“Chúng ta sẽ thấy khoảng 200 chuỗi kết nối thông qua vũ trụ” IBC vào năm tới,” CEO Tendermint Peng Zhong nói

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Kể từ khi ra mắt giao tiếp liên blockchain, hoặc IBC, giao thức vào tháng 3, cho phép truyền thông và chuyển giao tài sản kỹ thuật số trên các blockchain khác nhau, hoạt động phát triển dường như đã đạt được tốc độ trên Cosmos ( ATOM ) mạng.

Khối lượng giao dịch, việc tạo ra các ứng dụng phi tập trung và số lượng chuỗi kết nối qua IBC đều có xu hướng đi lên trong những tháng gần đây. Các diễn giả tại Hội nghị Cosmoverse, diễn ra vào tuần trước, đã trình bày nhiều công nghệ mới nhất đang được phát triển trên blockchain. Hackathon lớn nhất của nó cũng sẽ diễn ra ở Lisbon vào ngày mai.

Tendermint là nhà phát triển cốt lõi đằng sau blockchain Cosmos và đóng vai trò là cửa ngõ vào hệ sinh thái. Sáng thứ Tư, Peng Zhong, CEO của công ty, đã tham gia Cointelegraph trong một cuộc phỏng vấn độc quyền để thảo luận về tương lai của mạng lưới Cosmos.

Cointelegraph: Một số điểm nổi bật phát triển xung quanh blockchain Cosmos về mặt tài chính phi tập trung, hoặc DeFi, hệ sinh thái là gì?

Peng Zhong: Tôi nghĩ điểm nhấn lớn nhất là đầu năm nay khi Inter-Blockchain Communications (IBC) ra mắt lần đầu tiên trên trung tâm Cosmos. Không có nhiều chuyện xảy ra sau đó. Mọi người như là, okay, IBC là trực tiếp, bây giờ tôi phải làm gì? Nhưng bây giờ, chúng ta đang thấy 22 blockchain hỗ trợ IBC. Tất cả họ đã có thể kết nối với nhiều trao đổi phi tập trung (DEXs) có sẵn trong hệ sinh thái Cosmos, chẳng hạn như thẩm thấu, Gravity DEX. Vì vậy, đã có rất nhiều hoạt động xuyên chuỗi, nhiều hơn bất kỳ ai mong đợi. Và chúng ta đang thấy một chu kỳ tăng trưởng rất tích cực với IBC được kích hoạt.

Tổng khối lượng giao dịch trên blockchain Cosmos trong 30 ngày qua. | Nguồn: AtomSC

CT: Thú vị, vậy bạn thấy hệ sinh thái IBC đang hướng tới đâu, 5 năm nữa?

PZ: Đó là rất xa trong tương lai. Tôi sẽ trình bày ngày mai rằng chúng ta đang thấy 22 chuỗi ngày hôm nay, và tiếp theo, chúng ta sẽ thấy khoảng 200 chuỗi kết nối thông qua IBC vào năm tới. Tôi đã không nghĩ về năm năm ra, nhưng tầm nhìn dài hạn của tôi chạy Tendermint và với trọng tâm của chúng tôi vào việc đưa nhiều người dùng hơn đến Cosmos và một trải nghiệm phát triển tốt hơn để Cosmos Stack. Chúng ta sẽ thấy một triệu blockchain trong tương lai. Năm năm nữa, tôi mong rằng con số đó sẽ là hàng chục ngàn, nếu không phải là hàng trăm ngàn chuỗi liên kết thông qua IBC. Và điều đó sẽ hoàn toàn ngoạn mục, nhưng chúng tôi có rất nhiều việc phải làm ở phía cơ sở hạ tầng để xử lý tất cả dữ liệu được mã hóa.

CT: Về Cosmosverse gần đây, một sự phát triển hấp dẫn đã đưa ra là khái niệm về chất lỏng. Anh có thể cung cấp thêm thông tin về điều đó không?

PZ: Tôi tin rằng có ít nhất ba triển khai khác nhau của khoét lỏng như được trình bày tại Cosmoverse. Đó là một hội nghị tuyệt vời; Tôi đã gặp nhiều người làm việc trong không gian này trong đại dịch và chưa bao giờ có cơ hội nhìn thấy họ mặt đối mặt cho đến bây giờ. Và sau đó những người làm việc tại Cosmos trong hơn 5 năm và vẫn còn xung quanh — và nó nói lên sức mạnh của hệ sinh thái. Vì vậy, khoanh vùng lỏng ở mức cao là khả năng cho phép người dùng nhúng đôi với tài sản của họ. Thông thường nhất, trong các giao thức chứng minh cổ phần (PoS), bạn cần phải cổ phần token của mình để bảo mật mạng với tư cách là người dùng. Và bằng cách đặt thẻ của bạn, bạn kiếm được lợi nhuận. Đối với Cosmos Hub, nó thường nằm trong khoảng 7% đến 20% APY. Nhưng sau đó bạn nhìn vào một số giao thức DeFi, ví dụ, thẩm thấu hoặc DEX khác được xây dựng trên Cosmos, và bạn có thể thấy rằng trong thời gian ra mắt các DEX, họ [các nhà phát triển] muốn tăng tính thanh khoản.

Vì vậy, APYs có thể ở mức hàng ngàn phần trăm trong vòng vài tuần hoặc hàng trăm phần trăm trong vài tháng. Và chúng cao hơn nhiều so với năng suất khoanh vùng. Vì vậy, có một trận chiến liên tục, hoặc kéo chiến, giữa các ưu đãi cho việc đặt cọc, đó là để bảo vệ mạng lưới và tốt cho tất cả mọi người, nhưng bạn kiếm được năng suất tối thiểu. Điều này được so sánh với các ưu đãi do DEX cung cấp cho hoạt động như các nhà cung cấp thanh khoản, điều này rất hấp dẫn. Vì vậy, đặt cược lỏng là khả năng cho phép bạn như một staker để cổ phần tài sản của bạn, nhưng đồng thời, bạn sẽ nhận được một token đại diện cho vị trí đặt cược của bạn.

Vì vậy, nếu bạn đặt cược 100 ATOM, thay vì không nhận được gì khác ngoài một luồng phần thưởng đóng góp ổn định, bạn sẽ nhận được [cả hai] phần thưởng đóng góp trong ATOM, và bạn sẽ nhận được một phiên bản đặt cược của ATOM của bạn, giả sử SAtom. Và đó chỉ là IBC kích hoạt, có nghĩa là bạn có thể chuyển nó một cách vô hạn cho DEX và sử dụng nó để cung cấp thanh khoản trong hồ bơi. Đó là ý tưởng chung của khoét chất lỏng – Đó là một tính năng lớn mà đang đến với nhiều blockchain cùng một lúc.

Phiên bản đang đến với trung tâm Cosmos là tiêu chuẩn hơn, đó là nơi bạn chia phần tài sản, và bạn nhận được một mã thông báo mà bạn có thể sử dụng interchain. Phiên bản được đề xuất bởi thẩm thấu được gọi là Superfluid staking, đó là khả năng cung cấp thanh khoản trong một DEX trong khi được phát hành thẻ cung cấp thanh khoản (LP) trở lại, mà bạn có thể sử dụng để cổ phần trên blockchain. Vì vậy, cho dù bạn LP đầu tiên hoặc cổ phần đầu tiên, bạn luôn nhận được sự đại diện mà bạn có thể sử dụng trên IBC, đó là rất nhiều sự linh hoạt và tự do.

Tuy nhiên, nó thêm rất nhiều rủi ro thêm vì điều này bây giờ giống như một dẫn xuất cấp hai của mã thông báo ban đầu của bạn. Vì vậy, nếu có bất cứ điều gì xảy ra trên đường đi, bạn có thể gặp rắc rối. Nhưng đối với những người có một sự thèm ăn lớn cho rủi ro, đặt cọc lỏng cung cấp nhiều hơn những gì bạn có thể nhận được sản lượng truyền thống.

CT: Có phải công nghệ này về mặt lý thuyết áp dụng cho tất cả các loại hồ bơi? Ví dụ, tôi có thể nhận được một mã thông báo cho vay để hoàn lại tiền gửi vào một hồ bơi ngân hàng để kiếm lợi nhuận nếu tôi cho vay tiền mã hóa của mình không?

PZ: Chính xác, bạn đang đi đúng hướng. Và có thể có nhiều mức độ của điều này, và mỗi cấp độ cho thêm rủi ro cho danh mục đầu tư của bạn, vì vậy nó là vấn đề để tìm ra mức độ rủi ro bạn sẵn sàng chấp nhận. Rất nhiều [chất lỏng] này đã xảy ra ở Ethereum do sức mạnh của thẻ ERC-20, nhưng nó chỉ bắt đầu được phát triển trong hệ sinh thái Cosmos. Và tất nhiên, trong Cosmos, có thêm một lớp phức tạp trên đầu trang do sự khác biệt về mức độ bảo mật. Vì vậy, một phần của lợi ích được đề xuất của staking lỏng là khả năng chia sẻ an ninh giữa nhiều chuỗi cùng một lúc. Đó là loại của một phiên bản lỏng hơn của Ethereum, nơi mọi thứ được bảo đảm bởi mã thông báo.

CT: Một phát triển gần đây khác được thảo luận tại Cosmoverse là ABCI++ và làm thế nào nó có thể giúp cải thiện chức năng cross-chain và các phép lạ. Anh có phiền chi tiết hơn về điều đó không?

Vì vậy, giao thức Tendermint Core đã không được cập nhật trong một thời gian khá dài về tính năng mới. Và ABCI++ là một tính năng mới rất lớn. Những gì nó làm là nó làm tăng các tính năng mà Tendermint Core có thể hỗ trợ. Vì vậy, ngay bây giờ, một chức năng có thể được chạy ở cuối mỗi khối duy nhất, đó là những gì tất cả các blockchains Cosmos sử dụng để làm logic kinh doanh của họ. Vào cuối mỗi khối duy nhất, mà trên Cosmos, thường là sáu đến bảy giây, một số hoạt động có thể xảy ra. Nhưng sự đồng thuận lõi Tendermint, trong khi nó tạo ra sự đồng thuận xung quanh các khối mới, nó không phải là một quá trình đơn bước; trên thực tế, đó là một quá trình 5 bước tạo ra sự đồng thuận khối.

Có, trên thực tế, một trình thám hiểm khối tích hợp trong quá khứ, mà đã không được cập nhật nhiều, nhưng thực sự cho thấy mỗi bước của sự đồng thuận khối Tendermint. ABCI++ là gì, là nó cho phép một nhà phát triển để khai thác vào mỗi một trong năm bước này. Bạn có thể tưởng tượng chúng. Thay vì chỉ thừa nhận một sự kiện cho mỗi khối đã hoàn thành, nó thừa nhận bây giờ năm sự kiện, và bây giờ bạn có thể chọn và chọn bước nào bạn muốn thừa nhận một sự đồng thuận mà bạn muốn chạy cho chức năng đó. Và điều đó giới thiệu rất nhiều tiềm năng để tính toán hiệu quả hơn.

CT: Is Tendermint taking any steps to introduce Cosmos into the Metaverse?

PZ: Yeah, so I think the Metaverse is quite undefined right now. It’s everyone building things as Web 3.0. Of course, Facebook can take a claim that they’re building the Metaverse, but it’s only going to be Facebook’s wall garden Metaverse. There’s going to be Google’s wall garden Metaverse and Apple’s version of that. I would assume Steam and Epic Games have their own version. But the version that most of us want today is open-ended and permissionless.

CT: What are some of the highlights of the upcoming hackathon?

PZ: So it’s the biggest Cosmos hackathon. And I think Cosmos is the second largest crypto ecosystem in the world, with over $170 billion [of assets] built on the Cosmos infrastructure. It’s a very significant event for the world at large. Zooming out a little bit and looking at what happened last year, which was on a much smaller scale. That was when this proof of concept DEX project called Osmosis won the biggest prize. And today, Osmosis is a live blockchain with over $700 million in TVL [total value locked]. Maybe it’s a fluke, but I’m hoping to see projects of this caliber this year. This time around, we have far more prize categories — I believe it’s seven, each with over $200,000 worth of prizes. This wide array of prizes is our way of making sure people are solving a diverse set of problems. There’s so much unbuilt infrastructure, and it doesn’t make sense to award only one prize.

Growth of TVL on the Osmosis DEX. | Source: DeFi Llama

CT: Would you like to share any other comments or visions regarding Tendermint and the Cosmos blockchain?

PZ: Yes, I believe that Cosmos is the only ecosystem that tries to democratize access to finance, more so than any other ecosystem. Because in Cosmos, you don’t need to buy a token to get involved in the ecosystem. When you build on Cosmos, you don’t have to buy anything. You don’t have to pay for gas, and that I believe is something very valuable in economies where you can’t really afford expensive transactions, and when you don’t really have the capital to really experiment with these hybrid ecosystems, like Polkadot or Avalanche or Polkadot or Ethereum, and appealing to people with time. Young people with time but no capital are out of Web 1.0 today, and Cosmos will win Web 3.0. And that’s really the core mission of Tendermint, to bring newcomers, make it as easy as possible to build things, and we welcome everyone.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *