Có một tương lai an toàn cho cầu chéo chuỗi không?

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Chiếc máy bay chạm xuống và dừng lại. Đi đến kiểm soát hộ chiếu, một trong những hành khách dừng lại tại một máy bán hàng tự động để mua một chai soda — nhưng thiết bị này hoàn toàn thờ ơ với tất cả các thẻ tín dụng, tiền mặt, tiền xu và mọi thứ khác. Tất cả những điều đó là một phần của nền kinh tế nước ngoài theo như máy móc, và như vậy, họ không thể mua được ngay cả một giọt Coke.

Trong thế giới thực, máy sẽ khá hài lòng với thẻ Mastercard hoặc Visa. Và bàn trao đổi tiền mặt tại sân bay sẽ rất vui khi đến giải cứu (với một đánh dấu khổng lồ, tất nhiên). Tuy nhiên, trong thế giới blockchain, kịch bản trên chạm vào vị trí với một số nhà bình luận, miễn là chúng ta trao đổi đi du lịch nước ngoài để di chuyển tài sản từ chuỗi này sang chuỗi khác.

Trong khi blockchain như sổ cái phi tập trung khá tốt trong việc theo dõi chuyển giá trị, mỗi mạng là-1 là một thực thể trong chính nó, không nhận thức được bất kỳ sự kiện không nội tại nào. Vì các chuỗi như vậy, theo cách mở rộng, các thực thể riêng biệt đối với nhau, chúng không phải vốn có khả năng tương tác. Điều này có nghĩa là bạn không thể sử dụng Bitcoin ( BTC) của bạn để truy cập một giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) từ hệ sinh thái Ethereum trừ khi hai blockchain có thể giao tiếp.

Nguồn

năng lượng giao tiếp này là một cái gọi là cầu nối – một giao thức cho phép người dùng chuyển token của họ từ mạng này sang mạng khác. Cầu có thể được tập trung — tức là được vận hành bởi một thực thể duy nhất, như cầu Binance — hoặc được xây dựng với các mức độ phân cấp khác nhau. Dù bằng cách nào, nhiệm vụ cốt lõi của họ là cho phép người dùng di chuyển tài sản của họ giữa các chuỗi khác nhau, có nghĩa là tiện ích hơn và, do đó, giá trị.

Như tiện dụng như khái niệm âm thanh, nó không phải là một trong những phổ biến nhất với nhiều người trong cộng đồng ngay bây giờ. Một mặt, Vitalik Buterin gần đây đã lên tiếng hoài nghi về khái niệm này, cảnh báo rằng các cầu chéo chuỗi có thể cho phép các cuộc tấn công xuyên chuỗi 51%. Mặt khác, các cuộc tấn công mạng dựa trên giả mạo trên cầu chéo chuỗi khai thác lỗ hổng mã hợp đồng thông minh của họ, như trường hợp với WormholeQubit, đã thúc đẩy các nhà phê bình suy ngẫm liệu cầu chuỗi chéo có thể là bất cứ điều gì khác hơn là một trách nhiệm bảo mật trong thuật ngữ hoàn toàn công nghệ. Vì vậy, đã đến lúc từ bỏ ý tưởng về một mạng internet của các blockchain được tổ chức với nhau bởi những cây cầu? Không nhất thiết.

Liên quan: Crypto, giống như đường sắt, là một trong những đổi mới hàng đầu thế giới của thiên niên kỷ

Khi hợp đồng trở nên quá thông minh

Trong khi các chi tiết phụ thuộc vào dự án cụ thể, một cầu nối chéo liên kết hai chuỗi với hỗ trợ hợp đồng thông minh thường hoạt động như thế này. Một người dùng gửi thẻ của họ (chúng ta hãy gọi chúng là Catcoins, mèo cũng mát mẻ) trên Chain 1 đến ví của cầu hoặc hợp đồng thông minh ở đó. Hợp đồng thông minh này phải chuyển dữ liệu đến hợp đồng thông minh của cầu trên Chain 2, nhưng vì nó không có khả năng tiếp cận trực tiếp với nó, một thực thể bên thứ ba – hoặc là một trung gian tập trung hoặc một (ở một mức độ nhất định) phi tập trung – phải mang thông điệp qua. Hợp đồng của Chain 2 sau đó bạc hà token tổng hợp vào ví do người dùng cung cấp. Ở đó chúng tôi đi – người dùng bây giờ đã gói Catcoins của họ trên Chain 2. Nó giống như đổi tiền mua khoai tây chiên ở sòng bạc.

Để có được Catcoins của họ trở lại trên Chain 1, người dùng đầu tiên sẽ phải gửi các token tổng hợp đến hợp đồng của cầu hoặc ví trên Chain 2. Sau đó, một quá trình tương tự diễn ra, khi trung gian ping hợp đồng của cầu trên Chain 1 để phát hành số tiền thích hợp của Catcoins vào một ví mục tiêu nhất định. Trên Chain 2, tùy thuộc vào thiết kế chính xác của cầu và mô hình kinh doanh, các thẻ tổng hợp mà người dùng quay vào hoặc bị đốt cháy hoặc bị giữ lại.

Hãy nhớ rằng mỗi bước của quá trình thực sự được chia thành một chuỗi tuyến tính của các hành động nhỏ hơn, ngay cả việc chuyển giao ban đầu được thực hiện theo các bước. Mạng trước tiên phải kiểm tra xem người dùng có thực sự có đủ Catcoins hay không, trừ chúng khỏi ví của họ, sau đó thêm số tiền thích hợp vào hợp đồng thông minh. Các bước này tạo nên logic tổng thể xử lý giá trị được di chuyển giữa các chuỗi.

Trong trường hợp của cả hai cầu Wormhole và Qubit, những kẻ tấn công đã có thể khai thác các sai sót trong logic hợp đồng thông minh để cung cấp dữ liệu giả mạo cầu. Ý tưởng là để có được các thẻ tổng hợp trên Chain 2 mà không thực sự gửi bất cứ điều gì lên cầu trên Chain 1. Và một cách trung thực, cả hai hacks đi xuống những gì xảy ra trong hầu hết các cuộc tấn công trên các dịch vụ DeFi: khai thác hoặc thao tác logic cung cấp cho một quá trình cụ thể để đạt được lợi ích tài chính. Một cầu nối chéo liên kết hai mạng lần-1, nhưng mọi thứ cũng diễn ra theo cách tương tự giữa các giao thức layer-2.

Ví dụ, khi bạn đặt cọc một token không phải gốc vào một trang trại năng suất, quá trình này liên quan đến sự tương tác giữa hai hợp đồng thông minh – hợp đồng cung cấp nguồn cho token và trang trại. Nếu bất kỳ chuỗi cơ bản nào có một lỗ hổng logic mà một hacker có thể khai thác, tội phạm sẽ làm như vậy, và đó chính xác là cách GrimFinance mất khoảng 30 triệu đô la trong tháng 12. Vì vậy, nếu chúng ta đã sẵn sàng để chia tay cầu chéo chuỗi do một số triển khai sai sót, chúng ta có thể cũng như silo hợp đồng thông minh, đưa crypto trở lại thời đại đồ đá của riêng mình.

Một đường cong học tập dốc để làm chủ

Có một điểm lớn hơn để được thực hiện ở đây: Đừng đổ lỗi cho một khái niệm cho một thực hiện sai sót. Tin tặc luôn theo dõi tiền bạc, và càng có nhiều người sử dụng cầu chéo chuỗi, động lực của họ tấn công các giao thức như vậy càng lớn. Logic tương tự cũng áp dụng cho bất cứ thứ gì giữ giá trị và được kết nối với internet. Các ngân hàng cũng bị tấn công, tuy nhiên, chúng tôi không vội vàng để màn trập tất cả chúng bởi vì họ là một phần quan trọng của nền kinh tế lớn hơn. Trong không gian phi tập trung, cầu nối chéo cũng có vai trò quan trọng, vì vậy nó sẽ có ý nghĩa để giữ lại cơn giận dữ của chúng tôi.

Blockchain vẫn là một công nghệ tương đối mới, và cộng đồng xung quanh nó, rộng lớn và tươi sáng như nó, chỉ tìm ra các phương pháp bảo mật tốt nhất. Điều này thậm chí còn đúng hơn đối với các cầu nối chuỗi chéo, hoạt động để kết nối các giao thức với các quy tắc cơ bản khác nhau. Ngay bây giờ, chúng là một giải pháp mới bắt đầu mở ra cánh cửa để di chuyển giá trị và dữ liệu qua các mạng lưới tạo nên một cái gì đó lớn hơn tổng các thành phần của nó. Có một đường cong học tập, và nó có giá trị làm chủ.

Mặc dù lập luận của Buterin, về phần mình, vượt ra ngoài việc thực hiện, nó vẫn không phải là không có lời đề nghị. Có, một diễn viên độc hại kiểm soát 51% tỷ lệ băm nhỏ của blockchain hoặc thẻ đặt cược có thể cố gắng ăn cắp Ether ( ETH) bị khóa trên cầu ở đầu kia. Khối lượng của cuộc tấn công sẽ khó vượt quá vốn hóa thị trường của blockchain, vì đó là giới hạn giả thuyết tối đa về số lượng kẻ tấn công có thể nạp tiền vào cây cầu. Các chuỗi nhỏ hơn có vốn thị trường nhỏ hơn, do đó thiệt hại kết quả cho Ethereum sẽ là tối thiểu, và lợi nhuận đầu tư cho kẻ tấn công sẽ là vấn đề.

Trong khi hầu hết các cầu chéo chuỗi ngày nay không phải là không có sai sót của chúng, vẫn còn quá sớm để loại bỏ khái niệm cơ bản của chúng. Bên cạnh các thẻ thông thường, các cầu nối như vậy cũng có thể di chuyển các tài sản khác, từ token không thay đổi đến chứng minh nhận dạng không tri thức, làm cho chúng vô cùng có giá trị cho toàn bộ hệ sinh thái blockchain. Một công nghệ làm tăng giá trị cho mọi dự án bằng cách đưa nó đến nhiều khán giả hơn không nên được nhìn thấy trong các thuật ngữ tổng hoàn toàn bằng không, và lời hứa về kết nối của nó là giá trị chấp nhận rủi ro.

Bàiviết này không chứa lời khuyên đầu tư hoặc khuyến nghị. Mỗi động thái đầu tư và giao dịch liên quan đến rủi ro, và độc giả nên tiến hành nghiên cứu của riêng họ khi đưa ra quyết định.

Cácquan điểm, suy nghĩ và ý kiến thể hiện ở đây chỉ là của tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.

LiorLmesh là đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của GK8, một công ty bảo mật mạng blockchain cung cấp một giải pháp giám sát cho các tổ chức tài chính. Sau khi mài giũa kỹ năng mạng của mình trong đội ngũ mạng ưu tú của Israel báo cáo trực tiếp với Văn phòng Thủ tướng Chính phủ, Lior đã dẫn dắt công ty từ khi thành lập đến một vụ mua lại thành công với giá 115 triệu USD vào tháng 11 năm 2021. Năm 2022, Forbes đưa Lior và đối tác kinh doanh Shahar Shamai vào danh sách 30 Under 30 của mình.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *