Ngày Quốc tế Phụ nữ 2022 tập trung đưa phụ nữ lên Web3

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Cốt lõi của nó, Web3 là về việc lấy lại quyền kiểm soát từ các trải nghiệm trực tuyến tập trung, cho phép người sáng tạo tương tác trong các hệ sinh thái ngang hàng (P2P) tập trung vào âm nhạc, phim ảnh, tác phẩm nghệ thuật, thời trang và các chủ đề phổ biến khác. Điều này cũng đã dẫn đến các token không thể thay thế (NFT) và các hệ sinh thái kỹ thuật số thường được gọi là Metaverse.

Với phạm vi rộng của lợi ích Web3 chạm vào, lĩnh vực này không chỉ thu hút “bros công nghệ” điển hình mà còn thu hút sự chú ý của nhiều phụ nữ tìm cách xây dựng hơn nữa và phát triển web phi tập trung. Phong trào của phụ nữ bước vào Web3 đã đặc biệt trở nên rõ ràng bây giờ, vì lĩnh vực này vẫn còn trong giai đoạn trứng nước.

Sandy Carter, phó chủ tịch cấp cao của Unstoppable Domains – một nhà cung cấp tên miền blockchain – nói với Cointelegraph rằng Web3 hôm nay mang đến cho phụ nữ một cơ hội phi thường để tạo ra tác động kể từ khi không gian vẫn đang được phát triển. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng, như Carter giải thích rằng trước khi tham gia Tên miền không thể ngăn cản vào tháng 12 năm 2021, cô là một trong số ít các giám đốc điều hành phụ nữ tại Amazon Web Services:

“ Khi tôi chuyển sang Tên miền không thể ngăn cản, tôi đã thất vọng về Web2 và tôi tìm thấy sự thiếu đa dạng như thế nào. Thông thường 20% phòng sẽ là phụ nữ tại các hội nghị. Nó cũng đã được chứng minh rằng ít hơn 5% doanh nhân trong không gian Web2 là nữ. Đây là tâm trí thổi.”

Ngày Quốc tế Phụ nữ 2022

Để giúp đưa thêm phụ nữ đến với không gian Web3, Carter nói rằng Unstoppable Domains đã hợp tác với 66 công ty Web2 và Web3 hàng đầu để tạo thành một sáng kiến mới mang tên “Unstoppable Women of Web3” – một nhóm đa dạng và giáo dục tập trung vào đào tạo thế hệ tài năng tiếp theo cho Thời đại Web3.

Carter cho rằng các tổ chức ủng hộ sáng kiến này bao gồm các tập đoàn lớn như Google Cloud và Deloitte, cùng với các công ty blockchain như Decentraland, BlockFi và Binance.US. Carter nói: “Tất cả các đối tác đã ký một cam kết về công việc được tạo ra bởi các nhóm bị thiệt thòi trong lịch sử trong ít nhất một nửa số tài liệu được sử dụng cho giáo dục Web3.

Trong khi Carter tin rằng không gian Web3 đang bắt đầu thấy một dòng phụ nữ, cô vẫn nghĩ rằng lĩnh vực này thường bị hiểu lầm và do đó, đáng sợ. “Tôi nghĩ rằng có tiềm năng cho phụ nữ vào Web3, nhưng giáo dục vẫn được yêu cầu. Ví dụ, nếu phụ nữ nhìn vào việc cung cấp công việc Web3 và chỉ đáp ứng một số tiêu chí nhất định, họ có thể không áp dụng. Vì vậy, chúng tôi đang cố gắng phá vỡ điều này, cô nói.

Là một điểm khởi đầu, Carter lưu ý rằng Phụ nữ không thể ngăn cản của Web3 sẽ tổ chức một cuộc thảo luận không gian Twitter 24 giờ vào ngày 8 tháng 3 – Ngày Quốc tế Phụ nữ – để thảo luận về các chủ đề liên quan đến Web3. Cô cũng lưu ý rằng Tên miền không thể ngăn cản sẽ công bố danh sách 100 phụ nữ có ảnh hưởng trong Web3 vào Ngày Quốc tế Phụ nữ để thể hiện sự đổi mới trong lĩnh vực mới này.

NFT marketplace Rarible cũng hy vọng sẽ thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ vào Web3 bằng cách thúc đẩy các dự án trao quyền cho phụ nữ trong Ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay. Masha Vyazemskaya, người đứng đầu truyền thông tại Rarible, nói với Cointelegraph rằng trong khi các mã thông báo không thể thay thế đã tạo ra cơ hội đáng kinh ngạc cho các quảng cáo, chỉ 16% NFT creators người tạo are women đàn bà. Vyazemskaya nói: “Thậm chí ít được biết đến hơn là thế hệ các nghệ sĩ nữ đã tham gia vào không gian NFT kể từ những ngày đầu, xây dựng nền tảng cho những gì ngành công nghiệp ngày nay.

Với điều này, Vyazemskaya giải thích rằng Rarible đang tập trung nặng vào các dự án NFT do nữ lãnh đạo vào ngày 8 tháng 3 để đảm bảo rằng tiếng nói đa dạng được công nhận. Ví dụ, Vyazemskaya giải thích rằng Rarible sẽ làm nổi bật một trong những nghệ sĩ NFT nữ đầu tiên của nó, Lirona. Theo Vyazemskaya, Lirona bắt đầu từ đầu trong không gian NFT và kể từ đó đã tung ra bộ sưu tập “#boiz” thành công rộng rãi của cô trên thị trường Rarible, đã thu được hơn 700.000 đô la doanh thu. Vyazemskaya nói:

“ Điều tuyệt vời là Lirona bắt đầu sử dụng Rarible vào đầu năm 2021 với các bộ sưu tập của cô được bán với giá 0,1 ETH và bây giờ họ đang bán với giá 20-30 ETH. Điều này đại diện cho một hành trình rất quan trọng đối với chúng tôi, thể hiện cách chúng tôi hợp tác chặt chẽ với các nghệ sĩ và hỗ trợ nhu cầu của họ.”

NFTtừ bộ sưu tập boi của Lirona. Nguồn: Rarible

Vyazemskaya nói thêm rằng Rarible sẽ ra mắt “Metafemale” vào ngày 8 tháng 3, đây là một bộ sưu tập NFT phục vụ như một cộng đồng cho những người sáng tạo nữ và doanh nhân trong không gian. “Dự án này cũng sẽ cung cấp quyền truy cập vào một câu lạc bộ thành viên tư nhân cho các quảng cáo nữ trong metaverse,” cô nói. Vyazemskaya tiếp tục nhận xét rằng Rarible sẽ quảng bá “Phụ nữ Rise” trong năm nay, đó là một loạt NFT hỗ trợ các nhà hoạt động phụ nữ, nghệ sĩ, nhà khoa học và lập trình viên.

Các sáng kiến là cần thiết

Mặc dù các sáng kiến để thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ vào Web3 là đáng chú ý, nhưng điều quan trọng là chỉ ra rằng Web3 có thể phục vụ cho một đối tượng đa dạng hơn nói chung. Ví dụ, Tegan Kline, đồng sáng lập Edge và Node – nhóm phát triển đằng sau giao thức lập chỉ mục mã nguồn mở The Graph – nói với Cointelegraph rằng NFT là một trường hợp sử dụng trong ô Web3 đã đến được quần chúng. “Với điều này, có cảm giác như nhiều phụ nữ đã tham gia vào không gian. Vì điều đó tôi biết ơn, vì đó là một nhu cầu rất lớn, cô nói.

In addition to NFTs, Megan Kaspar, co-founder and managing director of Magnetic — a crypto and blockchain investment and incubation firm — told Cointelegraph that since 2013, she has been asked, “How do we bring more women into tech, crypto and blockchain?” 

Kaspar giải thích rằng câu trả lời của cô áp dụng cho Web3, lưu ý rằng nhiều phụ nữ sẽ tham gia khi các ngành dọc nữ chiếm ưu thế như những ngành liên quan đến vẻ đẹp và thời trang bắt đầu phát triển. “Điều đó đang xảy ra bây giờ và đó là một yếu tố góp phần cho tất cả những người tham gia Web3 nữ mới trong năm rưỡi qua. Sự hợp nhất giữa thời trang và blockchain đã làm cho điều này trở nên khả thi và điều đó thúc đẩy tôi tiếp tục đóng góp vào sự phấn khích nổi lên trong metafashion,” Kaspar nhận xét.

MeganKaspar trên trang bìa của Haute Living tháng 1 năm 2022 trong một chiếc váy Fendi kỹ thuật số. Nguồn: Haute Living

Trong khi nhiều phụ nữ đang quan tâm đến Web3, Kline tin rằng cần nâng cao nhận thức để đảm bảo rằng phụ nữ tiếp tục vào không gian Web3 sớm:

“ Có một cơ hội lớn như vậy ngay bây giờ trong Web3, nó tương tự như những ngày đầu của Phố Wall hoặc những ngày đầu của sự bùng nổ công nghệ. Vì vậy, nhiều phụ nữ bị bỏ rơi khỏi cả hai phong trào đó và tôi không muốn nhìn thấy điều tương tự trong Web3. Bây giờ là cơ hội để có được vào một phong trào cách mạng có khả năng sẽ thay đổi thế giới trước quần chúng.”

Teganvới một số ít phụ nữ trong hệ sinh thái The Graph từ một sự kiện ngoài địa điểm của nhóm. Nguồn: The Graph

Với suy nghĩ này, Kline nói rằng cô tin rằng các cuộc đàm phán, hội đồng và sự kiện đều là những sáng kiến quan trọng hàng ngày để đảm bảo rằng nhiều phụ nữ tham gia vào Web3. Echoing Kline, Jennifer Kim, người sáng lập và giám đốc điều hành của SEUNwater – một nền tảng giám sát nước Internet of Things – nói với Cointelegraph rằng mặc dù Web3 có thể phục vụ nhiều hơn cho phụ nữ, nhưng vẫn không có đủ sự tham gia để thấy lực kéo thực sự.

In order to change this, Kim explained that she manages HBAR Foundation’s “Female Founders Fund.” According to Kim, The Female Founders Fund is a new program where qualified teams, led by women, may be eligible for funding, mentorship and guidance by the HBAR Foundation, which is Hedera Hashgraph’s grant program. “I hope that I can help women who want an extremely rewarding and fulfilling career in Web3. My passion for this industry is fierce and I want to share it,” mentioned Kim.

Connecting with other female thought leaders is indeed a critical element for growth within a new technology sector. Sonal Patel, operations lead at ConsenSys Mesh Baseline Research and Development — a unit developing technologies and contributions to the Ethereum Foundation — touched upon this.

She told Cointelegraph that her interest in Web3 began when she invested in crypto for the first time. Following this, Patel explained that she wanted to learn more about Web3 in her spare time, which led her to contribute to projects focused on decentralizing the web. In turn, Patel connected with some inspiring women like Eva Beylin, director of the Graph Foundation. Patel elaborated:

“The rise of decentralized communities, protocols and practices creates a strong need for operational integrity since the work is usually voluntary for those involved. Because of this, I’ve been formalizing and optimizing processes in the open source Baseline Protocol community to ultimately share and apply these innovative practices to contribute to the success and longevity of Web3 projects across the ecosystem.”

Community building 

Although Web3 seems to be a promising new sector for diversity, some women already immersed in Web3 believe that a challenge moving forward is ensuring that women’s voices are continually heard.

To put this in perspective, Olive Allen — an NFT artist who recently burned her Russian passport in hopes of raising awareness and funds for the military conflict in Ukraine — told Cointelegraph that she entered Web3 in 2018. According to Allen, she created one of the very first NFT drops in 2019 known as “13 Dreadful and Disappointing Items.” While notable, Allen explained that many men took credit for this project shortly after it was launched. “Unfortunately, women have always been pretty much cut out from the history of any field be it science, technology or the arts. And, I feel it’s happening now,” she remarked.

“Mr. Coin Pig 1st Edition” NFT from Allen’s 13 Dreadful and Disappointing Items. Source: OpenSea

As such, Allen believes that women’s voices often get lost in what she refers to as “the sea of crypto bro Twitter/Discord talk.” She added, “Don’t believe me? Tune in to the most popular crypto Twitter Spaces. I feel like ‘community’ doesn’t exist for women.”

Fortunately, understanding challenges early on may help improve Web3 as it matures. To this point, Carter noted that a main goal of Unstoppable Women of Web3 is to create ongoing community building. “Knowledge will be shared through Twitter Spaces, Discord, Telegram and in-person events, starting with a live event at South By Southwest 2022,” she said.

Denelle Dixon, chief executive officer and executive director of the Stellar Development Foundation (SDF) — a non-profit organization meant to support the growth of the Stellar Network — further told Cointelegraph that SDF is working with universities and educational institutions to organize NFT hackathons for women and nonbinary learners. “Inclusive education and community building are how we help bring more women and a broader group of users into Web3 that don’t see themselves reflected in the space nearly enough,” she said. 

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *