Bitcoin trung hòa carbon? Cách tiếp cận mới nhằm giúp các nhà đầu tư bù đắp lượng khí thải carbon BTC

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Các công ty hàng tỷ đô la trên toàn cầu đang đặt cược lớn vào Bitcoin ( BTC). Phân tích gần đây từ người quản lý đầu tư châu Âu Quản lý tài sản kỹ thuật số Niken cho thấy 20 công ty niêm yết công khai có thị trường vốn hóa hơn 1 nghìn tỷ đô la có khoảng 9,6 tỷ USD đầu tư vào BTC. Các nhà đầu tư cá nhân cũng đang quan tâm ngày càng tăng đối với tài sản.

“ Nghiên cứu nhà đầu tư Bitcoin hàng năm lần thứ ba” từ Nghiên cứu thang độ xám cho thấy nhu cầu về Bitcoin đã tăng lên rất nhiều. Theo nghiên cứu, 55% các nhà đầu tư Bitcoin hiện tại bắt đầu mua tài sản chỉ trong 12 tháng qua. Báo cáo của Grayscale cũng lưu ý rằng thị trường cho những người quan tâm đến các sản phẩm đầu tư Bitcoin đã mở rộng lên 59% vào năm 2021, tăng từ 55% vào năm 2020 và hơn một phần ba năm 2019, phản ánh sự tăng trưởng ổn định.

Tuy nhiên, trong khi sự nhiệt tình của thế giới đối với Bitcoin có thể ngày càng tăng, những lo ngại liên quan đến tác động môi trường của nó đã trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết. Ví dụ, Grayscale Research cũng tìm thấy trong nghiên cứu nhà đầu tư của mình rằng hơn 30% nhà đầu tư lo ngại về tác động tiêu cực tiềm tàng của Bitcoin đối với môi trường. Thật thú vị, sự cân nhắc này chỉ trở nên rõ ràng vào năm 2021, như thể hiện trong báo cáo.

Các mô hình để tính toán lượng khí thải carbon Bitcoin

Với sự đau khổ ngày càng tăng đối với lượng khí thải carbon của Bitcoin, các mô hình mới đang nổi lên nhằm giúp các nhà đầu tư và doanh nghiệp hiểu cách đảm bảo nắm giữ BTC của họ bền vững. Ví dụ, Trung tâm Blockchain của trường Frankfurt và quản lý tài sản kỹ thuật số INTAS.tech đã xuất bản một nghiên cứu vào ngày 16 tháng 11 phác thảo một cách tiếp cận mới để bù đắp CO2 phát thải do mạng lưới Bitcoin gây ra. Công thức phát triển các yếu tố trong hai cách tiếp cận: cách tiếp cận dựa trên giao dịch và cách tiếp cận dựa trên chủ sở hữu.

Philipp Sandner, một giáo sư tại Trung tâm Blockchain của trường Frankfurt, nói với Cointelegraph rằng các nhà quản lý tài sản và nhà đầu tư trên khắp nước Đức, đặc biệt, lo ngại về dấu chân CO2 của Bitcoin tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG). Như vậy, Sandner giải thích rằng ông muốn tạo ra một công thức cho phép các nhà quản lý tài sản, các công ty khai thác mỏ, trao đổi và cá nhân tính toán dấu chân CO2 của BTC của họ:

“ Thông thường, chúng tôi chỉ định gánh nặng bồi thường CO2 lớn nhất cho các công ty khai thác Bitcoin, nhưng bạn vẫn có các nhà phát hành, công ty và sàn giao dịch ETF muốn chứng minh cho khách hàng rằng họ đang làm điều gì đó về dấu chân CO2 của họ để bù đắp cho Bitcoin của họ.”

Theo Sandner, mục tiêu khi bắt đầu nghiên cứu là lần đầu tiên tính toán mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu của Bitcoin từ ngày 1 tháng 9 năm 2020 đến ngày 31 tháng 8 năm 2021. Kết quả cho thấy 0,08% lượng CO2 tương đương trên toàn thế giới đến từ Bitcoin. Dựa trên con số này, Sandner nhận xét rằng việc duy trì mạng Bitcoin trên toàn thế giới đòi hỏi 37,97 triệu tấn CO2 tương đương.

In order to calculate the carbon footprint of Bitcoin from an investor perspective, the study notes that companies can either focus on the proportional network usage in bytes in relation to the Bitcoin blockchain growth during a specific time frame or on the amount of Bitcoin held for a specific period. According to the document, an average Bitcoin transaction contains 670 bytes on the Bitcoin blockchain, representing an estimated carbon footprint of 369.49 kilograms of CO2 equivalent. Sandner explained:

“ Những lượng khí thải carbon này có thể được bù đắp bằng giấy chứng nhận từ Hệ thống Giao dịch Phát thải của EU. Một chứng chỉ cho một tấn CO2 là khoảng 50 đô la, tương đương khoảng $18 để bù đắp cho một giao dịch BTC duy nhất. Bây giờ, nếu một nhà đầu tư hoặc công ty đang nắm giữ một BTC trong khoảng thời gian một năm, điều này sẽ tốn khoảng hai tấn khí thải carbon. Nếu được bù đắp với Hệ thống Giao dịch Phát thải của EU, thì điều này sẽ là khoảng 100 đô la.

Benjamin Schaub, senior consultant at INTAS.tech, told Cointelegraph that companies could apply the formula mentioned for transactions and Bitcoin ownership to compute their carbon footprint that should then be offset. “What makes this model great is that all the data needed is publicly available. There are no assumptions here, it’s just about how companies engage with the Bitcoin network.”

Schaub added that Iconic Holding GmbH, which offers exchange-traded products in Germany, is currently applying this method to ensure sustainability: “We are also in discussion with a few very big exchanges. I strongly believe that over the next year major players in the space will care more about this topic.”

Mặc dù rất khó để dự đoán tương lai, nhưng đáng chú ý là một số sàn giao dịch lớn và quỹ giao dịch trao đổi (ETF) đã bắt đầu áp dụng các cách tiếp cận tương tự để bù đắp lượng khí thải carbon của Bitcoin. Ví dụ, Schaub lưu ý rằng sàn giao dịch tiền điện tử BitMEX đang cố gắng làm cho BTC nắm giữ carbon trung lập. Theo một bài đăng trên blog của BitMEX Research gần đây, công ty tin rằng cách hiệu quả nhất để người dùng và trao đổi đánh giá lượng khí thải carbon của Bitcoin là thông qua phí giao dịch trên chuỗi. Một phát ngôn viên của BitMEX nói với Cointelegraph rằng công ty kết luận rằng mỗi $1 chi cho phí giao dịch Bitcoin có thể khuyến khích lên đến 0,001 tấn khí thải carbon, dựa trên công thức của công ty.

Hiện chỉ có một vài cách tiếp cận để giúp các công ty bù đắp lượng khí thải carbon Bitcoin của họ, với Sandner nhận xét rằng phí giao dịch trở nên quan trọng hơn khi mạng Bitcoin già đi. Như vậy, ông tin rằng các công ty phải xem xét một cách tiếp cận dựa trên giao dịch khi nói đến việc đảm bảo tính trung lập carbon.

Schaub tiếp tục chỉ ra rằng nguồn điện đang được sử dụng cần được tính đến, lưu ý rằng mô hình được phát triển bởi INTAS.tech và Trung tâm Blockchain Trường Frankfurt đã xem xét sự pha trộn năng lượng như được áp dụng ở Hoa Kỳ và Đức: “Điều này đảm bảo rằng chúng ta có thể quan sát nhiều hơn thợ mỏ nhận thức được chủ đề này và đang tìm kiếm điện từ các nguồn tái tạo”.

In addition to exchanges like BitMEX developing models to calculate Bitcoin carbon emissions, some ETFs are doing the same. For instance, Canadian Bitcoin ETF issuer Ninepoint Partners launched a carbon-neutral Bitcoin ETF in May 2021. Alex Tapscott, managing director of digital assets at Ninepoint, told Cointelegraph that while this was the right thing to do, it also benefits the business as a whole:

“ Nhiều nhà đầu tư có yêu cầu ESG lo ngại về dấu chân của Bitcoin và đã ở bên lề. Chúng tôi muốn giúp họ trở thành các bên liên quan dễ dàng hơn và tham gia vào sự tăng giá của Bitcoin.”

Tapscott nói thêm rằng đôi khi, các nhà đầu tư vào các quỹ Bitcoin, cùng với chính các thợ mỏ, là những người đòi hỏi ngành công nghiệp bền vững hơn. Với điều này, Tapscott tin rằng trong 10 năm, Bitcoin sẽ gần 100% tái tạo: “Nó thậm chí có thể giúp trợ cấp cho sự phát triển của các dự án tái tạo vì đó là một người mua thô và sẵn sàng mà bạn có thể đặt tại nguồn. Trong khi đó, bù đắp carbon là một cách tốt để thu hẹp khoảng cách.

How accurate are these models?

Although it’s becoming more important for various companies to offset their Bitcoin carbon emissions, it’s vital to recognize the challenges associated with the models discussed.

Ví dụ, Sandner nhận xét rằng tất cả các số được biên dịch trong mô hình mà ông đã giúp tạo ra đều thay đổi theo thời gian. “Tỷ lệ băm đang thay đổi ví dụ, như chúng ta gần đây đã thấy với lệnh cấm khai thác của Trung Quốc. Tỷ lệ băm giảm 50%.” Do đó, Sandner nhận thức được rằng sự biến động của các số liệu phải được xem xét. Ông nói thêm rằng mỗi quốc gia có một sự pha trộn khác nhau của CO2 năng lượng mãnh liệt, lưu ý rằng Na Uy có xu hướng xanh hơn các khu vực khác. Cuối cùng, Sandner chỉ ra rằng giá carbon cần phải được quan sát cẩn thận, thêm rằng giá đã tăng trong tháng mười hai.

Liênquan: Điểm không trở lại? Các sản phẩm đầu tư tiền điện tử có thể là chìa khóa để áp dụng hàng loạt

Moreover, a BitMEX spokesperson mentioned that the company’s formula is not a perfect methodology, noting that the exchange expects and welcomes critique. However, the company believes that the formula does improve on other estimates out there. According to the post, the equation used is fairly simple, as only average Bitcoin prices are leveraged rather than estimates of Bitcoin mining electricity costs. 

Sandner ultimately believes that the largest share of work to be done is still ahead, noting that most of these approaches are still emerging:

“The Bitcoin mining council in the U.S. for instance is trying to find new models. Once these methods have been developed then companies will need to adopt them, but it’s still too early. Awareness is starting to emerge, but this is just the beginning.”

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *