Không nghi ngờ gì nữa, 2021 đã là một năm quan trọng đối với các thẻ không nấm (NFT). Thị trường mới sinh đã chứng kiến sự tăng trưởng chưa từng thấy khi khối lượng bán hàng từ tháng Một đến nay gần 10 tỷ USD — tăng 14,500% so với năm 2020. Các thị trường NFT OpenSea chịu trách nhiệm xử lý một phần lớn của điều đó.

OpenSea kiểm soát phần lớn doanh số bán hàng NFT và đã xử lý hơn 10 tỷ USD giao dịch kể từ khi ra mắt vào tháng 12 năm 2017. Riêng khối lượng 2021 của nó thậm chí còn đứng đầu doanh thu thu được bởi Etsy và có thể so sánh với doanh thu được tạo ra bởi eBay. Nhưng bất chấp điều này, nó xuất hiện như thể OpenSea và toàn bộ không gian NFT chỉ mới bắt đầu.

Trong 30 ngày qua, OpenSea đã xử lý hơn 1,6 tỷ USD trong các giao dịch, dẫn đầu tất cả các thị trường khác bằng một biên độ rộng. NFT trò chơi Axie Infinity xuất hiện ở một giây xa xôi, với $675 triệu, và CryptoPunks, có giá trung bình mỗi lần bán là 447 lần so với OpenSea, đứng ở vị trí thứ ba với $165 triệu. Đáng ngạc nhiên, Rarible, mà trong năm 2020 đã cạnh tranh với OpenSea trong doanh số bán hàng và thậm chí đứng đầu một vòng tài trợ của riêng mình trong năm nay, nhạt nhòa so với khối lượng giao dịch OpenSea đã được đăng tải gần đây.

Sự tăng trưởng của OpenSea

OpenSea đã không bắt đầu năm đăng ký doanh thu hàng tỷ đô la. Từ tháng 1 đến tháng 7, thị trường xử lý trung bình khoảng $106 triệu giao dịch trị giá, cho mỗi Dappradar. Mãi cho đến tháng 8 khi mức giá trị tỷ đô la đã đạt được, trong bối cảnh sự phục hồi của doanh số NFT sau một thời gian lạnh từ đỉnh điểm trước đó trong hoạt động vào tháng 5. Doanh số đứng đầu ở mức 3,4 tỷ USD trong tháng đó, đánh dấu mức tăng 1,025% so với tháng 7.

Nhu cầu liên tục tăng mặc dù phí xăng tăng đã làm thất vọng số lượng người dùng ngày càng tăng. OpenSea đã giải quyết vấn đề này với sự tích hợp của nó với chuỗi bên Ethereum lớp hai Polygon và đã cung cấp các giao dịch rẻ hơn và nhanh hơn kể từ tháng Bảy.

Trong khi hầu hết các giao dịch vẫn diễn ra trên blockchain Ethereum, khối lượng dựa trên Polygon trên OpenSea cho thấy số lượng khá. Dữ liệu từ Dune Analytics cho thấy rằng khoảng $111,5 triệu giao dịch trị giá đã được xử lý kể từ tháng Chín — vẫn là một sự cắt giảm trên khối lượng được tạo ra bởi các thị trường khác trong tháng qua. Người dùng hoạt động cũng vượt quá 200.000.

Hơn nữa, OpenSea đã được hưởng lợi rất lớn từ việc trở thành người di chuyển đầu tiên trong không gian và đã liên tục tinh chỉnh cách người dùng điều hướng nền tảng của nó và cách thức quản lý NFT. Khá bề ngoài, sự thành công của OpenSea sẽ không phải là nếu không có khái niệm NFT đánh bại. Giấy chứng nhận quyền sở hữu kỹ thuật số đối với hàng hóa vật lý và kỹ thuật số như nhau chỉ đơn giản là cung cấp một con đường mới cho người thu gom, người sáng tạo và thậm chí cả thương nhân. Ví dụ, NFT đã trở thành một cách để các nghệ sĩ gán một yếu tố khan hiếm cho một tác phẩm nghệ thuật số mà trên đó giá trị có thể được đánh giá.

OpenSea kiếm tiền như thế nào?

OpenSea cắt giảm 2.5% mỗi lần bán. Hoa hồng nhỏ này cho mỗi giao dịch cho phép OpenSea nhận ra doanh thu khoảng 79 triệu USD ở mức cao điểm vào tháng 8, tiếp theo là 68 triệu USD vào tháng 9 và 57 triệu USD vào tháng 10. Năm 2021, ước tính OpenSea đã đạt doanh thu ít nhất 235 triệu USD, với 204 triệu USD đến từ ba tháng bắt đầu từ tháng 8.

Định giá OpenSea

Với tất cả doanh thu rõ ràng mà OpenSea tạo ra, nó là thú vị để xem nó xếp chồng lên nhau như thế nào so với các giao thức và công ty có thể so sánh. Khi OpenSea bắt đầu vào năm 2017, nó đã nhận được 2 triệu đô la tài trợ khởi nghiệp. Nhưng định giá gần đây nhất của nó đã nâng nó lên trạng thái kỳ lân sau một vòng tài trợ do Andreessen Horowitz dẫn đầu, đặt một thẻ giá trị 1,5 tỷ USD trên OpenSea.

Tuy nhiên, định giá nên được thực hiện với một hạt muối. Đối với một, nó có thể là thách thức để đánh giá một khởi nghiệp chủ yếu do thiếu dữ liệu lịch sử. Một biện pháp khá đơn giản là sử dụng cách tiếp cận bội số. Dữ liệu bán hàng có sẵn và giá trị thị trường của các giao thức và công ty tương tự có thể là cơ sở hữu ích để so sánh — tức là giá trị bao nhiêu so với số tiền kiếm được. Và vì không thể đo được vốn hóa thị trường của OpenSea vì nó không cung cấp mã thông báo, định giá vòng tài trợ mới nhất của nó sẽ được sử dụng như một proxy.

Vì vậy, ví dụ, Rarible tính phí gấp hai lần so với OpenSea và chưa nhạt so với OpenSea với doanh thu mà nó kiếm được. Do đó, tỷ lệ giá-bán hàng của Rarible khiến nó xuất hiện định giá quá cao đáng kể so với OpenSea. Các công ty có thể chia sẻ một số điểm tương đồng với OpenSea, chẳng hạn như Amazon, Etsy và eBay, trông đắt hơn đáng kể. Ngay cả Ethereum, với mức phí khí đốt cao mà nó tạo ra từ các giao dịch, xuất hiện đẹp hơn so với OpenSea với số liệu định giá này.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh con số này để chỉ chiếm doanh thu giao thức OpenSea kiếm được trong 12 tháng qua sẽ dẫn đến một 6,4 bội số, làm cho nó đắt hơn một chút so với Amazon và eBay. Tuy nhiên, nó là giá trị lặp lại rằng OpenSea kiếm được phần lớn doanh thu của nó trong ba đến bốn tháng qua. Nếu tỷ lệ chạy doanh thu được sử dụng với dữ liệu bán hàng của ba tháng qua để dự báo doanh thu trong cả năm, nó sẽ dịch ra doanh thu hơn 800 triệu USD. Điều này một lần nữa sẽ làm cho nó bị đánh giá thấp với một bội số 1.8 trái ngược với tỷ lệ giá-bán hàng của các giao thức và công ty khác.

Tất nhiên, một phần lớn của dự báo này dựa trên giả định rằng OpenSea vẫn là lựa chọn hàng đầu cho các giao dịch NFT. NFT được chứng minh là nhiều hơn sự cường điệu mà họ ban đầu nghĩ đến khi tìm kiếm NFT của Google thậm chí còn tăng vọt lên mức cao kỷ lục trong tháng Mười Một. Và với sự quan tâm nhiều hơn đến không gian, nó tương đương với nhiều công ty cạnh tranh cho một miếng bánh, do đó, sẽ đa dạng hóa nơi bán hàng NFT diễn ra.

Tải về bản tin thứ 35 của Cointelegraph Consulting Bi-Weekly Newsletter đầy đủ, hoàn chỉnh với các biểu đồ, tín hiệu thị trường, như cũng như tin tức và tổng quan về các sự kiện gây quỹ.

Solanart, Solana Monkey Business và Magic Eden chỉ là một số ví dụ về các thị trường phi Ethereum NFT đã tuyên bố các điểm hàng đầu về khối lượng giao dịch 30 ngày. Trao đổi Coinbase được thiết lập để giải phóng khả năng NFT trên nền tảng của nó, có khả năng để lại dấu ấn trên không gian NFT. Hơn 1 triệu người dùng đã đăng ký cung cấp NFT sắp tới của Coinbase, vượt xa 230.000 người dùng đã tương tác với OpenSea trong 30 ngày qua.

Với tất cả những điều đó trong tâm trí, OpenSea có thể vẫn duy trì vị trí chỉ huy của mình khi ngành NFT trưởng thành, hoặc là một nền tảng khác tiếp quản chỉ đơn giản là không thể tránh khỏi?

Cointelegraph’s Market Insights Newsletter shares our knowledge on the fundamentals that move the digital asset market. The newsletter dives into the latest data on social media sentiment, on-chain metrics and derivatives.

We also review the industry’s most important news, including mergers and acquisitions, changes in the regulatory landscape, and enterprise blockchain integrations. Sign up now to be the first to receive these insights. All past editions of Market Insights are also available on Cointelegraph.com.