quan trọng khi xem xét các vấn đề liên quan đến các mô hình bán vé truyền thống:

“ Có những thách thức to lớn xung quanh việc bán vé ngày hôm nay, bao gồm hàng giả, diễn viên xấu, gian lận tràn lan và hơn bất cứ điều gì, phân mảnh. Ví dụ, khi một nền tảng bán vé lớn phát hành một vé, nó có thể được mua và bán trên các thị trường thứ cấp nhiều lần. Vé NFT giải quyết tất cả những vấn đề này.

According to Katz, the initial premise behind NFT ticketing platforms is to redirect money from third-party ticket sellers back to artists. He explained that NFT tickets can provide ongoing royalties to stakeholders, artists and event organizers: “The artist take is 95% primary and 5% secondary, currently. But when YellowHeart secondary opens in Q2, artists will be able to set their own secondary rate and keep up to 100% of revenue flow.”

Echoing Katz, Mort commented that Get Protocol’s white-label ticketing product consists of a mobile application, event dashboard, ticket webshops and other supplementary features. Mort explained that these elements help eradicate ticket scalping while giving event organizers full control over their secondary market ticket sales: “This ensures that event organizers rightfully make more revenue for their event ticket sales while keeping a direct connection between artist and all fans that would previously have been lost to external platforms.”

Có thể lập luận rằng kiểm soát doanh số bán hàng thị trường thứ cấp là một trong những tính năng quan trọng nhất được cung cấp bởi vé NFT, đặc biệt là khi các nhà môi giới vé tiếp tục mua hàng ngàn vé sự kiện để bán lại với giá tăng cao. Làm sáng tỏ vấn đề này, Marc Brownstein, đồng sáng lập và tay bass của The Disco Biscuits – một ban nhạc mứt Mỹ – nói với Cointelegraph rằng với tư cách là một nhạc sĩ, ông hoàn toàn ủng hộ ý tưởng về vé NFT. Disco Biscuits đã khám phá các NFT ở nơi khác, gần đây đã công bố ra mắt album NFT thứ hai của họ. Brownstein nói:

“ Là người sáng tạo và nghệ sĩ, việc có thể có một số cổ phần trong thị trường vé thứ cấp là có giá trị. Ví dụ: nếu bạn đang phát hành một chương trình 500 vé và mỗi vé là 50 đô la, chúng có thể bán hết ngay lập tức và sau đó được liệt kê trên Stubhub với giá 500 đô la mỗi. Đây là một kịch bản nghệ sĩ biết quá rõ, vì vậy việc có hoa hồng về doanh số thứ cấp là rất cơ hội.”

Vé NFT tạo ra sự gắn kết lâu dài giữa người hâm mộ và nghệ sĩ

Ngoài việc trao lại cho các nghệ sĩ và nhà tổ chức sự kiện, Katz đã đề cập rằng vé NFT có chứa tiện ích vĩnh cửu. Ví dụ, Katz chia sẻ rằng album NFT được mã hóa của Kings of Leon đã tạo ra gần 1,45 triệu USD trong năm ngày đầu tiên bán hàng trên OpenSea. Một phần của bản phát hành này chứa trải nghiệm người hâm mộ VIP, gặp gỡ và chào đón ban nhạc, hàng hóa tour du lịch độc quyền và hơn thế nữa. Katz giải thích rằng các sự kiện âm nhạc trực tiếp đã trở lại kể từ khi kết thúc khóa COVID-19 giờ đây có thể phát hành vé NFT với tiện ích tương tự:

“ Các cá nhân mua vé NFT được chọn vào một cộng đồng cho nghệ sĩ hoặc sự kiện đó. Các gian hàng hóa cũng có thể có sẵn khi đơn đặt hàng có thể được đặt kỹ thuật số, hiển thị vận chuyển có thể được cung cấp, và nhiều hơn nữa. Vé NFT cũng cho phép các hợp đồng thay đổi, do đó, dẫn đến một chương trình hoặc một sự kiện, chủ sở hữu có thể được coi là VIP. Ngoài ra, còn có các tính năng tiện ích sau hiển thị.”

Trong khi khái niệm đằng sau vé NFT vẫn đang nổi lên, tiềm năng đang trở nên rõ ràng đối với dòng chính. Gần đây nhất, Giải bóng đá quốc gia đã công bố ra mắt các NFT phiên bản giới hạn cho mùa giải sau năm 2021.

DallasCowboys NFT. Nguồn: NFL

Robert Gallo, phó chủ tịch cấp cao của phát triển kinh doanh câu lạc bộ tại NFL, nói với Cointelegraph rằng NFL bắt đầu phát hành vé kỷ niệm ảo dưới dạng NFT miễn phí cho người hâm mộ vào tháng 11 năm 2021. “Kể từ đó, chúng tôi đã phân phối hơn 250.000 NFT miễn phí cho những người hâm mộ tham dự các trò chơi chọn lọc.” Gallo nói thêm rằng mục tiêu đằng sau sự ra mắt là tạo ra nhiều trải nghiệm một-một hơn bằng cách sử dụng đổi mới và công nghệ đồng thời cung cấp cho người hâm mộ những cách mới và độc đáo để kỷ niệm những trải nghiệm trong ngày trò chơi:

“Following the popularity of the regular-season virtual commemorative ticket NFTs, we will continue to release NFTs during the postseason and up through the Super Bowl. Select fans who attend postseason games will receive a free virtual commemorative ticket NFT, and a limited number of NFTs will also be made available to all fans for purchase for each round of the playoffs as teams progress, and to commemorate each team’s run through the postseason.”

Các

nhà cung cấp vé tập trung sẽ cản trở đổi mới?

Gallo further explained that the NFL’s NFT marketplace is powered by global ticketing giant Ticketmaster. Despite this being the case, Katz mentioned that a number of artists have come to YellowHeart to launch NFT tickets but have had difficulty due to companies like Ticketmaster vetoing the notion by not offering NFT support at affiliated concert venues. “Artists want to reap the upsides here, but incumbents have forced them to stick with a centralized ticketing model. I’ve had roughly 10 to 20 acts during 2021 wanting to tour through YellowHeart, but Ticketmaster or Live Nation shut them down,” said Katz.

On the contrary, some industry experts believe that large centralized institutions will encourage adoption. Colin Fitzpatrick, CEO of Animal Concerts — a Metaverse concert organizer — told Cointelegraph that Ticketmaster and other large institutions are accelerating their strategies toward embedding NFT capabilities into their existing business.

Indeed, this already appears to be the case. For instance, Akshay Khanna, general manager of North America for StubHub, told Cointelegraph that StubHub has been watching the prevalence of NFTs in recent years and has formulated creative views of what this could mean for StubHub’s business in the future:

“ Chúng tôi tin tưởng vào sự kỳ diệu và mới lạ đi kèm với mỗi trải nghiệm trực tiếp, và bất kỳ sự đổi mới nào mang lại sự tham gia của người hâm mộ được cá nhân hóa hơn cho các sự kiện trực tiếp đều tốt cho toàn bộ ngành. Mặc dù chúng tôi chưa phát triển bất cứ điều gì độc đáo trên mặt trận này, với tư cách là một thị trường vé đáng tin cậy của NFL, chúng tôi đã là một kênh phân phối cho các NFT mà giải đấu đang phân phối cho người mua vé cho các trò chơi khác nhau.

Mort nói thêm rằng các công ty lớn, tập trung có thể đạt được nhiều nhất bằng cách áp dụng một số loại mô hình bán vé NFT. Mort chia sẻ rằng Get Protocol đã nhận được nhiều sự quan tâm và nhiều câu hỏi từ các công ty bán vé hiện có về những gì có thể cho họ. Với điều này, Get Protocol đã phát triển một sản phẩm “Digital Twin” để cho phép các công ty này khám phá những lợi ích của vé NFT. Ông xây dựng:

“This works by ‘twinning’ their ticketing operations through Get Protocol. For every ticket they issue, an NFT copy is created, allowing business as usual for the integrating ticketing company with zero operational risk while opening the door for a variety of value-adding features such as tickets becoming digital collectibles for fans and extensibility into Web3.”

Although this solution is innovative, Mort explained that big companies will be hesitant to adopt an NFT ticketing model if it hurts their revenue. “It’s a matter of showing lasting added value in areas that might not be available now. It’s less utopian from a blockchain enthusiast’s view, but finding that middle ground is the quickest way to mass NFT adoption.”

The Metaverse will push NFT tickets forward

Challenges aside, NFT tickets will likely gain popularity in 2022 with the rise of the Metaverse. For instance, NFTs could be a way for the music industry to boost revenues that have been lost since the start of the COVID-19 pandemic.

For example, Fitzpatrick explained that Animal Concerts allows users to purchase tickets in the Metaverse with the company’s token, ANML. This gives users full access to Metaverse concerts in familiar ecosystems like Decentraland and The Sandbox. Next, the company plans to build out its own Metaverse concert venue. Animal Concerts recently announced a partnership with South Korean unicorn Kakao’s Klaytn network to increase its exposure to the Korean entertainment industry.

Related: Concerts in the Metaverse could lead to a new wave of adoption, Cointelegraph Magazine

Katz added that YellowHeart is looking into applying its NFT tickets within Metaverse environments: “We are working on securing venues and partnerships in the Metaverse, as this will be a disruptive angle.” However, Katz pointed out that Metaverse ecosystems will never be able to fully replace live concerts: “The Metaverse will complement live music, ensuring that we have both options available now.”

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *