Thời trang NFT chạm đường băng khi các nhà thiết kế ra mắt trong Metaverse

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Sự trỗi dậy của Metaverse đã dẫn đến một nền kinh tế kỹ thuật số hoàn toàn mới, một nền kinh tế được xác định bởi những trải nghiệm và tương tác ảo. Đổi lại, các hệ sinh thái metaverse bao gồm avatar cũng đang nổi lên, cho phép các cá nhân thể hiện bản thân thông qua các ký tự 3D tùy chỉnh kỹ thuật số. Ý tưởng này gần đây đã được phát sóng đến dòng chính khi công ty mẹ của Facebook, Meta, giới thiệu một loạt các avatar bao gồm.

Mặc dù Metaverse nghe có vẻ tương lai, những phát hiện gần đây từ công ty nghiên cứu và tư vấn công nghệ Gartner dự đoán rằng 25% số người sẽ dành ít nhất một giờ mỗi ngày trong the Metaverse Metaverse by 2026. Phó chủ tịch Gartner Marty Resnick cũng đã dự đoán rằng 30% tổ chức trên toàn thế giới sẽ có các sản phẩm và dịch vụ trong Metaverse vào năm 2026.

NFT thời trang là xu hướng lớn tiếp theo

Với điều này, không nên ngạc nhiên khi thời trang kỹ thuật số được tạo ra cho môi trường metaverse cũng đang bắt đầu mở ra. Lokesh Rao, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Trace Network Labs – một giao thức phi tập trung cho phép lối sống và thương hiệu xa xỉ bước vào Metaverse – nói với Cointelegraph rằng thời trang luôn là một cách để mọi người thể hiện và mang mình trong thế giới vật chất. Tuy nhiên, khi mọi người chia thời gian giữa thế giới vật chất và Metaverse trở nên phổ biến hơn, Rao tin rằng nhu cầu ngày càng tăng đối với hàng hóa lối sống xa xỉ ảo. Đặc biệt, Rao đề cập rằng thời trang kỹ thuật số dưới dạng mã thông báo không thể thay thế, hay NFT, đang bắt đầu thu hút với các thương hiệu lớn và các nhà thiết kế thời trang cao cấp:

“ NFT thời trang chỉ đơn giản là trang phục, phụ kiện, hàng dệt may và các thiết bị đeo khác đã được tạo ra để tồn tại trong thế giới ảo. Mục đích của họ khá đơn giản. Họ cung cấp một cách để chúng ta thể hiện bản thân trong Metaverse.

Theo quan điểm của Rao, rõ ràng là các thương hiệu lớn đang bắt đầu chú ý đến NFT. Vào tháng 12 năm 2021, nhà sản xuất đồ thể thao Nike đã công bố mua lại thương hiệu giày thể thao ảo và đồ sưu tầm RTFKT là bước đầu tiên hướng tới sự kích hoạt metaverse. Dani Loftus, người sáng lập Trang phục này không tồn tại – một nền tảng thời trang kỹ thuật số – nói với Cointelegraph rằng việc mua lại chứng minh rằng các thương hiệu thời trang truyền thống sẽ sớm phải tiến gần hơn với các mô hình kỹ thuật số. “Trong tương lai, Metaverse và thời trang kỹ thuật số sẽ phải được thực hiện nghiêm túc,” cô nói.

Cũng đáng chú ý là các thương hiệu cao cấp cao cấp như Dolce & Gabbana và Jimmy Choo, đã ra mắt bộ sưu tập NFT của riêng họ vào năm ngoái trong Tuần lễ thời trang New York 2021. Bộ sưu tập NFT chín mảnh của Dolce & Gabbana được thiết kế bởi UNXD, một cửa hàng sáng tạo và giám tuyển cho các thương hiệu cao cấp mang tính biểu tượng. Shashi Menon, nhà xuất bản có trụ sở tại Dubai của Vogue Arabia và người sáng lập và giám đốc điều hành của UNXD, nói với Cointelegraph rằng thời trang đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong bản sắc, cũng như NFT:

“ Một phần của luận án của UNXD là thời trang sẽ là một trong những trường hợp sử dụng sát thủ đầu tiên trong Metaverse. Những gì trong ví của bạn nói điều gì đó về bạn là ai, bạn muốn được nhận thức như thế nào và những gì bạn có thể làm trên nền tảng Web3 hoặc thậm chí trong thế giới thực.

Với suy nghĩ này, Menon nói thêm rằng UNXD tập trung vào việc tạo ra không chỉ những hình ảnh tốt nhất có thể được thưởng thức như nghệ thuật mà còn mở khóa trải nghiệm với các thương hiệu hàng đầu thế giới cho cộng đồng sưu tập của UNXD. “Đây là tất cả có thể thực hiện được vì NFT s,” ông nhận xét.

NFT thời trang lên đường băng vào năm 2022

Với tác động NFT đã có trên thế giới thời trang, có vẻ như chỉ hợp lý rằng các thiết kế kỹ thuật số hiện đang được trình bày trong môi trường metaverse. Nói cụ thể, thế giới thời trang và Web3 thực sự va chạm khi các sự kiện “Tuần lễ thời trang Metaverse” trở nên thành hiện thực.

Bộsưu tập NFT của Jonathan Simkhai. Nguồn: Everyrealm

Ví dụ, Everyrealm – một nhóm các nhà đầu tư và nhà phát triển tích cực cho các hệ sinh thái metaverse – đã tổ chức Tuần lễ thời trang Metaverse vào ngày 14 tháng 2 năm 2022, trùng với Tuần lễ thời trang New York 2022. Chương trình thời trang metaverse của Everyrealm được sản xuất bởi Blueberry entertainment, một thương hiệu thiết bị đeo kỹ thuật số, và diễn ra trong Second Life Metaverse, một thế giới ảo ra mắt vào năm 2003. Chương trình thời trang đặc trưng với các thiết kế từ Jonathan Simkhai, một nhà thiết kế thời trang nữ cao cấp và chủ yếu của Tuần lễ thời trang New York.

Julia Schwartz, đồng sáng lập của Everyrealm, nói với Cointelegraph rằng mục tiêu của công ty là minh họa rằng thời trang kỹ thuật số có một vị trí trong kinh doanh rộng hơn bằng cách cung cấp cho thiết bị đeo kỹ thuật số một đường băng trong Metaverse. Schwartz nói thêm rằng sự kiện này trùng hợp với Tuần lễ thời trang New York để cho phép mọi người trải nghiệm thời trang trong một lĩnh vực mới và nhập vai cũng không bị hạn chế bởi các hạn chế của COVID-19. Schwartz nói: “Khi chúng tôi mở Tuần lễ thời trang Metaverse cho công chúng trong Cuộc đời thứ hai, chúng tôi đã có hơn 40.000 người tham dự. Cô giải thích rằng Everyrealm đã hợp tác với Jonathan Simkhai để tạo ra mười phong cách Thu/Đông 2022 cho Metaverse:

“ Lần đầu tiên, thiết bị đeo kỹ thuật số NFT đã ra mắt trong Metaverse trước các đối tác vật lý của họ, thể hiện sự thay đổi đáng kể trong cách mọi người tiêu thụ và trải nghiệm thời trang và văn hóa.”

While innovative, it’s important to point out here that Everyrealm’s fashion show consisted of wearable fashion NFTs and not just digital fashion designs. While digital fashion can be superimposed on photos to be worn in social media posts, or on 3D avatars, Schwartz remarked that the Metaverse creates opportunities for people to not only participate in culture but to own a piece of it through the purchase of nonfungible tokens. Echoing Schwartz, Justin Banon, co-founder of Boson Protocol — a platform that enables brands to sell physical items in the Metaverse — told Cointelegraph that incorporating NFTs into digital wearables gives individuals strong property rights, as they own an asset that is permanent. “It becomes a piece of fashion history or an heirloom that could be passed down through generations. These property rights are driving the value of NFTs as people value truly owning an asset.”

JonathanSimkhai quần trắng phù hợp với. Nguồn: Everyrealm
Điều

đó đang được nói, Schwartz giải thích rằng sáu thiết kế của Jonathan Simkhai đã được phát triển thành NFT cho chương trình thời trang của Everyrealm, lưu ý rằng một là một sản phẩm một đối một được bán với giá khoảng 3.000 đô la. “Chủ sở hữu của NFT 1/1 sẽ nhận được một tác phẩm vật lý từ bộ sưu tập Thu/Đông 2022 của Jonathan Simkhai,” Schwartz nói.

NFT đưa thời trang lên tầm cao mới

Trong khi chương trình thời trang metaverse của Everyrealm trùng với Tuần lễ thời trang New York, một bộ sưu tập thời trang NFT khác đã được ra mắt trong Tuần lễ thời trang Paris năm nay. Terrence Zhou, một nhà thiết kế có trụ sở tại New York có tác phẩm đã được giới thiệu trên bìa tạp chí bao gồm Vogue, Elle và Marie Claire, nói với Cointelegraph rằng ông đã ra mắt bộ sưu tập NFT đầu tiên của mình vào ngày 3 tháng 3 năm 2022, thông qua thị trường thời trang kỹ thuật số The Dematerialised. Được biết đến với cái tên INFINITE, Zhou mô tả bộ sưu tập NFT của mình như một trải nghiệm thời trang được xây dựng cho ý thức chứ không phải cho cơ thể:

“ Bộ sưu tập này tái hiện lại và nâng cao tiềm năng của nghệ thuật đeo được trong thế giới ảo. Khi mọi người nhìn thấy thời trang, họ thường nghĩ đó là một mặt hàng, nhưng tôi thấy thời trang là nghệ thuật. Đây là lý do tại sao tôi thấy nó trao quyền để tạo ra NFT, vì vậy mọi người có thể thu thập và sở hữu những thứ này như nghệ thuật nhưng cũng có thể mặc chúng hầu như hoặc ngoài đời thực. Đây là một gamechanger.”

Theo Zhou, có sáu NFT trong bộ sưu tập INFINITE của mình, ba trong số đó được ra mắt trong Tuần lễ thời trang Paris. Ông giải thích rằng các NFT độc đáo đại diện cho một phần mở rộng của các thiết kế vật lý của ông nhưng bổ sung cho các lĩnh vực không thể đạt được trong cuộc sống thực. “Tất cả những tưởng tượng tôi có về thời trang không thể nhận ra trong thế giới vật chất, nhưng những tác phẩm thời trang này trở nên sống động và có thể kể những câu chuyện trong thế giới kỹ thuật số. Nó trở nên thơ hơn nhiều.”

Terrence Zhou’s “λ-02” NFT, inspired by the little mermaid. Source: Terrence Zhou

Ví dụ, Zhou chia sẻ rằng bộ sưu tập INFINITE kể lại trải nghiệm biến đổi về ý tưởng về tình yêu và các mối quan hệ thân mật, mời mọi người đến một diorama của cảm xúc được đưa ra bởi một sự tương tác đặc biệt của con người như vậy. Chu công phu:

“ Lấy cảm hứng từ Nàng tiên cá và thần thoại Hy Lạp về còi báo động, ba NFT khám phá những tưởng tượng tình dục một cách phi logic bằng cách hợp nhất các cấu trúc nhân chuẩn với những biểu hiện vô lý như dạng củ và đuôi cá. Hình dạng khinh khí cầu với một trái tim đập thống nhất bộ sưu tập, kèm theo hai đuôi nàng tiên cá riêng biệt đại diện cho cả tình yêu không được đáp lại và sự hy sinh cơ thể.”

In addition to expanding upon creative possibilities, fashion NFTs also allow designers to connect more deeply with consumers. Zhou explained that NFTs are empowering from a designer’s perspective because it allows him to interact directly with his audience. Jonathan Simkhai, the debut designer for Everyrealm’s Fashion Week, further told Cointelegraph that an NFT collection is an exciting way to engage with a wider audience:

“The future of fashion exists in the Metaverse alongside in real-life garments and activations. To me, it‘s more about accessibility and community building. Activating in the Metaverse allows us to reach a customer who maybe isn‘t familiar with the brand but allows them to create a digital identity using the clothes.“

To Simkhai’s point, Schwartz mentioned that an attendee at Everyrealm’s Metaverse Fashion Week commented that she would want to virtually wear one of the white NFT pants suits featured since she would “never be able to pull them off in real life.” Schwartz explained, “These platforms allow us the space to explore, escape and exist without fear of judgment, stigma or societal pressures.”

NFTs will continue to hit the catwalk this year

Given the success currently seen around NFT fashion, it’s likely that digital designs will continue to make their debut in the Metaverse. This notion is being reinforced by the Decentraland metaverse platform, which recently announced that it would be hosting one of the biggest digital fashion week events that will take place during March 24-27, 2022.

Gigi Graziosi Casimiro, head of Decentraland’s Metaverse Fashion Week, told Cointelegraph that Decentraland will host four days of runway shows, fashion experiences, pop-up shops and afterparties, featuring some of the most renowned names in the global fashion world. For example, Casimiro mentioned that the London retailer, Selfridges, will kick off Metaverse Fashion Week on March 23 with the inauguration of its flagship metaverse store.

Terrence Zhou’s NFT “Ω” was inspired by the embryonic stage of love. Source: Terrence Zhou

The event will also feature a futuristic runway hosting daily shows by iconic fashion houses such as Dolce & Gabbana, Dundas and Etro. Other purely digital fashion brands like The Fabricant and new designers will also make their digital wearables debut. “Fashion is its own economy. We are hosting Metaverse Fashion Week to connect community creators with the fashion industry in one place. The mission is to connect physical with digital fashion. Therefore, we are bringing big brands in alongside new creators,” explained Casimiro.

Moreover, Casimiro mentioned that Metaverse Fashion Week will consist of a mixture of NFTs and digital fashion, noting that some designs will be connected to NFT marketplaces. Casimiro believes that Decentraland’s Fashion Week will likely attract both Web3 and traditional fashion audiences: “Brands want to better understand how to reach traditional audiences and attract new customers by accessing the Metaverse. We expect to see a lot of newbies enter Decentraland for this event.”

Reimagining the future of fashion with NFTs

Although it’s becoming clear that NFTs are the future of fashion, it’s also important to point out that this sector still requires both technical and mental development.

For fashion brands entering the Metaverse, Casimiro explained that the primary challenge is getting them to understand the infinite possibilities and scale of virtual environments. “Brands are coming in and thinking they can do the same in the Metaverse as traditional catwalks, but brands can be much more creative. The creation process is becoming more collaborative.”

In terms of traditional fashion designers entering Web3, it can be challenging to initially transform real-world garments into digital designs but Simkhai shared that it was an interesting process to learn about. “As a designer, I spend so much time working with garments and fabrics in the real world. For this project, a ton of time was spent in ‘virtual fittings’ to ensure the garments maintained the coherence of the clothing in real life.” This aspect also remains a concern for curators, as Menon explained that UNXD’s role is to capture the designer’s spirit and extend it into the Metaverse in the most meaningful way. “For luxury brands, in particular, there‘s just a lot of detail involved in getting that right, and we work very closely with the designers to do so. It‘s a very high-touch approach, but one that luxury requires.”

Futuristic catwalk at Metaverse Fashion Week. Source: Decentraland

Finally, technical challenges also remain to ensure that high-end digital wearables are appropriately displayed in metaverse environments. For example, Banon mentioned that one of the biggest challenges facing digital fashion today is the quality of resolution within certain virtual worlds. “Many don’t have the resolution to render fashion items as well as would be desired. However, as we‘ve seen in all other aspects of information technology, when it comes to quality, everything gets better over time.”

Indeed, as the future of fashion unfolds, improvements will certainly follow. Megan Kaspar, managing director at Magnetic Capital and member of Red DAO — a fashion-focused decentralized autonomous organization — told Cointelegraph that the need for industry standards and interoperability within all metaverse environments is now required to ensure a better quality of products. Fortunately, this challenge is being worked on.

For example, Marjorie Hernandez, founder of LUKSO — a blockchain infrastructure providing standards for physical and digital goods — told Cointelegraph that the platform is planning to merge both the physical and digital world by creating a seamless and interoperable ecosystem with blockchain technology:

“Both digital and physical garments can be authenticated on-chain as NFTs allowing for proof of ownership, proof of authenticity and multiverse interoperability and utility. With our new standards and NFT 2.0, digital fashion garments could even be upgraded based on seasons, trends, between owners or to mark special moments in a brand‘s history.”

Given this, Hernandez, along with other industry participants, believes that the future of fashion lies within NFTs that are interoperable and dematerialized. “With digitization, creative opportunities for the fashion industry and even emerging designers are limitless,” she said. Schwartz added that “as brands look for new ways to engage with customers, the Metaverse will provide opportunities for experimentation in the form of digital/physical activations and merchandise.”

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *