Thời trang kỹ thuật số hỗ trợ Blockchain tạo ra các mô hình kinh doanh mới cho các thương hiệu

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Mã thông báo không thể thay thế (NFT) có thể đang phá vỡ ngành công nghiệp thời trang hàng nghìn tỷ đô la, nhưng NFT chỉ là một phần của một câu đố lớn hơn nhiều đang cách mạng hóa lĩnh vực này. Thay vào đó, công nghệ blockchain nói chung tiếp tục là một thay đổi trò chơi cho ngành công nghiệp thời trang.

Trong khi chuỗi cung ứng dựa trên blockchain phục vụ như một số trường hợp sử dụng sớm nhất về cách thức công nghệ could help detect phát hiện fraudulent gian lận items mục, digital kỹ thuật thiết bị đeo được xây dựng trên mạng blockchain hiện đang đến để chơi. Megan Kaspar, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Magnetic – một công ty đầu tư và ươm tạo và đầu tư blockchain và tiền điện tử tư nhân – nói với Cointelegraph rằng thời trang kỹ thuật số là một trường hợp sử dụng rất mạnh mẽ cho công nghệ blockchain. Tuy nhiên, cô lưu ý rằng nhiều thương hiệu vẫn không biết về giá trị mà blockchain có thể cung cấp về mặt tạo ra các mô hình kinh doanh mới.

Sự trỗi dậy của thời trang kỹ thuật số và tác động của nó

Để giải thích những cơ hội lớn blockchain có thể mang lại cho thế giới thời trang ngày nay, Kaspar lưu ý rằng tất cả các thương hiệu ban đầu sẽ chuyển sang một mô hình “kỹ thuật số đầu tiên” trong tương lai gần:

“ Đây là nơi các bộ sưu tập được tạo ra kỹ thuật số đầu tiên, cho dù trong nhà hay thuê ngoài cho một công ty. Quy trình kỹ thuật số đầu tiên làm giảm thời gian, năng lượng và vốn, tất cả đều không còn cần thiết để xem trước các bộ sưu tập trước khi sản xuất. Bộ sưu tập kỹ thuật số sau đó có thể được chồng lên ảnh thông qua may kỹ thuật số.”

Để đặt điều này vào quan điểm, Kaspar gần đây đã được giới thiệu trên trang bìa của số tháng 1 của Haute Living. Điều này là duy nhất theo nghĩa là nó là trang bìa tạp chí thời trang đầu tiên ở Hoa Kỳ trưng bày các sản phẩm may mặc thiết kế sang trọng kỹ thuật số trên một con người. Ngoài ra, nắp Haute Living được trang bị mã QR tạo ra các chức năng thử nghiệm thực tế tăng cường, cho phép người đọc quét mã vạch để xem từng tác phẩm kỹ thuật số có thể trông như thế nào. Các thiết kế, được tạo bởi Fendi và được số hóa bởi DressX, sau đó có thể được mua trực tiếp trên trang web Fendi.

MeganKaspar trên trang bìa của Haute Living tháng 1 năm 2022 trong một chiếc váy Fendi kỹ thuật số. Nguồn: Haute Living

Trong khi sáng tạo từ góc độ tiếp thị, có những lợi ích khác của thời trang kỹ thuật số đầu tiên. Ví dụ, Adrienne Faurote, giám đốc thời trang tại Haute Living, nhận xét trong câu chuyện truyện của cô rằng “những ngày vận chuyển hơn 20 thân quần áo trên toàn cầu” là đi rồi. Đây là một điểm quan trọng cần xem xét, đặc biệt là khi đại dịch COVID-19 đã dẫn đến một số vấn đề về chuỗi cung ứng, chẳng hạn như vận chuyển container bị trì hoãn trên toàn thế giới.

Điều quan trọng cần lưu ý là không cần thiết mạng blockchain khi nói đến các mô hình kỹ thuật số đầu tiên. Daria Shapovalova, đồng sáng lập DressX, nói với Cointelegraph rằng trong khi quần áo Fendi được Kaspar mặc trên trang bìa của Haute Living hoàn toàn kỹ thuật số, chúng không phải là NFT:

“ Với bìa kỹ thuật số đầu tiên này ở Mỹ, chúng tôi nhằm mục đích quảng bá thời trang kỹ thuật số cho khán giả chính thống, làm cho khả năng thử Fendi AR có sẵn cho tất cả mọi người – miễn phí. Mặt khác, việc phát hành các mặt hàng dưới dạng NFT có nghĩa là tài sản kỹ thuật số và AR sẽ chỉ thuộc về chủ sở hữu NFT, điều này sẽ hạn chế đáng kể khả năng tương tác với các sản phẩm may mặc kỹ thuật số của khán giả.”

Theo Shapovalova, trong khi NFT có khả năng mang lại nhiều cơ hội cho ngành công nghiệp thời trang kỹ thuật số, chẳng hạn như cung cấp cảm giác thuộc về và hiệu ứng khan hiếm, đây không phải là điều mà DressX dự định đạt được với chiến dịch cụ thể này. Kamal Hotchandani, giám đốc điều hành của Haute Media Group, nói thêm rằng trang bìa Haute Living cho thấy các tính năng xuất bản chính thống đang chuyển sang bối cảnh kỹ thuật số như thế nào, với sự gia tăng của các bài xã luận có thể mua sắm và khả năng thử thực tế tăng cường (AR).

Tuy nhiên, khi khả năng blockchain được áp dụng cho hỗn hợp này, lợi ích trở nên lớn hơn nhiều. Ví dụ, công nghệ blockchain đang cho phép thương mại điện tử Web3 giữa các mặt hàng kỹ thuật số và vật lý.

Justin Banon, co-founder of Boson Protocol — a decentralized commerce platform — told Cointelegraph that the company has developed a foundational base layer for Web3 that enables smart contracts to execute e-commerce transactions within virtual, metaverse environments. Due to the capabilities provided by smart contracts on Boson’s blockchain network, Banon said that trust issues that could potentially arise in a metaverse setting can be resolved:

“ Ví dụ, nếu một cá nhân bước vào một metaverse và bắt gặp một avatar khác đang bán một chiếc xe hơi, người ta có thể tự hỏi làm thế nào giao dịch này sẽ được an toàn. Boson Protocol đóng vai trò là lớp tin cậy giữa metaverse và vũ trụ bằng cách cho phép bán các NFT với lý thuyết trò chơi được mã hóa mà sau đó có thể được chuộc lại cho các vật phẩm trong thế giới thực.

Blockchain phục vụ như một lớp đáng tin cậy giữa các giao dịch thương mại Web3 là rất quan trọng ở đây, đặc biệt là các nhãn chính như Nike và Adidas thiết lập các cửa hàng trong metaverse. Số hóa các mặt hàng dưới dạng NFT trở thành bước tiếp theo cần thiết để bán hàng hóa trong môi trường ảo, mang lại các chức năng bổ sung.

For instance, Kaspar explained that digital-first collections can be sold solely as NFTs and then later manufactured if a buyer desires to have the physical items: “Harnessing blockchain technology and NFTs affords production quantity, visibility of each garment and globally accessible for the first time in history. Limited-edition drops and on-demand manufacturing could easily be byproducts of Web3.”

Banon added that while 2021 focused primarily on brands selling NFT fashion, this year will see an increased push toward “digi-physical” or “phygitals.” According to Banon, this is when brands sell physical fashion items in Web3 ecosystems that are associated with NFT counterparts. “Think physical sneakers with an NFT wearable version as well,” said Banon. This was recently demonstrated by crypto fashion house RTFKT as the company collaborated with “CryptoPunks” to create 10,000 NFT sneakers. One custom sneaker pair was created for each “CryptoPunk” released and then given to its rightful owner to wear.

The transparency provided by a blockchain network is also beneficial. For example, Kaspar pointed out that limited-edition fashion drops appeal to certain consumers. As such, it’s possible to understand how many items truly exist across a blockchain network when they are sold as digitized NFTs. This was demonstrated recently when Dolce & Gabbana launched its nine-piece “Collezione Genesi” NFT collection.

Mặc dù bộ sưu tập Fendi nổi bật trong bản phát hành tháng 1 năm 2022 của Haute Living không phải là NFT, Natalia Modenova, đồng sáng lập DressX, nói với Cointelegraph rằng các token không thể thay thế sẽ cung cấp lớp tiện ích tiếp theo trong ngành thời trang:

“ NFT tối đa hóa cơ hội và mở ra các lĩnh vực mới để thể hiện bản thân và sáng tạo. Chúng tôi so sánh NFT với thời trang cao cấp hoặc thời trang cao cấp vì nó mang lại cảm giác thuộc về, hiệu ứng khan hiếm và cảm giác sang trọng, điều này sẽ không thể đạt được trong thế giới kỹ thuật số.”

How soon will digital-first fashion be adopted?

While digital-first models are capable of providing the fashion industry with a number of advantages, there are challenges that may hamper adoption. For instance, while it’s notable how realistic the digital Fendi collection appears on Kaspar, the amount of work required to create such an effect is massive.

To this point, Modenova shared that the process of digitizing garments is always dependent on the materials provided by the brand. “All nine Fendi outfits were digitized from photos, recreating the fabrics, patterns and silhouettes of the luxury garments in the 3D space from scratch,” Kaspar said, adding that all elements of fashion design — such as shape, color, space, form, texture, etc. — play a fundamental role in the digitization of garments to create a perfect visual design. As such, this process requires professionalism that may be difficult to obtain given that the space is still emerging.

Related: Unlocking utility is key for fashion brands launching NFTs in 2022

This challenge does not seem to be impacting the role that blockchain will likely continue to play in the fashion sector. Hotchandani remarked that moving forward, Haute Living plans to convert all the magazine’s covers into NFTs. “Our covers are pieces of art and content relevant to that moment in time, so I feel creating NFTs of our covers gives our art another expression and a permanent home on the blockchain.”

Modenova pointed out that the rise of the metaverse has resulted in “metafashion,” noting that digital assets that were once only used for gaming are now being designed to dress digital versions of humans:

“People from tech and gaming backgrounds quickly understand this, but now, the mainstream is starting to actively follow. This is a common pattern that arises when innovative products are launched. Wearables are the most natural extension of the metaverse and the most important pillar of the metaverse economy.”

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *