Biến Metaverse trở thành chìa khóa cho một tương lai tốt đẹp hơn thay vì một nhà tù dystopian

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

( Các) Metaverse sẽ thay đổi nhân loại như chúng ta biết? (Các) Metaverse sẽ là sự tăng cường cuối cùng của nhận thức của con người? Nó sẽ trở thành một agora cho những giấc mơ của chúng ta (và, tất nhiên, những cơn ác mộng), có thể biến đổi nhận thức của con người hoàn toàn? Nó đã bắt đầu chưa?

Để bắt đầu với câu hỏi sau: Vâng, nền tảng đã được đặt. Cảm biến từ điện thoại thông minh, phương tiện truyền thông xã hội, thiết bị kỹ thuật số và các công ty định hướng dữ liệu kỹ thuật số đứng đầu Fortune 500 bao gồm các nhà thờ, tôn giáo và không gian bộ lạc mới cho nhân loại. Những công nghệ này và sự khởi đầu của cái gọi là Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hoặc 4IR, và Hội điều khiển AI 5.0 đã chứng kiến sự thay đổi nhiều hơn trong nhân loại trong 50 năm qua so với 30.000 kết hợp trước đó. Và đây chỉ là sự khởi đầu!

Năm 1974, trong một thí nghiệm tư tưởng, triết gia Robert Nozick đã hình dung ra một cỗ máy giả thuyết có khả năng cung cấp mọi niềm vui và trải nghiệm có thể tưởng tượng được. Nozick hỏi một câu hỏi khiêu khích: Nếu đưa ra một sự lựa chọn, chúng ta sẽ chọn máy hơn thực tế? Nozick kết luận rằng có lẽ chúng ta sẽ không chọn máy, cho rằng tốt hơn là trải nghiệm mức cao và mức thấp của thế giới vật chất này hơn là trải nghiệm cao nhân tạo, không bao giờ kết thúc của mô phỏng.

Nhưng rất nhiều có thể thay đổi trong 50 năm. Năm 1990, 16 năm sau Nozick và một năm sau khi Tim Berners-Lee đầu tiên khái niệm hóa World Wide Web, Steve Jobs nổi tiếng gọi máy tính cá nhân là “chiếc xe đạp cho tâm trí”, và chúng tôi đã đi đến nhân tạo chủng tộc.

Ghi nhận nhu cầu của con người về những câu chuyện

Chúng ta sẽ chọn gì bây giờ nếu được trình bày với một sự lựa chọn giữa hữu hạn thực tế, vật lý và ảo, vô hạn kỹ thuật số được cung cấp bởi AI? Câu trả lời là chúng tôi đã chọn. Tất cả chúng ta bây giờ là các pháp sư kỹ thuật số, các nhà khoa học và đối tượng trong thí nghiệm xã hội ảo đang diễn ra tuyệt vời, tương tác và kích thích bộ não và cơ thể của nhau với nhiều kinh nghiệm và cảm xúc hoàn toàn không thể phân biệt được với những trải nghiệm trong thế giới vật chất “thực”. Điều này đang xảy ra trên Facebook, TikTok, YouTube, NFT trao quyền cho tiền điện tử, Fortnite, Second Life, Decentraland và vô số nền tảng truyền thông trực tuyến và xã hội khác. Metaverse (hoặc siêu dữ) chỉ đại diện cho hình thức tăng cường cuối cùng của giấc mơ và quyết định đã được đưa ra. Khi công nghệ của chúng tôi phát triển rất nhanh, chúng tôi thực sự đang tiến tới số hóa nhân loại, nhờ AI và phát minh ra metaverse – tương lai trông giống như tương lai trong Ready Player One của Ernest Cline, nơi thực tế số hóa đang cho phép chúng ta trải nghiệm hầu hết mọi thứ!

Liênquan: Khoa học viễn tưởng hay thực tế blockchain? OASIS ‘Ready Player One’ có thể được xây dựng

Trong khi Metaverse đại diện cho đỉnh cao của 50 năm qua của công nghệ, nó cũng sẽ mời những cách suy nghĩ mới và hoàn toàn độc đáo và mơ về nỗi ám ảnh của nhân loại với những câu chuyện lớn hơn và lớn hơn. Điều đó sẽ bao gồm những cách tương tác, giao tiếp và kể chuyện mới, đánh dấu một chương mới trong lịch sử văn hóa 4IR, Web3, Society 5.0 tập trung và phi tập trung kinh tế xã hội của chúng tôi.

Những câu chuyện đã duy trì văn hóa và nền văn minh nhân loại trong vài thiên niên kỷ. Họ dạy chúng ta nói, đọc, viết, đồng hóa các mã dân sự, tạo ra Magna Cartas và giả mạo danh tính của chúng tôi. Thông qua họ, chúng ta tìm hiểu về ngôn ngữ và tâm lý học, thuộc về, quyền sở hữu và ý thức đúng và sai. Họ xác định câu chuyện về cuộc sống của chúng ta và cộng đồng của chúng ta, và, bằng cách mở rộng, các mô hình kinh tế xã hội tròn, quy tắc tài chính và đạo đức của chúng tôi. Giống như những câu thơ của Homer hoặc Milton, Metaverse ngày hôm nay sẽ đi xuống trong lịch sử như một lực lượng định hình quá trình văn minh, và một hòn đảo trong quần đảo của lịch sử nhân loại phức tạp của sử thi, hài kịch và bi kịch cùng với những phát minh của lửa, bánh xe, máy tính, internet và bây giờ Metaverse!

Liênquan: Metaverse sẽ mang lại sự xói mòn thêm về quyền riêng tư

Giống như chúng ta đã bắt đầu thực hiện các khía cạnh của “thế giới thực” trong Metaverse, từ các địa danh ảo đến cặp song sinh kỹ thuật số của các thành phố, chúng ta cũng có thể chắc chắn rằng những trải nghiệm của chúng ta sẽ kết nối thực tế và ảo trong Metaverse, điều này sẽ định hình lại các câu chuyện của chúng ta trong thế giới vật chất, không giống như cách internet và phương tiện truyền thông xã hội thay đổi không chỉ cách chúng tôi thu thập thông tin, mà còn cách chúng tôi nhận thức thông tin đó và phù hợp với nó vào tường thuật cá nhân của chúng tôi. Tuy nhiên, Metaverse cũng cung cấp cho chúng tôi một cơ hội mới để định hình lại những câu chuyện đó, những cách mơ ước mới (và có những cơn ác mộng), tăng cường khả năng và khắc phục nhược điểm của mô hình hiện tại của internet.

AI mơ hay một hộp Pandora dystopian?

Những động lực đầu tiên trong cuộc cách mạng Metaverse là và chắc chắn sẽ tiếp tục là những người kết nối trải nghiệm vật lý và ảo: từ việc tạo ra các thành phố mới và tài sản mới, đến du lịch và nghệ thuật, đến trải nghiệm chung, tất cả đều tiếp tục mở rộng và tăng cường xã hội của chúng ta bằng thương hiệu truyền thông xã hội mới và trải nghiệm chơi game. Hiện tại, điều này đang xảy ra trên các nền tảng có cơ sở người dùng lớn đáng kể, thị trường người sáng tạo, trải nghiệm với các sự kiện kỹ thuật số trực tiếp và phần cứng tiên tiến và chính những nền tảng này đang xây dựng cơ sở cho phương tiện mới này. Web3, AI, blockchain và các công nghệ phi tập trung khác sẽ cung cấp kiểm tra các công ty và những người đứng sau những nền tảng này không có mặt trong những ngày đầu tiên của internet, đảm bảo những sai lầm tương tự không được thực hiện vì nền tảng này đang được đưa ra.

Chúng tôi đã bắt đầu chuyển sang Metaverse cách đây một thời gian thông qua các trải nghiệm tương tác khác nhau tạo ra những khoảnh khắc đơn lẻ trên các nền tảng kỹ thuật số, xã hội và chơi game đã được phát triển trong 20 năm qua. Người ta biết rằng các nền tảng này đã thay đổi cá nhân thông qua việc thu thập dữ liệu của họ và ghi lại các hoạt động của họ, khai thác mong muốn và thất vọng của họ cả. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta cần tạo ra đạo đức kỹ thuật số AI và ý thức về những rủi ro vốn có trong việc tăng cường nhận thức của chúng ta về thực tế và những câu chuyện giả mạo có thể bén rễ trong những trường hợp như vậy và áp dụng danh tính tự chủ quyền (SSI), danh tính kỹ thuật số phi tập trung cho phép thông tin đăng nhập được trình bày và xác minh trong các tương tác kỹ thuật số.

Liênquan: Metaverse tập trung của Facebook là mối đe dọa đối với hệ sinh thái phi tập trung?

Các giải pháp công nghệ AI của siêu dữ liệu mới cho phép chúng tôi và bất kỳ người dùng nào tự quản lý và tăng cường danh tính kỹ thuật số của chúng tôi mà không phụ thuộc vào các nhà cung cấp bên thứ ba để lưu trữ và quản lý dữ liệu tập trung. Nhưng điều này cũng có thể gây rối hoàn toàn nếu không được quản lý tốt, và cách mạng hơn nhiều so với bất cứ điều gì trong 30.000 năm trước của nhân loại.

Việc sử dụng công nghệ blockchain và NFT, cùng với các công cụ AI, VR và AR – thậm chí cả hình ba chiều như trong Chiến tranh giữa các vì sao – đang trong sự phát triển mới mẻ của chúng, nhưng sẽ rất quan trọng trong việc mở rộng tầm nhìn về những gì siêu thị và có thể, và chúng ta cần tưởng tượng và xây dựng chúng chung, ý thức về chúng khả năng trao quyền cho chúng tôi nếu xây dựng đạo đức và an toàn, tạo ra niềm tin.

Để một metaverse thành công, chúng ta cần đảm bảo rằng tất cả chúng ta đều có ý thức rằng điều này đang xảy ra bây giờ! Nó là một phần của tất cả hiện tại của cuộc sống của chúng ta, không phải trong tương lai xa xôi! Metaverse cần được xây dựng bởi tất cả chúng ta, với lương tâm, liền mạch và đáng tin cậy, nơi mà công dân — mỗi chúng ta – sử dụng những công cụ mới này, như phát minh ra lửa trước đây, để trao quyền cho chính họ bằng cách sở hữu và phát triển với các nền tảng và công nghệ metaverse mới, không phải là nô lệ cho họ.

Do đó, chúng ta phải ý thức rằng chúng ta cần xây dựng và tạo ra Metaverse, các nền tảng AI cho sự khuếch đại của nhân loại, tốt nhất của họ thay vì một nhà tù dystopian! Chỉ bằng cách này, chúng tôi mới đảm bảo rằng việc xây dựng Metaverse hiện tại trở thành bộ công cụ và nền tảng cuối cùng để giúp chúng tôi mơ ước lớn hơn và mở khóa những câu chuyện mạnh mẽ hơn, thay vì bẫy chúng tôi trong một nhà tù được xây dựng từ bên trong nỗi sợ hãi và ác mộng lớn nhất của chúng ta.

Bàiviết này không chứa lời khuyên đầu tư hoặc khuyến nghị. Mỗi động thái đầu tư và giao dịch đều liên quan đến rủi ro và độc giả nên tiến hành nghiên cứu riêng khi đưa ra quyết định.

The views, thoughts and opinions expressed here are the author’s alone and do not necessarily reflect or represent the views and opinions of Cointelegraph.

Dinis Guarda is the non-executive chairman of Lynkey. He previously founded intelligentHQ.com and socialmediacouncil.eu, which are part of Ztudium Group. He is also the founder of openbusinesscouncil.com and tradingfloor.com (Saxo Bank). Guarda’s background is in international management, marketing communications, web development, publishing and content creation. He has worked on projects with the UN and worldwide governments, as well as a variety of financial, technology, and consumer companies such as Reuters, MasterCard, P&G, Philips, Vodafone, and Nike.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *