Hai điểm quan trọng từ báo cáo UST stablecoin depeg của Nansen

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Khi bụi lắng xuống trên sự sụp đổ thảm hoạ của hệ sinh thái Terra, một cuộc lặn sâu trên chuỗi được thực hiện bởi công ty phân tích blockchain Nansen nhấn mạnh hai bước đi chính.

Hệ sinh thái tiền điện tử đã tràn ngập các lý thuyết đầu cơ khác nhau xung quanh nguyên nhân của Terra thuật toán stablecoin UST tách khỏi chốt $1 của nó . Ai và tại sao dường như là một bí ẩn nhưng kết quả là thảm khốc, với UST giảm xuống dưới $1 trong khi giá trị của token stablecoin của Terra giảm mạnh về giá trị như là một kết quả.

Nansen đã tiến hành một cuộc điều tra tận dụng dữ liệu trên chuỗi từ hệ sinh thái Terra đến blockchain Ethereum trong một nỗ lực để lập biểu đồ chuỗi các sự kiện dẫn đến việc phá vỡ UST.

Cần lưu ý rằng báo cáo không bao gồm các sự kiện off-chain tiềm năng mà có thể đã làm trầm trọng thêm tình hình, tác động đến các nhà đầu tư, sự cố thiệt hại ròng giữa ví, và những gì đã xảy ra với dự trữ Bitcoin ( BTC) ủng hộ UST.

Những kẻ tấn công săn bắt thanh khoản Curve cạn để khai thác các cơ hội chênh lệch

Việc lấy đi đầu tiên và lớn nhất là việc Nansen xác định một tập nhỏ các địa chỉ hoặc người chơi xác định các lỗ hổng trong hệ sinh thái Terra. Các diễn viên này săn mồi vào tính thanh khoản tương đối nông của các hồ Curve ủng hộ TerraUSD (UST) chốt cho các stablecoin khác và chuyển sang tận dụng các cơ hội chênh lệch.

Báo cáo vạch ra cách các diễn viên này rút tiền UST khỏi giao thức Anchor trên Terra. Các quỹ này sau đó được cầu nối từ Terra sang Ethereum sử dụng cơ sở hạ tầng Wormhole.

Một

lượng lớn UST sau đó đã được hoán đổi với các stablecoins khác nhau trong các hồ thanh khoản của Curve. Nansen sau đó suy đoán rằng trong quá trình depegging, một số ví được xác định đã khai thác sự khác biệt giữa các nguồn giá trên Curve cũng như trao đổi phi tập trung và tập trung bằng cách lấy các vị trí mua và bán trên các sàn giao dịch.

Báo cáo của Nansen bác bỏ một câu chuyện đầu cơ rằng một kẻ tấn công duy nhất hoặc hacker làm việc để làm mất ổn định UST.

Bảy ví trung tâm của DEPEG của UST

Phân tích blockchain Nansen đã thông qua một phương pháp tiếp cận lý thuyết căn cứ xác định dữ liệu khối lượng giao dịch có liên quan giữa ngày 7 và 11 tháng 5 – khung thời gian mà UST mất giá $1.

Công ty đã xem xét các chủ đề truyền thông xã hội và diễn đàn để thu hẹp khung thời gian cụ thể đó, làm nổi bật luồng giao dịch nổi bật trên các hồ thanh khoản Curve – dẫn đến cách tiếp cận phân tích ba giai đoạn của nó.

Giai đoạn một liên quan đến việc phân tích các giao dịch vào và ra khỏi giao thức cho vay Curve, cho phép Nansen biên soạn một danh sách các ví có hoạt động cho thấy một tác động đáng kể đến việc phân tích UST.

Giai đoạn hai hơi phức tạp hơn, vì Nansen quan sát các giao dịch qua cầu Wormhole có thể đã ảnh hưởng đến sự kiện depeg. Công ty đã xem xét các dòng chảy của UST từ giao thức Anchor liên quan đến một danh sách thu hẹp các ví. Tiếp theo là điều tra việc bán UST và USDC trên các sàn giao dịch tập trung.

Rel ated: Trao đổi trở lại ‘kế hoạch hồi sinh Terra 2.0 thông qua airdrops, niêm yết, mua lại và đốt

Giai đoạn cuối cùng liên quan đến các bằng chứng trên chuỗi tam giác để tạo thành một câu chuyện về các sự kiện xung quanh depeg UST. Một danh sách bảy ví sau đó được đánh dấu được cho là đã là trung tâm trong sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra.

Báo cáo Nansen cung cấp một số thông tin chi tiết thú vị được thúc đẩy bởi phân tích blockchain. Cốt lõi ‘tại sao’ vẫn là một bí ẩn mặc dù – với công ty chọn không suy đoán về các mục tiêu tiềm năng hoặc động lực đằng sau bảy địa chỉ chính đóng một vai trò quan trọng trong việc kích hoạt depeg của stablecoin thuật toán UST.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *