BREAKING: The Bitcoin network welcomes Taproot soft fork upgrade

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

The Bitcoin (BTC) network successfully activated the Taproot soft fork following a 90% lock-in consensus from miners and mining pools between blocks 709,488 and 709,632. The milestone signifies the first major upgrade for Bitcoin since August 2017, which saw the launch of Bitcoin’s leading layer-two solution, the Lightning Network and Segregated Witness (SegWit).

The Taproot upgrade aims to improve the scripting capabilities and privacy of the Bitcoin network. To do this, the soft fork introduces the concept of Merkelized Abstract Syntax Tree (MAST). According to a Taproot-dedicated website run by prominent Bitcoin developer Hampus Sjöberg:

“ [MAST] có thể giúp làm cho các hợp đồng thông minh hiệu quả hơn và riêng tư hơn bằng cách chỉ tiết lộ các phần liên quan của hợp đồng khi chi tiêu.”

Phát biểu với Cointelegraph, Sjöberg chỉ ra rằng kích hoạt Taproot cho thấy Bitcoin có thể thực hiện nâng cấp mạng một lần nữa, điều này cực kỳ quan trọng đối với tuổi thọ của mạng Bitcoin. “Tôi nghĩ đó là chiến thắng lớn nhất”, ông nói thêm.

Sjöberg, cũng là một nhà phát triển của một ví Bitcoin Lightning Blixt Wallet, tin rằng việc nâng cấp Taproot cho phép khám phá các khả năng off-chain, như để không đặt quá nhiều gánh nặng cho các nút Bitcoin của mạng.

Ngoài ra, Sjöberg tin rằng MAST cũng có thể giúp cải thiện sự riêng tư của Lightning Network cũ hơn “nếu việc triển khai Lightning chọn áp dụng Taproot.” Các nhà phát triển của các triển khai nút Lightning Network khác nhau đã gặp nhau tại Zurich, Thụy Sĩ chỉ một vài tuần trước tại Hội nghị thượng đỉnh LN 2021 để thảo luận về các con đường nâng cấp có thể:

“One of the things that were discussed in the meeting was whether it’s best to upgrade Lightning in small iterations or do it as one big package.”

Hơn nữa, Sjöberg đã giải thích cách các kênh thanh toán trong hoàn cảnh bình thường có thể được thực hiện không thể phân biệt được với các giao dịch bình thường sử dụng Taproot cho Mạng Lightning:

“It’s not possible to tell if a Taproot transaction is just a normal payment or if it belongs to a Lightning channel. This is important for the fungibility and thus the censorship resistance of Bitcoin.”

Việc kích hoạt thành công của Taproot được cho là do Speedy Trial, một phương pháp triển khai nĩa mềm đòi hỏi 90% thợ mỏ để báo hiệu việc triển khai nâng cấp. Theo giải thích của Sjöberg, “phương pháp báo hiệu hoạt động trong các giai đoạn của khối 2016, có nghĩa là trong một giai đoạn khối 2016, 90%, hoặc 1815 của khối 2016 phải báo hiệu cho sự sẵn sàng.”

Trở lại vào tháng 6 năm 2021, các thợ mỏ Bitcoin đạt được sự đồng thuận 90% lần đầu tiên và Sjöberg tweet thông báo:

Tuy nhiên, việc nâng cấp Taproot cũng đánh dấu sự kết thúc của việc triển khai Speedy Trial và các nâng cấp trong tương lai lên mạng Bitcoin sẽ yêu cầu cung cấp cho các phương pháp triển khai phần mềm mới. “Taproot mở ra một thế giới khả năng, nhưng điều đầu tiên cá nhân tôi muốn thấy là một giao dịch “MusiG 2″.” Chia sẻ lời khuyên cho các nhà phát triển Bitcoin đồng nghiệp, Sjöberg cho biết:

“ Trong khi chúng ta không nên chấp nhận bất cứ điều gì cho các cấp trong Bitcoin, cá nhân tôi muốn cuối cùng xem “Tập hợp chữ ký Cross-Input” như một ngã ba mềm trong tương lai cho Bitcoin.”

Liên quan: Các nút Bitcoin Lightning và các kênh đạt mức cao kỷ lục

Trong gần 13 năm tồn tại của Bitcoin, mạng lưới Bitcoin đã trải qua rất nhiều dĩa cứng và mềm hướng đến cộng đồng. Trong khi bản nâng cấp Taproot vẫn chưa chứng minh giá trị của nó trong thời gian tới, Lightning Network tiếp tục đạt được tầm cao mới.

On Sept. 28, the Lightning Network witnessed a 160% increase in the number of nodes in the span of 12 months in addition to seeing a jump of 170% in the number of channels since January 2021.

Tính đến ngày 11 tháng 11, công suất mạng của Bitcoin trước khi Taproot soft fork ở mức cao nhất mọi thời đại là 3.220 BTC, gần trị giá 210 triệu USD.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *