“Chúng tôi muốn xây dựng Minterest như một hệ thống tài chính công bằng hơn”, Giám đốc điều hành Josh Rogers nói

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Các

giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) đã đạt được sức kéo đáng kể trong lĩnh vực tiền điện tử, với tổng giá trị bị khóa vượt quá 271 tỷ USD, dựa trên dữ liệu từ DeFillLama. Một loại dịch vụ DeFi đặc biệt phổ biến là vay và cho vay phi tập trung, nơi người dùng có thể cam kết crypto của họ làm tài sản thế chấp và đưa ra các khoản vay stablecoin (hoặc ngược lại) để trả chi phí hàng ngày trong khi đầu tư của họ tiếp tục tăng trưởng.

Tổng giá trị bị khóa trong DEFi. Nguồn: Defillama

Các giao thức như vậy thường tính chênh lệch hoặc chênh lệch giữa lãi suất tiền gửi và cho vay như một khoản phí dịch vụ. Nhưng sau đó có những giao thức như Minterest tìm cách phân phối đại đa số, nếu không phải tất cả, lợi nhuận của họ trở lại cho người dùng. Đầu tháng này, Minterest ra mắt trên Moonbeam , một hợp đồng thông minh tương thích với Ethereum parachain trên mạng Polkadot. Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Cointelegraph, Giám đốc điều hành của Minterest Josh Rogers đã phát triển thêm về các mục tiêu xây dựng nền tảng DEFi theo định hướng người dùng.

Cointelegraph: Công ty của bạn tuyên bố là giao thức cho vay đầu tiên trên thế giới thu được 100% giá trị từ lãi suất, khoản vay flash và phí thanh lý, sau đó được chuyển cho người dùng. Anh có muốn giải thích về điều đó không?

Josh Rogers: Theo truyền thống, điều xảy ra là khi bạn nhìn vào mô hình, khi bạn nhìn vào việc nắm bắt giá trị, điều bạn nhận thấy là có nhiều bên khác nhau là những người thụ hưởng. Vì vậy, bạn đang xem xét các giao thức cho vay nơi chủ sở hữu/nhà phát triển lấy lợi nhuận ra ngoài. Bạn có người thanh lý bên ngoài đóng vai trò là bên thứ ba trích xuất phí thanh lý. Và điều đặc biệt cần biết là phí cho vay flash, có thể cực kỳ [không thể chấp nhận] đối với cộng đồng theo một cách nào đó. Nhưng điều cần biết là, giá trị nắm bắt giao thức thu phí, đi đến tất cả các bên khác nhau. Ý định của Minterest là chúng tôi nắm bắt tất cả thu nhập lệ phí đó trên chuỗi, trên giao thức, sau đó chúng tôi phân phối nó xung quanh cộng đồng người dùng theo một cách mà chúng tôi tin rằng là lớn hơn và bao quát hơn nhiều. Một trong những điều nổi bật trong việc đưa ra một quá trình tự động thanh lý là thu nhập lệ phí giao thức mà nó thu được là quan trọng hơn nhiều so với bất cứ điều gì khác ngoài kia bởi vì thu nhập lệ phí đó thường bị mất từ giao thức.

CT: Vậy, một số sản lượng dự kiến từ việc đưa ra những khoản thu đó cho người dùng là gì?

JR: Vâng, những gì xảy ra là, câu trả lời là tôi không biết [cười]. Tôi rất khó để dự đoán những thứ đó. Nhưng khi bạn nghĩ về loại tiêu đề này, nếu bạn đang nhìn vào một số giá trị của lĩnh vực này, nó được đo bằng hàng trăm triệu đô la. Nhưng điều thú vị là khi bạn nhìn vào các giao thức cho vay, nói chung không có mối tương quan giữa việc cung cấp thanh khoản và hoạt động cho vay và giá token. Vì vậy, giá trị của mã thông báo không tương quan với hiệu suất của giao thức.

We do that when we capture all of this fee income. The protocol goes out on-market, and Minterest buys back its own tokens, and it distributes that token through to its users. Now, it’s not for me to say, and a big disclaimer is that I’m not trying to provide forecasts. But if you do headline numbers, if the protocols generate $100 million of fee income, which we should probably do when the borrowing is between $3 billion to $7 billion, that means the protocol is spending $8 million a month on its token. The protocol emits 820,000 tokens per month as part of its liquidity mod. So, if you’re spending $8 million a month and the token price is $10, then the protocol can supply all the tokens that it emits back, which is unrealistic. If the protocol is $8 million a month, then what is the token price? The answer is it’s more than $10. Now, at $40 a token, it’s buying back 50% of token emissions. At $80, it’s buying back 10%, which probably sounds more realistic.

Câu trả lời cho câu hỏi là ở đâu đó trong đó, hoặc có thể nhiều hơn nữa. Ý định ở đây là, và lý do quan trọng đối với giao thức nói chung là nó có thể cạnh tranh với những người khác về mặt APY. Giá token càng tăng, APY nội bộ càng lớn mà thực sự đang được gây ra cho khách hàng vay và cho vay. Điều đó có nghĩa là nó có thể thu hút thanh khoản nhiều hơn, vượt trội hơn và đạt được tuổi thọ và phù hợp hơn.

CT: Tại sao chọn Moonbeam, đặc biệt, để khởi động giao thức của bạn?

JR: Vâng, có một vài điều quan trọng. Một, có câu hỏi tại sao Polkadot đầu tiên, và tại sao Polkadot lại nhiều hơn một Solana hay Algorand khác. Có một số điều rất mạnh mẽ về Polkadot mà chúng tôi thực sự thích. Ban đầu, Minterest được xây dựng trên nền — nó được xây dựng để có parachain riêng. Nhưng những gì nó thực sự đến là thời gian.

CT: Một trong những rào cản lớn nhất để nhập cảnh cho người dùng DeFi mới có lẽ là phí xăng cao. Minterest đang làm gì để giảm thiểu điều này?

JR: Vâng, đó là một trong những vẻ đẹp của việc được ở Polkadot, cũng như ở trên Moonbeam. Lệ phí khí đốt theo nghĩa đen biến mất như một mối quan tâm. Khi bạn nghĩ về một bước ra khỏi Ethereum với mức độ thành công khác nhau, nhưng vào cuối ngày, đó là những gì kiến trúc Polkadot được thiết kế để làm. Nó được thiết kế để cho phép số lượng lớn các giao dịch xảy ra trong khi vẫn giữ được giá xăng rất thấp và độ trễ rất cao. Vì vậy, đó là một trong những lợi ích chính: Chúng ta xem giá xăng trở thành mối quan tâm danh nghĩa, mối quan tâm sẽ biến mất trên Polkadot. Giá xăng chỉ trở nên khá không đáng kể, không chỉ trong một khoảng thời gian ngắn mà vĩnh viễn. Và đó là một sự cân nhắc rất quan trọng.

CT: Nền tảng đã được kiểm toán, tài chính hoặc lập trình khôn ngoan?

JR: Chúng tôi thực sự đang trải qua ba cuộc kiểm toán. Chúng tôi có các kiểm toán viên đến vào tháng tới, vì vậy chúng tôi có 3 công ty làm việc rất quan trọng đang đến, và quá trình kiểm toán thực sự đi vào [không nghe được]. Một lần nữa, chúng ta có hơn 10.000 dòng mã. Đó là loại cơ sở mã quan trọng nhất của bất kỳ giao thức cho vay nào trên mạng. Vì vậy, quá trình đó cần có thời gian. Nhưng rõ ràng là chúng ta sẽ không làm bất cứ điều gì cho đến khi chúng ta giải quyết những thứ này. Chúng tôi có bảo mật nội bộ trong nhóm của chúng tôi, nhưng bạn không chỉ dựa vào kiểm toán viên theo quan điểm của chúng tôi. Kiểm toán viên thực sự ở đó để đảm bảo rằng không có gì bị bỏ lỡ. Và chúng tôi xem xét quan hệ kiểm toán nhóm đang được tiếp tục. Chúng tôi thực sự muốn mối quan hệ của chúng tôi được với các công ty kiểm toán rất, rất đáng kinh ngạc. Vì vậy, ý tưởng nằm với sự an toàn và sự tin tưởng.

CT: Một số bước mà Minterest đang thực hiện để bảo vệ tài sản của người dùng khỏi các hoạt động độc hại là gì?

JR: Đó thực sự là một phần của việc xây dựng giao thức. Một trong những điều quan trọng là khi nó thực sự nắm bắt được giá trị như Minterest, nó không phải là một bước tiến lớn để tự đảm bảo, mà là để xây dựng thu nhập lệ phí mà nó thu được. Nhưng vào cuối ngày, điều này xảy ra là việc xây dựng các giao thức không đơn giản. Vì vậy, trong khi có hàng trăm dự án DEFi xung quanh, nó thực sự là một số ít các giao thức cho vay đáng kể, và lý do tại sao chúng lại tốn kém để làm tốt. Nếu bạn muốn làm chúng với giá rẻ và nhanh chóng, năm người trong một gara có thể làm. Chúng tôi có một đội ngũ từ 30 đến 40 nhân viên toàn thời gian, và đó không phải là một bài tập không đáng kể. Lý do tại sao chúng tôi làm điều đó là bởi vì đó là những gì nó cần để làm điều đó ở một mức độ để đảm bảo các loại sự kiện mà bạn đang nhìn thấy trên các giao thức nhỏ hơn không xảy ra. Và nhân tiện, những sai lầm có thể được thực hiện. Bạn đã thấy những vấn đề gần đây xảy ra với một trong những giao thức hàng đầu; đó không phải là một khai thác, mà chỉ là một sai lầm nhỏ, và tôi coi đội của họ là những chuyên gia phi thường. Đó là lý do tại sao chúng tôi xây dựng một số hình thức bảo hiểm vào hệ thống, để mọi người không bị mất tiền.

CT: Tầm nhìn tổng thể của bạn đối với Minterest là gì?

JR: Chúng tôi muốn xây dựng Minterest như một hệ thống tài chính công bằng hơn. Và lý do chúng tôi nghĩ rằng nó công bằng hơn là bởi vì khi bạn nhìn vào các giao thức cho vay, mọi người sẽ bị thanh lý rất đáng kể, và số tiền đó không phải là giao thức. Điều này là về làm thế nào để những người tạo ra giá trị của lợi ích giao thức. Và những người tạo ra giá trị của giao thức là một hệ sinh thái lớn của người dùng, không chỉ là một tập con nhỏ. Vì vậy, những gì Minterest được xây dựng để làm là cho phép mọi người thực sự được hưởng lợi từ giá trị mà họ tạo ra từ sự tham gia. Chúng tôi nghĩ rằng việc đưa một thiết kế và khuôn khổ mới vào giao thức sẽ là một phần mới của sự đổi mới trong lĩnh vực này. Một trong những điều cần xem xét là các nhà lãnh đạo ngành trong không gian đều mang lại sự đổi mới đột phá. Bạn nhìn vào Maker, bạn nhìn vào Curve, bạn nhìn vào Aave — mỗi trong ba giao thức đã mang lại sự đổi mới to lớn vào không gian, sự đổi mới mà tôi rất tôn trọng. Chúng tôi muốn nghĩ Minterest cũng là một sự đổi mới mới cho không gian vì lợi ích của người dân, và đó thực sự là những gì mà giao thức nói về.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *