Ngay cả với Ethereum 2.0 đang được tiến hành, việc mở rộng L2 vẫn là chìa khóa cho tương lai của DeFi

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

The Ethereum network has come a long way over the last few years. Everything from the rise of decentralized finance (DeFi) to the recent London upgrade has made the network the most compelling attempt to instill a ‘world computer,’ but there’s still work to be done. 

Để áp dụng toàn cầu là xương sống của Web 3.0, mạng sẽ cần những lợi ích mà nâng cấp Eth 2.0 hứa hẹn mang lại. Tuy nhiên, để mở rộng cho một làn sóng mới của các ứng dụng phi tập trung (DApps), nó sẽ mất nhiều hơn, và nó trông giống như các giải pháp lớp hai có thể là câu trả lời duy nhất.

Related: Want to improve blockchain infrastructure? Work under layer-two solutions

Những lời hứa của Eth 2.0

Vào tháng 8, Ethereum chứng kiến việc thực hiện nâng cấp London rất được chào mời . ngã ba cứng này đại diện cho điểm dừng đầu tiên trên con đường đến Ethereum 2.0, và nó thực hiện nhiều cập nhật quan trọng cho mạng để chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi. London đã đến khi Ethereum tiếp tục đấu tranh dưới sức nặng của sự bùng nổ gần đây ở cả thị trường DEFI và token không thể nấm (NFT). Tốc độ và chi phí giao dịch đã, đôi khi, làm cho nhiều DApps hoàn toàn cấm đoán, phá hoại những lợi ích mà các hệ thống phân cấp được thực hiện để giải quyết.

Một trong những tính năng đáng chú ý hơn do London thực hiện là EIP-1559 , nhằm cải thiện tỷ lệ lạm phát cũng như ổn định phí giao dịch trên mạng. Để làm được điều này, nó đang thực hiện một hệ thống mà phí cơ bản trên các giao dịch được đốt cháy thay vì được trả cho thợ mỏ. Các thợ mỏ vẫn nhận được phần thưởng khối, và người dùng có thể tự nguyện thêm “lời khuyên” vào các giao dịch của mình để khuyến khích ưu tiên, nhưng bây giờ mọi khối sẽ thấy một lượng Ether ( ETH ) nhất định bị loại bỏ khỏi mạng mãi mãi.

Không giống như Bitcoin, Ethereum không có một nắp cứng, vì vậy nguồn cung tổng thể của nó tăng lên theo từng khối. Điều này đã có nhiều lo ngại về lạm phát dài hạn do sự tăng trưởng mở. Trong khi EIP-1559 không làm giảm phát Ethereum, nó chắc chắn kiểm soát mức cung có thể mở rộng nhanh như thế nào.

Trong khi một bước đầu tiên quan trọng, London chỉ là đỉnh của tảng băng khi nói đến việc mở rộng Ethereum.

Cuộc gọi cho 2.0

The majority of Ethereum’s operational issues stem from the fact that the network’s native transaction speeds are throttled by its inherent lack of scalability. To put things into perspective, the Ethereum network can currently process somewhere around 30 transactions per second (tx/s). By comparison, a traditional payment system like Visa is designed to handle 1,700 tx/s.

Ethereum cần phải bắt kịp, và đó là những gì Ethereum 2.0 là tất cả. Đối với một điều, mạng lưới sẽ chuyển từ proof-of-work (PoW) sang proof-of-stake (PoS), có nghĩa là một sự thay đổi từ các máy tính cạnh tranh để giải quyết các vấn đề toán học phức tạp sang một nơi mà các nút cổ phần tài sản để xác thực các khối. Trong khi PoS hiệu quả hơn nhiều so với PoW, cải thiện tốc độ mạng lên khoảng 50 tx/s, nó không phải là những gì được yêu cầu của một hệ thống thanh toán toàn cầu.

Đây là nơi mà một sự phát triển quan trọng khác của Ethereum 2.0 xuất hiện: sharding . Sharding là một quá trình lấy từng khối và chia nó lên thành 64 “mảnh vỡ” có thể được xử lý song song. Về bản chất, điều này có nghĩa là chúng ta có thể lấy ước tính 50 tx/s và nhân nó với 64, điều này sẽ cho chúng ta một chút hơn 3.000 tx/s – tốt trước Visa và quá đủ để phục vụ như một mạng lưới thanh toán cạnh tranh.

Liên quan: nâng cấp 2.0 của Ethereum không phải là thay đổi trò chơi có thể mang lại nhiều người dùng

Đánh bại Visa là không đủ

Trong khi sharding sẽ cho phép Ethereum để phù hợp hoặc thậm chí đánh bại cơ sở hạ tầng thanh toán di sản, điều đó vẫn có thể không đủ tốt. Các hệ thống thanh toán truyền thống phần lớn quan tâm đến các giao dịch tương đối đơn giản. Điều này đã ổn trong nhiều năm, nhưng internet, và bây giờ là DEFi, đang đẩy mọi thứ vượt ra ngoài những gì chúng ta từng tưởng tượng.

Now, we’re looking at 24/7 decentralized exchanges, NFT markets, NFT-powered virtual worlds and blockchain gaming. All of these inherently require a much higher frequency of complex transactions than most traditional payment systems could address. For example, a single player in a blockchain game may be making multiple transactions every minute, and halting gameplay to wait for each transaction to finalize simply won’t work. Couple that with DeFi’s ambitious vision of subverting the traditional finance sector, and you start to understand just how much weight the Ethereum network may have to carry.

Vấn đề là thậm chí 3.000 tx/s sẽ không thể đáp ứng các dịch vụ này nếu họ quản lý để đạt được con số áp dụng toàn cầu.

However, by incorporating additional scaling solutions — such as “rollups” and “sidechains,” — Ethereum has the potential to reach as many as 100,000 transactions per second. This would very much bring it in line with the high-throughput applications that DeFi promises to offer, but what do these answers look like?

Mở rộng quy mô cho ngày mai

First off, there are rollups. These come in a variety of forms, including Optimistic, Validium, Plasma, and ZK. Rollups are a scaling solution that shoulder transaction loads by executing them off-chain and writing a cryptographic proof of validity to the chain when complete. This frees up resources on the main chain and can increase overall speed.

Tiếp theo, có các sidechains, đôi khi được gọi là các giải pháp “lớp thứ hai”. Đây là những blockchain thứ cấp song song mà giao diện với chuỗi chính. Chúng có thể được triển khai nhiều lần và xử lý các quy trình khác nhau, một lần nữa, lấy áp lực đáng kể ra khỏi lớp cơ sở. Lợi ích bổ sung của sidechains là chúng cũng hoạt động như “cầu nối” tương tác trên nhiều mạng cơ sở, cung cấp thêm tính thanh khoản, thông lượng và khả năng tương thích chéo cho các chuỗi kết nối.

Hãy tưởng tượng một tương lai tiền điện tử nơi có toàn bộ hệ sinh thái của các chuỗi chính, chẳng hạn như Ethereum, tất cả tương tác với nhau thông qua một loạt các chuỗi bên. Các mạng khác nhau có thể được triển khai cho các giải pháp cụ thể của họ, nhưng các kỹ thuật mật mã sẽ giữ cho dữ liệu được bảo mật một cách xác minh ở bất cứ đâu. Điều này cuối cùng có thể cung cấp mức độ tốc độ cần thiết với chi phí đủ thấp để cuối cùng thực hiện tầm nhìn thực sự của DEFi, một hệ thống tài chính có thể truy cập và giá cả phải chăng cho bất cứ ai.

This article does not contain investment advice or recommendations. Every investment and trading move involves risk, and readers should conduct their own research when making a decision.

The views, thoughts and opinions expressed here are the author’s alone and do not necessarily reflect or represent the views and opinions of Cointelegraph.

Sandeep Nailwal is a co-founder of Polygon, the platform for Ethereum scaling and infrastructure development. In the crypto space since 2016, Sandeep has been involved with many tech businesses since his very early days. He co-founded Polygon alongside Jaynti Kanani and Anurag Arjun to solve the scalability problem. His main responsibilities include spearheading the branding, marketing, operations and partnering with key stakeholders to push forward the vision of Polygon. Sandeep holds an MBA from the National Institute of Industrial Engineering (Nitie), one of the top schools in India.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *