Về di sản và NFT: Thách thức ý nghĩa của chính di sản

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Trongcột công nghệ tiền điện tử hàng tháng của mình, doanh nhân hàng loạt Israel Ariel Shapira bao gồm các công nghệ mới nổi trong tiền điện tử, tài chính phi tập trung (DeFi) và không gian blockchain, cũng như vai trò của họ trong việc định hình nền kinh tế của thế kỷ 21.

Khi cố gắng kiểm tra nền kinh tế token không thể thay thế (NFT) vì nó đã được định hình trong những tháng gần đây, hai xu hướng chính có thể được phân biệt. Một mặt, một thị trường hoàn toàn mới cho phép các nghệ sĩ khác nhau tham gia một nền kinh tế sáng tạo mới – những người tạo ra Câu lạc bộ Bored Ape Yacht, nhiều loại người sáng tạo nghệ thuật pixel và nhấp nháy sáng tạo như người tạo ra những bức tranh nữ cổ dài, việc bán đã mang lại cho nghệ sĩ, chỉ 12 tuổi, gần gũi đến 1,394 Ether ( ETH), bằng tại thời điểm viết 6 triệu đô la.

Nhưng sự thật là một NFT còn nhiều hơn thế. Lấy ví dụ, một trong những doanh số NFT quan trọng đầu tiên, khi Jack Dorsey bán tweet đầu tiên xuất hiện trên Twitter để đổi lấy một số tiền sau đó trị giá khoảng 2,9 triệu đô la . NFT này đã đạt được giá trị, nhưng trên thực tế, sự đồng hóa rất của nó như một NFT bảo tồn một loại di sản.

Ngày Twitter đi xuống web, hoặc nền tảng văn bản lỗi thời biến mất, giống như nhiều trang web là một phần của biên niên sử của web và chỉ đơn giản là biến mất, những thứ duy nhất còn lại sẽ là những thứ mà ai đó đã tạo ra giá trị kinh tế, vượt quá giá trị tượng trưng. Một giá trị độc đáo, đứng trên của riêng mình, và điều này làm cho việc bảo tồn truyền thống và di sản một hoạt động bền vững.

Garry Kasparov làm NFT

Garry Kasparov, cựu vô địch cờ vua thế giới, người đàn ông đã giữ danh hiệu đó trong nhiều năm hơn bất kỳ ai khác, đã quyết định biến di sản kỹ thuật số của mình và biến các chương rộng lớn trong quá khứ của mình thành một NFT.

“ Liên doanh NFT của tôi với 1Kind phản ánh mong muốn suốt đời của tôi để đảm nhận những thách thức mới và làm việc với các công nghệ mới thú vị,” Kasparov nói. “Từ trí tuệ nhân tạo đến tiền điện tử và blockchain, tôi luôn tin rằng đổi mới là cách duy nhất về phía trước. Chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ ngay từ đầu để tạo ra không chỉ những vật phẩm độc đáo, mà là một cách hoàn toàn mới để sử dụng NFT để kể một câu chuyện, một với lịch sử thực sự đằng sau nó.

Một trong những điều thú vị về Kasparov là sự quan tâm của anh ấy đối với giao diện người-máy. Kasparov có lẽ là kỳ thủ cờ vua nổi tiếng nhất mọi thời đại, là người trẻ nhất giành chức vô địch thế giới cũng như nhà vô địch cờ vua thế giới trị vì lâu nhất mọi thời đại.

Nhưng, trên thực tế, các trận đấu của anh ấy với siêu máy tính đã mua cho anh danh tiếng trên toàn thế giới của anh ấy Kasparov đã nhiều lần giành được các máy tính cờ vua hiện đại, nhưng sự mất mát của ông, vào năm 1997, với máy tính Deep Blue của IBM đánh dấu đầu nguồn và tượng trưng cho thực tế là trí tuệ nhân tạo quản lý để phù hợp và thậm chí đạt được trí thông minh của con người. Ở cấp độ tượng trưng, chính sự mất mát này đã liên kết số phận của Kasparov với sự phát triển của thời đại kỹ thuật số.

Liênquan: Nếu không có bảo mật lượng tử, tương lai blockchain của chúng tôi là không chắc chắn

Giờ đây, với dự án NFT mà Kasparov đang tung ra cùng với nền tảng 1Kind, anh ấy một lần nữa làm rung chuyển các khái niệm cơ bản – về di sản, di sản và lịch sử. Kasparov tìm cách tạo ra một sự hiện diện kỹ thuật số cho các chương khác nhau trong quá khứ của mình, do đó tạo ra một di sản không phụ thuộc vào triển lãm, tủ trưng bày hoặc sách lịch sử. Các đối tượng, hình ảnh và tranh vẽ miêu tả quá khứ của ông, ông rơi qua các NFT, không phải để hỗ trợ một số nền kinh tế sáng tạo mà giống như tweet Dorsey đó, để bảo tồn một di sản trước khi nó biến mất, và để mang lại nhiều người hơn như quan tâm đến việc bảo tồn di sản đó. Như Kasparov giải thích:

“ Đây là lần đầu tiên toàn bộ cuộc đời sẽ được biến thành NFT – cuộc sống của tôi. Tôi muốn chia sẻ không chỉ các trò chơi cờ vua và thành công của mình mà còn tất cả mọi thứ hình thành tôi và di sản của tôi trên và ngoài bàn cờ.

Một chương mới của sự kiên trì di sản

Cho đến ngày nay, để ghi lại một di sản, người ta cần những cuốn sách, bảo tàng hoặc tour du lịch độc đáo. Nhưng tất cả những điều này đòi hỏi sự hỗ trợ lớn, lâu dài – sau tất cả, một bảo tàng không thể sở hữu chính nó và cần sự hỗ trợ của tiền nộp thuế hoặc các quỹ duy nhất. Nhưng khi Kasparov công khai di sản của mình trong NFT, anh ta đang phân cấp việc bảo tồn di sản. Ông kêu gọi các nhà sưu tập tham gia không chỉ trong di sản của mình mà còn trong việc bảo tồn nó. Ở cấp độ đơn giản nhất – nếu bản thân Kasparov biến mất khỏi ý thức của con người, ngay cả những vật thể di sản này cũng sẽ mất giá trị của chúng. Vì vậy, sự quan tâm của người tham gia vào việc bán hàng trở nên giống như của chính Kasparov. Bảo tồn di sản và phơi bày nó cho càng nhiều người càng tốt.

“ Bản chất cá nhân sâu sắc của dự án này là rõ ràng trong mỗi NFT. Gia đình và thời thơ ấu của tôi, sự trỗi dậy của tôi như một nhà vô địch cờ vua và chinh phục danh hiệu thế giới, và những khám phá của tôi về chính trị, giáo dục, viết và nói. Tài liệu và hiện vật chưa bao giờ được công chúng nhìn thấy bao gồm máy tính xách tay cá nhân và ảnh gia đình của tôi. Dàn diễn viên bao gồm các huấn luyện viên định hình cờ vua của tôi, khởi đầu mới mẻ của tôi với một sự nghiệp mới và gia đình sau khi cờ vua, và thông qua tất cả, nhà vô địch vĩ đại nhất của tôi ngay từ đầu, mẹ tôi.

Trong thực tế, đây là một thí nghiệm thú vị. Rốt cuộc, việc bán này không chỉ bao gồm nghệ thuật kỹ thuật số, hoặc đại diện cho những khoảnh khắc trong quá khứ, chẳng hạn như Khoảnh khắc của NBA, mà còn là các đại diện kỹ thuật số của các đối tượng thực như máy tính xách tay, thẻ, ảnh vật lý từ quá khứ của Kasparov và những người khác. Đó là, người mua sẽ có quyền sở hữu kỹ thuật số đối tượng, mà người khác có thể có quyền sở hữu vật lý.

Liênquan: Gen Z và NFT: Xác định lại quyền sở hữu cho người bản địa kỹ thuật số

Nhưng trên thực tế, có thể trên thế giới chúng ta đang hướng tới, không rõ ai sẽ có quyền sở hữu bình đẳng hơn – người nắm giữ một bản sao giấy của một thẻ trò chơi trong két sắt, hoặc người giữ đại diện kỹ thuật số, có thể được hiển thị cho thế giới mà không sợ bị damaged hư hỏng or gone Đi. Bản thân Kasparov cũng thừa nhận rằng đây không phải là thách thức nhỏ, nhưng có lẽ đây một lần nữa là cách phá vỡ các rào cản và khái niệm của ông, trong quá trình chuyển đổi sang thời đại Web 3.0 .

“ Tôi thừa nhận là một chút lo lắng, như ngồi xuống trong trận đấu vô địch thế giới đầu tiên của tôi, chơi với một siêu máy tính, hoặc khi tôi bỏ lại phía sau thế giới cờ vua quen thuộc để đấu tranh cho dân chủ ở Nga và hơn thế nữa. Nhưng chúng ta là gì mà không có những thách thức mới? Không chấp nhận rủi ro? Hiện trạng không bao giờ đủ tốt cho tôi, và trong tinh thần đó, tôi rất vui mừng được chia sẻ bộ sưu tập đầy tham vọng và chưa từng có này. Tôi hy vọng mọi người sẽ thích nó và tôi không thể chờ đợi để xem những gì đến tiếp theo,” Kasparov nói.

Bàiviết này không chứa lời khuyên đầu tư hoặc khuyến nghị. Mỗi động thái đầu tư và giao dịch đều liên quan đến rủi ro và độc giả nên tiến hành nghiên cứu riêng khi đưa ra quyết định.

The views, thoughts and opinions expressed here are the author’s alone and do not necessarily reflect or represent the views and opinions of Cointelegraph.

Ariel Shapira is a father, entrepreneur, speaker, cyclist and serves as founder and CEO of Social-Wisdom, a consulting agency working with Israeli startups and helping them to establish connections with international markets.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *