NFT, Web3 và metaverse đang thay đổi cách các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Scientists can leverage blockchain tools, such as smart contracts and tokens, to improve collaboration in scientific endeavors between different stakeholders. This so-called decentralized science movement, or DeSci for short, combines blockchain and Web3 technologies to improve scientific research.

Một mục tiêu chính của DeSci là sự tham gia và tài trợ rộng hơn khi tiếp cận các thách thức khoa học, cũng như dân chủ hóa quá trình xem xét ngang hàng, được chi phối bởi một vài tạp chí trong đó có thể tốn kém để xuất hiện và chiến đấu kiểm duyệt. DeSci cũng có thể tạo ra các tiêu chuẩn cho việc lưu trữ nghiên cứu với công nghệ bằng chứng về sự tồn tại. Trong khi trên các blockchain tài chính như Bitcoin, các giao dịch được xác minh bởi một mạng lưới các thợ mỏ, nghiên cứu cũng có thể được xác minh bởi những người tham gia vào một mạng lưới các nhà khoa học blockchain, v.v.

Phân cấp khoa học

Blockchain-based peer review ecosystems can be transparent, and they can lend credibility to research contributed by even pseudonymous participants. Scientists might, for instance, receive a stake or “reward” for participating, incentivizing a wider community to contribute.

Về cơ bản, khoa học phi tập trung làm cho sự phát triển của các nền tảng trao quyền cho nhiều người hơn để làm việc với những gì Tiến sĩ Benjamin Bratton gọi là “mã nguồn của vật chất” ở cấp độ cơ bản. Để dân chủ hóa khoa học thông qua khoa học phi tập trung sẽ cho phép một loại lớp giao diện mới cho một cuộc cách mạng khoa học hiện đại. Cách để làm điều này là phân cấp quyền truy cập vào các mục tiêu khoa học – nói tóm lại, để cho phép các công dân – các nhà khoa học một vai trò.

Chúng tôi thấy điều này xảy ra với máy tính, và chúng tôi tin rằng nó có thể xảy ra với khoa học nói chung. Khi bắt đầu cuộc cách mạng máy tính, phần mềm rất khó để làm việc với. Rất ít người hiểu các công nghệ phân loại, theo thời gian, ngày càng trở nên trực quan và đơn giản hóa – nhờ các mức độ trừu tượng khác nhau – và do đó cho phép nhiều người trở thành những người đóng góp có giá trị. Một số công nghệ làm cho điều này có thể bao gồm Javascript và các gói hữu ích được phát triển để làm cho mã hóa hiệu quả hơn. Ở mức độ trừu tượng thấp hơn, có một công nghệ như WordPress cho phép những người không hiểu phần mềm hoặc mã hóa để thiết lập trang web của họ.

Công nghệ Blockchain dành cho khoa học

Công nghệ Blockchain (token, NFT, siêu dữ) có tiềm năng tác động tích cực đến kinh tế nền tảng theo cách dân chủ hóa quyền truy cập vào các hợp tác khoa học. Khi bạn nghĩ về nền tảng, bạn thường nghĩ đến Uber hoặc Airbnb, đó là những dự án thay đổi thế giới, trong và của chính họ. Nhưng, kinh tế của các nền tảng là một cái gì đó là một lĩnh vực nghiên cứu rất mới và thực sự thậm chí đang đẩy lý thuyết trò chơi như một kỷ luật học thuật về phía trước. Quá trình này bắt đầu với Bitcoin ( BTC) và chỉ được tiến thêm bởi Ethereum ( ETH) và hàng chục, nếu không phải là hàng trăm blockchain khác kể từ đó.

Liênquan: Blockchainnào là phi tập trung nhất? Các chuyên gia trả lời

Trong lịch sử, các nền tảng và ứng dụng web có xu hướng tập trung trong quá trình tạo ra giá trị của chúng; chúng càng được sử dụng nhiều, người xây dựng nền tảng càng nhận ra nhiều giá trị. Blockchain tạo ra một sự sắp xếp công bằng hơn, theo đó càng có nhiều người tham gia vào bất kỳ nền tảng nhất định nào và càng có nhiều người gia tăng giá trị cho nền tảng, họ càng nhận được trở lại từ nền tảng.

Khoa học phi tập trung (DeSci) khác với nền tảng IP hoặc nền tảng mà nó càng được sử dụng nhiều hơn, nền tảng càng có lợi và giá trị củng cố. Trong trường hợp của DeSci, những người tạo ra giá trị – các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học, nhà khoa học công dân, v.v. – đạt được giá trị phù hợp với giá trị đóng góp của họ; tức là, nó càng được sử dụng bởi các nhà nghiên cứu và nhà khoa học khác, v.v., họ càng nhận được nhiều giá trị.

Tác động mà điều này có thể có đối với nghiên cứu cơ bản trong khoa học và toán học và các loại vật khác có thể rất quan trọng. DeSci đang tạo ra những cách đóng góp và cộng tác mới mà không thể thực hiện được cho đến khi công nghệ blockchain xuất hiện. Nếu bạn có kiến thức hoặc sự hiểu biết có giá trị về bản chất và là một thành phần của một dự án lớn hơn (bạn thậm chí có thể không biết dự án đó là gì), người khác có thể sử dụng đóng góp của bạn và bạn có thể được công nhận cho nó, và kiếm được dư lượng từ đóng góp đó vào tương lai.

NFT sẽ đóng một vai trò lớn trong tương lai của metaverse, vì thông qua NFT, nghiên cứu khoa học có thể được chuyển giao an toàn. Academia đã sử dụng NFT. Đại học California, Berkeley, ví dụ, bán đấu giá một NFT gắn vào các tài liệu liên quan đến thế giới của nhà nghiên cứu ung thư Nobel-giải thưởng James Allison với giá hơn 50.000 đô la. Lực lượng vũ trụ Hoa Kỳ, một chi nhánh của Lực lượng vũ trang Hoa Kỳ, bắt đầu bán một loạt các NFT có hình ảnh thực tế tăng cường của vệ tinh và biểu tượng không gian. Sinh học tiên phong công ty George Church, Nebula Genomics, có kế hoạch bán một NFT bộ gen của Giáo hội. Church là một nhà di truyền học tại Đại học Harvard ở Cambridge và đã giúp khởi động Dự án Gen người. Có những trường hợp sử dụng đang phát triển cho NFT trong khoa học, và chắc chắn sẽ có nhiều hơn nữa.

Liênquan: Mã cuộc sống: Blockchain and the future Tương lai of genomics

Blockchain là một độ phân giải cao về cảm biến, lập chỉ mục và tính toán giá trị. Tiềm năng là có, và bây giờ các tổ chức DeSci là để chứng minh giá trị của họ, chất lượng khoa học và hiệu quả tổng thể trong việc cải thiện quá trình khoa học.

Bàiviết này không chứa lời khuyên đầu tư hoặc khuyến nghị. Mỗi động thái đầu tư và giao dịch đều liên quan đến rủi ro và độc giả nên tiến hành nghiên cứu riêng khi đưa ra quyết định.

Quanđiểm, suy nghĩ và ý kiến thể hiện ở đây là một mình của tác giả và không nhất thiết phải phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.

SteveMcCloskey là cựu sinh viên của lớp học đầu tiên của Nanoengineering tại Đại học California, San Diego. Công việc của Steve tập trung vào các công nghệ mới nổi áp dụng cho Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM). Sau khi tốt nghiệp UCSD, ông thành lập Nanome Inc để xây dựng các giải pháp thực tế ảo cho các nhà khoa học và kỹ sư làm việc tại nano, cụ thể là kỹ thuật protein và phát triển thuốc phân tử nhỏ.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *