NFT cường điệu không làm mát xuống vì Coinbase và FTX chỉ lặn sâu hơn

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Token không thể nấm (NFT) và các thị trường mà họ giao dịch trên đã là cuộc nói chuyện của cryptoverse trong một thời gian bây giờ. Ngay cả trong bối cảnh đỉnh cao của cuộc chạy đua bò, sự cường điệu cho NFT không giảm. Có thể cho rằng lực kéo họ đang đạt được là ở mức cao nhất mọi thời đại ngay bây giờ và tiếp tục leo lên cao hơn.

Theo báo cáo của Dappradar, ngành công nghiệp NFT đã tạo ra 10,67 tỷ USD trong khối lượng giao dịch trong quý 3 năm nay, đánh dấu mức tăng 704% so với quý 2. Trong số này, mạng blockchain Ethereum và Ronin chiếm 77.73% và 19.53% số lượng tương ứng.

Trên cơ sở từng năm, khối lượng giao dịch quý 3 năm nay tăng 38.060%, một con số đặc biệt cao cho sự tăng trưởng của toàn ngành.

Để tận dụng sự tăng trưởng này, hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử lớn đã bắt đầu đi sâu vào không gian với hứa hẹn tạo ra những thị trường hiệu quả, thân thiện với chi phí cho các tài sản kỹ thuật số này. FTX, sàn giao dịch crypto, đã đưa ra một thị trường NFT cho các khách hàng có trụ sở tại Hoa Kỳ vào tháng Chín. Ngay sau đó, thị trường của họ thậm chí còn được mở rộng để bao gồm các thẻ từ hệ sinh thái Solana .

Binance đã ra mắt nền tảng NFT vào tháng 6 năm nay để cung cấp cho khách hàng của mình quyền truy cập vào “không gian NFT đang bùng nổ”. Các thông báo này được theo sau bởi một sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Hoa Kỳ, Coinbase, đã gia nhập không gian với thị trường NFT riêng của mình , sẽ được ra mắt vào cuối năm nay. Thị trường sẽ cho phép người dùng bạc hà, mua, khám phá và giới thiệu token dựa trên Ethereum. Người sáng tạo sẽ nắm quyền kiểm soát tác phẩm nghệ thuật của họ bằng các hợp đồng phi tập trung và tính minh bạch siêu dữ liệu, vì tất cả các NFT sẽ được liên kết với nhau.

Phản ứng với thông báo này khá áp đảo. Coinbase đã mở một danh sách chờ đợi cho thị trường, trong đó có hơn 1 triệu người dùng đăng ký vào ngày đầu tiên . Tại thời điểm viết bài, waitlist đã tăng lên 2.43 triệu người dùng, trong đó có rất nhiều người sử dụng hàng tháng của OpenSea, thị trường lớn nhất theo khối lượng giao dịch.

Cointelegraph đã nói chuyện với Alex Salnikov, người đồng sáng lập và là người đứng đầu sản phẩm tại Rarible, một thị trường NFT, về sự tham gia của các công ty này trong NFT, người nói:

“ Các công ty lớn đang tung ra nền tảng NFT của riêng họ vì họ nhận ra rằng các nhà sưu tập kỹ thuật số đang nhanh chóng trưởng thành thành một con đường sáng tạo mới mà tiếp cận nhiều đối tượng mà trước đây họ không thể kết nối với trước đây, đặc biệt là bây giờ các NFT trở thành chủ đạo hơn hấp dẫn.”

Ông cũng đề cập rằng ngoài những lợi ích tiền tệ cho những người sáng tạo và doanh nghiệp trong ngành công nghiệp NFT, không gian này có thể được xem như một cơ hội để mở khóa sự sáng tạo và biểu hiện theo những cách mới và chưa từng thấy trước đây. Ngay cả một trong những mạng blockchain hàng đầu, Ripple, đã công bố một quỹ $250 triệu cho những người sáng tạo NFT tập trung vào việc tăng tốc áp dụng NFT trong không gian crypto.

Mặc dù sự cường điệu hiện tại và sự chú ý của truyền thông chính thống, chỉ có một phần nhỏ dân số thế giới thậm chí còn biết về NFT, và khi các công ty lớn hơn này tham gia, họ sẽ thực hiện một dịch vụ cho các tiểu khu vực bằng cách tăng tiếp xúc của họ và thúc đẩy việc áp dụng chính thống.

Khi các công ty lớn như vậy đi sâu vào các thị trường mới nổi như NFT và các nhà sưu tập, nó thường là một rủi ro được tính toán. Pavel Bains, CEO của Bluzelle, một mạng lưới lưu trữ phi tập trung dành cho người sáng tạo, nói với Cointelegraph: “Mỗi công ty lớn đó đều biết rõ khách hàng của họ và thị trường mục tiêu đang gia tăng. Đối với họ, đó là điều thông minh để làm và đi trước đường cong. Nếu còn quá sớm, nó không làm tổn thương ngân khố của họ nhiều.”

Thị trường có thể được khá bão hòa

Một cái nhìn kỹ hơn về các chỉ số được ghi nhận trong tháng này về thị trường NFT tiếp tục cho thấy một cái nhìn sâu sắc thú vị. SuperRare, một thị trường NFT có trụ sở tại Ethereum, thiết lập kỷ lục hàng tháng mới về khối lượng giao dịch là 35,88 triệu USD vào tháng Mười. Tuy nhiên, các nhà sưu tập hoạt động hàng tháng là 393 tại thời điểm viết, ít hơn 42% mức cao nhất mọi thời đại của các nhà sưu tập trung bình hàng tháng vào tháng 3 năm nay.

Điều này phản ánh rằng thị trường có thể khá bão hòa với cùng một nhà đầu tư nắm giữ một phần lớn hơn của chiếc bánh. Một số liệu khác phản ánh một xu hướng tương tự đối với cá voi trong các thị trường và nền tảng NFT. Moonstream, một công ty phân tích blockchain mã nguồn mở đã xuất bản một báo cáo vào ngày 21 tháng 10, cho thấy rằng 16.71% hàng đầu của tất cả các địa chỉ có quyền sở hữu gần 81% NFT dựa trên mạng Ethereum trong quý 2 và quý 3 năm nay.

Tuy nhiên, Salnikov cho rằng đây có thể là một dấu hiệu tốt: “Điều đó dường như phù hợp với quy tắc 80-20, còn được gọi là Nguyên tắc Pareto, và không khác nhiều so với các thị trường truyền thống mà nói chung 80% kết quả là từ 20% của tất cả các nguyên nhân. Cho rằng thị trường NFT vẫn đang trong giai đoạn rất sớm, phát hiện này thực sự cho thấy rằng nó đang trở nên trưởng thành.” Bains chỉ ra số liệu này là một phần của một hiện tượng lớn hơn:

“ Cũng có thể nói về BTC ngay bây giờ. Người mua có thể là một nửa số người mua đã có ngay trước khi IPO Coinbase. Đây là cách crypto hoạt động. Tôi không nghĩ nó thay đổi xu hướng vĩ mô của mật mã và NFT.”

Mặc dù rõ ràng rằng Bitcoin ( BTC ) là một tài sản trưởng thành hơn nhiều so với các NFT, so với thị trường tài chính truyền thống nó vẫn đang ở giai đoạn mới sinh. Sakinov cho rằng ngành công nghiệp này chỉ bắt đầu chạm vào bề mặt của những gì NFT có thể cung cấp. Do sự phát triển của sưu tập kỹ thuật số, nhiều nền tảng đang trở nên nhận thức được các trường hợp sử dụng trong một nỗ lực để đảm bảo nhu cầu về NFT tăng vọt vượt quá bản chất thu thập của chúng.

Những đổi mới như chơi để kiếm tiền giúp ngành phát triển

Cho đến gần đây, các NFT được nói đến nhiều nhất là các bộ sưu tập độc đáo như CryptoUnks hoặc các bộ sưu tập dựa trên và xác nhận bởi những người nổi tiếng. Ngoài các quyền khoe khoang của việc được sử dụng như hình đại diện jpeg và giá trị có thể của chúng trong thị trường thứ cấp trong tương lai, tuy nhiên, chúng rất hạn chế về tiện ích.

Bains khá hoài nghi về các bộ sưu tập nổi tiếng như một toàn thể: “Bộ sưu tập người nổi tiếng sẽ chỉ chết khi đến. Họ sẽ thu hút người hâm mộ của họ và sẽ đi lên chậm như thể chất sưu tầm Celebrity. Nhưng, họ sẽ không nhận được nhu cầu lớn và giá cả mà các sản phẩm gốc crypto làm.” Ông nói thêm rằng có nhiều bằng chứng rằng crypto có nền văn hóa riêng của mình và muốn các sản phẩm được sinh ra từ bên trong nó.

Ngoài việc cung cấp cho người dùng quyền sở hữu các bộ sưu tập crypto, các giao thức chơi game dựa trên blockchain với mô hình play-to-earn (P2E) như Axie Infinity, CryptoBlades và Mobox đang đạt được sức kéo. Mặc dù thành công, mô hình này đang phải đối mặt với một số câu hỏi đầy thách thức từ cộng đồng game thủ truyền thống.

Liên quan: đề xuất chơi game NFT trong câu hỏi như nhà điều chỉnh và pullback chơi game truyền thống

Leighton Emmons, đồng sáng lập dự án NFT Blockchain Boys Club tiết lộ với Cointelegraph quan điểm hoài nghi của mình về hiện tượng P2E, gọi các trò chơi này là một mốt: “Một, trò chơi trực tuyến rất phong phú, bất cứ ai chơi trò chơi trực tuyến đều trải qua các giai đoạn ám ảnh để hoàn thành bỏ bê cho một trò chơi — bạn cuối cùng cảm thấy chán và muốn có một trải nghiệm mới.” Ông nói thêm rằng “không ai sẽ xây dựng sự ổn định tài chính từ các trò chơi xem xét những giờ bạn sẽ cần phải đưa vào. Khái niệm này có cảm giác hơi giống một sự mới lạ thú vị.”

Emmons tiếp tục tin rằng khái niệm P2E tự nó là một bong bóng: “Điều gì xảy ra khi các NFT được bán hết và các cầu thủ đã kiếm được tất cả các quỹ có sẵn (aka, tiền của họ)? Liệu quảng cáo và tài trợ có đủ để trả chi phí hoạt động ngoài phần thưởng trong trò chơi không?”

Related: Play-to-earn games are ushering in the next generation of platforms

With or without P2E gaming, the NFT industry is growing at a tremendous rate, luring all the major blockchain players to have a piece of the pie. Even Vitalik Buterin, the co-founder of Ethereum, touched upon NFTs in a recent podcast interview, where he spoke about how NFTs attract fresh users to the crypto sphere: “NFTs have been interesting from a cultural perspective because they bring people into Ethereum that have a completely different mindset than DeFi and regular crypto people, for example.”

As NFTs now grow rapidly on networks other than Ethereum, the adoption could continue to rise for the foreseeable future as larger industry players now begin to place their bets.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *