Tại sao bây giờ? SEC mất tám năm để ủy quyền cho một ETF Bitcoin ở Mỹ

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Eight years in the making, the United States Securities and Exchange Commission’s (SEC) silent approval of a Bitcoin (BTC) exchange-traded fund (ETF) last week elicited a wave of exuberance in the crypto space and sent the price of the key digital currency to a new all-time high. 

Mặc dù một số nhà phân tích và những người tham gia trong ngành có đặt phòng liên quan đến bản chất của sản phẩm được phê duyệt — ProShares Bitcoin Strategy ETF (BITO) và Valkyrie Bitcoin Strategy ETF (BTF) được dựa trên tương lai chứ không phải theo dõi Giá giao ngay của Bitcoin – sự phát triển đã được áp đảo ca ngợi như là một khoảnh khắc đột phá trong lịch sử crypto.

Trước sự quan trọng của BITto ra mắt trên thị trường chứng khoán New York , nó đã được không rõ bao nhiêu quan tâm các dịch vụ mới sẽ thu hút. Vào ngày đầu tiên của BITO, giao dịch vượt quá kỳ vọng lạc quan nhất khi ETF mới giao dịch khối lượng phá vỡ kỷ lục . Trong khi đó, giá BTF đã giảm nhẹ trong ngày đầu tiên.

Vui mừng như đám đông crypto là, câu hỏi vẫn còn: Tại sao điều này lại xảy ra bây giờ?

Nhiều năm kháng cự quy định

Việc phê duyệt ETF là thời điểm đầu nguồn cho ngành công nghiệp. Trong một tuyên bố bằng văn bản cho Cointelegraph, chủ tịch Quỹ Bitcoin Brock Pierce nhận xét rằng “Thời điểm này được chờ đợi từ lâu, vì nhiều doanh nhân và công ty đã tìm kiếm sự chấp thuận từ các nhà quản lý kể từ đầu năm 2013.”

Kể từ khi anh em Winklevoss lần đầu tiên đã cố gắng để đảm bảo sự chấp thuận pháp lý cho một quỹ giao dịch Bitcoin tám năm trước, SEC đã có thói quen từ chối hoặc liên tục trì hoãn các quyết định trên nhiều ETF Bitcoin được đề xuất.

SEC từ lâu đã lập luận rằng thị trường cơ bản các công cụ được đề xuất này không chỉ là một bãi mìn cho các nhà giao dịch không nghi ngờ. Các mối quan tâm chính của cơ quan quản lý bao gồm thao tác giá Bitcoin có thể xảy ra, thiếu thanh khoản, các vấn đề an ninh mạng và thiếu tính minh bạch của dữ liệu giao dịch cần thiết để định giá tài sản.

Vào đầu tháng Tư, Chủ tịch SEC Gary Gensler đã gợi ý rằng ông có thể mở cửa cho một ETF theo dõi giá của tương lai Bitcoin được quy định hơn là những người gắn với tài sản thực tế, một vòng mới của hồ sơ đề nghị . Theo quan điểm của Gensler, tiếp xúc với BTC tương lai, đặc biệt là những điều được quy định theo Đạo luật Công ty Đầu tư năm 1940, cung cấp một vỏ kép bảo vệ nhà đầu tư có thể được coi là đủ theo tiêu chuẩn của cơ quan.

Vào cuối tháng 9, phát biểu tại hội nghị Future of Asset Management, Gensler đã tăng gấp đôi về tính khả thi của một sản phẩm giao dịch giao dịch tương lai Bitcoin, cho thấy các ý kiến trước đó bày tỏ một vị trí trọng số cẩn thận chứ không phải là một sự biến đổi kỳ quái của cụm từ.

Thật vậy, mô hình dựa trên tương lai giải quyết nhiều mối hận thù bảo vệ nhà đầu tư mà SEC nắm giữ đối với các sản phẩm Bitcoin vật lý. Bởi vì các nhà đầu tư về cơ bản đặt cược vào việc giá BTC sẽ đi lên hay xuống, họ không cần chạm vào tiền điện tử thực tế và không có yêu cầu để nhà cung cấp ETF lưu giữ Bitcoin, do đó loại bỏ một nguồn đau đầu quy định chính.

Hơn nữa, tương lai Bitcoin, được giám sát bởi Ủy ban Giao dịch Tương lai Hàng hóa (CFTC), đã được cung cấp từ năm 2017 trên Sàn Giao dịch Thương mại Chicago. Đây là một công cụ có hồ sơ theo dõi đã được chứng minh và được các nhà quản lý tài chính hiểu rõ.

Tại sao bây giờ?

Gary Gensler, người được bổ nhiệm vào vai trò quản lý chứng khoán hàng đầu vào tháng 4 năm 2021 đã được đáp ứng với sự phấn khích bởi phần lớn cộng đồng mật mã, đã nhanh chóng chứng minh là có một mối quan hệ phức tạp hơn với không gian tài sản kỹ thuật số. Đặc biệt, động lực không ngừng của ông để phân loại hầu hết các tài sản mật mã như chứng khoán và điều chỉnh chúng như vậy đã góp phần vào nhiều người trong ngành công nghiệp đánh bật ông ra khỏi danh sách các đồng minh mật mã.

At the same time, as someone who undoubtedly knows a thing or two about cryptocurrency and its potential, it is likely that the SEC Chief doesn’t want to establish himself as the crypto industry’s number one villain. Letting a futures-based Bitcoin ETF finally happen could be seen as the safest and cleanest way to give the sector something that looks and feels like a major victory.

Related: Crypto breaks Wall Street’s ETF barrier: A watershed moment or stopgap?

Brad Yasar, founder and CEO of decentralized finance platform EQIFI, sees two key logical points behind October 2021 becoming the time when the SEC’s blockage of Bitcoin ETFs was finally lifted. The first one is institutional inertia, whereby it simply takes a lot of time for the regulatory machinery to respond to the demand for a new product class, even when it is evident that the time has come. Yasar remarked to Cointelegraph:

“ Hệ thống đã làm việc thông qua các chu kỳ của nó và cuối cùng đã đạt đến một trạng thái mà sự chấp thuận là có thể. Nó cũng không làm tổn thương khi bây giờ nhiều thực thể công cộng đang nắm giữ một lượng lớn Bitcoin trên sách của họ và báo cáo các tài sản đó hàng quý, vì vậy các nhà quản lý có nhiều điểm dữ liệu hơn để đánh giá.”

Thành phần thứ hai, theo ý kiến của Yasar, là có rất nhiều áp lực thể chế lên SEC để cấp cho các tổ chức tài chính truyền thống dễ dàng tiếp cận với cơ hội đầu tư thay thế này.

Cartel của SEC

Some more exotic explanations are floating within the camp of those crypto intellectuals who tend to perceive the government and Wall Street as presenting a unified front against retail investors. According to this logic, a futures-based ETF means higher fees and more institutional middlemen who get to benefit from investors’ soaring interest in crypto.

Trong một tweet, Ryan Selkis, người sáng lập công ty đầu tư mật mã Messari, cho rằng SEC là “đơn giản là một phần của cartel.”

Whatever had triggered regulators’ approval of the ETF, it is likely to be a net positive for crypto adoption and mainstreaming. Investors’ incredible excitement about the new offering in the first days of ProShares’ trading proves that those who expected it to struggle were misguided. The ease of gaining exposure to Bitcoin from the comfort of one’s regular brokerage or retirement account seems to be of interest to large swaths of U.S. investors.

Perhaps the simple notion that the time has come and there’s no point in fighting the inevitable has been the best explanation all along.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *