3 lý do có thể khiến Polkadot chơi fiddle thứ hai trong cuộc đua L1

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

2021 là một loại “sắp đến tuổi” đối với nhiều giao thức blockchain lớp một (L1) vì sự phát triển của tài chính phi tập trung (DeFi) và mã thông báo không thể thay thế (NFT) buộc người dùng tìm kiếm các giải pháp bên ngoài mạng Ethereum ( ETH) nơi phí cao và tắc nghẽn mạng tiếp tục là rào cản đối với nhiều người.

Các giao thức như Fantom (FTM), Avalanche ( AVAX) và Cosmos ( ATOM) đã chứng kiến các giá trị mã thông báo của họ tăng lên và các hệ sinh thái phát triển mạnh mẽ khi năm 2021 kết thúc. Trong khi đó, các dự án phổ biến như Polkadot ( DOT) hoạt động kém, tương đối nói, mặc dù có kỳ vọng cao, nhiều người có đối với giao thức đa chuỗi được chia sẻ.

FTM/USDTvới AVAX/USDT với ATOM/USDT với biểu đồ hàng ngày DOT/USDT. Nguồn: TradingView

Đặt sang một bên khả năng cụ thể mà mỗi giao thức cung cấp về giao dịch mỗi giây và thời gian đến cuối cùng, đây là một số yếu tố có thể đã đóng một vai trò trong hiệu suất chậm trễ của DOT khi so sánh với các đối thủ cạnh tranh L1 khác.

Khả năng tương tác là một yếu tố chính

Một trong những chủ đề chính của năm 2021 là khả năng tương tác giữa các mạng blockchain riêng biệt, với cầu nối đến Ethereum là kết nối quan trọng nhất để thiết lập do thực tế là phần lớn các dự án hiện đang chạy trên mạng.

Các giao thức như Fantom, Binance Smart Chain, Avalanche và Harmony đã phát triển các cầu nối chéo và điều này dẫn đến một vết sưng đáng chú ý trong giá token của chúng, tổng giá trị bị khóa và hoạt động trên chuỗi.

Mặc dù thực tế là Polkadot được thiết kế đặc biệt để cung cấp hỗ trợ đa chuỗi dưới dạng giao thức meta “lớp không”, không có bản phát hành lớn nào của một cây cầu kết nối Polkadot với Ethereum vào năm 2021 và điều này khiến giao thức không được các nhà giao dịch tiền điện tử yêu thích muốn tham gia với DeFi và NFT.

Cosmos, tương tự như vậy, đã không thấy việc phát hành một cây cầu lớn kết nối hệ sinh thái của nó với Ethereum, nhưng có những tích hợp nhỏ như việc bổ sung Ether làm tài sản thế chấp trên Terra chứng minh rằng khả năng tương thích chéo chuỗi là có thể.

Sự ra mắt muộn của đấu giá parachain

Khi năm 2021 kết thúc, tất cả các mạng được đề cập trước đây đều thấy một lượng hoạt động lành mạnh và tương tác chéo giao thức trong khi các dự án trên Polkadot vẫn hoàn thiện việc chuẩn bị của họ để khởi chạy trên mạng chính.

Điều này một phần là do thực tế là các cuộc đấu giá parachain cho Polkadot đã không bắt đầu cho đến ngày 11 tháng 11 khi Moonbeam (GLMR), một parachain hợp đồng thông minh tương thích Ethereum-tương thích, đã bảo đảm khe cắm đầu tiên.

DOT chứng kiến giá của nó tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là $55 vào ngày 4 tháng 11 khi những người quan tâm đến việc đóng góp vào các cuộc đấu giá parachain đã bảo đảm mã thông báo của họ, nhưng vào thời điểm các cuộc đấu giá đã chính thức bắt đầu giá của nó đã ở mức giảm xuống mức thấp $23.28 vào ngày 10 tháng 1.

Chính thức Moonbeam đã phát trực tiếp trên mạng Polkadot vào ngày 11 tháng 1 và đã quản lý để đạt được hơn 1 triệu giao dịch vì người dùng cuối cùng đã có thể chuyển token ERC-20 vào hệ sinh thái Polkadot.

Giá của DOT thấy một vết sưng cao hơn một chút sau sự ra mắt của Moonbeam nhưng đã một lần nữa trượt trở lại xuống dưới 25 đô la.

Related: Moonbeam (GLMR) launch brings EVM interoperability closer to the Polkadot network

Lợi ích của việc giữ DOT

Yếu tố thứ ba có thể cân nhắc về mức độ phổ biến và giá của DOT là sự nhầm lẫn về token được sử dụng để làm gì và lợi ích mà nó mang lại cho chủ sở hữu mã thông báo.

Trên nhiều mạng cạnh tranh, mã thông báo gốc được sử dụng để thực hiện các hành động hợp đồng như chuyển token hoặc hoán đổi trong khi các giao thức trong hệ sinh thái Polkadot sử dụng mã thông báo gốc của chúng để trả tiền cho khí đốt.

Ngoài việc được sử dụng để tham gia đấu giá parachain, các công dụng chính cho DOT bao gồm staking để hỗ trợ hoạt động và bảo mật của mạng và để sử dụng trong các phiếu bầu quản trị.

While governance abilities are important for the overall health of blockchain protocols, the average cryptocurrency users still haven’t shown much enthusiasm for participating in votes and are more interested in things like gaming, DeFi and NFTs.

Multiple layer-one solutions are launching developer and liquidity incentive programs and up and coming DeFi protocols are still offering high yield staking opportunities. Currently DOT offers 13.94% APR to stakers and its possibly that this is not enough to satisfy the appetite of yield farmers who are looking to get more bang for their buck.

The long-term outlook for Polkadot remains strong and the project has an active and dedicated community of followers to go along with an experienced development team led by Ethereum co-founder Dr. Gavin Wood.

The launch of Moonbeam might indeed mark a turning point for DOT as cross-chain compatibility is now live and other parachain projects should start to launch on the mainnet shortly, but it remains to be seen how long it will take the network to catch up to its L1 competitors who have a head start on cross-chain interactions and increased on-chain activity.

The views and opinions expressed here are solely those of the author and do not necessarily reflect the views of Cointelegraph.com. Every investment and trading move involves risk, you should conduct your own research when making a decision.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *