Công nghệ Blockchain có thể làm cho micropayments cuối cùng chức năng

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Gần đây tôi đã đi qua bài viết của Marc Andreessen từ 2014 trên Bitcoin ( BTC ). Trong nhiều cách, nó là tầm nhìn xa (không có gì ngạc nhiên). Tôi đã làm việc trong ngành công nghiệp trong bốn năm nay, với hầu hết tập trung vào tác động xã hội của blockchain. Thật ngạc nhiên với tôi rằng vào năm 2014, trước khi có bất kỳ sự hiện diện thể chế nào trong Bitcoin — hoặc, thực sự, một sự hiểu biết phổ biến về công nghệ mới này — Andreessen đã có thể phác thảo tác động kinh tế và xã hội tiềm năng của nó cho tương lai.

Gần tám năm sau khi ông viết lời của mình, tôi muốn giải quyết một trong những chủ đề từ bài viết của ông: vi thanh toán. Tôi sẽ tìm hiểu làm thế nào blockchain có thể giúp chuyển đổi các khoản thanh toán nhỏ và do đó không chỉ cho phép kiếm tiền từ các khía cạnh nhất định của các doanh nghiệp đang cần một giải pháp mà còn có thể hỗ trợ dễ bị tổn thương nhất của xã hội.

Thanh toán vi mô

Các khoản thanh toán vi mô không phải là một khái niệm mới. Kể từ giữa những năm 1990, các khoản thanh toán nhỏ đã trải qua nhiều mức độ phổ biến khác nhau. Theo định nghĩa, các khoản thanh toán nhỏ là các giao dịch có giá trị nhỏ hơn một ngưỡng nhất định. Quan trọng hơn, dưới ngưỡng đó, phí giao dịch phát sinh trở thành một phần đáng kể trong tổng giá trị giao dịch và do đó, không tiết kiệm. Một khía cạnh quan trọng khác là do số tiền tệ nhỏ, các khoản thanh toán nhỏ chỉ đề cập đến các giao dịch kỹ thuật số của hàng hóa phi hữu hình. Bất kỳ chi phí bổ sung của việc xử lý và vận chuyển có thể có nghĩa là tăng gấp trăm lần giá trị giao dịch ban đầu, làm cho nó hoàn toàn không liên quan.

Các

công ty thẻ tín dụng cung cấp cho người bán các loại giá khác nhau cho các khoản phí họ tính. Các kế hoạch này thường bao gồm một lần tính cho mỗi giao dịch và một tỷ lệ phần trăm được tính ra khỏi nó. Không ngạc nhiên, thông tin này không phải là công khai có sẵn từ chính các công ty thẻ, thay vào đó nó được xuất bản bởi những người khác so sánh các mức giá này như một dịch vụ cho các thương gia. Trong bối cảnh đó, chúng ta hãy xem xét những khoản phí mà một người bán sẽ bị tính cho một khoản thanh toán nhỏ.

Chúng tôi giả định như sau:

● Phí thấp nhất mà chúng tôi phát hiện là 1,29% giá trị giao dịch, và không tính phí một lần.

● Vì khối xây dựng nhỏ nhất của (hầu hết) tiền fiat là 1/100 của toàn bộ – tức là 0,01 USD – đây sẽ là khoản phí tối thiểu mà công ty thẻ tín dụng tính, bất kể nó cao hơn 1,29%.

Biểu đồ

tỷ lệ phí giao dịch như là một hàm của giá trị giao dịch, chúng tôi nhận được biểu đồ dưới đây. Ví dụ, một giao dịch $0,01 phát sinh một khoản phí là 100%, trong khi phí trên một giao dịch $0,10 là “chỉ” 10%. Đương nhiên, điều này cho thấy sự phi lý của việc thực hiện các giao dịch thanh toán vi mô dưới các nền tảng thanh toán này.

Blockchain có một giải pháp

Tuy nhiên, bây giờ có một sự thay thế. Công nghệ Blockchain cung cấp giải pháp hoàn hảo cho các khoản thanh toán nhỏ, vì nhiều lý do. Nó cung cấp cơ sở hạ tầng cho các khoản thanh toán kỹ thuật số đang nhận được nhanh hơn vào ngày, và quan trọng là đơn vị thanh toán tối thiểu của cả Bitcoin và Ether ( ETH ) là vô cùng nhỏ, như được hiển thị trong bảng dưới đây:

Ngoài ra, ví crypto có thể dễ dàng nhúng vào bất kỳ thiết bị kỹ thuật số nào, cho dù điện thoại di động, máy tính xách tay hoặc bất kỳ thiết bị Internet of Things nào khác. Và trong khi lệ phí có thể thay đổi rất nhiều trên các mạng khác nhau và vào những dịp khác nhau, lệ phí không phải là một vấn đề với nhiều giao thức và có thể đạt thấp như các phần phân số của một xu.

Cuối cùng, nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng, là sự riêng tư của người dùng. Do mã hóa bất đối xứng của blockchain, người trả tiền chỉ tiết lộ địa chỉ công cộng của họ khi thanh toán, mà cung cấp thực tế không có thông tin cho một người đang tìm cách hack ví của họ. Thật không may, điều tương tự không xảy ra cho một giao dịch thẻ tín dụng, đòi hỏi người trả tiền phải chia sẻ số thẻ tín dụng đầy đủ của họ và hy vọng nền tảng thanh toán được bảo đảm đúng cách.

Liên quan: Ngành công nghiệp crypto royally vặn lên sự riêng tư

Các trường hợp sử dụng thực tế cho các khoản thanh toán nhỏ

Bây giờ khía cạnh công nghệ được đề cập, chỉ còn một câu hỏi: Tôi có thể lấy bất cứ thứ gì với giá một phần triệu đô la không? Vâng, tôi không chắc chắn về một triệu, nhưng có rất nhiều trường hợp sử dụng cho các khoản thanh toán nhỏ. Dưới đây là một vài:

Thay thế cho các mô hình đăng ký: Không có điểm trong việc nhắc lại lý luận kinh tế đằng sau các mô hình đăng ký cho tiêu thụ nội dung trực tuyến và thành công của nó trong những năm gần đây, cho dù đó là nội dung video, âm nhạc, báo chí, vv Trong khi có nhiều lợi thế để mô hình này, nó là xa hoàn hảo và vẫn có một số báo trước. Ví dụ, nếu ai đó muốn mua chỉ một mục duy nhất chứ không phải cam kết đăng ký thì sao? Giả sử rằng Alice đã đăng ký hai tạp chí trực tuyến khi cô phát hiện ra một bài viết thú vị về một bài viết thứ ba. Cô ấy sẽ không đi đăng ký thứ ba, mặc dù cô ấy sẵn sàng chỉ trả tiền cho bài viết đó. Từ quan điểm của tạp chí, bài viết đã có, vậy tại sao không tính phí ai đó cho nó? Micropayments cho phép cả Alice và tạp chí tối đa hóa tiện ích kinh tế của họ.

Bản quyền kỹ thuật số, tiền bản quyền và giới thiệu: Như với trường hợp trước, không cần phải giải thích bản quyền, tiền bản quyền hoặc giới thiệu là gì. Các khoản thanh toán vi mô cung cấp một cơ chế tương đối đơn giản cho các khu định cư ngay lập tức liên quan, với thực tế không có giới hạn tối thiểu đối với số tiền tính cho mỗi, không giống như các giải pháp phức tạp hiện nay.

Giao dịch IoT: Trường hợp sử dụng này có tầm nhìn cao, mặc dù nó có thể sẽ trở nên trần tục và tầm thường như một công tắc ánh sáng, sớm hơn là muộn hơn. Cho đến nay, IoT đã hầu như không trưởng thành thành một phần nhỏ tiềm năng rộng lớn của nó. Một lý do có thể cho sự chậm trễ này là thiếu một mô hình kiếm tiền đơn giản, dễ thực hiện. Các khoản thanh toán nhỏ trên blockchain có thể là câu trả lời. Hãy suy nghĩ về tất cả các dữ liệu có thể được thu thập bởi xe hơi của bạn, từ điều kiện đường bộ đến giao thông và nhiều hơn nữa. Việc chia sẻ dữ liệu được thu thập bởi người dùng hàng loạt trong thời gian thực có thể là vô giá cho việc lập kế hoạch giao thông và bảo trì đường bộ. Và như vậy, tại sao không trả tiền cho nó? Giá trị gia tăng của blockchain là một cơ chế cải tiến để ẩn danh dữ liệu và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng — một lần nữa, một sự kết hợp chiến thắng. Đương nhiên, điều này có thể hoạt động với bất kỳ thiết bị IoT nào khác, từ đồng hồ thông minh đến thiết bị gia dụng và hơn thế nữa.

Tác động xã hội: Đây là trường hợp sử dụng đơn giản nhất trong danh sách này (và, rõ ràng, yêu thích của tôi). Các khoản thanh toán nhỏ trên blockchain có thể mang tính cách mạng trong hai khía cạnh. Đầu tiên là người nhận quyên góp có thể dễ dàng thiết lập tài khoản để nhận tiền, điều này sẽ cho phép quyên góp trực tiếp cho họ, cắt bỏ tất cả các trung gian và chi phí trên không. Có nói rằng, điều quan trọng cần lưu ý là tính năng này là một thanh kiếm hai lưỡi có thể trở thành cạm bẫy lớn của nó. Nó sẽ dễ dàng hơn cho những kẻ lừa đảo để thiết lập các tài khoản giả mạo, thu hút trong các nhà tài trợ. Sẽ có một nhu cầu đánh giá và kiểm toán, tương tự như các dịch vụ trực tuyến hiện tại đánh giá các tổ chức từ thiện trên nhiều tiêu chí (ví dụ: Charity Navigator, Smart Giving, Hội đồng phi lợi nhuận và những người khác) để đảm bảo và cung cấp khả năng hiển thị tốt hơn cho các nhà tài trợ. Ngoài ra, vì số tiền quyên góp tối thiểu sẽ không còn là vấn đề, chúng tôi có thể thấy sự quyên góp của số tiền nhỏ. Ngân hàng Thế giới phân loại một quốc gia có tổng thu nhập quốc dân bình quân đầu người thấp hơn 1.025 USD là “thu nhập thấp”. Đặt khác nhau, điều này có nghĩa là mức lương hàng ngày thấp hơn $3. Tính đến năm 2020 số liệu , có 27 quốc gia có thu nhập thấp. Các khoản thanh toán vi mô có thể cung cấp một cơ chế tuyệt vời, mà phải được theo dõi cẩn thận về gian lận, để quyên góp tiền cho những người có nhu cầu ở các quốc gia đó. Tôi nghĩ bạn có thể thấy điều này, nếu được quản lý tốt, có thể dẫn đến việc đưa ra hiệu quả hơn và tác động trực tiếp hơn.

Related: Digitizing charity: We can do better at doing good

Over the last few years, micropayments have lost some of their initial prestige. While the concept was ahead of its time, the technology lagged behind and prevented it from materializing. Andreessen was correct and revolutionary in highlighting the ability of blockchain to transform micropayments. Here, I have barely scratched the surface in terms of the use cases and the potential.

Businesses could become more efficient and be able to monetize more of their offerings. Entire communities could be transformed or brought out of economic depression by direct and personal assistance without an intermediary. Kudos to Andreessen on his vision eight years back — blockchain could be the breath of fresh air the world is waiting for.

This article does not contain investment advice or recommendations. Every investment and trading move involves risk, and readers should conduct their own research when making a decision.

The views, thoughts and opinions expressed here are the author’s alone and do not necessarily reflect or represent the views and opinions of Cointelegraph.

Netta Korin is a co-founder of Orbs and Hexa Foundation. Prior to Orbs, Netta served as senior adviser to General Mordechai Hod on special projects in the Israeli Ministry of Defense and as senior adviser to Deputy Minister for Diplomacy Michael Oren in the Prime Minister’s Office. Netta began her career on Wall Street as an investment banker and later became a hedge fund manager. She has extensive experience in philanthropy and for over 15 years has served on multiple boards in Israel and America, holding high-level positions in executive committees.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *