DAOs là nền tảng của Web3, nền kinh tế sáng tạo và tương lai của công việc

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Các

tổ chức tự trị phi tập trung (DAOs) bắt đầu như một khái niệm đơn giản được hình dung như các tổ chức, được tạo ra bởi một ý tưởng và được thúc đẩy bởi các nhà phát triển, rằng tự động hóa các chức năng và quy trình kinh doanh bằng cách tận dụng các hợp đồng thông minh và tất cả các nguyên lý cơ bản của blockchain. Ý tưởng cốt lõi là làm phẳng quá trình kinh doanh phức tạp mà các tổ chức khác nhau bị sa lầy và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển động tài sản đến một tương tác kỹ thuật số theo định hướng rất tương lai mà không cần trung gian – hứa hẹn xử lý giao dịch nhanh hơn, rẻ hơn và minh bạch hơn.

Bằng cách thay thế nhiều trung gian, bản thân các DAO đóng vai trò là trung gian kỹ thuật số cung cấp tính minh bạch và quy mô, mang lại cho họ tầm vóc của một tổ chức không có cấu trúc tổ chức truyền thống của các thực thể, nhóm, quản lý, điều lệ và các hình thức hành động tập thể khác. Trong khi cơ cấu tổ chức tập trung truyền thống đang bị thách thức, các yếu tố tổ chức quan trọng vẫn đang thúc đẩy một cuộc cách mạng kinh tế mới đang sinh ra một nền kinh tế sáng tạo mới và đưa các nghệ sĩ, luật sư, nhà phát triển và người sáng tạo lại với nhau từ khắp nơi trên thế giới để tạo ra ý tưởng và kiếm tiền từ chúng ở quy mô toàn cầu trong các hệ thống kinh tế tiền điện tử không cho phép được xây dựng dựa trên các công nghệ blockchain và Web3 – và về cơ bản xác định tương lai của công việc.

Reduced dependence on trusted parties, tokenization of assets, and new stores of value enabled by blockchain technology can themselves enable new types of organizational structures and reduce the power of intermediaries. Ronald Coase’s famous essay on the raison d’être for the firm, “The Nature of the Firm,” explored why firms exist and what elements comprise them.

Từ góc độ chi phí giao dịch, công ty tạo ra một cấu trúc kinh tế nơi chi phí giao dịch trong phạm vi ranh giới của nó được giảm bằng cách kiểm soát tốt hơn các hợp đồng tiêu chuẩn hóa với nhân viên và quyền sở hữu tài nguyên. Khi chi phí nội bộ hóa các nguồn lực tăng lên, kết quả là sắp xếp hợp đồng với các công ty khác trong các lĩnh vực chuyên ngành. Chi phí giao dịch liên quan đến hợp đồng có thể được giảm đáng kể bằng cách xác minh phi tập trung và hợp đồng thông minh được kích hoạt bởi blockchain.

While this was the initial thesis behind DAOs, with speed, efficiency and costs bring primary objectives, DAOs now represent a significant piece of the mindshare governing and the primary driving force behind value extraction from the base layer, or layer one blockchain platforms. These layer one blockchain platforms represent the emerging Web3 technologies that aim to provide greater control to participants by fundamentally decentralizing computing, storing, and interconnecting. Many DAOs will emerge that represent the collaboration of a global talent pool, digital natives, and the ingenuity of a community that shares a common belief system — and bring the term “organization” to life.

Liênquan: DAOs sẽ là tương lai của cộng đồng trực tuyến trong năm năm

DAOs: Trụ cột của nền kinh tế sáng tạo

A broad definition of a DAO would be an organization that records its membership, rules and responsibilities on an immutable ledger enabled by blockchain technology. Its charter and evolution are public and unchangeable. Generally, joining requires resources and community membership of sorts, in the form of tokens, to either participate or vote as a participant. Tokens are denominated in monetary assets (fungible or nonfungible tokens), whether crypto or fiat. Acquisition of tokens, in most cases, requires either time and talent participation, or a buy-in using fiat or crypto.

DAO cung cấp một cấu trúc độc đáo hỗ trợ một cách tự nhiên một nền kinh tế sáng tạo, trong đó một mô hình kinh tế hỗ trợ một cấu trúc thông qua đó bạn thuê tài năng và thời gian của mình, có được sự linh hoạt và thu nhập, và tận dụng nó để tạo điều kiện cho quyền sở hữu phân số trong hệ thống được hỗ trợ và điều chỉnh bởi cộng đồng. Blockchain và, theo hiệp hội, DAOs thể hiện một cấu trúc quản trị tự nhiên cho sự hợp tác trực tuyến không biên giới trên các dự án crypto-native của người bản địa kỹ thuật số, tình cờ, có thể được tận dụng bởi các tổ chức truyền thống nắm bắt các nguyên tắc, tương tự như cách các doanh nghiệp gạch và vữa tìm thấy một đoạn đường nối để tương đương kỹ thuật số trong kỷ nguyên Web 2.0.

While the issues around regulatory clarity and a framework for investor protection persist, these digital entities embody a digital reality like that of a nation — the state attempts to attract talent, capital, and innovation. Although the governance and rules of engagement may not be perfect, they are an ongoing experiment with innovation aiming to change the way we live and empower every willing community’s participation. While the arguments for autonomy and collectivization are employed to defend the lack of regulation, the ability to purchase voting power and the lack of protection provide a strong counter to this argument. If DAOs become digital analogs to existing corporate and organizational structures, will they continue to serve as an avenue to, or promoter for, a creator economy and support Web3 principles?

Liênquan: Thị trường bò hoặc gấu, người sáng tạo đang lặn đầu vào tiền điện tử

Tương lai của công việc

Web3 như một mô hình công nghệ nhằm mục đích cung cấp đường ray để tạo ra, mã hóa và chuyển động giá trị và tài sản. Web3 nhằm mục đích giải quyết quyền sở hữu nội dung và cung cấp tính di động của tài sản kỹ thuật số bằng cách mã hóa chúng mở đường giao dịch giá trị được mã hóa này cho các tài sản được mã hóa có thể thay thế khác, từ đó cho phép người sáng tạo kiếm tiền từ nỗ lực công việc của họ. Những nỗ lực làm việc này có thể bao gồm (nhưng không giới hạn) khai thác và tạo ra nội dung, chẳng hạn như nghệ thuật, âm nhạc và các hình thức khác của mã thông báo không thể thay thế, đại diện cho một cổ phần trong một hệ sinh thái, giống như thẻ trò chơi.

In a future where dynamic, borderless organizations without hierarchy can undertake much of the value creation, a supply of services is more conceivable with interconnected value networks, exchanges and bridges providing connectivity between these ecosystems. These decentralized exchanges or asset bridges not only provide an avenue to exchange various asset classes but also facilitate the global movement of assets, thereby creating truly global economies that attract digital natives and a talent pool.

Sự đổi mới được thúc đẩy bởi các mô hình kinh tế mã thông báo phi tập trung và minh bạch nhằm mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng cuối và nhân viên, đồng thời đảm bảo rằng tổ chức gặt hái được tiết kiệm chi phí và lợi ích cạnh tranh của trải nghiệm người tham gia vượt trội. DAOs liên quan đến DeFi, NFT và các dự án Metaverse khác cung cấp điều đó, nơi một số ít các nhà phát triển hoặc người sáng lập hình thành các sáng kiến và theo đuổi sự phát triển phi tập trung thông qua các dự án nền tảng hoặc phát triển nguồn cộng đồng với các ưu đãi mã thông báo và những người tham gia không chỉ là người tiêu dùng, mà còn kiếm được từ sự tham gia có ý nghĩa của họ.

Liênquan: DeFi và Web 3.0: Giải phóng các loại nước ép sáng tạo với tài chính phi tập trung

DAO đại diện cho xu hướng mới nổi đang thúc đẩy một sự chuyển đổi sâu sắc, lâu dài của nơi làm việc kết hợp các hệ thống tín ngưỡng văn hóa, kỹ thuật số và triết học. Điều này đang thu hút đầu tư từ các dự án mã thông báo và tài năng khác từ những người bản địa kỹ thuật số trên toàn cầu, từ đó tạo ra trải nghiệm cho tất cả những người tham gia dẫn đến một lực lượng lao động kiên cường và trao quyền hơn và nhiều sự tham gia cộng đồng hơn.

Bàiviết này được đồng tác giả bởi Ananth Natrajan Nitin Gaur.

Bàiviết này không chứa lời khuyên đầu tư hoặc khuyến nghị. Mỗi động thái đầu tư và giao dịch đều liên quan đến rủi ro và độc giả nên tiến hành nghiên cứu riêng khi đưa ra quyết định.

The views, thoughts and opinions expressed here are the authors’ alone and do not necessarily reflect or represent the views and opinions of Cointelegraph.

Ananth Natrajan has over 18 years of experience worldwide in several roles, including research and development, business acquisition, systems engineering, product development, construction management and project management. His startup is building cybereum, a blockchain based platform for collaboratively managing complex projects with multiple stakeholders. He holds BEng & MS degrees in Mechanical Engineering, an MBA from IESE, and an MSc in major programme management from the University of Oxford. He is a professional engineer (PE) and project management professional (PMP). He has led multi-disciplinary teams in several complex projects and technology/product development efforts. Ananth has several patents in offshore wind turbines and blockchain technology.
Nitin Gaur is the founder and director of IBM Digital Asset Labs, where he devises industry standards and use cases, and works toward making blockchain for the enterprise a reality. He previously served as chief technology officer of IBM World Wire and of IBM Mobile Payments and Enterprise Mobile Solutions, and he founded IBM Blockchain Labs, where he led the effort in establishing the blockchain practice for the enterprise. Gaur is also an IBM-distinguished engineer and an IBM master inventor with a rich patent portfolio. Additionally, he serves as research and portfolio manager for Portal Asset Management, a multi-manager fund specializing in digital assets and DeFi investment strategies.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *