Vitalik Buterin vạch ra lộ trình ‘endgame’ cho ETH 2.0

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã vạch ra tầm nhìn của mình về một “lộ trình hợp lý” cho Eth2, trình bày một tương lai nơi nền tảng hợp đồng thông minh lớn nhất có thể tăng khả năng mở rộng trong khi đáp ứng các tiêu chuẩn cao về sự tin cậy và khả năng chống kiểm duyệt.

Trong một bài đăng thứ Hai có tiêu đề “Endgame”, Buterin đã trình bày một thử nghiệm suy nghĩ về cách blockchain lớn trung bình – được xác định bởi tần số khối rất cao, kích thước khối cao và hàng ngàn giao dịch mỗi giây – vẫn có thể được coi là đủ tin cậy và chống kiểm duyệt. Sự đánh đổi rõ ràng cho mức độ mở rộng này là tập trung sản xuất khối. Các giải pháp của Buterin, như được trình bày trong bài đăng trên blog, không giải quyết vấn đề tập trung, nhưng vẫn cung cấp lộ trình để thực hiện.

Đối với các giải pháp, Buterin đề xuất “một tầng thứ hai của staking, với yêu cầu tài nguyên thấp,” để thực hiện xác thực khối phân tán; “giới thiệu bằng chứng gian lận hoặc ZK-SNARKS để cho phép người dùng trực tiếp (và giá rẻ) kiểm tra tính hợp lệ khối” trực tiếp; “giới thiệu dữ liệu sẵn có lấy mẫu để cho phép người dùng kiểm tra tính khả dụng của khối [và] thêm các kênh giao dịch thứ cấp để ngăn chặn sự kiểm duyệt.”

Với các bản cập nhật này, “Chúng tôi nhận được một chuỗi nơi sản xuất khối vẫn được tập trung, nhưng xác nhận khối là không đáng tin cậy và phi tập trung cao, và phép thuật chống kiểm duyệt chuyên biệt ngăn chặn các nhà sản xuất khối kiểm duyệt,” Buterin giải thích.

Liênquan: Vitalik Buterin đề xuất giới hạn calldata trên mỗi khối để giảm chi phí khí ETH

Buterin cho biết sản xuất khối sẽ vẫn tập trung ngay cả khi thực hiện cái gọi là “rollups”, là các giải pháp lớp hai thực hiện các giao dịch bên ngoài chuỗi Ethereum chính. (Thật thú vị, Buterin đã trình bày lộ trình tập trung vào tổng hợp cho Ethereum vào tháng 10 năm 2020).

“ Không có bản tổng hợp nào thành công trong việc nắm giữ bất cứ nơi nào gần với phần lớn hoạt động Ethereum. Thay vào đó, tất cả họ đều đứng đầu tại một vài trăm giao dịch mỗi giây,” ông nói. Mặc dù có vẻ như các bản tổng hợp có thể góp phần vào việc sản xuất khối phân tán, phân cấp có thể không kéo dài vì khả năng thu nhập tối đa có thể trích xuất miền chéo hoặc MEV. Như tên gọi của MEV đề cập đến số tiền tối đa giá trị có thể kiếm được từ việc sản xuất khối vượt quá phần thưởng khối tiêu chuẩn và phí gas.

Người đồng sáng lập Ethereum kết luận rằng có khả năng cao là sản xuất khối sẽ tập trung bất kể con đường dẫn đến khả năng mở rộng mà mạng thực hiện. Lợi ích của lộ trình tổng hợp trung tâm của Ethereum là nó mở cửa cho tất cả các tương lai, ông nói.

Sự phấn khích xung quanh ethereum đã được xây dựng kể từ tháng 11 năm 2020 khi giao thức lần đầu tiên bắt tay vào quá trình chuyển đổi dài sang bằng chứng cổ phần. Ngã ba cứng London được mong đợi rất cao, đưa ETH đi đúng hướng trở thành một tài sản giảm phát, đã được thực hiện vào tháng Tám năm nay. Hard fork giới thiệu EIP-1559, nhằm cải cách thị trường phí của mạng. Như Cointelegraph báo cáo, hơn 1 triệu ETH đã bị đốt cháy kể từ khi EIP-1559 có hiệu lực.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *