Cổ phần hay DAApp? Với việc đóng chằm chất lỏng, bạn không cần phải chọn

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Mùa hè năm ngoái, Polkadot đã tạo nên một chút lịch sử của riêng mình sau khi xác nhận năm dự án đầu tiên chiếm khe nhảy dù trên mạng lưới hoàng yến Kusama của mình. Các blockchain khác nhau gắn vào Chuỗi Relay chính của Polkadot để bảo mật, nhưng nếu không thì độc lập, dù đại diện cho một cách thức kinh doanh mới trong blockchain, một tầm nhìn tối đa nhằm tăng cường khả năng mở rộng và quản trị trong khi cho phép khả năng nâng cấp không cần nâng cấp. Năm dự án là Karura, Moonriver, Shiden, Khala và Bifrost.

Nhanh chóng chuyển tiếp đến hôm nay, và đợt đầu tiên của dù được thiết lập để hết hạn, phát hành hơn 1 triệu token Kusama (KSM) bị khóa vào thị trường. Cho rằng nguồn cung hiện tại của KSM là 9 triệu, kinh tế học cơ bản ra lệnh rằng giá sẽ bị ảnh hưởng, vì các thẻ mà trước đây không thể tiếp cận sẽ đột nhiên trở lại lưu thông. Dĩ nhiên, biến động giá cả ảnh hưởng đến việc đóng dấu và đánh dấu chất lỏng – mặc dù sự đổi mới sau này cho phép người dùng sử dụng token của họ ngay cả khi họ bị khóa.

Có bánh của bạn và ăn nó

Tất cả chúng ta đều quen thuộc với việc đánh dấu: Đó là quá trình “khóa” token vào một hệ thống như tài sản thế chấp cho mục đích bảo mật mạng. Để đổi lấy sự tham gia của một người trong một nỗ lực như vậy, phần thưởng được tích lũy.

Trong hệ sinh thái chứng minh cổ phần (NPO) được đề cử phức tạp của Polkadot, stakers có thể là người đề cử (vai trò của họ là đề cử người xác thực mà họ tin tưởng) hoặc xác thực, nhưng trong cả hai trường hợp, cùng một động lực kinh tế áp dụng. Vấn đề, như mô tả ở trên, là những gì xảy ra vào cuối giai đoạn khoanh vùng. Đó là tất cả tốt và tốt nhận được phần thưởng hào phóng để đảm bảo Chuỗi Relay (chưa kể đến một số chuỗi song song), nhưng nếu giá của mũi mã thông báo bản địa, nó có thể làm cho một sự nhạo báng của toàn bộ liên doanh.

Mặc dù việc đóng dấu lỏng không bảo vệ giá cơ bản của tài sản đặt cọc, nó bề ngoài cho phép người dùng mở khóa thanh khoản trên chuỗi một cách an toàn và tận dụng các cơ hội mang lại lợi nhuận được cung cấp bởi nhiều ứng dụng phi tập trung. Điều này được thực hiện thông qua việc phát hành một token riêng biệt đại diện cho giá trị của cổ phần của một người. Với phái sinh lỏng này về cơ bản hoạt động như mã thông báo gốc trên thị trường, nguy cơ bất ổn giá đột ngột sau khi kết thúc giai đoạn unbonding được giải quyết.

Mô hình này cho phép người dùng duy trì tính thanh khoản của họ và sử dụng token cơ bản, cho dù thông qua chuyển nhượng, chi tiêu hoặc giao dịch khi họ thấy phù hợp. Thật vậy, các nhà hàng thậm chí có thể sử dụng các dẫn xuất của họ làm tài sản thế chấp để vay hoặc cho vay qua các hệ sinh thái khác nhau để tham gia vào các cơ hội tài chính phi tập trung (DeFi) khác. Và phần tốt nhất là phần thưởng đóng thẻ vẫn tiếp tục tích lũy trên các tài sản ban đầu bị khóa trong hợp đồng đóng.

Rel ated: Làm thế nào chất lỏng khoanh vùng phá vỡ đấu giá dù trên Polkadot

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi giai đoạn kết thúc, tôi nghe bạn hỏi. Vâng, các dẫn xuất chỉ đơn giản là đổi lại cho đồng tiền bản địa để duy trì nguồn cung lưu thông ổn định.

Tóm lại, đó là trường hợp ăn bánh của bạn và ăn nó.

Tương lai của chứng minh cổ phần?

Cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần đã được chú ý ngày càng sáng, đặc biệt là khi chúng ta tiến gần hơn đến việc triển khai các PoS cho Ethereum 2.0. Sự chuyển đổi dài hạn của blockchain sang chứng minh cổ phần dự kiến sẽ giảm mức tiêu thụ năng lượng của nó hơn 99%, để lại các nhà phê bình môi trường chỉ đạo sự chỉ trích của họ đến Bitcoin và mô hình chứng minh công việc gây tranh cãi của nó.

Không có nghi ngờ rằng PoS là lựa chọn có lợi cho môi trường, ngay cả khi một số chỉ trích PoW bị thổi phồng do một ma trận năng lượng cải thiện được ưa chuộng bởi các thợ mỏ. Mặc dù có nhiều cải tiến cơ chế đồng thuận đã thực hiện cho người tiền nhiệm của nó, tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm. Không phải là khoa học giải quyết, chứng minh cổ phần là một sự đổi mới có thể và nên được tinh chế. Và chúng ta có thể bắt đầu bằng cách tăng số lượng và khả năng của các xác thực PoS.

Đây là ý tưởng đằng sau mô hình NPO của Polkadot, đã tìm cách kết hợp tính bảo mật của các PO với những lợi ích bổ sung của việc bỏ phiếu các bên liên quan. Theo tôi, việc định vị lỏng được xây dựng dựa trên những lợi thế đó bằng cách giải quyết một vấn đề lâu dài mà người dùng phải đối mặt: liệu có nên khóa token của họ hay sử dụng chúng trong các ứng dụng phi tập trung DeFi (DAApp).

Liên quan: Nhiều lớp của crypto khoanh vùng trong hệ sinh thái DeFi

Tình

trạng tiến thoái lưỡng nan này không chỉ gây khó khăn cho người dùng, tất nhiên, nó làm tổn thương toàn cảnh DeFi. Đối với một số loại tiền điện tử, tỷ lệ nguồn cung lưu hành bị khóa trong đóng chốt có thể vượt qua 70%. Tại thời điểm viết, ví dụ, gần ba phần tư số thẻ SOL của Solana được đặt cọc – và hơn 80% của BNB, theo Statista. Nó không cần một thiên tài để biết rằng chỉ có 30% nguồn cung cấp token có sẵn để sử dụng trong DApps là một tiêu cực ròng cho toàn ngành công nghiệp nói chung.

Trong khi các hệ thống chứng minh cổ phần cần một cộng đồng tích cực để đảm bảo an ninh, các nhà phát triển DApp muốn tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch – và các giao dịch cần mã thông báo. Sự xuất hiện của staking lỏng do đó đã được hoan nghênh bởi cả hai bên và đặc biệt là bởi những người sáng tạo dApp, những người đã buộc phải cung cấp APY cao hơn và cao hơn để thuyết phục người dùng tài sản của họ được triển khai tốt nhất trong dApps sinh lợi hơn so với các hợp đồng khoanh vùng.

By maintaining a steady circulating supply, addressing worrisome price fluctuations and helping users generate higher rewards (staking payouts plus DApp yield), liquid staking is one of the brightest innovations in DeFi’s short history. Let’s hope more stakers come to that realization.

This article does not contain investment advice or recommendations. Every investment and trading move involves risk, and readers should conduct their own research when making a decision.

The views, thoughts and opinions expressed here are the author’s alone and do not necessarily reflect or represent the views and opinions of Cointelegraph.

Lurpis Wang is a co-founder of Bifrost and an entrepreneur involved in the field of Web3. He was an early full-stack developer of Sina Weibo. After Lurpis co-founded Bifrost in 2019, the platform became the first batch of teams to use Substrate, it received a grant from the Web3 Foundation, and it won the first Substrate hackathon award.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *