Chính thức BoJ cho biết đồng yên kỹ thuật số sẽ không được sử dụng để đạt được lãi suất âm

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Ngânhàng Nhật Bản (BoJ) đã nói rằng Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC), đồng yên kỹ thuật số, sẽ không được sử dụng để giúp đạt được lãi suất âm.

Giámđốc điều hành của BoJ, Shinichi Uchida đã đưa ra thông báo trong bài phát biểu công khai gần đây nhất của mình.

“Trong khi ý tưởng sử dụng một chức năng như một phương tiện để đạt được lãi suất âm đôi khi được thảo luận trong học viện, Ngân hàng sẽ không giới thiệu CBDC trên mặt đất này.”

NhậtBản ban đầu áp dụng lãi suất âm vào năm 2016 trong nỗ lực chống lại hàng thập kỷ giảm phát bằng cách khuyến khích vay và chi tiêu. Lãi suất âm chỉ được sử dụng như một phương sách cuối cùng bởi các ngân hàng trung ương trong thời kỳ suy thoái để kích thích một nền kinh tế bằng cách khuyến khích vay và chi tiêu, với lãi suất được trả cho người vay chứ không phải là người cho vay.

Lặplại tình cảm này là cựu người đứng đầu bộ phận giải quyết tài chính của BoJ Hiromi Yamaoka, người đã cảnh báo vào đầu năm nay rằng CBDC có khả năng phá hủy nền kinh tế Nhật Bản. Trong khi Yamaoka đồng ý với ý tưởng số hóa phương thức thanh toán, ông không ủng hộ ý tưởng sử dụng CBDC cho nó.

Nhàchuyên mục

Senior Wall Street Journal James Mackintosh đã lập luận tương tự rằng sự khác biệt giữa CBDC và tiền mặt sẽ được tô sáng nếu lãi suất giảm xuống dưới 0. Mọi người sẽ có xu hướng giữ tiền mặt vật lý hơn để “kiếm bằng không” hơn là mất tiền trên một đồng đô la kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành.

Trongbài phát biểu của mình, Uchida tuyên bố rằng nếu việc tạo ra đồng yên kỹ thuật số tiến lên phía trước, thì công dân Nhật Bản có thể mong đợi CBDC sẽ được phát hành với một loạt các tính năng độc đáo.

Ngânhàng đang xem xét áp đặt giới hạn về số tiền giao dịch của từng cá nhân hoặc tổ chức trong suốt thời gian của phi công, và cũng đang dự tính có nên biến đồng yên kỹ thuật số trở thành tài sản mang lãi suất hay không.

BoJlần đầu tiên chia sẻ phác thảo thử nghiệm ba pha cho đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) vào tháng 10 năm 2020. Hai giai đoạn đầu tiên của thử nghiệm tập trung vào việc thử nghiệm các bằng chứng khái niệm trong khi giai đoạn thứ ba sẽ thấy một đồng tiền thí điểm được đưa ra.

Giaiđoạn đầu tiên bắt đầu vào tháng 4 năm 2021 và kết thúc vào ngày 22 tháng 3 năm nay. BoJ bắt đầu giai đoạn thử nghiệm thứ hai vào ngày 24 tháng 3, nói rằng họ sẽ bắt đầu thử nghiệm các khía cạnh kỹ thuật hơn xung quanh việc phát hành đồng yên kỹ thuật số.

Tuynhiên, thống đốc BoJ, Haruhiko Kuroda, đã công bố tại hội nghị thượng đỉnh fintech FIN/SUM của Nhật Bản vào đầu tháng này rằng họ không có kế hoạch giới thiệu CBDC bất cứ lúc nào sớm.

Liênquan: Cựu quan chức BOJ cảnh báo chống lại việc sử dụng đồng yên kỹ thuật số trong lĩnh vực tài chính

Kuroda giải thích rằng BoJ có kế hoạch cẩn thận xem xét vai trò dự kiến của tiền ngân hàng trung ương trong cuộc sống của công dân Nhật Bản trước khi đưa ra bất kỳ quyết định hoặc thông báo lớn nào.

“Chúng tôi cho rằng điều quan trọng là phải chuẩn bị kỹ lưỡng để đáp ứng với những thay đổi trong hoàn cảnh một cách thích hợp, từ quan điểm đảm bảo sự ổn định và hiệu quả của các hệ thống thanh toán và thanh toán tổng thể.”

Sựphổ biến của CBDC tiếp tục phát triển khi các chính phủ trên toàn thế giới nhìn vào những lợi ích tiềm năng của tài sản kỹ thuật số. Vào thứ ba ngày 12 tháng 4, ngân hàng trung ương Brazil xác nhận rằng một chương trình thí điểm CBDC sẽ được tung ra vào nửa cuối năm nay, trong khi Ngân hàng Dự trữ Nam Phi hoàn thành chứng minh kỹ thuật của nó liên quan đến CBDC của nó.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *