Vốn ETF Bitcoin giao ngay: Các quỹ có khả năng mua lại tất cả BTC đang lưu hành không?

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Sự chấp thuận tiềm năng được chờ đợi từ lâu đối với quỹ giao dịch giao dịch Bitcoin (BTC) giao ngay (ETF) tại Hoa Kỳ có thể có nghĩa là thị trường chứng kiến nguồn cung Bitcoin đột ngột giảm khi các quỹ tăng lên nhiều nhất có thể, một số nhà quan sát thị trường đã dự đoán. Với các công ty nổi tiếng như Ernst & Young mong đợi sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) sẽ kích hoạt nhu cầu lớn từ các tổ chức, liệu các gã khổng lồ tài chính đằng sau các quỹ ETF này có để lại bất kỳ Bitcoin thực tế nào trên thị trường cho phần còn lại của chúng

Một ETF Bitcoin giao ngay có trụ sở tại Hoa Kỳ có thể mang lại tới 30 tỷ đô la tiền mặt mới vào Bitcoin, doanh nhân tiền điện tử và nhà đầu tư Lark Davis ước tính vào tháng 9 năm 2023. Trong kịch bản như vậy, các nhà phát hành Bitcoin ETF giao ngay sẽ mua khoảng 50% tổng số Bitcoin trên các sàn giao dịch tiền điện tử để hỗ trợ ETF của họ,

Nhưng mua càng nhiều Bitcoin càng tốt có thể sẽ trở nên khó khăn đối với bất kỳ ai, một số giám đốc điều hành và nhà phân tích trong ngành đồng ý.

“Về mặt lý thuyết, một công ty hoặc chính phủ có thể cố gắng mua một lượng Bitcoin đáng kể, nhưng việc mua lại tất cả Bitcoin đang lưu hành là rất không thực tế và chúng tôi vẫn có một nguồn cung Bitcoin đáng kể, chưa được phát hành”, Giám đốc điều hành Valkyrie Leah Wald nói với Cointelegraph. Wald lưu ý rằng nguồn cung của Bitcoin được giới hạn ở mức 21 triệu coin, trong đó 1,4 triệu BTC vẫn chưa được khai thác. Cô ấy nói thêm:

“Bản chất phi tập trung của Bitcoin và thực tế là nhiều chủ sở hữu có thể từ chối bán với bất kỳ giá nào tạo ra một rào cản tự nhiên chống lại sự độc quyền.”

Matt Hougan, giám đốc đầu tư tại Bitwise – một ứng viên BTC ETF giao ngay bên cạnh Valkyrie – cũng tin rằng về mặt lý thuyết không ai có thể thiết lập độc quyền đối với Bitcoin.

“Nguyên tắc khan hiếm – một nguyên tắc kinh tế được thiết lập tốt – cho chúng ta biết rằng giá của một hàng hóa khan hiếm sẽ tăng để đáp ứng nhu cầu”, Hougan nói. “Nói cách khác, nếu ai đó cố gắng ‘bẻ khóa Bitcoin, ‘giá sẽ tăng và tăng khi ngày càng có nhiều người bán bất đắc dĩ gặp phải”, giám đốc điều hành nói thêm. Tuy nhiên, Hougan thừa nhận rằng ai đó vẫn có thể nắm được một lượng Bitcoin đáng kể

Giám đốc điều hành Jan3 Samson Mow lặp lại lập trường của Hougan, bày tỏ sự tự tin rằng sẽ rất khó để mua tất cả Bitcoin đang lưu hành do giá cực cao được thúc đẩy bởi các sản phẩm như Bitcoin ETF giao ngay. Ông nói: “Giá mà mọi người sẵn sàng bán tăng lên khi có ít tiền xu hơn để bán.

Theo Mow, những người nắm giữ BTC sẽ phải suy nghĩ kỹ về việc liệu họ có nên bán Bitcoin của mình hay không, do rủi ro mất giá của các loại tiền tệ fiat như đô la Mỹ hoặc đồng euro. Ông nói:

“Vì vậy, khi các quỹ mua nhiều BTC hơn và tăng tài sản dưới sự quản lý của họ, việc tìm kiếm người bán sẵn sàng sẽ ngày càng khó khăn hơn.”

Bất chấp sự cạnh tranh cao giữa các ETF Bitcoin giao ngay tiềm năng, các quỹ này khó có thể cố gắng mua tất cả Bitcoin đang lưu hành, theo David Gerard, tác giả của cuốn sách và blog tiền điện tử Attack of the 50 Foo t Blockchain.

Liên quan: ‘Có khả năng bị từ chế’ hay buồm suôn sẻ? Các chuyên gia cân nhắc về ETF Bitcoin giao ngay tiềm năng

“ETF là một phần của việc sử dụng Bitcoin như một phái sinh đô la. Nhà phát hành hoàn toàn không quan tâm đến tiền điện tử; họ quan tâm đến số đô la họ có thể nhận được từ chúng”, Gerard nói với Cointelegraph. Ông nói thêm:

“Rất nhiều chủ sở hữu có nhiều Bitcoin hơn số đô la thực tế đang cố gắng mua – thị trường rất mỏng.”

Mặc dù nhiều nhà quan sát trong ngành hy vọng các ETF Bitcoin giao ngay sẽ thúc đẩy nhu cầu lớn và do đó ảnh hưởng tích cực đến giá BTC, một số giám đốc điều hành như đồng sáng lập BitMEX Arthur Hayes tin rằng các ETF thành công có thể “phá hủy hoàn toàn” Bitcoin. Theo Giám đốc điều hành ARK Invest Cathie Wood, một số nhà đầu tư có thể “bán trên tin tức” về việc phê duyệt Bitcoin ETF giao ngay trong ngắn hạn

Trong khi đó, một số người tin rằng việc chấp thuận tiềm năng của một ETF Bitcoin giao ngay tại Hoa Kỳ có thể ít hoặc không có tác động đến thị trường, vì nhiều ETF Bitcoin giao ngay đã được giao dịch trong nhiều năm ở các nơi khác trên thế giới, chẳng hạn như Canada.

Tuy nhiên, quy mô của thị trường vốn Hoa Kỳ lớn đến mức so sánh này có thể không liên quan, theo nhà phân tích Eric Balchunas của Bloomberg ETF. Thị trường tiền điện tử chưa bao giờ chứng kiến sự bơm vốn tiềm năng như vậy, như Balchunas và các nhà phân tích khác dự đoán

Nguồn: Eric Balchunas/X (trước đây là Twitter)

Magazine: Lawmakers’ fear and doubt drives proposed crypto regulations in US

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *