Blockchain và NFT đang thay đổi ngành công nghiệp xuất bản

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Web3 đã trở thành nhiều nhất khu vực đầu tư được tìm kiếm của năm 2022 ,như trường hợp sử dụng cho không thay đổi thẻ (NFT), Metaverse và các ứng dụng blockchain khác đi đến thành quả. Do đó, không nên ngạc nhiên khi các phân khúc khác nhau của ngành công nghiệp xuất bản đã bắt đầu sử dụng công nghệ Web3 để biến đổi các mô hình truyền thống.

Ví dụ, sách giáo khoa xuất bản khổng lồ Pearson gần đây công bố kế hoạch sử dụng NFT để theo dõi bán sách giáo khoa kỹ thuật số để nắm bắt doanh thu bị mất trên thị trường thứ cấp. Tạp chí Time, được thành lập cách đây 99 năm, cũng đã sử dụng NFT để tạo ra các luồng doanh thu mới, cùng với cảm giác cộng đồng trong ngành xuất bản. Keith Grossman, chủ tịch của Time, nói với Cointelegraph rằng tạp chí này đang chứng minh những khả năng gắn kết mới mà Web3 mang lại cho ngành công nghiệp xuất bản. Ông nói:

“ Web3 có thể phát triển thương hiệu của một người trong một thế giới mà các cá nhân đang chuyển từ người thuê trực tuyến sang chủ sở hữu trực tuyến, và sự riêng tư đang bắt đầu chuyển từ nền tảng sang cá nhân.”

Web3 cho phép cộng đồng chủ sở hữu nội dung

Mặc dù nó có vẻ không truyền thống cho một trong những nhà xuất bản tạp chí lâu đời nhất, nổi tiếng nhất trong ngành để tổ chức một phòng trưng bày NFT, Grossman giải thích rằng Time đã giảm gần 30.000 NFT cho đến nay. Ông nói thêm rằng các địa chỉ này đã được thu thập bởi hơn 15.000 địa chỉ ví, 7.000 trong số đó được kết nối với Time.com để xóa tường thanh toán mà không phải cung cấp thông tin cá nhân. “Trên đường đi, cộng đồng thời gian đã phát triển lên hơn 50.000 cá nhân,” Grossman chỉ ra.

Để đặt điều này trong quan điểm, Grossman giải thích rằng vào tháng 9 năm 2021, Time ra mắt một cộng đồng Web3 sáng kiến được gọi là TimePieces. Dự án này là một không gian thư viện kỹ thuật số được lưu trữ trên NFT thị trường OpenSea, trong đó đã mang lại cùng 89 nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia và thậm chí cả nhạc sĩ. “Số lượng các nghệ sĩ của thời gian đã tăng từ 38 lên 89. Nó bao gồm Drift, Cath Simard, Diana Sinclair, Micah Johnson, Justin Aversano, Fvckrender, Victor Mosquera và Baeige,” Grossman nói.

Tác

phẩm của Isaac “Drift” Wright trong bộ sưu tập Slice of Time. Nguồn: Keith Grossman

Mặc dù đáng chú ý, khía cạnh quan trọng hơn của sự tăng trưởng này nằm trong sự phân biệt của “khán giả” so với “cộng đồng”. Theo Grossman, rất ít người trong lĩnh vực xuất bản phân biệt giữa hai nhóm này, tuy nhiên ông lưu ý rằng Web3 cung cấp một “cơ hội to lớn cho những người sẵn sàng khám phá sự giám sát này.” Ví dụ, Grossman giải thích rằng một khán giả chỉ đơn giản là tham gia với nội dung trong một khoảnh khắc. Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng một cộng đồng gắn kết xung quanh các giá trị chia sẻ và được cung cấp cơ hội để tham gia liên tục. Ông nói:

“ Các cộng đồng khỏe mạnh có hào nước làm cho họ khó phá vỡ hoặc phá vỡ. Tuy nhiên, họ mất rất nhiều công việc để phát triển và nuôi dưỡng. Lợi ích lâu dài của một cộng đồng là sự ổn định — và việc xuất bản là bất cứ điều gì nhưng ổn định.”

Thật vậy, NFT có thể là chìa khóa để cung cấp cho thế giới xuất bản sự ổn định và sự tương tác của khán giả mà nó đòi hỏi để thúc đẩy. Như Cointelegraph đã báo cáo trước đây, các thương hiệu đang sử dụng NFT theo nhiều cách để tương tác tốt hơn với khách hàng theo thời gian.

Các

lĩnh vực khác của ngành công nghiệp xuất bản đang bắt đầu sử dụng NFT vì lý do này. Ví dụ, Royal Joh Enschede, một công ty in ấn Hà Lan 300 năm tuổi, đang bước vào không gian Web3 bằng cách cung cấp cho khách hàng của mình một nền tảng NFT cho “tem mật mã”. Gelmer Leibbrandt, Giám đốc điều hành của Royal Joh Enschede, nói với Cointelegraph rằng tem bưu chính và thế giới philately là rất truyền thống, lưu ý rằng các thẻ không thay đổi sẽ cho phép mở rộng. Ông nói:

“ Tem crypto mở ra một thị trường toàn cầu sẽ thu hút không chỉ đối với các nhà sưu tập tem cổ điển mà còn cho những người thu gom ở tuổi thiếu niên, hai mươi và ba mươi của họ, những người mua, tiết kiệm và giao dịch NFT. Điều này tự nhiên rất hấp dẫn đối với các khách hàng chính của chúng tôi — hơn 60 tổ chức bưu chính quốc gia trên toàn thế giới.”

Cáctem bưu chính crypto được đưa ra như là sưu tập NFT, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng để gửi thư tài liệu. Nguồn: Royal Joh Enschede

Theo Leibbrandt, Royal Joh Enschede bắt đầu suy nghĩ về cách sử dụng công nghệ blockchain hơn hai năm trước, tuy nhiên công ty in ấn Hà Lan đã quyết định bắt đầu với các tem crypto do tiện ích và phù hợp với thị trường. Leibbrandt giải thích rằng không chỉ sẽ tem thu gom có thể sở hữu một NFT độc đáo, nhưng các thẻ không thay đổi cũng sẽ phục vụ như là “cặp song sinh kỹ thuật số” dự định để cung cấp một thêm lớp bảo mật và xác thực cho vật lý của nó sản phẩm.

Leibbrandt cũng chỉ ra rằng liên kết các đối tượng vật lý với các đối tác kỹ thuật số của họ cung cấp cho khách hàng các tính năng bổ sung. Trong khi ông lưu ý rằng tem mật mã chỉ là sự khởi đầu của hành trình Web3 của Royal Joh Enschede, ông giải thích rằng công ty đã bắt đầu phát triển “notables”, có nghĩa là đối thủ với tiền giấy in an toàn. Ông giải thích:

“ Thông qua việc sử dụng các kỹ thuật in ấn đặc biệt, chúng ta có thể thêm, trong số những thứ khác, tăng cường thực tế, do đó cung cấp quyền truy cập vào các chương trình khuyến mãi trực tuyến đặc biệt và một nền tảng truyền thông. Nobtables là duy nhất và các yếu tố NFT có thể được sử dụng như một vật phẩm của một nhà sưu tập, cùng với một phương tiện thanh toán trong Metaverse.”

Giống như Time, tem crypto và notables đang tạo điều kiện cho Royal Joh Enschede xây dựng một cộng đồng các nhà sưu tập có khả năng tham gia với nền tảng và lẫn nhau. “Tất cả các loại ứng dụng mới có thể được liên kết với những điều này, chẳng hạn như truy cập vào các sự kiện thực tế như Công thức 1 hoặc Tomorrowland, nơi chỉ có một vài ghi chú cung cấp quyền cho các gói VIP. Chúng tôi đang xây dựng doanh nghiệp của mình trong 100 năm tới”, Leibbrandt nói thêm.

Hơn nữa, các tổ chức tin tức độc lập đang bắt đầu áp dụng công nghệ Web3 để giải quyết một trong những thách thức lớn nhất mà ngành công nghiệp truyền thông phải đối mặt ngày nay – “tin tức giả mạo”. Ví dụ, Bywire là một nền tảng tin tức phi tập trung sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), máy học và blockchain để xác định nội dung tin tức sai hoặc gây hiểu lầm. Michael O’Sullivan, Giám đốc điều hành của Bywire, nói với Cointelegraph rằng nền tảng này đã xây dựng và triển khai một thuật toán “tin tưởng hay không”. “Điều này có thể cung cấp cho độc giả một sự đảm bảo ‘nhanh nhất’ rằng nội dung được phục vụ trên nền tảng Bywire là đáng tin cậy, và những người sản xuất nó thực sự có trách nhiệm,” ông nói.

O’Sullivan giải thích rằng công nghệ AI của Bywire có khả năng “đọc” một bài báo chỉ trong vài giây trước khi nó lên mạng để xác định tính đáng tin cậy của nội dung. Một khi điều này đã được thiết lập, thuật toán tạo ra một đề xuất, cùng với lý luận đằng sau xác định của nó. “Tại sao là quan trọng vì nó giúp người tiêu dùng nhận thức được động cơ và ý định của các nhà sản xuất nội dung”, O’Sullivan nhận xét.

Trong khi sáng tạo, O’Sullivan chỉ ra rằng bất kỳ tổ chức tin tức độc lập nào cũng có thể tổng hợp nội dung tin tức của họ cho Bywire, phơi bày nó cho hàng chục ngàn độc giả mỗi tháng. Giống như các nhà xuất bản khác sử dụng công nghệ Web3, O’Sullivan lưu ý rằng Bywire có một cộng đồng độc giả liên kết với nền tảng này, lưu ý rằng những cá nhân này được khuyến khích để đọc nội dung. “Mỗi người đọc được một tài khoản EOS miễn phí và có thể bắt đầu kiếm tiền thưởng token ngay lập tức, sau này có thể được sử dụng trong giám sát dân chủ của mạng lưới.”

Web3 sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp xuất bản?

Mặc dù Web3 có tiềm năng biến đổi ngành công nghiệp xuất bản bằng cách cho phép nhiều lĩnh vực khác nhau tiếp cận và tương tác với khán giả mới, tác động vẫn còn đáng ngờ. Ví dụ, nó đã được lưu ý rằng vẫn còn một sự thiếu rõ ràng giữa các nhà xuất bản về cách thức blockchain có thể và nên được sử dụng.

Lars Seier Christensen, chủ tịch Concordium — công ty blockchain Thụy Sĩ cung cấp cho nền tảng NFT của Royal Joh Enschede — nói với Cointelegraph rằng các thẻ không thay đổi hiện không có ý nghĩa gì đối với hầu hết các tổ chức. Tuy nhiên, ông tin rằng NFT và các công nghệ Web3 khác sẽ sớm trở thành tiêu chuẩn:

“ Hãy lùi lại một bước từ viết tắt NFT vì nó có thể gây nhầm lẫn. Điều đã được chứng minh là một blockchain có thể lưu trữ dữ liệu bất biến – tức là, các hồ sơ là cuối cùng và không thể phá vỡ, và dữ liệu này hoàn toàn minh bạch với tất cả mọi người bằng cách truy cập đơn giản vào công cụ tìm kiếm chuỗi.”

Về người tiêu dùng, Grossman cũng đề cập rằng các cá nhân không nên sử dụng từ “NFT”, thêm rằng họ chắc chắn không cần phải biết nền tảng blockchain nào đang cung cấp năng lượng cho các ứng dụng này. “Họ nên tham gia với các thương hiệu dựa trên những kinh nghiệm được cung cấp,” ông nói. Grossman nhận xét thêm rằng sự trỗi dậy của máy tính đã dấy lên cuộc thảo luận liên tục xung quanh công nghệ cho đến khi Steve Jobs giải thích rằng iPod có thể chứa được “1.000 bài hát trong túi của bạn”. Grossman tin rằng một khoảnh khắc tương tự như thế này sẽ xảy ra cho Web3 nhưng vẫn chưa đến:

“ Hầu hết các nhận thức của mọi người về NFT và blockchain được xác định bởi các thái cực – cực tốt và cực xấu. Thực tế là một NFT chỉ là một mã thông báo xác minh quyền sở hữu trên một blockchain, và giáo dục là cần thiết để cung cấp cho các công ty và cá nhân với nhiều cách thức mà nó có thể được sử dụng để cung cấp giá trị.”

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *