‘Chúng tôi không thích tiền của mình: ‘Câu chuyện về CFA và Bitcoin ở Châu Phi

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Gần 150 triệu người sử dụng đồng franc của Cộng đồng Tài chính Châu Phi (CFA) hàng ngày, từ Senegal ở cực tây đến Gabon ở trung tâm của lục địa.

Được sử dụng ở 14 quốc gia, CFA được chốt vào đồng euro, được in ở Pháp và chính sách tiền tệ của nó được kiểm soát bởi các cường quốc phương Tây. Như Fodé Diop, một nhà phát triển Lightning Bitcoin ( BTC) đến từ Senegal chi tiết, “IMF và người Pháp government chính quyền still control điều khiển the currencytiền tệ

While the official peg to the euro is 1 euro to 655.96 CFA francs, its purchasing power has eroded over time. In 1994, the World Bank devalued the CFA franc against the franc from 1:50 to 1:100. That year, West Africans woke up to realize the value of their life savings had been slashed in half.

Gloire, người sáng lập Kiveclair, một dự án tị nạn lấy cảm hứng từ Bitcoin Beach ở Congo, nói với Cointelegraph rằng CFA “làm cho cả các quốc gia phụ thuộc,” và “thường là những người nghèo nhất phải chịu đựng.” Ông giải thích tình hình vào năm 1994:

“ Ví dụ nổi bật nhất là năm 1994 khi Pháp và một số ít đặc quyền quyết định làm mất giá trị CFA Franc. Không có gì đảm bảo rằng một điều như vậy sẽ không xảy ra nữa, đặc biệt là vì nền kinh tế toàn cầu bị đe dọa.”

Trước khi tạo ra Bitcoin, người Tây Phi có thể lưu trữ tiền của họ bằng euro, đô la Mỹ hoặc các cửa hàng giá trị truyền thống: bất động sản và hàng hóa. Tuy nhiên, đối với những người hàng ngày, những lựa chọn đó không có sẵn.

Mama Bitcoin, nhà bán lẻ đầu tiên chấp nhận tiền điện tử ở Senegal, nói với Cointelegraph rằng CFA đang “mất quyền”. Cô gợi ý rằng Bitcoin có thể cung cấp một lối thoát.

“ Tiền của chúng tôi thuộc về Pháp, CFA được sản xuất tại Pháp và là – vì muốn có một từ tốt hơn, tiền thuộc địa. Bitcoin, tuy nhiên, Bitcoin thuộc về tất cả mọi người.

Với sự xuất hiện của Bitcoin và tiền điện tử, thực sự, bây giờ có một sự thay thế khả thi. Gloire gợi ý rằng “Bitcoin có thể giúp các quốc gia thuộc Khu vực CFA giải phóng bản thân khỏi Pháp để cuối cùng biến trang tối của thực dân hóa.”

Ở Senegal, Mouhammad Dieng, đồng sáng lập của SenBlock, một tổ chức phi lợi nhuận để quảng bá và nhận con nuôi tiền điện tử, nói với Cointelegraph rằng ông không “thích CFA, bởi vì chính sách tiền tệ của nó không cho phép chúng tôi phát triển. Bitcoin là một giải pháp thay thế ít rủi ro hơn để thực hiện chuyển đổi sang một loại tiền kỹ thuật số châu Phi.

Thật thú vị, hy vọng thay thế CFA không bị giới hạn ở những người ủng hộ tiền điện tử cơ sở. Chính phủ các nước Tây Phi đã được phát âm trong nỗ lực của họ để cải thiện CFA và phát triển một số quyền tự trị.

Với chính sách tiền tệ hiện tại, các quốc gia khu vực CFA có nghĩa vụ gửi nhiều tiền cho Pháp hơn các quốc gia khác do quan hệ thuộc địa – không có chủ quyền đối với đồng tiền.

Một loại tiền tệ mới được gọi là ECO đã bị loại bỏ như một sự thay thế cho CFA. Tuy nhiên, nó vẫn sẽ được chốt vào đồng euro và thiên vị cho Pháp. Liên quan đến tiền tệ kỹ thuật số – mà Dieng đề cập – e-Naira, phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ nước láng giềng Nigeria, đã ảnh hưởng đến quan điểm của các chính phủ CFA liên quan đến tiền tệ kỹ thuật số và CBDC. Tuy nhiên, một e-ECO hoặc e-CFA vẫn chưa được lên kế hoạch.

Notwithstanding, the opportunity for a stronger currency in the CFA African territories is vast. The GDP of the CFA region is roughly $170 billion and covers 14 independent countries. It’s a huge region with tremendous untapped resources, particularly agriculture and minerals.

Pape Alioune, một kỹ sư phần mềm đã thành lập Shintsha, một sàn giao dịch tiền điện tử cho phép thanh toán qua tiền di động, nói với Cointelegraph: “’Quốc gia nào có thể phát triển mà không có tiền riêng hoặc tốt hơn là tiền trung lập?”

The Senegalese–South African team behind Shintsha — which will soon rebrand to Mole App — has created an innovative way of addressing the low banking levels in Africa. The exchange hopes to onboard more and more Africans into Bitcoin and crypto through mobile money, an Africa-centric solution.

Mobile money, originally derived from a Kenyan invention called M-Pesa, allows sim cardholders to pay each other with credit. It is incredibly popular in Subsaharan Africa, from Senegal to Somalia to Malawi. Orange money is one of the most popular outlets, although Free Mobile and Wave also exist.

Vôsố các tùy chọn tiền di động có sẵn cho người Tây Phi. Nguồn: Cointelegraph

Alioune ước tính rằng “hơn 80% dân số trưởng thành sử dụng tiền di động ở Senegal, và nó tương tự ở các quốc gia khác sử dụng CFA.” Người châu Phi sử dụng công nghệ giống như cách người Bắc Âu sử dụng các khoản thanh toán không tiếp xúc – nó trở thành một phản xạ, một phần của thói quen hàng ngày.

While there is a sense of optimism in West Africa with regards to the future of cryptocurrency and more routes to purchasing crypto, “education remains the most significant hurdle to overcome.” That’s according to Nourou, the founder of Bitcoin Senegal who is on a mission to facilitate Bitcoin adoption in his home country.

For Nourou, given that literacy rates in his home nation are just 50%, he speaks with business owners, entrepreneurs and educated members of the community. “Most people in West Africa have at least heard of Bitcoin. It’s a question of getting through to the right people and spreading awareness,” he told Cointelegraph.

Nourou agrees with Gloire in that it’s not just about Bitcoin, it’s “absolutely necessary to educate people about money.” Gloire adds that while learning about money is key, people must “understand that it is possible to decide one‘s destiny without asking permission.”

He brings up the example of smartphones which are “penetrating Africa at a good pace,” to illustrate that Africa can pick up new technologies and run with them. As much as 46% of the Subsaharan population in Africa has a smartphone and, as evidenced, mobile money is booming.

“The biggest challenge is to teach young people that a simple telephone and an internet connection are effective weapons to protect themselves from the CFA by adopting Bitcoin.”

For Idrissa Seck, a Bitcoin enthusiast and a payment agent at French bank Société Générale, understanding money is the key to unlocking an understanding of Bitcoin. “In order to understand and ultimately fall in love with Bitcoin, you have to understand money and the current financial system,” he told Cointelegraph.

Mobile money payments next to MasterCard, Visa and now Bitcoin. Source: Cointelegraph

Dieng repeats, “education education education,” adding that you must spend “at least 50 hours learning before investing in crypto.”

With regard to the future of Bitcoin and cryptocurrencies in the CFA zone, Gloire takes inspiration from the “Salvadorian experience,” which is “going quite well.” The first country to adopt Bitcoin as legal tender, El Salvador’s hotly-awaited Bitcoin bonds are imminent. For Gloire:

“Several other countries could certainly include Bitcoin among the means of raising funds without going through institutions with rarely positive interests for the abundance of populations.”

Africa has all the ingredients to make meaningful use of cryptocurrencies, according to Mama Bitcoin. It’s on a path to greater freedoms. It comes back to the notion that “Bitcoin belongs to everyone.”

Nourou of Bitcoin Senegal sums up Bitcoin and Africa’s relationship best. When asked if the creator of Bitcoin, Satoshi Nakomoto could be an African, he replies:

“What do you mean? Satoshi is African.”

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *