Sự sụp đổ của Terra sẽ ảnh hưởng đến các quy định về stablecoin trong tương lai như thế nào

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra, sau đó phá vỡ giá trị stablecoin TerraUSD (UST) thuật toán của nó và hạ thấp nó xuống mức thấp nhất mọi thời đại là $0.30, đã đưa ra nghi ngờ về tương lai của không chỉ stablecoins thuật toán mà còn tất cả các stablecoins nói chung.

Sự thành công và sự ổn định của UST đã gắn liền với anh chị em của nó, LUNA, tạo ra các cơ hội chênh lệch mà trên lý thuyết, nên giữ giá của UST ổn định. Nếu giá UST giảm xuống dưới $1, nó có thể bị đốt cháy để đổi lấy LUNA, làm giảm nguồn cung UST và tăng giá của nó.

Ngược lại, nếu giá của UST vượt quá một đô la, LUNA có thể bị đốt cháy để đổi lấy UST, làm tăng nguồn cung UST và giảm giá của nó. Miễn là điều kiện bình thường và mọi thứ hoạt động chính xác, điều này tạo ra cả một cơ chế và động lực để giữ giá UST ở mức $1.

Mặc dù stablecoins thuật toán thường không được hỗ trợ bởi các tài sản như stablecoins khác, tổ chức chịu trách nhiệm phát triển UST và hệ sinh thái Terra rộng hơn, Luna Foundation Guard (LFG), tuy nhiên đã xây dựng một bộ ngực chiến tranh của Bitcoin ( BTC) được sử dụng trong trường hợp UST trở nên depegged từ đồng đô la Mỹ.

Ý tưởng là nếu giá UST giảm đáng kể, BTC có thể được cho vay cho các nhà giao dịch, những người sẽ sử dụng nó để mua UST và đẩy giá trở lại, đẩy nó lên đồng đô la. Vì vậy, khi UST đi sâu vào một cuộc lặn sâu, LFG triển khai hơn 1,3 tỷ đô la trị giá BTC ( 42.000 đồng với giá 31.000 USD mỗi) cho các thương nhân sẽ sử dụng nó để mua UST, tạo ra áp lực nhu cầu và củng cố giá của nó. Tuy nhiên, điều đó cũng không thể cứu được hệ sinh thái sụp đổ, và hiệu ứng xoắn ốc cuối cùng đã sụp đổ giá của mã thông báo LUNA cũng như stablecoin của nó.

Trong hậu quả của sự sụp đổ, thậm chí stablecoins tập trung, chẳng hạn như USDT của Tether, đã mất chốt đô la của họ, giảm xuống mức thấp $0.95. Kể từ khi stablecoins hoạt động như một cầu nối cho các hệ sinh thái tài chính phi tập trung khác nhau, vụ tai nạn Terra đã dẫn đến biến động cao trong thị trường tài chính phi tập trung.

Justin Rice, phó chủ tịch hệ sinh thái tại Quỹ Phát triển Stellar, khá hoài nghi về tương lai của stablecoins thuật toán trong ánh sáng của sự sụp đổ của UST. Ông nói với Cointelegraph:

“ Những gì chúng ta đang thấy bây giờ, và không phải lần đầu tiên, là một cơ chế cân bằng lạc quan làm sáng tỏ do phản ứng tự nhiên của con người đối với điều kiện thị trường. Thật khó khăn khi có stablecoins thuật toán giữ chốt của chúng khi mọi thứ đi ngang, và bạn phải dựa vào sự can thiệp từ bên ngoài để thiết lập mọi thứ đúng đắn.”

Ông cũng ủng hộ sự minh bạch đầy đủ từ các tổ chức phát hành stablecoin với các cuộc kiểm toán của bên thứ ba. Denelle Dixon, Giám đốc điều hành và giám đốc điều hành tại Quỹ Phát triển Stellar, hy vọng sự thất bại gần đây sẽ thúc đẩy cuộc trò chuyện về các quy định stablecoin giữa các nhà lập pháp. Cô nói với Cointelegraph:

“ Chúng tôi đã thấy tiến bộ đáng kể di chuyển cuộc trò chuyện về pháp luật stablecoin ở Hoa Kỳ. Chúng tôi đã thấy các hóa đơn từ cả hai phía của lối đi hiểu các vấn đề và có thể thúc đẩy ngành công nghiệp này tiến lên bằng cách cung cấp sự rõ ràng và bảo vệ. Chúng tôi cũng biết rằng đây là một vấn đề toàn cầu và nghĩ rằng các quy tắc tương tự nên áp dụng đối với stablecoin và đang làm việc để giúp tạo ra sự nhất quán đó.”

Các quy định của Stableecoin trên toàn cầu

Trong

một thời gian dài, stablecoins đã nằm trên radar của các nhà quản lý ở nhiều nền kinh tế lớn, nhưng sự sụp đổ UST đóng vai trò như một chất xúc tác, buộc Mỹ, Hàn Quốc và nhiều nhà quản lý châu Âu phải lưu ý đến các lỗ hổng trong các chốt đồng đô la kỹ thuật số không ổn định.

Các nhà quản lý Hoa Kỳ đang sử dụng vụ việc làm căn cứ để thúc đẩy các quy định nghiêm ngặt hơn về stablecoins và các tổ chức phát hành của họ, với Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen công bố kế hoạch cho pháp luật vào cuối năm nay.

Yellen cho biết sẽ là “rất thích hợp” để hướng tới một “khuôn khổ liên bang nhất quán” về stablecoins vào cuối năm 2022, với sự tăng trưởng của thị trường. Bà kêu gọi lưỡng đảng giữa các thành viên của Quốc hội để ban hành luật pháp cho một khuôn khổ như vậy.

Những điều này có thể dễ dàng được áp dụng đối với các stablecoins đảm bảo, chẳng hạn như USD Coin ( USDC) và USDT, được hỗ trợ bởi một kho bạc theo phong cách truyền thống và được tổ chức bởi một thực thể tập trung.

Max Kordek, đồng sáng lập nền tảng phát triển blockchain Lisk, tin rằng sự sụp đổ UST sẽ được sử dụng bởi các nhà lập pháp để thúc đẩy tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương (CBDC). Ông nói với Cointelegraph:

“ Niềm tin vào stablecoins thuật toán có thể đã giảm đi rất nhiều vì sự cố này, và sẽ mất một thời gian trước khi niềm tin đó được khôi phục. Điều này sẽ, không may, được sử dụng bởi các chính trị gia như một ví dụ về lý do tại sao thế giới yêu cầu CBDC. Chúng tôi không cần CBDC; những gì chúng tôi cần khẩn trương, mặc dù, là đáng tin cậy, stablecoins phi tập trung.”

Dịch vụ Nghiên cứu Quốc hội, một cơ quan lập pháp hỗ trợ Quốc hội Hoa Kỳ, đã công bố một báo cáo về stablecoins thuật toán phân tích vụ tai nạn UST. Báo cáo nghiên cứu mô tả vụ tai nạn LUNA như một kịch bản “giống như chạy” dẫn đến một số nhà đầu tư rút tiền ra từ hệ sinh thái cùng một lúc.

Bài báo nghiên cứu lưu ý rằng các điều kiện này trong lĩnh vực tài chính truyền thống được bảo vệ bởi các quy định bảo vệ chống lại các kịch bản như vậy, nhưng không có bất kỳ quy định nào, nó có thể dẫn đến sự bất ổn thị trường trong hệ sinh thái crypto.

Jonathan Azeroual, phó chủ tịch chiến lược tài sản blockchain INX, nói với Cointelegraph:

“ Stableecoins thuật toán được hỗ trợ bởi tài sản siêu dễ bay hơi đặc biệt có nguy cơ ‘chạy ‘trên các quỹ ủng hộ họ nếu các nhà đầu tư mất niềm tin vào cơ chế tạo ra để đảm bảo giá trị ổn định của nó hoặc đơn giản là nếu giá trị của các tài sản ủng hộ chúng giảm xuống dưới số tiền stablecoin ban hành.”

Ông tin rằng chính phủ Mỹ chắc chắn sẽ cố gắng thúc đẩy quyền lực của họ trong việc điều chỉnh stablecoins, vì nó cho thấy họ không phải là một câu trả lời khả thi cho một nền kinh tế kỹ thuật số được quy định. Các nhà quản lý có thể yêu cầu “stablecoins được phát hành bởi các ngân hàng quy định liên bang hoặc bằng cách điều chỉnh chúng như chứng khoán, điều này sẽ làm cho chúng được giám sát bởi SEC [Ủy ban Chứng khoán và Exchange].”

David Puth, CEO of the Coinbase-founded Centre Consortium, hoped for constructive regulations in the wake of the UST collapse. He told Cointelegraph:

“ Thực tế vẫn là stablecoins là một phần quan trọng của hệ sinh thái crypto đang phát triển, và các tổ chức ngành công nghiệp ở Hoa Kỳ đã phát biểu về mong muốn của họ về quy định rõ ràng và xây dựng.”

Puth is hoping for a “thoughtful and pro-innovation regulation that will keep the United States at the forefront of the blockchain economy.”

Apart from the U.S., South Korea is another nation that has gotten serious about stablecoins after the Terra collapse. The founder of Terra, Do Kwon, has been summoned before the country’s legislature for a hearing. A Korean regulatory watchdog has also started risk assessment of various crypto projects operating in the country.

The key lessons 

While regulatory discussions around the stablecoins have gained pace in the light of the UST debacle, it has also highlighted that the crypto market has evolved enough to absorb a $40-billion run-down. This proved that the crypto market has grown enough to absorb a setback as big as Terra without posing a threat to broader market stability.

It’s essential to notice that the collapse of Terra, together with the overall market correction, has led to a cascade of second-order effects, such as increased exchange outflows, a significant spike in liquidations (most obviously in derivatives and decentralized finance), at least a temporary slowdown in DeFi (total-value locked and activity have decreased), and liquid staking issues.

Thomas Brand, head of institutions at Coinmotion — a Finnish virtual asset service provider — told Cointelegraph:

“Regulators, I assume, are especially interested in how crypto, and now especially stablecoin, risks might affect TradFi and CeFi via contagion and (in)direct exposure. Thus far, these risks have not materialized systemically. Still, regulators might pay closer attention to these matters soon — mainly if they conclude that at least some stablecoins remind a form of shadow banking.”

Terra wasn’t at this point a systemic risk but rather, its meltdown was limited, although effects could be seen throughout various interlinked ecosystems. 

Derek Lim, head of crypto insights at Bybit exchange, told Cointelegraph that while the UST collapse has definitely attracted regulator scrutiny, the crypto market managed to recover without seeing colossal damage across the board. He explained:

“I would like to point out that one of the key concerns that U.S. regulators have made clear in several reports is that a stablecoin bank run could destabilize the broader financial system. This incident has shown that a bank run on the third-largest stablecoin by market cap has barely affected the wider crypto markets, let alone the S&P and beyond.”

Terra’s spiral disaster not only highlights the need for transparency from stablecoin issuers but the importance of a regulated market as well. With clear regulations in place, there would have been several gatekeepers to prevent small investors from losing their money. The event has already prompted regulators around the world to take notice. 

The Terra collapse could prove to be a turning point for stablecoin regulations around the globe, quite similar to what Libra’s global stablecoin plans did for CBDCs — i.e., prompting regulators to accelerate their own plans.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *