Bên trong tâm trí của các nhà phát triển blockchain: Xây dựng một DApp xã hội miễn phí sử dụng

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Cointelegraphđang theo dõi sự phát triển của một blockchain hoàn toàn mới từ khi thành lập đến mainnet và hơn thế nữa thông qua loạt bài của nó, Bên trong tâm trí nhà phát triển Blockchain, được viết bởi Andrew Levine củaTập đoàn Koinos.

Trong bài viết đầu tiên của tôi trong loạt bài này, tôi đã giải thích lý do tại sao Ethereum và Steem không thể cung cấp một ứng dụng phi tập trung xã hội chính thống (DApp). Trong bài viết thứ hai của tôi, tôi đã giải thích cách EOS cố gắng kết hợp các tính năng của cả hai chuỗi nhưng nó đã làm như vậy theo cách vẫn yêu cầu người dùng mua bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) giá cao cho tài khoản and smart thông minh contract hợp đồng.

In this article, I want to take a different approach to this problem, not based on comparisons to existing platforms but based on first principles. Instead of constraining our imaginations based on the limitations of the earliest attempts at general-purpose blockchains, let’s, instead, look at the problem from the developer’s perspective. What do they need in order to deliver the user experience that mainstream users require? In my previous article, I described this as “fee-less without exceptions.” In other words, they want totally free-to-use applications.

Xây dựng DApp miễn phí từ các nguyên tắc đầu tiên

Điều đầu tiên mà người dùng sẽ cần sử dụng một ứng dụng dưới bất kỳ hình thức nào là một tài khoản, vì vậy việc giới thiệu một khoản phí ở đây sẽ ngay lập tức tạo ra trải nghiệm người dùng tiêu cực. Chúng tôi muốn giảm thiểu ma sát cho người dùng để chúng tôi có thể tối đa hóa virality – chúng tôi chắc chắn không muốn buộc họ mua một tài khoản. Nhưng, chúng tôi không muốn giải quyết vấn đề này bằng cách đơn giản buộc nhà phát triển phải trả chi phí tạo tài khoản đó vì điều này sẽ làm tăng chi phí của họ.

Liênquan: Giao dịch không khí sẽ cách mạng hóa Web3

Vấn đề này là một vấn đề dễ dàng vì nó đã được giải quyết bởi Bitcoin và Ethereum, cả hai đều cho phép người dùng tạo địa chỉ miễn phí. Suy nghĩ từ các nguyên tắc đầu tiên sau đó, nếu chúng ta không muốn các nhà phát triển hoặc người dùng cuối phải trả tiền cho tài khoản, chúng ta cần một blockchain với các địa chỉ hoạt động như tài khoản.

Ai trả tiền?

Using Bitcoin or Ethereum-style addresses allows us to create accounts without either the end-user or the DApp developer having to eat the fee. Great. But, now we want people to actually use the decentralized application which means that we want them to run a computer program on a decentralized computer and consume some of the computer’s resources. We want to let them do something that will have a real-world cost that someone has to pay. It’s just a matter of who, right? Well, this assumes that there is only one way to charge people.

Đây chính xác là nơi tư duy nguyên tắc đầu tiên cung cấp rất nhiều giá trị. Phí là cách truyền thống mà chúng tôi tính phí cho mọi người khi sử dụng blockchain, vì vậy nếu chúng ta cho rằng đây là giải pháp duy nhất thì lựa chọn duy nhất có thể tưởng tượng trở thành người trả phí, không phải liệu có cách tiếp cận thay thế cho vấn đề hay không.

Liênquan: Sức mạnh của các giao dịch giá rẻ: Tăng trưởng của Solana có thể vượt quá Ethereum không?

Chi phí cơ hội sạc

Lấy tiền của mọi người là một cách để áp đặt chi phí (tức là giảm số dư token của họ) nhưng có một loại chi phí khác: chi phí cơ hội. Lấy khả năng của mọi người để sử dụng mã thông báo của họ (tức là tiền của họ).

If we could create a decentralized system for “charging” people to use the blockchain, not by taking their tokens, but by taking away their ability to use their tokens (for a period of time), then we could allow them to use the blockchain without taking any of their tokens.

Không chỉ vậy, một khi khoảng thời gian đó kết thúc, họ có thể chọn sử dụng blockchain nhiều hơn, có nghĩa là họ sẽ không phải liên tục mua thêm mã thông báo chỉ để có thể tiếp tục sử dụng ứng dụng mà họ yêu thích. Điều này sẽ làm tăng đáng kể lưu giữ người dùng và tăng trưởng tối đa hóa hơn nữa.

Trải nghiệm trò chơi video

Bây giờ chúng tôi có một cơ chế để tính phí cho người dùng mà không cảm thấy như một khoản phí, nhưng mục tiêu của chúng tôi là cung cấp trải nghiệm người dùng chính thống. Yêu cầu mọi người có ý thức khóa mã thông báo tiền điện tử trước khi họ có thể sử dụng một ứng dụng không phải là trải nghiệm người dùng chính thống.

Nếu chúng ta không thể yêu cầu mọi người khóa token một cách có ý thức, điều đó có nghĩa là chúng ta cần một hệ thống cho phép mọi người chỉ cần sử dụng blockchain mà không cần bất kỳ suy nghĩ nào. Tất cả điều đó có nghĩa là hệ thống phải quyết định kích thước của chi phí cơ hội thay vì người dùng. Đưa quyết định này ra khỏi tay người dùng cho phép chúng tôi thiết kế hệ thống sao cho quy mô chi phí cơ hội càng thấp càng tốt, đồng thời duy trì tính bền vững kinh tế. Điều này mang lại cho người dùng sự tự tin rằng họ không bao giờ “trả quá nhiều” (ngay cả khi đó chỉ là chi phí cơ hội) trong khi một lần nữa tối đa hóa tăng trưởng bằng cách giảm rào cản. Các giao dịch rẻ hơn, họ càng cảm thấy như phí – trải nghiệm người dùng càng tốt – và chúng ta có thể mong đợi cơ sở người dùng sẽ phát triển nhanh hơn.

Tất nhiên, người dùng xứng đáng biết bao nhiêu mã thông báo của họ sẽ bị khóa nếu họ chọn thực hiện hành động. Những gì chúng tôi muốn về cơ bản là một thanh mana từ một trò chơi video. Người dùng sẽ có thể thấy mức sử dụng blockchain miễn phí mà họ có dựa trên các token lỏng mà họ có trong ví của họ. Khi họ thực hiện một số hành động tiêu thụ tài nguyên blockchain, họ sẽ có thể thấy mana của họ sẽ giảm bao nhiêu khi họ thực hiện hành động. Nếu họ thấy rằng chi phí chấp nhận được, họ chỉ cần thực hiện hành động, chẳng hạn như đúc một mã thông báo không thể thay thế (NFT), mana của họ được tiêu thụ và số lượng token phù hợp bị khóa trong khoảng thời gian đã đặt. Điều đó sẽ không tuyệt vời sao?

Rào cản cuối cùng

Có một vấn đề cuối cùng: Với hệ thống mà chúng tôi đã mô tả, người dùng cuối vẫn phải có một số mã thông báo trong ví của họ. Nói chung, điều đó có nghĩa là họ vẫn phải mua (thẻ) trước khi họ có thể sử dụng ứng dụng. Mặc dù chúng tôi vẫn có một trải nghiệm người dùng khá tốt, nói với mọi người rằng họ phải chi tiền trước khi họ có thể sử dụng một ứng dụng là một rào cản để nhập cảnh và gió lên cảm thấy rất nhiều như một khoản phí. Tôi sẽ biết, đây chính xác là những gì đã xảy ra trên blockchain trước đây của chúng tôi, Steem.

To solve that problem, we added a feature called “delegation” which would allow people with tokens (e.g. developers) to delegate their mana (called Steem Power) to their users. This way, end-users could use Steem-based applications even if they didn’t have any of the native token STEEM.

But, that design was very tailored to Steem, which did not have smart contracts and required users to first buy accounts. The biggest problem with delegations is that there was no way to control what a user did with that delegation. Developers want people to be able to use their DApps for free so that they can maximize growth and generate revenue in some other way like a subscription or through in-game item sales. They don’t want people taking their delegation to trade in decentralized finance (DeFi) or using it to play some other developer’s great game like Splinterlands.

We want users to be able to use a specific DApp without having to buy tokens first, and, as always, we don’t want the developer to have to spend any money to make this happen. That last part is tough because the traditional way to solve this problem is by designing the smart contract so that the developer can choose to pay the fee instead of the user. But, remember, we’ve already solved this problem because no one is paying a fee for anything, just an opportunity cost. As long as the developer has tokens, they can choose to pay the “mana” that someone needs to use their application.

Free for developers?

But, what if the developer doesn’t want to buy tokens? What if they have an existing application with a thriving user base that the platform would be lucky to attract? It’s in the best interest of large token holders to attract high quality developers to a platform so they can just do the same thing. The stakeholder could let the developer set them (the stakeholder) as the “payer” of mana for the developer’s smart contracts.

The stakeholder isn’t losing any money by doing this but they’re still able to deploy their capital to support value creation and growth, which is great. If the stakeholder provides their mana to a developer whose app adds tremendous value to the platform, then the value of their token holdings will go up. If the developer’s app doesn’t add value, the stakeholder has an incentive to stop providing their mana to that developer and find someone else who can make better use of their mana.

We have now figured out not only how to make a DApp free-to-use for the end-user, as an added bonus we have figured out how to make the blockchain free-to-use for developers while giving large stakeholders a way to invest in growth and value creation without sacrificing any of their token holdings.

Impossible?

But, all of this is just in theory right? Actually, no. What I’ve described here is exactly how we’re building Koinos. In fact, all of these features are already live on our current testnet with the third and final version of the testnet coming soon. If you want to learn more about mana, you can read the white paper here.

This article does not contain investment advice or recommendations. Every investment and trading move involves risk and readers should conduct their own research when making a decision.

The views, thoughts and opinions expressed here are the author’s alone and do not necessarily reflect or represent the views and opinions of Cointelegraph.

Andrew Levine is the CEO of Koinos Group, a team of industry veterans accelerating decentralization through accessible blockchain technology. Their foundational product is Koinos, a fee-less and infinitely upgradeable blockchain with universal language support.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *