Nếu không có bảo mật lượng tử, tương lai blockchain của chúng tôi là không chắc chắn

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Tin tức rằng hai đội của các nhà khoa học Trung Quốc đã đạt được lượng tử lợi thế — một thuật ngữ kỹ thuật cho khi một máy tính có thể thực hiện các chức năng vượt ra ngoài của một máy tính cổ điển — có thể là tín hiệu rằng chúng ta đã thực sự bước vào một kỷ nguyên mới. Trong khi bộ xử lý lượng tử 54-qubit của Google, Sycamore, trở thành người đầu tiên được biết đến rộng rãi ví dụ của giai đoạn đầu máy tính lượng tử, những tin tức mới nhất của Đại học Khoa học và Công nghệ của Trung Quốc ở Hợp Phì là bằng chứng tốt nhất mà chúng tôi đã vượt qua thông tin rubicon.

Nhưng mặc dù có nhiều lý do để được kích thích bởi những phát triển này, cũng có những lý do để được quan tâm, quá. Trong khi tất cả chúng ta có thể háo hức chờ đợi ngày mà chúng ta có thể dự đoán ùn tắc giao thông, kiểm tra động vật vào sách lịch sử, hoặc xác định khả năng bị ung thư của ai đó và sau đó thiết kế một phương pháp điều trị độc đáo — tất cả chỉ trong vài giây — sức mạnh to lớn của nó có một mặt tối.

Có lẽ đáng sợ nhất đối với một xã hội rất phụ thuộc vào internet, tính toán mức lượng tử đặt tất cả các cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của chúng ta vào nguy cơ. Internet hiện đại của chúng tôi được xây dựng trên mật mã học – sử dụng mã và khóa để bảo mật giao tiếp riêng tư và lưu trữ dữ liệu. Nhưng đối với tiền điện tử như Bitcoin ( BTC ) và Ether ( ETH ), cho người mà khái niệm này là cơ bản, một đủ mạnh lượng tử máy tính có thể có nghĩa là sự trộm cắp của hàng tỷ đô la giá trị hoặc phá hủy toàn bộ blockchain. Với chữ ký kỹ thuật số đột nhiên dễ dàng tha thứ, khái niệm rất về ví “quyền sở hữu” sẽ có vẻ kỳ lạ.

Related: Talking tương lai kỹ thuật số: Máy tính lượng tử và mật mã

Khi tôi lần đầu tiên đi tiên phong trong tiền tệ kỹ thuật số vào cuối những năm 1980, máy tính lượng tử chỉ đơn thuần là một đề xuất lý thuyết. Trong khi tất cả chúng tôi đều nhận thức được sự xuất hiện không thể tránh khỏi của nó (những người làm việc trong công nghệ thường nhận thức sâu sắc về tương lai về phía chúng tôi với tốc độ nhanh chóng), trong một thế giới mà chúng tôi thậm chí không nhìn thấy trình duyệt web đầu tiên, chúng tôi đã không dành nhiều thời gian để suy ngẫm những gì dường như thậm chí sau đó như công nghệ sâu trong tương lai.

Lỗ hổng đối với tính toán lượng tử

Tuy nhiên, thời gian đã thay đổi. Trong ba thập kỷ tới, tiền điện tử sẽ được tinh chế và đến để lưu trữ gần 3 nghìn tỷ đô la giá trị. Một phân tích của Deloitte thấy rằng hơn 25% của tất cả các Bitcoin có thể bị đánh cắp trong một cuộc tấn công duy nhất, mà tại thời điểm viết số tiền gần $300 tỷ USD. Điều đó sẽ làm cho nó sinh lợi gấp ba nghìn lần so với vụ cướp tốt nhất tiếp theo. Khi bạn xem xét rằng 10% GDP của thế giới dự kiến sẽ được giữ trong tiền điện tử vào năm 2025, lỗ hổng này nhanh chóng đi từ liên quan đến đáng sợ. Không chỉ tính toán lượng tử xung quanh góc, mà chúng ta chưa bao giờ dễ bị tổn thương hơn.

Hơn nữa, lịch sử cho chúng ta thấy rằng nó không chỉ là tin tặc, những kẻ khủng bố mạng và những tổ chức tội phạm mà chúng ta nên sợ, mà còn chính phủ nữa. Những tiết lộ của Chelsea Manning và Edward Snowden trong thập kỷ qua đã cho thế giới thấy những gì mà chính phủ quyền lực nhất trên thế giới có thể (và sẽ) làm khi không ai nhìn thấy. Các cường quốc độc tài như Nga và Trung Quốc có những phương pháp cưỡng chế và kiểm soát dân số tinh vi của họ. Tính toán lượng tử sẽ chỉ tăng cường sự chuyên chế của họ.

Trong khi chúng ta đã biết một vài ví dụ về tính toán lượng tử đầu tiên, để đặt cược vào một diễn viên cấp nhà nước có được bàn tay của họ trên một hệ thống lượng tử phát triển cao trước khi một tổ chức tư nhân sẽ là ngu ngốc. Và khi họ nhận được công nghệ này, họ sẽ không chỉ đến vì Bitcoin của bạn. Họ sẽ đọc tin nhắn của bạn, và mỗi email, IM hoặc tài liệu bạn từng gửi bằng mật mã cũ; giờ đây có thể truy cập bằng khóa tổng thể lượng tử mới của họ.

Có giải pháp nào không?

Câu đố chúng ta phải đối mặt với tiến lên phía trước là làm thế nào để làm cho bản thân an toàn khỏi tiềm năng tàn phá của họ. Nhóm của tôi và tôi ở mạng xx đã dành vài năm qua để đi tiên phong blockchain an toàn lượng tử của chúng tôi như một cách để giải quyết vấn đề đó. Thêm một lớp bảo vệ quyền riêng tư với dApp Metadata-shredding hàng đầu của chúng tôi, xx messenger, sẽ là một cách khác để bảo vệ chống lại các diễn viên độc hại có vũ trang lượng tử. Sẽ có những giải pháp khác bởi các nhà sáng tạo khác nhau, họ không đến đủ nhanh.

Có những lý do để nghĩ rằng cuộc cách mạng điện toán lượng tử sắp tới sẽ không làm cho cơ hội của chúng ta về một thế giới mới, phân cấp được xây dựng trên blockchain. Đối với một, Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia tại Hoa Kỳ đã xem xét 69 phương pháp mới tiềm năng cho “mật mã sau lượng tử”, và dự kiến sẽ có một tiêu chuẩn dự thảo vào năm 2024, sau đó có thể được triển khai trên internet.

Cũng có rất ít kỹ thuật mật mã mà sẽ hoàn toàn dư thừa trong một thế giới hậu lượng tử. Giao thức thỏa thuận chính và chữ ký kỹ thuật số là dễ bị tổn thương nhất, và những đổi mới như mã hóa dựa trên lưới cung cấp cho chúng tôi các giải pháp sẵn sàng để thực hiện trong thế hệ tiếp theo của công nghệ blockchain, và thậm chí còn có những kỹ thuật mạnh mẽ hơn được biết đến là tốt.

Trong khi một máy tính lượng tử quy mô lớn mà tôi đã vẽ trong cơn ác mộng của bạn chưa có mặt ở đây, sự khiêm tốn và cảm giác vô biên của cộng đồng chúng ta về sự lạc quan tự do (thường là một tài sản) có thể khiến chúng ta tiếp xúc khi nó cuối cùng đến. Những năm gần đây đã chứng kiến một sự hấp thu đáng kể của tiền điện tử không chỉ mà còn quan điểm cho rằng phân cấp có thể là một giải pháp cho rất nhiều vấn đề chúng ta tìm thấy trong xã hội của chúng ta ngày nay. Chúng ta đang chiến thắng trong trận chiến. Sẽ là một sự xấu hổ sâu sắc khi thua cuộc chiến vì chúng tôi đã không coi trọng mối đe dọa tập thể này đối với an ninh và quyền riêng tư của chúng tôi một cách nghiêm túc.

Nếu chúng ta làm vậy, chúng ta có thể đảm bảo những lời hứa cơ bản của công nghệ blockchain và tái tạo sức hấp dẫn của nó. Nghe có vẻ như một điều gì đó để được vui mừng.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mỗi động thái đầu tư và giao dịch đều liên quan đến rủi ro, và độc giả nên tiến hành nghiên cứu riêng của họ khi đưa ra quyết định.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến được thể hiện ở đây là một mình tác giả và không nhất thiết phải phản ánh hay đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.

David Chaum là một trong những nhà nghiên cứu blockchain sớm nhất và là một nhà mật mã nổi tiếng thế giới và người ủng hộ quyền riêng tư. Được biết đến với tên gọi “Bố già của sự riêng tư”, Tiến sĩ Chaum lần đầu tiên đề xuất một giải pháp để bảo vệ siêu dữ liệu bằng các mạng hỗn hợp cascade vào năm 1979. Năm 1982, luận văn của ông tại Đại học California, Berkeley trở thành đề xuất đầu tiên được biết đến của một giao thức blockchain. Tiến sĩ Chaum tiếp tục phát triển eCash, đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên và có nhiều đóng góp cho các hệ thống bỏ phiếu an toàn trong những năm 1990. Ngày nay, Tiến sĩ Chaum là người sáng lập Elixxir, Praxxis và mạng lưới xx, kết hợp nhiều thập kỷ nghiên cứu và đóng góp của ông trong lĩnh vực mật mã và quyền riêng tư để cung cấp các giải pháp blockchain hiện đại.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *