Xanh và vàng: Các dự án tiền điện tử cứu hành tinh

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Có vẻ như những lợi ích tiềm năng của tiền điện tử thường bị lu mờ bởi lỗ hổng vốn có của công nghệ để khai thác.

Và đó là sự thật, việc áp dụng tiền điện tử đi kèm với rủi ro. Trong năm qua, các chính phủ từ khắp nơi trên thế giới đã đặt ra những lo ngại rằng tiền điện tử có thể used to finance tài chính terrorism khủng bố or hoạt động bất hợp pháp khác like money tiền bạc laundering rửa. Đã có những biện pháp cấm ở khắp mọi nơi từ Trung Quốc đến Nigeria, với nhiều sàn giao dịch tiền điện tử forced buộc into a legislative lập pháp chokehold.

Mặc dù tiền điện tử có những thách thức, nó cũng đã trở thành một công cụ cho các nhà hoạch định chính sách và các nhà hoạt động muốn biến thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn.

Cuộc khủng hoảng khí hậu

Trong năm 2021, giám sát công khai về Bitcoin ( BTC) thực hành khai thác chuyên sâu năng lượng thống trị tiêu đề tất cả năm dài — và vì lý do chính đáng. Theo Digiconomist, khai thác Bitcoin tiêu thụ một lượng năng lượng tương tự cho toàn bộ một quốc gia nhỏ như Hà Lan hoặc Philippines.

Tuy nhiên, nhiều nhà hoạt động môi trường đã sử dụng công nghệ rất giống như một công cụ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Ví dụ, các hợp đồng token thông minh đã cho phép các tổ chức từ thiện gây quỹ theo cách chưa từng thấy trước đây.

Nhiều “mã thông báo từ thiện” này có một hệ thống thuế tính phí với mỗi giao dịch, sau đó có thể được kết nối với một tổ chức từ thiện được lựa chọn. Ví dụ, mã thông báo World of Waves (WOW) đang thực hiện nhiệm vụ khôi phục các đại dương của hành tinh và chống lại biến đổi khí hậu.

Dự án có thuế giao dịch 11% được phân phối lại cho tất cả các chủ sở hữu, 3.3% vào nhóm thanh khoản và 4.4% cho ví từ thiện WOW. Khi ví từ thiện phát triển, tiền được chiết xuất hàng tháng để quyên góp cho các hoạt động bảo tồn thiên nhiên và bảo tồn động vật hoang dã. Theo trang Twitter của dự án, hơn 49,000 đô la đã được quyên góp. Giám đốc điều hành WOW Kristijan Tot nói với Cointelegraph:

“ Đó là tất cả về việc tạo ra một tác động tích cực đến các nguyên nhân trên khắp thế giới trong khi tỏa sáng ánh đèn sân khấu cho các tổ chức phi chính phủ và người sáng tạo.”

Bằng cách này, cho từ thiện được hardwired vào thuật toán cơ bản của token. Không chỉ vậy mà chủ sở hữu còn được khuyến khích đầu tư và đầu tư vào dự án.

WOW không phải là dự án tiền điện tử duy nhất sử dụng loại công nghệ này để gây quỹ cho một nguyên nhân môi trường.

Solarcoin phân phối token như một phần thưởng cho những người cài đặt mảng năng lượng mặt trời trong nhà hoặc doanh nghiệp của họ. Lý thuyết là khi giá của đồng xu vượt quá chi phí sản xuất năng lượng, năng lượng mặt trời sẽ có hiệu quả trở nên tự do. Trang web của dự án nêu rõ:

“ Tính đến hôm nay, tiền điện tử có giá trị hơn 2 nghìn tỷ đô la Mỹ. Hầu hết giá trị đó được phân phối để đổi lấy việc khai thác tiền điện tử chuyên sâu carbon. Điều gì sẽ xảy ra nếu nó được trao cho những người sản xuất năng lượng miễn phí?”

Cuộc sống đen vấn đề

Tất nhiên, bảo tồn môi trường không phải là vấn đề duy nhất các dự án tiền điện tử đã cố gắng giải quyết trong năm qua. Vào tháng 6, thế giới theo dõi trong sự phẫn nộ khi George Floyd bị một sĩ quan cảnh sát sát sát hại. Cái chết của ông đã gây ra động lực mới cho phong trào Black Lives Matter – và không thiếu tranh cãi trong cộng đồng tiền điện tử.

Như báo cáo trước đây của Cointelegraph, một nhóm đã cố gắng rút tiền vào tình trạng hỗn loạn bằng cách phát hành George Floyd mã thông báo, một dự án rife với tokenomics run rẩy và một hệ thống thanh toán không rõ ràng. Nó cũng được báo cáo rằng một người tham dự các cuộc biểu tình đang tổ chức a signdấu hiệu claimingtuyên bố “Bitcoin Bitcoin will save cứu us.”

Mặc dù có hương vị xấu rõ ràng của những trường hợp bị cô lập này, cộng đồng rộng lớn hơn chủ yếu tập hợp vì nguyên nhân. Ví dụ, Giving Block đã giới thiệu một giải pháp cho người dùng của họ để quyên góp cụ thể cho các tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ phong trào Black Lives Matter như Quỹ Trái phiếu Cộng đồng Chicago, Phong trào for Black Đen Livescuộc sống and the Bail Bail Project Dự án.

Trở lại năm 2020, nền tảng gây quỹ tiền điện tử đã hợp tác với Gitcoin để khởi động chiến dịch #CryptoForBlackLives của mình. Ban đầu, Gitcoin phù hợp với các khoản đóng góp lên đến $25.000 thông qua một khoản trợ cấp cộng đồng. Tuynhiên, số đếm đó đã được tăng lên hơn 100.000 đô la khi chiến dịch hoàn thành.

Các

nhà hoạt động da đen cũng đã làm việc không mệt mỏi để đảm bảo cộng đồng của họ có thể hưởng lợi từ lợi nhuận tiền tệ mà tiền điện tử cung cấp. Người sáng lập và kỹ sư chính của Guapcoin (GUAP) Taviona Evans nói rằng nền tảng của cô đã có thể hoàn thành nhiều hơn vào năm 2021 so với bất kỳ năm nào trước đó. GUAP được tạo ra để giúp thu hẹp khoảng cách giàu có trong cộng đồng Da đen và hỗ trợ các doanh nghiệp thuộc sở hữu da đen ở Hoa Kỳ. Cô ấy nói với Cointelegraph:

“ Chúng tôi đã khơi dậy nhận thức về tiền điện tử trong một dân số ít tiếp cận và giáo dục hơn về tiền điện tử và tài chính – và chúng tôi tiếp tục làm như vậy.”

Cải thiện chăm sóc sức khỏe

Another area of charitable giving where crypto projects have made a difference this year has been healthcare and mental health. In 2021, the health of many people around the world suffered immensely as the COVID-19 pandemic continued to spread. 

Perhaps one of the more unexpected results of the coronavirus was its profound effect on crypto and blockchain, which can be traced to the pandemic’s genesis in late 2019. 

From Australia to Mexico, blockchain technology is already being used to verify the authenticity of COVID-19 test results and vaccination certificates. 

A number of crypto funds and tokens have also emerged to support communities around the world that have suffered from outbreaks of the virus. In April this year, Polygon co-founder Sandeep Nailwal created the COVID-Crypto Relief Fund as a crushing second wave of the virus tore through his home country of India.

The fund was able to raise a whopping $429.59 million by mid-October, with Ethereum founder Vitalik Buterin, Australia cricketer Brett Lee and Coinbase chief technology officer Balaji Srinivasan among its contributors.

Is crypto a force for social good or bad?

If there has ever been a year to prove that crypto is truly morally agnostic, it was 2021. Around the world, the same technology used to finance terrorism was also used to fund healthcare amid the COVID-19 pandemic. While the world argued about the impact that energy-intensive BTC mining projects have on the environment, others created crypto projects and tokens to save our planet.

As we move into 2022, whether crypto is a force for good or bad remains in the eyes of the holder.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *