Mama Bitcoin: Câu cá cho trao quyền cho phụ nữ bằng tiền điện tử ở Tây Phi

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Mama Bitcoin là bút danh được yêu cầu bởi một Bitcoiner trẻ Senegal có tên là Bineta. Công việc kinh doanh của cô, Bleu comme la mer, là nhà bán lẻ đầu tiên ở Senegal (và có thể là Tây Phi) chấp nhận tiền điện tử như thanh toán. Cô cũng là thế hệ đầu tiên của gia đình đọc và viết thành thạo.

Cái tên Mama Bitcoin lấy cảm hứng từ tên viết tắt của tên cô, trong khi “mama” không chỉ phản ánh bản năng mẹ đẻ của cô mà còn phục vụ để truyền cảm hứng cho những phụ nữ khác ở Tây Phi để tham gia vào công nghệ blockchain và Bitcoin ( BTC). Cô ấy nói với Cointelegraph:

“ Có rất ít phụ nữ hoạt động trong không gian blockchain trên toàn thế giới và tình hình không khác gì ở Senegal. Tôi muốn tỏa sáng một ánh sáng về việc trở thành một phụ nữ trong ngành công nghiệp tiền điện tử.”

Bineta lần đầu tiên vấp phải Bitcoin vào đầu năm 2017 nhờ sự kết hợp tò mò của ý định tốt và hoàn cảnh không phù hợp. Bineta có ước mơ mở tiệm bánh đầu tiên của ngôi làng, một làng chài nhỏ gọi là Mbour 90 phút về phía nam thủ đô của Senegal, Dakar. Nhưng, để mang lại những cơn đau ấm áp au chocolat cho cộng đồng mỗi buổi sáng, Bineta cần tiền.

Bãibiển làng Mbour, Senegal

Thật khó để có được một khoản vay ngân hàng cho một ý tưởng kinh doanh ở Tây Phi, và nó thậm chí còn khó khăn hơn đối với phụ nữ. Bineta đã phải tìm kiếm các phương tiện thay thế. Cô đã thử một chương trình tiếp thị đa cấp (MLM) trước khi nghe từ một người bạn ở Cameroon rằng Bitcoin có thể phù hợp với hóa đơn.

Sau khi nghiên cứu phong phú, sự tò mò của Bineta đã làm dấy lên. Cô nhanh chóng nhận ra rằng Bitcoin quan trọng hơn nhiều đối với tầm nhìn của mình so với một chương trình MLM có khả năng rủi ro. Chuyển tiếp nhanh đến giữa năm 2017 và Mama Bitcoin đã dành hàng giờ và hàng giờ để nuốt chửng nội dung liên quan đến Bitcoin bằng tiếng Pháp và tiếng Anh, dịch nếu có thể.

Cô ấy đã đi đến kết luận rằng Bitcoin không chỉ là một công nghệ “con số đi lên” – nó có thể xây dựng nhiều hơn một tiệm bánh làng mới:

“ Tôi càng học được, tôi càng nhận ra chúng ta cần điều này. Loại tiền này sẽ giúp khắc phục rất nhiều vấn đề. Bitcoin không chỉ là một công cụ cho tự do, mà công nghệ củng cố Bitcoin như blockchain và phân cấp sẽ thay đổi sự phát triển của châu Phi.”

Cuộc hành trình xuống lỗ thỏ Bitcoin đã chuyển kế hoạch của Bineta lên một thiết bị. Tiệm bánh (Bineta đùa nó sẽ được gọi là Bitcoin Boulangerie) đã bị bỏ rơi và một tầm nhìn về Bitcoin ở Tây Phi đã thay thế.

Khi sự tiến bộ và giá của Bitcoin tăng trong đợt tăng giá 2017, sự hiểu biết của cô về giao thức đã phát triển.

“ Bitcoin không chỉ là một phương tiện tự tài trợ mà không cần sử dụng ngân hàng, mà còn là một cuộc cách mạng công nghệ và là cách mở khóa tăng trưởng và phát triển ở Senegal.”

Những câu hỏi như “tại sao nó lại lớn đến vậy tại sao rất ít người Senegal nói về nó, tại sao các phương tiện truyền thông lại tránh chủ đề quan trọng này, tại sao Senegal không sử dụng công cụ này và tại sao có rất ít phụ nữ nói về nó?” kept giữ swirling xoáy in her headcái đầu.

Bineta set to work, penning articles about Bitcoin on social media websites, reaching out to the Senegalese Bitcoin and crypto community and reevaluating her goals.

Lấy từ kinh nghiệm trong kinh doanh trong quá khứ và được sự gần gũi của Senegal với Đại Tây Dương, Bineta cho phép mình mơ ước lớn hơn. Bà thụ thai sau đó thiết lập một hoạt động ven biển đầy tham vọng mang tên Bleu comme la mer.

A fishing commerce platform, Bleu comme la mer connects fishermen directly with consumers, removing the middleman. It is the first business in Senegal to accept Bitcoin as payment. They also accept Ether (ETH) and Tezos (XTZ). In fact, Mama Bitcoin founded the Tezos community in West Africa.

Cá mòi, tôm, bạch tuộc và mực – bất cứ thứ gì có thể được đánh bắt từ Đại Tây Dương – đều có sẵn để mua bằng tiền điện tử trên nền tảng này. Bineta cho biết thêm:

“ Thanh toán bằng tiền điện tử cho thấy, trái với những gì nhiều người nghĩ, Bitcoin là một giải pháp thanh toán ngang hàng, không phải là một tài sản đầu cơ.”

Bineta showing a potential buyer how to buy fish with crypto. Source: Mama Bitcoin 

Tầm nhìn blockchain chỉ mở rộng ra ngoài các khoản thanh toán tiền điện tử. Bineta đã tập trung vào việc biến Bleu comme la Mer thành một nền tảng thương mại điện tử phi tập trung, nơi ngư dân đăng nhập sản phẩm bắt của họ và người tiêu dùng có thể thấy chính xác những gì đã được đánh bắt và từ đâu.

Not only does the decentralized platform aim to streamline the fishing industry, but it also strives to undermine overfishing, a harmful yet common activity in West Africa’s waters.

Liênquan: Kế hoạch của một người đàn ông để uống thuốc cam một quốc gia: Bitcoin Senegal

Nonetheless, “Senegalese and West Africans are quite skeptical about Bitcoin.” Getting more women into crypto, a passion project of hers, remains a long-standing challenge.

However, there is hope. At Dakar’s first in-person Bitcoin meetup in 2022, there were three women out of 20 participants. It’s a small but strong start, undoubtedly boosted by Mama Bitcoin‘s infectious energy and zest for cryptocurrency. 

Celebrating Senegal‘s win in the football tournament The Africa Cup of Nations. Source: Mama Bitcoin

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *