Đây là những stablecoins “ổn định” ít nhất không được đặt tên TerraUSD

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Sự sụp đổ gần đây của một lần stablecoin lớn thứ ba, TerraUSD (UST), đã đặt ra câu hỏi về các thẻ fiat-pegged khác và khả năng của họ để duy trì chốt.

Sự ổn định của Stablecoins trong câu hỏi

Các

công ty Stableecoin tuyên bố rằng mỗi thẻ phát hành của họ được hỗ trợ bởi các tài sản thế giới thực và/hoặc tiền điện tử, vì vậy họ hoạt động như một thành phần quan trọng trong thị trường crypto, cung cấp thương nhân một sự thay thế để đậu tiền mặt của họ giữa đặt cược vào đồng tiền dễ bay hơi.

Chúng bao gồm stablecoins được cho là 100% được hỗ trợ bằng tiền mặt hoặc tương đương tiền mặt (tiền gửi ngân hàng, hóa đơn kho bạc, giấy thương mại, vv), chẳng hạn như Tether (USDT) và Circle USD (USDC).

At the other end of the spectrum are algorithmic stablecoins. They are not necessarily backed by real assets but depend on financial engineering to maintain their peg with fiat money, usually the dollar.

Biểuđồ giá UST/USD daily. Nguồn: TradingView

Tuy nhiên, sau sự sụp đổ của UST—một stablecoin thuật toán, sự ổn định đó hiện đang bị nghi ngờ.

Sự mất lòng tin đã dẫn đến các dòng chảy lớn từ cả hai dự án stablecoin tài sản được hỗ trợ và thuật toán. Ví dụ, vốn hóa thị trường của USDT đã giảm từ 83,22 tỷ USD vào ngày 9 tháng 5 — ngày UST bắt đầu mất giá đồng đô la Mỹ — xuống còn 72,49 tỷ USD vào ngày 2 tháng 6.

USDT drifted from its one-to-one dollar parity while suffering outflows, albeit briefly. Unfortunately, that is not the case with algorithmic stablecoins; some are still trading below their intended fiat pegs, as discussed below.

USDX

USDX, Stableecoin “phi tập trung” nguồn gốc của Kava Network, nổi tiếng vì chủ yếu giao dịch dưới đồng đô la 2-4 cent. Tuy nhiên, nó đã di chuyển xa hơn so với chốt gần như hoàn hảo của nó với đồng bạc xanh trong bối cảnh thất bại của TerraUSD.

Cụ thể, USDX giảm xuống mức thấp nhất kỷ lục — ở mức 0,66 đô la — vào ngày 12 tháng Năm. Cặp USDX/USD đã cố gắng vượt qua chốt đồng đô la kể từ đó và đã thay đổi tay với giá khoảng 0,89 USD vào ngày 2 tháng 6, như hình dưới đây.

Biểuđồ giá USDX year-to-date. Nguồn: CoinMarketCap

Đồng thời, USDX đã chứng kiến các khoản tiền chảy ra trị giá 60 triệu USD kể từ ngày 9 tháng 5, minh họa rằng các nhà giao dịch đang mua lại token của họ.

Kava Labs, nhóm phát triển đằng sau Kava Network, lưu ý rằng USDX đã mất chốt đô la do tiếp xúc với UST như một trong những tài sản đảm bảo của nó. Trong khi đó, sự sụt giảm trên các tài sản dự trữ khác của USDX, bao gồm KAVA, Cosmos (A TOM) và Bitcoin Wrapped (WBTC), cũng làm rung chuyển sự ổn định của nó.

Vào tháng 5, Scott Stuart, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Kava Labs, khẳng định rằng USDX sẽ giữ nguyên chốt đô la sau khi họ thoát khỏi UST ra khỏi hệ sinh thái của họ.

Vai

VAI là một nạn nhân khác của thị trường stablecoin rout đang diễn ra.

The algorithmic stablecoin, built on the Binance Smart Chain-based Venus Protocol — a lending platform, traded for $0.95 this June 2. However, like USDX, the token is notorious for trading below its intended dollar peg since launch.

For instance, in September 2021—long before the TerraUSD’s collapse, VAI had dropped as low as $0.74. In addition, the de-peg scenario occurred after Venus Protocol suffered a $77 million loss on bad debts in May 2021 due to large liquidations in its lending platform.

VAI price chart to date. Source: CoinMarketCap

Vốn hóa thị trường của VAI là 272,84 triệu USD vào tháng 5 năm 2021. Nhưng sau thất bại nợ của Venus, cùng với sự sụp đổ của TerraUSD, định giá ròng của VAI giảm xuống gần 85 triệu USD, cho thấy nhu cầu sụt giảm đáng kể.

Một số ngoại lệ ổn định

DAI, an algorithmic stablecoin native to Maker—a peer-to-contract lending platform, performed exceptionally well versus its rivals, never fluctuating too far from its promised dollar peg even though witnessing a 20% decline in its market capitalization since May 9.

DAI market cap year-to-date. Source: CoinMarketCap

FRAX and MAI, other algorithmic stablecoin projects, also maintained their dollar peg during TerraUSD’s crash. 

The views and opinions expressed here are solely those of the author and do not necessarily reflect the views of Cointelegraph.com. Every investment and trading move involves risk, you should conduct your own research when making a decision.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *