2021: Bình minh của bệ phóng dân chủ hóa

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Những người xung quanh vào năm 2017 có thể nhớ cơn sốt chào bán đồng xu ban đầu (ICO), chứng kiến những dự án mới xuất hiện – nhiều trong số đó tạo ra lợi nhuận đáng kinh ngạc cho những người tham gia trong vài tuần hoặc vài tháng.

Mặc dù nhiều dự án do ICO tài trợ hóa ra là tiền tệ, một tỷ lệ nhỏ đã tăng lên và phát triển để trở thành các nền tảng blockchain hạng nặng hiện tại, bao gồm Ether ( ETH), Filecoin (FIL), Polkadot ( DOT) và Cardano ( ADA) – mỗi tài sản nằm trong số 30 tài sản tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường.

ICO trung bình tạo ra một con số khổng lồ 1, 320% lợi nhuận cho các nhà đầu tư ngắn hạn, làm cho họ trở thành một trong những cơ hội đầu tư hấp dẫn nhất trong những năm gần đây – mặc dù hiệu suất dài hạn ít hơn so với xuất sắc của họ trên toàn bộ.

Nhưng có một vấn đề lớn. Không chỉ rất khó để đánh giá chính xác sức mạnh của một dự án do số lượng ICO tuyệt đối và hưng phấn đồng thời trên thị trường, mà việc đảm bảo một khe cắm trong ICO tầng hàng đầu là không thể đối với người dùng thông thường – thường đòi hỏi sự may mắn thuần túy, kết nối hoặc một khoản đầu tư lớn để đảm bảo một khe.

Sự khởi đầu của những thay đổi

Điều này bắt đầu thay đổi vào năm 2019 với sự ra đời của Binance Launchpad, lần đầu tiên, đã cung cấp một tuyến đường mở các dự án giai đoạn đầu cho quần chúng, hoặc hơn thế nữa cụ thể, bất kỳ ai nắm giữ token tiện ích gốc ( BNB) của Binance.

Mặc dù Binance Launchpad được cho là đã khởi động không gian gây quỹ cộng đồng tiền điện tử dân chủ, nhưng nó đã dần trở nên ngày càng ít tiếp cận hơn. Giờ đây, người dùng cần nắm giữ số tiền BNB một cách cắt cổ để đảm bảo phân bổ kích thước hợp lý từ các dịch vụ DEX ban đầu (IDO) – làm cho nó anything but fair công bằng access truy cập.

Nhưng năm ngoái đã chứng kiến sự ra đời của một số lượng lớn các nền tảng thay thế, tất cả đều có một mục tiêu duy nhất trong tâm trí: Dân chủ hóa quyền truy cập vào thế hệ tiếp theo của các dự án và giao thức tiền điện tử. Được biết đến đơn giản là launchpads, các nền tảng này có danh sách các dự án mới được lựa chọn thủ công và giám tuyển được cung cấp cho người dùng của họ.

Phần lớn các tài sản hoạt động tốt nhất năm nay đã tiến hành giai đoạn cuối cùng của việc bán token thông qua một hoặc nhiều bệ phóng. Điều này bao gồm Project Seed, PulsePad, WagyuSwap và My Neighbor Alice – mỗi trong số đó đạt được lợi tức đầu tư cao nhất (ROI) hơn 30,000%.

Các

bệ phóng dân chủ hóa phân phối quyền truy cập vào các cơ hội mới trên hàng trăm hoặc hàng ngàn người dùng, mỗi trong số đó có cơ hội tham gia hoặc có quyền phân bổ được đảm bảo, tùy thuộc vào chi tiết cụ thể của từng nền tảng. Vì các dự án này được kiểm tra thủ công, chúng giúp cắt giảm các trò gian lận, lấy tiền và duds.

Nhưng sự tăng trưởng to lớn của các nền tảng này đã bắt đầu ảnh hưởng xấu đến người dùng, những người đang dần thấy kích thước phân bổ của họ giảm dần khi số lượng người dùng tăng lên. Nhiều bệ phóng phi tập trung cũng đang bắt đầu thấy mức tăng thanh nhập tối thiểu của chúng, với tầng thấp nhất trên một số bệ phóng yêu cầu đầu tư vài nghìn đô la.

Ngành công nghiệp launchpad

Ngày nay, ngành công nghiệp launchpad được đóng gói dày đặc với các nền tảng khác nhau, nhiều trong số đó nhắm mục tiêu các dự án tung ra trên các blockchain cụ thể hoặc trong các ngành cụ thể/hốc. Mặc dù nói chung có một loạt các nền tảng cung cấp dịch vụ launchpad cho mỗi blockchain, một số đã phát triển để thống trị các chuỗi tương ứng của họ – hút hầu hết các dự án chất lượng.

Như nó đứng, DAO Maker hiện đang thống trị bối cảnh dự án Ethereum, đã đưa ra những kẻ đánh giá nặng như XCAD Network, Opulous, Orion Money, GameFi và DeRace trong những tháng gần đây. BSCPad thường được coi là launchpad đi đến cho các dự án Binance Smart Chain, nhờ những thành công gần đây như NFTLaunch, BitOrbit, WagyuSwap và ADAPad.

Các

blockchain sắp tới khác cũng có các bệ phóng nổi bật của riêng họ, bao gồm Solanium, một bệ phóng lấy Solana làm trung tâm tổ chức dự án Project SEED, Cryowar và DeFi Land cực kỳ thành công; cũng như Avalaunch, đã tung ra một loạt các tài sản được tìm kiếm trong Hệ sinh thái Avalanche.

Mặt khác, BlueZilla đã tạo ra một mạng lưới xa bằng cách phát triển và vận hành các bệ phóng trên nhiều blockchain, bao gồm Cardano (ADAPad), PulseChain (PulsePad) và Chuỗi cộng đồng KuCoin (KCPad). Với chiến lược này, có vẻ như dân chủ hóa quyền truy cập vào các dự án fleshing ra những chuỗi mới này.

Launchpads là một trong những lý do chính khiến Avalanche, Solana, Terra và nhiều blockchain hiện đại khác đã chứng kiến một vụ nổ đổi mới Cambri như vậy trong những tháng gần đây kể từ khi chúng cung cấp một lộ trình đơn giản cho các dự án không chỉ đảm bảo tài trợ và phổ biến mã thông báo của họ mà còn để khởi động cơ sở người dùng ban đầu của họ.

Một số hiện nay đủ lớn để chúng được chính thức hỗ trợ và xác nhận bởi blockchain gốc mà họ hỗ trợ, chẳng hạn như VelasPad – hợp tác với ngã ba Solana được hỗ trợ bởi AI được gọi là Velas.

Launchpads và không gian blockchain

Bằng cách cung cấp một điểm khởi động vững chắc cho các dự án mới, launchpads đã trở thành một dịch vụ chủ yếu trong bối cảnh blockchain và các bệ phóng phổ biến nhất có thể có hàng chục ngàn người dùng.

While launchpads have successfully democratized access to promising investment opportunities, not all launchpads are built equal and those on the less successful end of the spectrum can struggle to secure high-quality projects amid increasing competition.

Indeed, there are now a huge number of launchpads, but a relatively small number of promising projects. This has led to fierce competition among launchpads as they each vie to secure the best projects for their respective communities. Nonetheless, only the most prominent launchpads have the community and track record necessary to be picky with their projects, which often leaves less-established platforms stuck with the lowest quality projects.

As we move further and further into the bull market, the quality gap is only set to increase, which could pose a challenge to less experienced traders and investors, who may be stung with losses as they entrust their funds with the growing number of lackluster launchpads.

This article does not contain investment advice or recommendations. Every investment and trading move involves risk, and readers should conduct their own research when making a decision.

The views, thoughts and opinions expressed here are the author’s alone and do not necessarily reflect or represent the views and opinions of Cointelegraph.

Kalani Moe is the director of ecosystem growth at Velas, a decentralized smart contract platform forked from Solana. A serial entrepreneur and early builder in the blockchain space, Moe previously founded the Divi Project and helped grow CoinPayments into the world’s leading cryptocurrency payment processor as its former creative director.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *