Vitalik Buterin cho ngón tay cái xuống các ứng dụng chéo

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Trongmột bài đăng Reddit vào thứ Sáu, Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum ( ETH), vạch ra các mối quan tâm bảo mật quan trọng xung quanh các cầu nối chéo trong hệ sinh thái blockchain. Như đã nói của Buterin, lưu trữ tài sản gốc trực tiếp chuỗi (Ethereum trên Ethereum, Solana trên Solana, v.v.) cung cấp một mức độ miễn dịch nhất định chống lại các cuộc tấn công 51%. Ngay cả khi tin tặc quản lý để kiểm duyệt hoặc đảo ngược các giao dịch, họ không thể đề xuất các khối để lấy đi tiền điện tử của một người.

Quytắc này cũng áp dụng cho ứng dụng Ethereum. Ví dụ, nếu tin tặc khởi động một cuộc tấn công 51% (bằng cách kiểm soát 51% tổng nguồn cung ETH lưu hành) trong khi một nhà đầu tư hoán đổi 100 ETH cho 320,000 DAI stablecoin, trạng thái cuối vẫn bất biến. Tức là, nhà đầu tư sẽ luôn nhận được 100 ETH hoặc 320,000 DAI.

Tuynhiên, Buterin tiếp tục, rằng cùng một mức độ an ninh không áp dụng cho các cầu chéo chuỗi. Trong ví dụ ông nêu ra, nếu kẻ tấn công gửi ETH của chính họ vào cầu Solana ( SOL) để có được Ether bọc Solana (WETH) và sau đó hoàn nguyên giao dịch đó ở phía Ethereum ngay khi phía Solana xác nhận nó, nó sẽ phải chịu tàn phá tổn thất đối với những người dùng khác có mã thông báo bị khóa trong hợp đồng SOL-WETH, vì các mã thông báo được bọc không còn được hỗ trợ bởi bản gốc theo tỷ lệ 1:1.

Buterintiếp tục vạch ra cách khai thác bảo mật có thể mở rộng quy mô tiêu cực khi nhiều cầu nối được thêm vào một mạng chéo chuỗi. Trong một mạng lưới lý thuyết bao gồm 100 chuỗi, mức độ phụ thuộc lẫn nhau cao và các dẫn xuất chồng chéo sẽ có nghĩa là một cuộc tấn công 51% vào một chuỗi, đặc biệt là một chiếc mũ nhỏ, có thể gây ra sự lây lan toàn hệ thống. Theo Crypto 51, chi phí tới 1.78 triệu đô la một giờ để tin tặc gắn kết một vector tấn công 51% chống lại mạng Ethereum. Tuy nhiên, chi phí giảm xuống còn ít nhất là 13,846 đô la mỗi giờ đối với các blockchain như Bitcoin Cash.

Liênquan: Vitalik đề xuất cấu trúc phí Ethereum ‘đa chiền’ mới

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *