DAO sẽ là tương lai của cộng đồng trực tuyến trong năm năm

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Online communities, those that share a common interest on the internet, can range from social networks, grassroots organizations and customer communities. We, as a society, are naturally communal, so it makes sense to engage in ideas and interests with others online. Whether we build relationships with people directly or indirectly, communities are built. However, how we do so differs.

Năm 2006, chuyên gia web Jakob Nielsen đề xuất một quy tắc 90-9-1 dựa trên sự bất bình đẳng tham gia vào các phương tiện truyền thông xã hội và cộng đồng trực tuyến. Theo Nielsen, trong hầu hết các cộng đồng trực tuyến, 90% người dùng là những kẻ ẩn nấp, tức là những người quan sát, nhưng không đóng góp, 9% người dùng đóng góp một chút và chỉ có một phần trăm chiếm nhiều đóng góp nhất.

Nhưng khi ảnh hưởng của cộng đồng trực tuyến tiếp diễn, bản chất của họ đang bắt đầu thay đổi. Thời đại trước đó bị chi phối bởi một người dùng, khách hàng và mối quan hệ người sáng tạo. Bây giờ, chúng ta bắt đầu thấy các cộng đồng trực tuyến chiếm quyền sở hữu những gì họ muốn chia sẻ.

Related: Crypto social governance will lead to online freedom

Quyền sở hữu và nền kinh tế người sáng tạo

Với COVID-19 buộc nhiều người trong chúng ta phải làm việc tại nhà và cách xa xã hội với những người thân yêu, kết nối kỹ thuật số đã đóng một vai trò quan trọng trong cách chúng tôi duy trì kết nối. Đối với nhiều người, điều này đã dẫn đến sự phụ thuộc lớn hơn vào các cộng đồng trực tuyến. Theo nghiên cứu của Facebook, kết hợp với The Governance Lab tại Đại học New York, 77% số người được hỏi chỉ ra rằng nhóm quan trọng nhất họ là một phần của hoạt động trực tuyến.

Ngày nay, chúng ta đang sống trong một thế giới mà nội dung được tạo ra và chia sẻ một cách dễ dàng. Nền kinh tế sáng tạo này, xây dựng trên sự sáng tạo của con người, sở hữu trí tuệ và công nghệ, là một khái niệm tiếp tục phát triển. Và sau một năm bị khóa cửa, bây giờ hơn bao giờ hết là thời điểm để đánh giá nền kinh tế của người sáng tạo. Khi các chính phủ tìm cách xây dựng lại nền kinh tế của họ trong sự trỗi dậy của đại dịch COVID-19 toàn cầu đang diễn ra, các nền kinh tế sáng tạo sẽ đóng một vai trò quan trọng. Quá nhiều những con số từ Deloitte cho thấy ngành này có thể tăng trưởng 40% vào năm 2030, thêm hơn tám triệu việc làm.

Bước hợp lý tiếp theo di chuyển ra khỏi nền kinh tế chia sẻ này hướng tới nền kinh tế sở hữu. Jesse Walden, người sáng lập Quỹ Biến thể, gọi nền kinh tế quyền sở hữu một cái gì đó “không chỉ được xây dựng, điều hành, và tài trợ bởi người dùng cá nhân, mà còn do người dùng sở hữu.” Một ví dụ về nền kinh tế sáng tạo và nền kinh tế sở hữu đến với nhau được nhìn thấy thông qua các thẻ không thể nấm (NFT). NFT cho phép người sáng tạo cung cấp một kết nối thân mật hơn với những người theo dõi của họ trong khi loại bỏ các vấn đề liên quan đến người trung gian. Bằng cách làm như vậy, và nhờ vào blockchain, người sáng tạo có toàn quyền sở hữu tác phẩm của họ và có quyền tự do để bản quyền sáng tạo của họ trong khi đảm bảo tính xác thực của họ. Cung cấp một cơ hội vàng cho người sáng tạo, NFT đang thiết lập quyền sở hữu sáng tạo.

Liên quan: Bull hoặc gấu thị trường, người sáng tạo đang lặn đầu tiên vào crypto

Và đó là sự ra đời của mật mã và tài chính phi tập trung (DeFi) đang giúp đưa cộng đồng trực tuyến lên một tầm cao mới. Khi ngành này sử dụng tài sản được chia sẻ bởi tất cả các cổ đông, tạo ra một cái gì đó phù hợp với lợi ích của họ, mật mã và DEFI là một sự phù hợp tự nhiên. Được trao quyền bởi tài chính không ma sát, nền kinh tế sở hữu cho phép các phương pháp tiếp cận mới cho các cộng đồng trong thế giới thực để tận dụng các công cụ kỹ thuật số để tạo ra, nắm bắt và trao đổi giá trị hiệu quả hơn trong các chu kỳ đức hạnh.

Nền kinh tế sở hữu đã được tiên phong bởi Bitcoin ( BTC ). Đến năm 2009, Bitcoin đề xuất một con đường mới của sự giàu có kinh tế trong khi sử dụng công nghệ trên máy tính. Bằng cách đó, bất cứ ai có kết nối internet đều được khuyến khích trong khi khai thác mỏ cho Bitcoin mới đúc, do đó giúp bảo vệ mạng trong khi tuyên bố quyền sở hữu trong chính mạng.

Kể từ đó, thị trường crypto đã phát triển theo cấp số nhân và với nó, các cộng đồng trực tuyến đang được nhìn thấy thông qua thiết kế công cụ và khuyến khích mới bao gồm xu hướng được biết đến ngày nay như các tổ chức tự trị phân cấp (DAO).

DAO online communities

Một DAO về cơ bản là một tổ chức lập trình của những người hình thành xung quanh một nhiệm vụ chia sẻ và bồi dưỡng một cộng đồng trực tuyến nổi lên. Họ cùng nhau kiểm soát một ví tiền đa chữ ký crypto, đảm bảo rằng các mục tiêu của nó – do các thành viên DAO quyết định – được đáp ứng. Việc quản trị DAO và các hoạt động của họ được viết bằng các hợp đồng thông minh, bao gồm các báo cáo nếu-sau đó tự động, làm cho chúng minh bạch và có thể kiểm toán.

What’s great about DAOs and their role in online communities is that the way they interact with each other is a wide-open surface area and there is much work being done in the space. Anyone can take part in a DAO regardless of where they are. All that’s required is the staking of funds, which creates a great building block for interacting with a community. DAOs are not walled gardens and therefore their participants have intrinsic and extrinsic incentives to collaborate with other DAO communities to bolster each other’s capabilities while sharing in the ownership and direction of each project. With no central party standing in the way, everyone is given a right to have a say about how something is or should be done.

Liên quan: Airdrops, DAO, phát hành token và tên miền công cộng là biên giới tiếp theo cho NFT

Các

cộng tác DAO và DAO2DAO vẫn còn rất nhiều “một điều bí mật”, nhưng sức mạnh thực sự cho sự thay đổi tích cực nằm ở đó khi các phương pháp luận, mô hình quyền sở hữu và các công cụ được tạo ra từ phong trào này chạm vào các cộng đồng thế giới thực, lớn và nhỏ.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mỗi động thái đầu tư và giao dịch đều liên quan đến rủi ro, và độc giả nên tiến hành nghiên cứu riêng của họ khi đưa ra quyết định.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến được thể hiện ở đây là một mình tác giả và không nhất thiết phải phản ánh hay đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.

Michael O’Rourke là người đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Pocket Network. Michael là một nhà phát triển iOS và Solidity tự học. Ông cũng ở cấp độ mặt đất của Bitcoin/Crypto meetup và tư vấn của Tampa Bay, Blockspaces, với trọng tâm là giảng dạy các nhà phát triển Solidity. Ông tốt nghiệp Đại học Nam Florida.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *