DEXs và KYC: Một trận đấu được thực hiện trong địa ngục hay một khả năng thực sự?

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Trongcột công nghệ tiền điện tử hàng tháng của mình, doanh nhân hàng loạt Israel Ariel Shapira bao gồm các công nghệ mới nổi trong tiền điện tử, tài chính phi tập trung và không gian blockchain, cũng như vai trò của họ trong việc định hình nền kinh tế của thế kỷ 21.

The White House came out with an executive order on regulating crypto recently. Across the sea, European legislators defeated a legislative push that could have spelled major trouble for proof-of-work networks. These developments should be ringing a bell that most crypto aficionados have long grown used to: Regulation is still very much on the agenda, and even though the blockchain community is now way more welcoming to compliance than it once was, this cannot go without at least a few ruffled feathers.

Một trong những điều chắc chắn sẽ xuất hiện trong danh sách mục tiêu của các nhà quản lý là Biết các giao thức khách hàng của bạn (KYC). Theo như hệ sinh thái ngày nay đi, các giao thức này khá nhiều trên khắp nơi. Một số nền tảng, thường là nền tảng tập trung hơn, xử lý KYC ít nhiều giống như một tổ chức tài chính truyền thống, bao gồm ít nhất một kiểm tra ID. Tuy nhiên, những người khác làm việc khá nhiều trên cơ sở plug-and-play, có nghĩa là miễn là bạn có một ví tiền điện tử, bạn đang kinh doanh.

Liênquan: Quy định ‘mica’ của châu Âu về tài sản kỹ thuật số: Chúng ta đứng ở đâu?

Trao đổi phi tập trung, hay DEXs, là khá nhiều trẻ em áp phích cho cách tiếp cận sau này. Khi sử dụng một, chẳng hạn như PancakeSwap trên BNB Smart Chain hoặc WingRiders trên Cardano, bạn tương tác với các hợp đồng thông minh cung cấp năng lượng cho các nhóm thanh khoản của họ. Trong hầu hết các trường hợp, bất kỳ ai cũng có thể đặt cọc token của họ vào nhóm để kiếm được một cổ phần từ phí giao dịch tích lũy của nó và bất kỳ ai cũng có thể nhấn vào nhóm để trao đổi mã thông báo của họ mà không cần nhiều về KYC. Đó là một cách tiện dụng, nhanh chóng và đáng tin cậy để di chuyển giá trị giữa các hệ sinh thái token khác nhau cũng cho phép các nhà cung cấp thanh khoản kiếm lợi nhuận từ việc cho phép dịch vụ tiếp tục hoạt động.

Nhu cầu tuân thủ sẽ tăng lên

Khi đi sâu vào không gian blockchain, các nhà quản lý có thể thấy cách tiếp cận này hơi quá laissez-faire. Họ có thể yêu cầu nhiều KYC hơn từ các giao thức như vậy và những yêu cầu như vậy có thể sẽ rút ra phản hồi thường xuyên: Làm thế nào trên Trái đất bạn mong đợi một đoạn mã trên chuỗi sẽ thực hiện KYC?

At the very base level, this is indeed a tough question. “Code is law,” goes a popular crypto saying, so the capabilities of any decentralized application are inherently limited by its underlying code. Bringing KYC into those capabilities is a difficult challenge, both from technical and ideological perspectives. From the former, it means having to build an all-around digital KYC platform that would be able to handle the task on its own, without human involvement. From the latter, it means a step away from some of the core values and beliefs of the crypto world, which loves and cherishes its anonymity and privacy.

Some companies in the crypto space, such as Everest, are already implementing eKYC through traditional means. The company is also able to pseudonymously confirm the uniqueness and humanness of every user, which is important in our bot-ridden times. In the future, pseudonymity could very much become the rallying cry of KYC for blockchain. A system where a trusted third party can verify the client’s identity for compliance and issue a cryptographically-secured confirmation of the successful check-up that won’t reveal the client’s data itself could become a common ground for crypto purists and regulators. This token would enable exchanges, both centralized and decentralized alike, to verify the identity of the user without knowing anything about them.

Liênquan: Bạn muốn loại bỏ ransomware? Điều chỉnh các sàn giao dịch tiền điện tử

Điều quan trọng, một giải pháp như vậy cũng sẽ loại bỏ nhu cầu trao đổi thực sự lưu trữ dữ liệu cá nhân của người dùng. Một cơ sở dữ liệu tập trung với các chi tiết cá nhân của người dùng thậm chí không phải bao gồm thông tin ngân hàng hoặc khóa riêng của họ để có giá trị cho tin tặc, nhưng nếu một sàn giao dịch muốn KYC thích hợp của nó, nó sẽ phải tạo ra một cơ sở dữ liệu như vậy. Điều này tạo ra một chu kỳ luẩn quẩn khiến người dùng gặp phải mối đe dọa hữu hình trong khi cũng tự trao đổi đau đầu khi phải quản lý và duy trì các hồ sơ này.

Tuân thủ KYC phi tập trung?

Một cách thú vị khác để xử lý câu hỏi KYC phi tập trung là để AI đâm vào nó. Điều này có thể sẽ yêu cầu một giải pháp nhiều lớp, trong đó mô hình đầu tiên sẽ xử lý quét tài liệu và chuyển đầu ra cho một hoặc nhiều mô hình khác để hoàn thành công việc. Mặc dù phức tạp, nhưng nó không hoàn toàn không thể tưởng tượng được – ít nhất là miễn là chúng ta không hình dung một cái gì đó như thế được triển khai như một phần của hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, việc triển khai ngoài chuỗi vẫn có thể hoạt động như một nhà cung cấp KYC của bên thứ ba đáng tin cậy cho phép các sàn giao dịch hoạt động tuân thủ tất cả các quy tắc phù hợp.

In essence, like many other processes, KYC always follows a protocol. It includes an input — the documents, financial statements, and other information the counterparty may need to go through — and an output, an approval or a rejection. Many processes like this are prone to digitalization as they follow the same logic most computer algorithms do. Sure, it will be challenging to build a system versatile enough to attune itself to different KYC rules in different jurisdictions, but it is very much possible. And it’s not hard to imagine the traditional finance world, where KYC is a major liability, to see value in such a system as well, making for a potential market worth billions.

Liênquan: Thực hiện thanh kiếm hai lưỡi của KYC là điều bắt buộc đối với các sàn giao dịch tiền điện tử

Các quy trình KYC được cải thiện cũng có thể gây ra sự phục hưng giao diện người dùng, nơi các DEX trở nên dễ sử dụng hơn nhiều cho các nhà đầu tư trung bình. Một trong những điểm đau lớn nhất trong toàn bộ cryptosphere, nhưng đặc biệt là trên các nền tảng phi tập trung tự tiếp thị nhiều hơn đối với những người đam mê tiền điện tử hơn là người mới, là sự phức tạp của việc sử dụng. Ví dụ, cho đến khi nút hoàn tác của Kirobo ra mắt, người dùng tiền điện tử không có cách nào để xác nhận họ đã gửi tiền điện tử của họ đến đúng địa chỉ. Với sự tuân thủ quy định thích hợp đến một dòng người dùng chính thống hơn và họ có xu hướng yêu cầu các cơ chế mượt mà hơn để mua và bán tiền điện tử.

The more innovative DEXs’ developer teams, who build their projects with KYC compliance in mind while still staying true to the values of decentralization, will surely come out on top — so they might as well start innovating now to prepare for the coming change of tides.

Bàiviết này không chứa lời khuyên đầu tư hoặc khuyến nghị. Mỗi động thái đầu tư và giao dịch đều liên quan đến rủi ro và độc giả nên tiến hành nghiên cứu riêng khi đưa ra quyết định.

The views, thoughts and opinions expressed here are the author’s alone and do not necessarily reflect or represent the views and opinions of Cointelegraph.

ArielShapira là một người cha, doanh nhân, diễn giả, người đi xe đạp và là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Social-Wisdom, một cơ quan tư vấn làm việc với các công ty khởi nghiệp Israel và giúp họ thiết lập kết nối với thị trường quốc tế.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *