Thực tế hay hư cấu? ApeCoin (APE) có thực sự giảm 80% kể từ khi ra mắt không?

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

ApeCoin (APE), the governance token of the well-known Bored Ape Yacht Club (BAYC) NFT project was airdropped to BAYC and Mutant Ape Yacht Club (MAYC) owners at 8.30 AM EST on March 17 and only 8 hours after APE became tradable in the open market, it has already jumped to the 110th most traded token ranked by CoinGecko, totalling $900 million in trading volume across all tracked platforms.

Như người ta mong đợi, đã có một số biến động giá biến động phút sau khi airdrop và các tiêu đề cho thấy giá APE giảm 80% kể từ khi ra mắt. Điều này đặt ra câu hỏi liệu chủ sở hữu BAYC và MAYC thông thường có thực sự có thể đã bán APE với giá $40 thay vì 14 đô la mà nó giao dịch tại thời điểm xuất bản.

Chúng ta hãy xem các phút giá của APE sau khi airdrop được yêu cầu và token được liệt kê trên Binance, FTX, Gate và SushiSwap để đánh giá quy mô chênh lệch giá trong giai đoạn phát hiện giá ban đầu.

Biểuđồ điểm ApeCoin 1 phút. Nguồn: FTX

Biểu đồ giá giao ngay ở trên cho thấy trên biểu đồ một phút FTX, APE đã giao dịch cao tới $40 trong phút thứ hai nhưng biểu đồ giá vĩnh viễn dưới đây cho thấy trong phút đầu tiên, nó chỉ tăng lên tới 15 đô la ở điểm cao nhất.

Biểuđồ ApeCoin vĩnh viễn 1 phút. Nguồn: FTX

Binance cho thấy mức cao $28 trong phút airdrop từ biểu đồ một phút trong khi Gate cho thấy mức cao nhất không thể tin được $214 trong cùng một phút.

Biểuđồ 1 phút APE/USDT. Nguồn: Binance
Biểuđồ 1 phút APE/USDT. Nguồn: Cổng

Mặc dù giá của các mã thông báo mới được liệt kê thường biến động trong giai đoạn phát hiện giá ban đầu và rất khó để biết liệu các giao dịch có thực sự xảy ra ở các mức này hay không, khối lượng trên những ngọn nến phút này có thể đưa ra một dấu hiệu tốt về giá thực tế của APE là gì ngay sau airdrop.

Khối lượng giao dịch của Binance là cao nhất trong số ba nền tảng được sử dụng trong bài viết này và người đọc nên biết rằng APE cũng được giao dịch trên các nền tảng khác. Trong 5 phút đầu tiên, tổng khối lượng giao dịch của Binance là 42 triệu USD, trong khi khối lượng giao dịch của FTX vĩnh viễn là 18 triệu USD và khối lượng giao ngay là 6 triệu USD. Gate chỉ có khối lượng giao dịch 1.665 đô la trên nến cho thấy mức giá cao nhất là $214 và tổng cộng chỉ $43,000 khối lượng trong 5 phút đầu tiên.

Vì vậy, rõ ràng là thấy rằng mức giá đáng tin cậy hơn của APE phút sau khi airdrop là từ Binance, khoảng $28 và xảy ra vào phút airdrop. Không có gì lạ khi thấy giá giảm lớn trong các token mới ra mắt trong giờ giao dịch đầu tiên, vì nó đã xảy ra với nhiều mã thông báo tương tự. Câu hỏi đặt ra là liệu một chủ sở hữu hiểu biết phi công nghệ thông thường có thể đã bán mã thông báo trong năm phút đầu tiên để tránh sự sụt giảm như vậy. Câu trả lời gần như chắc chắn là không.

Đầu tiên, giá gas cho đúc APE tăng vọt lên 10 lần (hoặc thậm chí nhiều hơn) giá bình thường ngay sau khi airdrop. Trừ khi một người sẵn sàng chấp nhận rủi ro lớn đấu thầu giá gas để đưa APE đi trước mọi người khác (và hãy nhớ rằng tại thời điểm này, giá APE có lẽ không thể khám phá ở bất cứ đâu), thậm chí rất khó để yêu cầu APE trong vòng một phút.

Second, once APE is in the recipient’s Ethereum wallet, it has to be transferred to centralized exchanges (CEXs) such as Binance and FTX to be sold. This also takes some time depending on the traffic on the chain at the time. The quickest way would be to use a decentralised exchange (DEX) by simply connecting the Ethereum wallet and swap APE for another token.

Tuy nhiên, một quan sát thú vị là tính thanh khoản của APE trong DEX không nhiều như trong CEX. TVL tại thời điểm viết trên Uniswap tương đối nhỏ đối với các pool APE-USDC và APE-DAI; và tính thanh khoản trên SushiSwap rất thấp – tổng giá trị bị khóa (TVL) trong pool APE-USDT chỉ là 67,000 đô la.

Hồbơi thanh khoản APE tính đến ngày 17 tháng 3. Nguồn: Uniswap
Nhóm

thanh khoản APE/USDT tính đến ngày 17 tháng 3. Nguồn: SushiSwap

Chủ sở hữu BAYC có thể yêu cầu khoảng 10.000 APE cho mỗi chủ sở hữu NFT và MAYC có thể yêu cầu khoảng 2.000 APE mỗi NFT. Điều này có nghĩa là chỉ có 80 chủ sở hữu BAYC sẽ có thể trao đổi toàn bộ airdrop với mức giá 28 đô la cho TVL 45 triệu đô la của APE-USDC trên Uniswap.

Không có chủ sở hữu BAYC nào có thể trao đổi toàn bộ airdrop trên SushiSwap cho USDT vì TVL là 67,000 đô la không thể bao gồm 10.000 phí hoán đổi APE cho mỗi BAYC hoặc 2,000 APE trên MAYC với mức giá 28 đô la.

Given the lack of liquidity in the DEX and the time it takes to transfer APE to a CEX such as Binance, it is almost impossible for an ordinary owner to cash out in the first 1 to 2 minutes at the top. It seems only tech-savvy owners (or bots) who know how to interact with the blockchain directly with code can execute these types of transactions in such a short period of time.

Ngay cả khi giá $40 là đúng và APE đã giảm 80% từ đó xuống còn 8 đô la, chỉ có rất ít người có thể bán APE với mức giá đó. Một cách hợp lý hơn để xem xét giá ban đầu của một token mới ra mắt là sử dụng khối lượng USD giao dịch trong vòng phút chia cho khối lượng của token. Trong trường hợp Binance ở phút đầu tiên, tổng khối lượng USDT là 19,66 triệu và tổng khối lượng APE là 2,15 triệu đô la, cho mức giá trung bình 9,14 USD trong phút đầu tiên đối với APE.

Khốilượng APE/USDT vào phút đầu tiên. Nguồn: Binance

Using this fairer way to look at APE’s price immediately after the launch, the token actually only dropped 12% since its peak, which is not overly dramatic given the current bearish environment. When investors read headlines such as the token price falls 80% on its first day next time, make sure to take it with a grain of salt.

With Yuga Lab’s future plans to use APE for all its products and services and the collaboration with Animoca Brands to build blockchain NFT games, the future outlook for APE and the Web3 economy built around NFTs could be very interesting.

The views and opinions expressed here are solely those of the author and do not necessarily reflect the views of Cointelegraph.com. Every investment and trading move involves risk, you should conduct your own research when making a decision.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *