Xây dựng multichain là một điều cần thiết mới cho các sản phẩm DeFi

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

At present, your DeFi product needs to be multichain to be competitive — this is the hard (and exciting) truth of 2021. Whether you’re building a wallet, a lending service or a DeFi game, your target audience knows that there is more to the crypto space than Ethereum. And they expect you to provide the best of all worlds. 

It seems there will always be a debate about which blockchain makes for the best foundation for projects. Enhanced security, low transaction costs and formidable speed — there will always be a chain that offers bigger advantages. As the speculators argue over the next potential “Ethereum killer,” a new multichain reality is forming that has a less stark competitive implication. Instead of a dog-eat-dog framework, the future of blockchain and DeFi will favor those products that mesh into a cooperative multichain user solution and eventually forget those that stay isolated.

Xu hướng này được thúc đẩy, một phần bởi hệ sinh thái Polkadot và Kusama được xây dựng với triết lý đa chuỗi là cốt lõi của nó. Nhảy dù kết nối với chuỗi rơle dễ dàng giao tiếp với nhau, nâng thanh thậm chí còn cao hơn cho toàn bộ không gian. Với bộ thứ hai của cuộc đấu giá khe dù ngay quanh góc, họ tiếp tục đặt ra tiêu chuẩn cho ngành công nghiệp đa chuỗi.

Các

dự án giúp người dùng trung bình dễ dàng kết nối nhiều hệ thống hơn — chẳng hạn như giao thức Moonbeam và ví Phantom — đang nâng hàng triệu đô la để đơn giản hóa thực tế đa chuỗi mới này cho người dùng. Nhưng làm thế nào để bạn điều hướng điều này như một nhà phát triển?

Chúng ta có thể thấy rõ rằng thị trường được định hình bởi nhu cầu của người dùng. Tùy thuộc vào nhu cầu của họ, người dùng của bạn đang chuyển sang blockchain phục vụ tốt hơn cho họ – và các nền tảng cung cấp quyền truy cập vào chúng. Kết quả là, các dự án hỗ trợ nhiều chuỗi thu được khán giả lớn hơn và thanh khoản hơn. Điều này có nghĩa là ở mức tối thiểu, sản phẩm DeFi của bạn cần hỗ trợ Ethereum và một blockchain “thích hợp” – có những nhà lãnh đạo được thành lập cho giao dịch, đóng dấu, thẻ không thể xác định (NFT) và nhiều hơn nữa. Và càng có nhiều chuỗi mà bạn có thể tương tác, thì tốt hơn.

When you’re a developer who is pursuing these multichain goals, there are several barriers that you might face.

Rào cản để xây dựng multichain

Chi phí cao: Giả sử bạn muốn xây dựng một cây cầu chéo chuỗi; bạn cần phải chạy một số lượng lớn các nút cho tất cả các chuỗi bạn muốn kết nối với nhau. Nó đắt tiền và rất chuyên sâu về bảo trì. Nó có thể trở nên tốn kém cho một nhà phát triển để quay lên và chạy một nút của một blockchain duy nhất. Bây giờ hãy tưởng tượng bạn cần phải kết nối hai, ba hoặc mười.

It becomes extremely difficult in terms of hardware, maintenance and access to capital. You need a lot more resources and investment to get started unless you can find other cost-effective solutions.

Th ách thức về an ninh: Trong ánh sáng của các hacker gần đây, bảo mật vẫn là một trong những thách thức lớn nhất liên quan đến multichain – khi bạn đang trao đổi tài sản, có nhiều cơ hội hơn cho tin tặc. Nếu chúng ta nhìn vào sự cố PolyNetwork gần đây, chúng ta có thể thấy rằng cây cầu có thể trở nên cực kỳ dễ bị tổn thương.

Tin tặc phát hiện ra những điểm yếu của mạng trong tin nhắn liên chuỗi của Poly và khai thác chúng để đi xa với ước tính 600 triệu USD quỹ người dùng. Đây là một bài học quan trọng cho các giải pháp DeFi đa chuỗi mới để hiểu được hậu quả của lỗi bảo mật.

Các lớp phức tạp: Tất nhiên, kết nối và tích hợp các blockchain sẽ thêm các lớp phức tạp và các giải pháp cần thiết để kết nối các chuỗi khác nhau. Mỗi chuỗi cung cấp một bộ mới của đặc cách, cơ chế và sắc thái mà các nhà xây dựng sẽ cần phải làm quen với mình. Điều này có thể có nghĩa là các tổ chức DeFi sẽ cần truy cập vào một hồ bơi tài năng rộng hơn để truy cập nhiều kỹ năng hơn. Blockchain liên tục phát triển, và bạn sẽ cần phải là tốt.

Các giải pháp

Mặc dù có những rào cản và thêm khó khăn mà việc xây dựng multichain đại diện cho, nó rất quan trọng đối với sự thành công trong tương lai của các sản phẩm DeFi. Không thể có sản phẩm bị cô lập trên Web 3.0 vì chúng không tồn tại trong chân không mà là một nền kinh tế phi tập trung của thế hệ mới. Các dự án cần một cơ sở hạ tầng mạnh mẽ và kết nối để tự phát huy hiệu quả trong nền kinh tế này và làm cho khán giả mới phấn khích. Nhưng làm thế nào để chúng ta đến đó?

We need to provide developers with easy and affordable access to nodes, APIs and support for an ever-growing number of blockchains. With more ways to build, DeFi developers can break down the barriers to entry and begin contributing to the next generations of blockchain and finance. The faster we break these barriers, the smoother our next steps to better user experience and mass adoption will be.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mỗi động thái đầu tư và giao dịch đều liên quan đến rủi ro, và độc giả nên tiến hành nghiên cứu riêng của họ khi đưa ra quyết định.

Những quan điểm, suy nghĩ và ý kiến thể hiện ở đây là một mình của tác giả và không nhất thiết phải phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.

Chandler Song là đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Ankr Network, một công ty cơ sở hạ tầng Web 3.0 có trụ sở tại San Francisco, và là một người đoạt giải “30 Under 30” của Forbes. Trước đây ông từng làm kỹ sư tại Amazon Web Services.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *