NFT tín dụng carbon chỉ có hiệu quả nếu bị đốt cháy, các chuyên gia nói

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Sửdụng thẻ không thay đổi (NFT) như tín dụng carbon hoặc bù đắp carbon cho thấy một lối thoát cho công nghệ Web3 để nuôi dưỡng một tương lai thân thiện với môi trường.

NFTnhư tín dụng carbon là một xu hướng chậm trong thị trường tài chính tái tạo (ReFi) và tài chính phi tập trung (DeFi). Hầu hết các hoạt động này hiện đang diễn ra trên blockchain Polygon, vì nó đã bù đắp toàn bộ lượng carbon của nó. Tuy nhiên, cách các tài sản kỹ thuật số này hoạt động với các khoản tín dụng carbon khác với các liên doanh khác trong không gian.

Thayvì một cửa hàng của sự giàu có hoặc một tác phẩm nghệ thuật số độc đáo, NFT tín dụng carbon phục vụ như một kho lưu trữ thông tin liên quan đến một lô cụ thể của sự bù đắp cacbon.

Thôngtin này có thể bao gồm, nhưng không giới hạn, tổng số lượng bù đắp (tức là bao nhiêu tấn), năm cổ điển của việc loại bỏ, tên dự án, vị trí địa lý hoặc chương trình chứng nhận được sử dụng.

Các

NFT như vậy sau đó được phân đoạn hóa thành các token ERC-20 dựa trên Ethereum, có thể thay thế được với nhau.

Tuynhiên, không giống như phần lớn các NFT có sẵn cho người tiêu dùng, một NFT tín dụng carbon hoạt động đúng cách đi kèm với một nắm bắt. Để nó có thể phục vụ mục đích thực sự của nó — xác minh và đứng vững để bù đắp phát thải cacbon — nó phải được đốt cháy. Trong các thiết lập off-chain trong thị trường carbon, điều này được gọi là “nghỉ hưu”.

Mộtthành viên cốt lõi của KLimaDao, một tổ chức phi tập trung sử dụng DeFi để chống lại biến đổi khí hậu, đã giải thích cho Cointelegraph làm thế nào điều này hoạt động trên và ngoài chuỗi:

“Nghỉ hưu có nghĩa là ai đó về cơ bản đang lấy sự bù đắp carbon đó và tuyên bố nó vì lợi ích môi trường của nó, có nghĩa là về cơ bản chúng bù đắp lượng khí thải của chúng. Sau đó sự bù đắp cacbon đó vĩnh viễn bị loại bỏ khỏi lưu thông và không còn có thể được giao dịch hoặc bán cho bất cứ ai khác.”

Tuynhiên, khi nói đến việc nghỉ hưu các khoản bù đắp carbon này trong một môi trường trên chuỗi, người ta phải đốt mã thông báo sau khi nhận được giấy chứng nhận hưu trí. Nói cách khác, nó phải được gỡ bỏ khỏi cơ sở dữ liệu và không còn khả dụng cho các giao dịch.

“Điều rất quan trọng là nếu có bất kỳ loại khiếu nại về môi trường được thực hiện liên quan đến việc bù đắp được nhúng vào một NFT, rằng NFT thực sự bị đốt cháy trong một khía cạnh nào đó và một thực thể hoặc cá nhân cụ thể được đặt tên để tuyên bố sự cố môi trường đó.

Cómột số lượng lớn các dự án xuất hiện trong không gian tuyên bố sẽ thực hiện công nghệ NFT để bù đắp carbon, bao gồm Carbonable và MintCarbon.

Tuynhiên, với giá trị thị trường trên 850 tỷ USD, ngành công nghiệp tín dụng carbon không phải là một ngành nhỏ. Giống như các thị trường có lợi nhuận khác, nó dễ bị lừa đảo. Khi NFT tiếp tục tăng phổ biến, các trò lừa đảo NFT trở nên phổ biến hơn.

Rel

ated: Scams trong GameFI: Làm thế nào để xác định các dự án chơi game NFT độc

KLimaDaonhấn mạnh rằng các dự án tuyên bố NFT là tín dụng carbon cũng nên được công nhận từ các tiêu chuẩn quốc tế công nhận. Chủ yếu là một sự chứng thực từ Liên minh Giảm Cacbon và Bù đắp quốc tế.

Nếukhông, các dự án có yêu cầu bồi thường này cần được xem xét cẩn thận trước khi đầu tư dưới lý do đó. Mặc dù thị trường tín dụng cacbon có giá trị, cách nó hoạt động vẫn chưa được công chúng biết đến.

“Vấn đề là, bạn đang kết hợp Web3 với một thị trường không được biết đến nhiều. Vì vậy, thật không may, bạn có nhiều diễn viên khác nhau đang lợi dụng mọi người.”

Tuynhiên, các NFT bù carbon này có thể thực sự hữu ích nếu được tiết lộ đầy đủ bởi vì họ sẽ làm những gì họ hứa hẹn. Các khoản bù đắp này cung cấp một sự tiêm vốn từ một số nguồn khác để duy trì và phát triển một dự án. Điều này có thể bao gồm từ phát sinh năng lượng tái tạo đến bảo vệ rừng hoặc trồng rừng.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *