NFT có thể nâng cấp: Cách cộng tác sẽ nhảy vọt

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Hợp tác nghệ sĩ là một nền tảng không thể phủ nhận của văn hóa pop hiện đại. Sự hợp lưu của trí óc sáng tạo cuối cùng được ghi lại trong một tác phẩm nghệ thuật duy nhất là thứ đã khơi dậy khán giả, các nhà phê bình và cộng đồng sáng tạo.

Take “The Marilyn Diptych,” by American pop art pioneer Andy Warhol. The iconic art piece is based on a publicity photograph of Marilyn Monroe for the 1953 noir thriller Niagara. Regardless of the actress’ undeniable appeal, the photo itself didn’t stand out until Warhol put a spin on it, turning it into one of the 20th century’s most admired masterpieces. But is that enough of an argument to justify the fact that the photographer or studio behind the original derived no profits from the painting? After all, it was their photo — not Andy’s. While this is a closed case, there are millions of similar cases out there. And a new generation of nonfungible tokens (NFTs) might be just the solution for which artists have been hoping.

Liên quan: Bull hoặc gấu thị trường, người sáng tạo đang lặn đầu tiên vào crypto

Nhập NFT

Các thẻ không thể bỏ qua được thế giới nghệ thuật bằng cách cho các họa sĩ minh họa, nhạc sĩ, nhà thiết kế thời trang (và hầu như bất cứ ai) một cách an toàn để phân phối các tác phẩm gốc trong khi vẫn giữ bản quyền và quyền tái sản xuất. Đồng thời, các nhà sưu tập có được quyền sở hữu blockchain bảo vệ các mảnh này. Điều gì sẽ xảy ra nếu các nhà sưu tập muốn sử dụng các tác phẩm mua lại làm cơ sở để soạn các tác phẩm nghệ thuật của họ? Nâng cấp chúng, người ta có thể nói. NFT có thể đảm bảo đồng sáng tạo hợp pháp của nghệ thuật không?

Các nâng cấp có thể có bất kỳ hình dạng hoặc hình thức. Ví dụ, một nhà sưu tập dũng cảm có thể vẽ một đường màu đỏ trên một NFT 69 triệu USD của Beeple hoặc lấy gần đây số hóa “The Great Wave” và thêm một ván lướt sóng. Nhưng càng vui càng nhiều càng tốt, có những vấn đề pháp lý cần phải tranh cãi, vì vậy rủi ro có thể đáng ghi nhớ. Với các tính năng được cung cấp bởi các NFT có thể nâng cấp, mọi thứ có thể được thực hiện trong một khuôn khổ đồng thuận. Các nghệ sĩ có thể phát hành nhiều bản sao NFT của họ, làm cho chỉ có một số bản sao trong số đó có thể nâng cấp.

Một số người chơi blockchain trong không gian NFT đang cố gắng làm việc theo hướng này. Ví dụ, Wakatta thị trường chính nó như là một “blockchain được thiết kế để phục vụ nhu cầu của ngành công nghiệp giải trí.” Để thực hiện một mục tiêu đầy tham vọng như vậy, nó đã phát triển một loạt các loại NFT mới – có thể nâng cấp, giới hạn thời gian và dựa trên văn bản. Từ quan điểm công nghệ, mạng lưới này đang được phát triển trên bề mặt, cùng một khuôn khổ công nghệ được sử dụng bởi Polkadot. Như Alex Blagirev, dẫn đầu dự án của Wakatta, cho biết: “Công nghệ kỹ thuật số đang giúp mọi người trở thành người sáng tạo của một số loại dễ dàng hơn. Nền kinh tế sáng tạo là một hiện thực, đặc biệt là trong ngành công nghiệp giải trí, và chúng tôi cần các giải pháp thích ứng và nâng cao nó.” Ông nói thêm:

“ Token và nghệ sĩ Nonfungible là một trận đấu được thực hiện trên thiên đường vì dòng vô hạn của khả năng nó tạo ra.”

Ý tưởng tương tự có thể làm việc cho các ngành công nghiệp khác: Startup Ether Card giúp xây dựng các NFT tùy chỉnh và tạo ra các thẻ động kích hoạt giảm giá, cho phép truy cập, mở khóa các tính năng, kết nối với các mục vật lý, cấp nâng cấp và kích hoạt thay đổi dựa trên các sự kiện thế giới thực. Họ hợp tác với cầu thủ bóng rổ LaBelo Ball để tạo ra một Dynamic NFT cho anh.

Một ví dụ điển hình cho ngành công nghiệp game là Phantasma — một blockchain tập trung vào các ứng dụng game — cũng đang đưa ra một tính năng NFT tương tự cho các nhà phát triển game để kiểm soát tính khả dụng thời gian của tài sản trong game của họ.

Related: Nonfungible tokens from a legal perspective

NFT và ngành công nghiệp âm nhạc

Các nhạc sĩ cũng đã nhảy lên bandwagon NFT trong năm qua, với các nghệ sĩ như Eminem, Steve Aoki, và Grimes bán một tổng hợp $10+ triệu trong bản NFT của các bài hát của họ. Sau này đã bán được một video clip độc đáo với tiêu đề, “Death of the Old”, với giá 389,000 đô la.

Ngành công nghiệp âm nhạc đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các nghệ sĩ trên toàn thế giới lên tiếng chống lại sự đền bù không công bằng được nhận thức từ những người chơi trực tuyến như Spotify và Apple Music. Tháng 4, các siêu sao Paul McCartney, Kate Bush, và Noel Gallagher đệ trình một bức thư chung cho Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson kêu gọi các cuộc thảo luận về cải cách doanh thu trực tuyến. Khi các khiếu nại chồng chất lên, các thẻ không thể nấm đang nhanh chóng trở thành một lựa chọn phù hợp cho các nghệ sĩ để phân phối nội dung độc quyền trực tiếp cho người hâm mộ của họ, mà không có người trung gian. Hơn nữa, các nghệ sĩ NFT có thể nâng cấp cũng có thể dễ dàng tạo ra các bản phối lại, bỏ qua các quy trình pháp lý phức tạp và đắt tiền thường liên quan đến cộng tác.

Liên quan: NFT là một thay đổi trò chơi cho các nghệ sĩ và nhạc sĩ độc lập

NFT giới hạn thời gian cũng có thể đặc biệt hữu ích trong ngành công nghiệp này. Trong các thiết lập ảo, vé buổi hòa nhạc hoặc lễ hội âm nhạc có thể được biến thành NFT, cấp quyền truy cập vào các khe thời gian cụ thể, ví dụ. Như với bất kỳ hợp đồng thông minh nào khác, doanh nghiệp hoặc nghệ sĩ có thể cấu hình chúng để có thể tái sử dụng hoặc chơi game hóa việc sử dụng của họ khi họ thấy phù hợp. Và một khi hết hạn, các thẻ vẫn có thể giữ giá trị và đánh giá cao như là sưu tầm và được tái thị trường hợp pháp như là kỷ vật.

Liên quan: Play-and-earn là bí quyết để áp dụng chơi game NFT chính

Không ai có thể nói chính xác tương lai sẽ như thế nào. Nhưng có một điều chắc chắn: NFT nhiều hơn các JPG theo chủ đề mèo. Các trường hợp sử dụng của họ đang nhanh chóng lan rộng sang các lĩnh vực mới, đến các khu vực cho đến nay chưa được khám phá bởi công nghệ blockchain như cộng tác nghệ sĩ, tiền bản quyền âm nhạc và thậm chí cả các sự kiện.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến được thể hiện ở đây là một mình tác giả và không nhất thiết phải phản ánh hay đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.

Alexandra Luzan is a Ph.D. student researching the connection between new technologies and art at Ca’ Foscari University in Venice. For about a decade, Alexandra has been organizing tech conferences and other events in Europe dedicated to blockchain technology and artificial intelligence. She is equally interested in the relationship between blockchain tech and art.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *