Khả năng mở rộng hoặc ổn định? Mất mạng Solana cho thấy công việc vẫn cần

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Solana là một blockchain phi tập trung có khả năng mở rộng cao được phát triển với phương pháp đặt hàng các giao dịch độc đáo giúp cải thiện đáng kể thông lượng giao dịch của nó, đến mức nó đã liên tục xử lý hơn 2.500 giao dịch mỗi giây. Nó tuyên bố có thể xử lý 50.000 giao dịch mỗi giây.

Sức mạnh của các giao dịch giá rẻ của Solana được cảm nhận khi đến lúc phải trả phí giao dịch, với người dùng có thể di chuyển tiền trên mạng cho một phần nhỏ của một xu. Để so sánh, phí giao dịch trung bình trên mạng Bitcoin là khoảng 1,80 đô la, ngay cả sau khi giảm gần 58% trong năm nay. Trong khi đó, phí gas Ethereum có giá trung bình từ 22 đô la trở lên cho mỗi giao dịch.

Mặc dù Solana có thông lượng giao dịch cực cao, một số người đã gợi ý rằng các nhà phát triển của nó đã ưu tiên khả năng mở rộng hơn bảo mật sau khi nó phải chịu đựng một cúp 17 giờ mà yêu cầu sự hợp tác của các kỹ sư và hơn 1.000 xác nhận để vượt qua.

Solana quy cho sự mất điện cho một cuộc tấn công từ chối dịch vụ nhằm vào một đợt chào bán trao đổi phi tập trung ban đầu (IDO). Theo một bài đăng từ Solana Foundation, hoạt động botting đã choáng ngợp mạng với tải giao dịch 400.000 mỗi giây, điều này đã làm hỏng các trình xác thực của Solana sau khi chúng hết bộ nhớ.

Gần đây hơn, Solana bị ảnh hưởng bởi một cuộc tấn công từ chối dịch vụ khác làm chậm đáng kể mạng lưới nhưng không hạ gục nó. Nói chuyện với Cointelegraph, Austin Federa, người đứng đầu truyền thông tại Solana Labs, đã làm rõ rằng sự mất điện gần đây xảy ra sau một số giao dịch trong một IDO “hạ cánh trong một khối Solana chiếm một lượng điện toán quá nhiều.”

Federa nói thêm rằng “tính toán cho các loại giao dịch đó không được mạng đo đúng cách và khiến các khối mất nhiều thời gian hơn để xử lý so với mạng dự kiến.” Tuy nhiên, ông đã chỉ ra rằng mạng không đi xuống bất kỳ điểm nào và luôn có thể được xác minh độc lập, thêm:

“ Thời gian chạy của Solana là một thiết kế mới. Nó không sử dụng EVM [Ethereum Virtual Machine] và một tấn đổi mới đã được thực hiện để đảm bảo rằng người dùng có các khoản phí rẻ nhất có thể, nhưng vẫn có công việc phải được thực hiện trong thời gian chạy.”

Công việc cải thiện đo sáng giao dịch đã bắt đầu, Federa tuyên bố. Dữ liệu đã chỉ ra rằng sau khi cúp điện gần đây nhất của Solana, các nhà phát triển đã đi làm việc, với tỷ lệ gửi GitHub hàng ngày nhanh chóng vượt qua các đối thủ Polkadot và Cardano.

Trong mắt một số người tham gia trong ngành, thiệt hại có thể đã được thực hiện, như trong khi các giao dịch có thể rẻ, một số người dùng có thể thích trả phí bảo hiểm để đảm bảo giao dịch của họ trải qua bất kể điều gì.

Tình trạng mất điện của Solana có gây lo ngại không?

Các

vấn đề như mất điện sẽ được mong đợi trong bất kỳ dự án mới sinh nào, đặc biệt là một dự án đang cố gắng giải quyết một vấn đề mà một số người tin rằng vốn có của blockchain công cộng: khả năng mở rộng. Phát biểu với Cointelegraph, Sergey Zhdanov, giám đốc điều hành của trao đổi tiền điện tử EXMO UK, nói rằng bí mật của Solana là cơ chế đồng thuận bằng chứng lịch sử của nó.

Đối với Zhdanov, các cuộc tấn công từ chối dịch vụ và cúp điện tương tự “không thực sự ảnh hưởng đến sự tin tưởng của mạng” và nên được coi thường. Theo lời nói của anh ấy, nếu các nhà đầu tư lo ngại về những nấc cục như vậy, họ cũng sẽ từ bỏ Ethereum vào lúc này.

Critical vulnerabilities, such as the possibility of a 51% attack, are what investors should worry about, Zhdanov added. Marie Tatibouet, chief marketing officer at cryptocurrency trading platform Gate.io, seemingly disagrees. Speaking to Cointelegraph, Tatibouet said that Solana’s outages “affect trust,” as the network “has suffered from centralization issues more than once this year,” showing that the team “prioritized scalability over security.” She added that investors and users should be concerned about Solana’s outages:

“ Toàn bộ ý tưởng về việc có ‘kẻ giết người Ethereum ‘là có các mạng có thể xử lý thông lượng cao. Nó nói gì với bạn về mạng mà nó thất bại nhiều lần dưới nhu cầu cao?”

Tatibouet nói thêm rằng trong khi cô ấy “thực sự thích” nhóm đằng sau Solana và tin rằng nó sẽ khắc phục các vấn đề đằng sau những sự cố này trong tương lai gần, có “vấn đề vốn có trong chính mạng”.

Hơn nữa, các cúp điện gần đây có liên quan đến những lo ngại về việc tập trung hóa Solana. Mạng dựa vào Quỹ Solana để phát triển các nút cốt lõi trên blockchain, trong khi các mạng như Ethereum có một số nhà phát triển nút cốt lõi. Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể trở thành trình xác thực trên Solana, việc chạy một nút có thể tốn kém vì thông lượng giao dịch cao của mạng.

Such costs inevitably lead to a certain degree of centralization, which, to some, is a beneficial trade-off for fast, cheap transactions. To others, decentralization is sacred, as it could help prevent collusion or other types of attacks on the network.

Nói chuyện với Cointelegraph, Noelle Acheson, người đứng đầu những hiểu biết về thị trường tại nhà môi giới tiền điện tử Genesis Trading, chỉ ra rằng mạng Solana vẫn còn trẻ, với mạng chính của nó đã phát trực tiếp vào đầu năm 2020. Acheson tin rằng mặc dù “ứng dụng và tăng trưởng phát triển mạnh mẽ cũng như tăng giá tưới nước mắt kể từ đầu năm”, người ta phải tự hỏi liệu “tuổi trẻ tương đối và do đó rủi ro cao hơn của nó có được phản ánh trong giá cả” hay không.

Cô ấy nói thêm rằng điều đáng nhớ là khi có sự cố xảy ra trên “Solana hoặc bất kỳ blockchain công khai nào khác, chúng tôi biết về nó ngay lập tức”, vì bất kỳ ai cũng có thể xác minh những gì đang diễn ra mà không cần phải chờ thông cáo báo chí hoặc phản hồi dịch vụ khách hàng. Sự minh bạch đó, Acheson cho biết, là một lợi thế các nhà đầu tư tiền điện tử có mà các nhà đầu tư công nghệ không thể tận hưởng.

Tương tự như vậy, “cộng đồng đam mê cho đến nay đã có thể khắc phục vấn đề.” Ví dụ, Acheson chỉ ra nhà phát triển xác minh danh tính Civic phát hành một công cụ miễn phí nhằm giúp giảm hoạt động bot gây ra cúp 17 giờ của Solana.

Là một blockchain rất mới có nghĩa là rủi ro cao hơn, nhưng rủi ro cao hơn đi kèm với một phần thưởng bổ sung, cô nói:

“ Thanh niên của mạng không ngụ ý rủi ro cao hơn, nhưng điều đó đi kèm với khả năng phần thưởng cao hơn.”

Acheson implied that investors are essentially “betting not just on the underlying technology, but also on the strength of the community.” Solana’s community, she said, has shown itself to be “passionate and committed, as evidenced by the sell-out success of its first developer conference in November.”

Choices abound

Looking forward, Acheson said it’s possible that Solana will have further outages, as “any new technology carries this risk.” To her, this means “that Solana is not yet ready to carry the weight of capital markets on its shoulders. But nor does it expect to at this stage.”

The executive added that Ethereum has been successfully running for much longer and is still considered experimental, especially taking into account its upcoming upgrade to a proof-of-stake consensus algorithm. Crypto protocol investing, Acheson said, is “about experimentation and about choice.”

Những người không hài lòng với Solana không thiếu các lựa chọn khác. Bản nâng cấp sắp tới của Ethereum lên Ethereum 2.0 được thiết lập để giúp nó mở rộng quy mô đáng kể thông qua sharding, điều này sẽ chia mạng thành nhiều phân đoạn (mảnh vỡ) khác nhau để giảm tải trên mỗi nút.

Related: Ethereum upgrades: A beginner’s guide to ETH 2.0

Some have suggested that sharding could help Ethereum scale to handle thousands of transactions per second and significantly reduce transaction fees. There are also other competitors that investors and users may consider, including Binance Smart Chain, Polygon, Cardano and Avalanche.

Theo Tatibouet, các dự án sẽ, theo thời gian, tiếp tục thích tốc độ hơn bảo mật – “gây bất lợi cho chính họ” – có nghĩa là Solana sẽ “tiếp tục nhận được một dòng dự án lành mạnh.” Zhdanov giải quyết các lựa chọn khác mà các nhà đầu tư có bằng cách nói rằng không có giải pháp hoàn hảo nào ngoài kia, ít nhất là bây giờ.

Addressing Binance Smart Chain, he outlined that validators have complained that they are having trouble keeping their nodes in sync and are finding poor overall developer support. Zhdanov concluded:

“Unfortunately, there are no perfect projects, all of them are struggling with something, though Solana in my opinion is definitely the unicorn of our time: both from the technical point of view and the active community.”

Whether Eth2 will help Ethereum, whose native token is the second-largest cryptocurrency by market capitalization, maintain its dominance remains to be seen. By the time it launches, new trends will have arisen, and the market will be significantly different. But what’s clear for now is that smart contracts and decentralized applications are here to stay.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *