Ngoài sự cường điệu NFT: Tạo ra các mô hình kinh doanh lâu dài cho các nghệ sĩ

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Nó có thể được lập luận rằng các thẻ nonfungible, hoặc NFT, đã là một khái niệm từ năm 2012. Ví dụ, sự ra đời của “ Coins màu ” vào năm 2012 có thể đã đặt nền tảng cho NFT ngày hôm nay, như dự án này đã chứng minh cách blockchain Bitcoin ( BTC ) có thể được sử dụng như một cơ chế giao dịch cho các tài sản thực tế.

Fast forward to 2017, a time when CryptoKitties became one of the most popular decentralized applications, or DApps, ever built on Ethereum. CryptoKitties was described in 2017 by Ryan Hoover, founder of Product Hunt, as “the first Ethereum-based decentralized Pokemon-like game, in which users can collect and breed digital kittens.”

Unsurprisingly, as cryptocurrencies gained mainstream adoption, the concept of nonfungible tokens also skyrocketed. NFT sales topped $2.5 billion during the first half of 2021, demonstrating the potential of a seemingly new business model for digital creators. Yet as 2021 continues, some in the industry believe that the original intentions behind NFTs have become blurred by the financial gains often associated with these digital collectibles.

John Wolpert, đồng sáng lập của TreeTrunk và là người đứng đầu nghiên cứu và phát triển tại ConsenSys Mesh, nói với Cointelegraph rằng điều làm cho NFT trở nên thú vị và có vấn đề là mọi người đang tiếp thị chúng với các điều khoản tài chính. “Có rất nhiều tiền có thể được thực hiện từ NFT, nhưng chúng ta cần phải tự hỏi mình nếu chúng ta đang nói về NFT như cổ phiếu, hoặc nếu chúng ta thực sự quan tâm đến các nghệ sĩ và tác phẩm nghệ thuật của họ,” ông nói. Hơn nữa, trong khi rất ấn tượng khi các nghệ sĩ như Mike Winkelmann, còn được gọi là Beeple, đã kiếm được hàng triệu đô la từ một lần bán NFT duy nhất , Wolpert tự hỏi những trường hợp này sẽ kéo dài bao lâu:

“ Điều gì sẽ xảy ra khi NFT triệu đô la bán với giá dưới 1.000 đô la? Không có bằng chứng nào cho thấy rằng chúng ta đang ở trong một mô hình mà không có tác dụng đông đúc. Điều này sau đó dẫn đến câu hỏi nếu có một mô hình kinh doanh thực sự, lâu dài vượt quá sự cường điệu của NFT?”

Một dòng tiền bản quyền như một mô hình kinh doanh lâu dài cho NFT

Theo Wolpert, hiện tại không có một mô hình kinh doanh vĩnh viễn đằng sau NFT, vì ông tin rằng hầu hết các dự án tài chính có thể sẽ mờ dần khi sự cường điệu xung quanh các thẻ không nấm giảm. Với điều này, Wolpert tin tưởng vào một cấu trúc dựa trên một phương pháp tiếp thị đa cấp sẽ đảm bảo một luồng doanh thu liên tục cho các nghệ sĩ NFT trên toàn cầu.

Được biết đến như là “phương pháp tiếp cận thân cây”, Wolpert giải thích rằng điều này sẽ đảm bảo rằng người mua đang bán một luồng doanh thu, đồng thời cũng giải quyết vấn đề “chi tiêu kép” xảy ra khi phương tiện truyền thông kỹ thuật số được sao chép vô hạn mà không có bất kỳ biến thể nào. Ví dụ, mặc dù các thẻ không nấm được coi là hồ sơ bất biến trên một blockchain, Wolpert lưu ý rằng chúng có thể dễ dàng được nhân rộng. “Nếu một NFT là một hình ảnh, sau đó tôi có thể sao chép IPFS của mã thông báo và đặt nó trên một blockchain khác. Chi tiêu gấp đôi là còn sống và tốt trong đất NFT.” Tuy nhiên, bằng cách biến một NFT thành “thân cây”, Wolpert giải thích rằng mọi chủ sở hữu hoặc đại lý bán lẻ của tác phẩm nghệ thuật sẽ có một phiên bản độc đáo, độc quyền không thể sao chép trước khi nó được bán cho người khác.

Mặc dù chưa được đưa ra, Wolpert chia sẻ rằng chúng được tạo ra bằng cách sử dụng “thạch bản mật mã”, một cơ chế tận dụng các chứng minh không tri thức trung tâm riêng tư: “Với các chứng minh không tri thức, các tệp NFT không bao giờ được nhìn thấy bởi bất cứ ai bao gồm cả chủ sở hữu, nhưng người ta vẫn có thể chứng minh NFT trông như thế nào và nếu hình ảnh được tạo ra dựa trên một tác phẩm nghệ thuật NFT gốc hay không.” Tương tự như một cây gia đình, Wolpert nhắc đến các hình ảnh NFT gốc là “tập tin cha mẹ”, trong khi các bản sao dựa trên bản gốc được gọi là “tập tin con cái”. Thậm chí có thể có “tệp cháu” nếu đủ bản sao được tạo ra.

Bất kỳ nghệ sĩ nào cũng có thể trải qua quá trình xác minh. Theo Wolpert, một công cụ như vậy rất quan trọng vì trong thế giới kỹ thuật số, nếu phần 1 và 0 của một tác phẩm nghệ thuật được tiết lộ, nó có thể dễ dàng được sao chép. Như một kết quả của điều này, người khác có thể tuyên bố rằng họ có mảnh gốc.

Thách thức với tiền bản quyền NFT

Về doanh thu, Wolpert đề cập rằng TreeTrunk NFT có thể được bán trên các thị trường thứ cấp như OpenSea, giải thích rằng mỗi đại lý bán lẻ – bao gồm cả người sáng tạo gốc – sẽ nhận được tiền bản quyền khi một NFT được bán. Ông Wolpert nói: “Bây giờ có một dòng doanh thu giống như cây mà nghệ sĩ ban đầu đóng vai trò như thân cây”. Tuy nhiên, trong khi khái niệm đằng sau TreeTrunk NFT là hấp dẫn, một số thách thức có thể xảy ra. Cụ thể, ý tưởng cung cấp tiền bản quyền người mua có thể dẫn đến các vấn đề pháp lý.

Brett Harrison, chủ tịch trao đổi tiền điện tử FTX.US, nói với Cointelegraph rằng trong khi thị trường FTX NFT cho phép người sáng tạo nhận tiền bản quyền từ bán hàng thứ cấp, sự phức tạp phát sinh khi một nghệ sĩ làm cho một NFT giống như một sản phẩm đầu tư. Như vậy, Harrison nhận xét rằng FTX sẽ không tán thành một NFT có thể có sự giám sát chứng khoán: “Chúng tôi nghĩ rằng nếu một NFT đang phân phối một phần tiền bản quyền thứ cấp cho tất cả các chủ sở hữu, thì nó trông giống như một hợp đồng đầu tư hơn.”

Liên quan: Bí quyết hoặc điều trị: Halloween NFT sẽ ám ảnh tốt hoặc quá ma quái cho crypto?

Although FTX’s NFT marketplace has chosen not to support buyer royalties, it’s important to point out that regulations still remain unclear. In March, Hester Peirce, a commissioner of the Securities and Exchange Commission who is also known as “Crypto Mom,” warned that issuers of fractionalized nonfungible tokens and NFT index baskets could be distributing investment products.

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để xác định liệu các NFT sẽ ngay lập tức trở thành chứng khoán. Dan Smerman, người đứng đầu quan hệ tài chính tại Quỹ Iota, nói với Cointelegraph rằng những gì rất có thể cần bây giờ là một khuôn khổ nhẹ mạnh mẽ như luật chứng khoán hiện hành nhưng không cản trở sự đổi mới:

“ Với công nghệ blockchain, có thể tất cả các ‘vật’ kỹ thuật số sẽ có thể kiếm được lợi nhuận và tiền bản quyền, vì vậy chúng tôi có thể cần phải định hình lại những gì nó thậm chí có nghĩa là để trở thành một bảo mật hoặc để kiếm tiền bản quyền ở tất cả.”

Current NFT business models to ensure integrity

Royalties aside, ensuring the integrity of NFTs is an important problem to solve before determining the structure of a lasting business model. While TreeTrunk NFTs leverage zero-knowledge proofs based on the Baseline Protocol standard to provide authenticity, other marketplaces are taking different approaches.

Ví dụ, Harrison giải thích rằng thị trường NFT của FTX đang thực hiện các biện pháp cụ thể để đảm bảo rằng giao dịch NFT trên nền tảng là xác thực: “Khi NFT được tạo ra, họ đi kèm với một tập hợp các địa chỉ người tạo để đảm bảo người tạo gốc có thể xác minh công việc của họ bằng cách ký một giao dịch trên Ví dụ như Solana.” Ông nói thêm: “Trừ khi bạn là người sáng tạo và có quyền kiểm soát ví của người sáng tạo khác, thì bạn không thể xác thực là người dùng đó. Không ai có thể mạo danh ví của người dùng khác.”

Although this is the case, Harrison is aware that people can still make copies of JPG images. In an attempt to solve this problem, Emily Poplawski, chief operating officer of Metaplex Studios — an NFT storefront solution — told Cointelegraph that some platforms are using human verification for NFTs. For instance, Poplawski remarked that the DigitalEyes NFT marketplace for Solana allows NFTs to be verified with a blue checkmark, similar to Twitter. However, Poplawski noted that these solutions are still not perfect and are prone to mistakes:

“ Mô hình kinh doanh của NFT vẫn còn sớm và chúng tôi đang chứng kiến rất nhiều thử nghiệm. Tuy nhiên, nó hiện đang là một sự thay đổi trò chơi cho hàng ngàn người. Những câu chuyện trong cộng đồng của chúng tôi nơi mọi người bỏ công việc của họ như những người tiếp viên trạm xăng, trả hết các khoản vay sinh viên, hoặc viết ngân phiếu 100.000 đô la cho tổ chức từ thiện là khá phổ biến trong thế giới trao quyền tài chính mới dũng cảm này được thực hiện thông qua phân quyền.”

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *