Một so sánh công bằng? Tăng trưởng Ethereum vượt trội Bitcoin vào năm 2021

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

2021 đã được chứng minh là một năm may cho tiền điện tử Ether ( ETH) lớn thứ hai thế giới, đã chứng kiến giá trị tăng gấp bốn lần trong 12 tháng qua.

Khi làm như vậy, Ether đã vượt trội hơn sự đánh giá của Bitcoin ưu việt và đã tăng tỷ lệ phần trăm thị trường tiền điện tử tổng thể theo vốn hóa. Trong khi các thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn đã đạt được một năm tăng tương đối, sự gia tăng giá trị của ETH đã song song với việc nâng cấp lên giao thức cốt lõi của Ethereum, đặt ra các trụ cột cuối cùng để chuyển đổi sang giao thức đồng thuận bằng chứng cổ phần vào năm 2022.

Một số Đề xuất Cải tiến Ethereum (EIP) đã là trung tâm của sự chú ý của cộng đồng Ethereum rộng lớn hơn và đã được chứng minh là quan trọng đối với “The Merge” với Chuỗi Beacon bằng chứng cổ phần sẽ diễn ra vào năm 2022.

Hard fork London là bản nâng cấp được mong đợi nhất đã giới thiệu một số ít EIP. EIP-1559 tỏ ra gây tranh cãi do sự thay đổi cấu trúc phí mà các thợ mỏ kiếm được và trả tiền bởi người dùng, và có cả khía cạnh tích cực và tiêu cực mang lại bởi việc nâng cấp.

Một yếu tố quan trọng là cơ chế ghi ETH tích hợp được giới thiệu phá hủy một phần Ether được sử dụng để trả phí giao dịch. Trong khi một số thợ mỏ không hài lòng khi thấy việc giảm phí, sự tăng điểm của ngã ba cứng London là hành động giảm phát của cơ chế đốt ETH. Người ta tin rằng EIP này và cơ chế giảm phát của nó sẽ giúp tăng giá trị của ETH trong những tháng và năm tới.

Bản

nâng cấp Altair theo London vào cuối năm nay, đóng vai trò là bản cập nhật đầu tiên cho Beacon Chain kể từ khi ra mắt vào tháng 12 năm 2020. Điều này cho phép các nhóm khác nhau tham gia vào sự phát triển liên tục của hệ sinh thái Ethereum để thực hiện một chạy khô của “The Merge”.

Một động lực khác trong hoạt động mạnh mẽ của Ether vào năm 2021 là lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) đang phát triển, đã thu hút một lượng vốn đáng kể. Blockchain của Ethereum chạy một số nền tảng DeFi lớn nhất và điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của ETH và hoạt động gia tăng trên blockchain.

Gặt hái những gì bạn gieo

Sự phổ biến của Ethereum như một nền tảng blockchain là kết quả trực tiếp của chức năng hợp đồng thông minh củng cố hệ sinh thái. Hợp đồng thông minh cho phép tạo và chạy nhiều ứng dụng khác nhau trên blockchain, cho phép người dùng tạo token, ứng dụng và nền tảng của họ.

Trong khi ETH là huyết mạch tục ngữ của hệ sinh thái Ethereum, các dự án và ứng dụng chạy trên blockchain phần lớn chịu trách nhiệm cho giá trị được bắt nguồn. Như đã nói, bạn gặt hái những gì bạn gieo, và hệ sinh thái đang gặt hái những lợi ích của một hệ thống blockchain đã cho phép hạt giống nở thành các DApps và nền tảng có giá trị và phổ biến.

Ben Caselin, người đứng đầu nghiên cứu & chiến lược tại sàn giao dịch tiền điện tử AAX, cung cấp một số thông tin chi tiết về các yếu tố chính đã khuếch đại năm mạnh của Ethereum. Caselin lần đầu tiên nhấn mạnh sự đa dạng của các trường hợp sử dụng đã giúp nguyên nhân của ETH trong suốt cả năm: “Chúng tôi đang đề cập đến stablecoins, DeFi, GameFi, token không thể thay thế (NFT), tiền meme, trái phiếu kỹ thuật số, sáng kiến tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương, nuôi năng suất, pool thanh khoản và metaverse.” Ông tiếp tục nói thêm:

“Ethereum carries each of these sectors and the associated capital with outsized market share. Ethereum’s value is established differently based on the activities it powers, while Bitcoin grows steadily as it sees adoption as a base-layer savings technology for a new global economy. Each moves somewhat in unison but they are fundamentally driven by different forces and conditions.”

Mattias Nystrom, quản lý cộng đồng tại nền tảng thanh toán lớp hai Ethereum Golem Network, đã chia sẻ những hiểu biết của mình với Cointelegraph. Nystrom nhấn mạnh tổng hoạt động trên mạng Ethereum là chất xúc tác cho sự thành công của nó trong năm nay: “Trong khi Bitcoin chủ yếu được xây dựng chỉ để thanh toán, Ethereum là duy nhất vì công nghệ cơ bản của nó và điều này đang bắt đầu bắt đầu bắt đầu khi Web 3.0 bắt đầu hành trình của mình để áp dụng chính thống.”

Mati Greenspan, nhà phân tích tiền điện tử và là người sáng lập Quantum Economics, nói với Cointelegraph rằng hiệu suất của Bitcoin ( BTC) và Ether rất khó so sánh, với các trường hợp sử dụng và hệ sinh thái khác nhau rộng rãi của họ. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng sau này đã chứng kiến xu hướng tăng rõ ràng về giá trị trong 12 tháng qua:

“ Bitcoin và Ethereum cũng khác nhau như bất kỳ hai tài sản nào có thể, ngoài thực tế là cả hai loại tiền kỹ thuật số. Họ có các chức năng rất khác nhau trong các mạng tương ứng của họ và mỗi mạng có áp lực mua và bán duy nhất.”

EIP có ảnh hưởng

Như Cointelegraph khám phá vào tháng 11, Ethereum đang trên con đường cuối cùng để rời khỏi thuật toán đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) đòi hỏi năng lượng đối với chứng minh cổ phần (pos) Chuỗi Ethereum 2.0.

Beacon Chain đã phát hành vào tháng 12 năm 2020, bắt đầu tạo ra chuỗi pos Eth2, hiện có hơn 8.600.000 ETH được đặt cọc và dưới 270.000 trình xác thực trực tuyến. Các trình xác thực này về cơ bản sẽ tiếp quản công việc của các thợ mỏ hiện tại trong Eth2, xử lý các giao dịch và duy trì hoạt động của blockchain. Trở thành trình xác thực nút đầy đủ yêu cầu người dùng đặt cọc 32 ETH, trong khi số tiền nhỏ hơn có thể được đặt cọc trong các nhóm.

One of the most anticipated Ethereum Improvement Proposals went live midway through 2021. EIP-155 was the subject of much debate, given the changes it introduced to the fee structures earned by miners and paid by users.

Một điểm đau là cơ chế ghi ETH tích hợp phá hủy một phần của Ether được sử dụng để trả phí giao dịch. Các thợ mỏ không ấn tượng, vì lệ phí tạo thành một phần động lực của họ để duy trì mạng.

Liênquan: Tăng trưởng của Ether như nhiên liệu tài sản độc lập ETH-BTC flippening tường thuật

Mặt trên của ngã ba cứng London là hiệu ứng giảm phát được giới thiệu bởi cơ chế đốt ETH. Do đó, mọi giao dịch đều thấy một tỷ lệ phần trăm ETH bị phá hủy, dẫn đến nhiều ETH hơn bị loại bỏ dần khỏi hệ sinh thái, một quá trình được dự tính làm tăng sự khan hiếm và giá trị của ETH như một tài sản.

Caselin believes that the implementation of the London upgrade has played its part in attracting positive sentiment from investors, but also highlights some key distinguishing factors between Ethereum and Bitcoin:

“The London Upgrade reiterated that the Ethereum project is well and alive and continues to be under construction — this is attractive to investors and speculators. It is better than some projects that have ranked high in the charts, but have little to show for in activity and providing actual services. The burn mechanism speaks to a narrative around inflation and borrows from the logic Bitcoin relies on.”

Greenspan meanwhile was more objective in his analysis, suggesting that the average Ethereum user would have had little or no inkling of the effect of recent EIPs that have formed part of the looming merge between the current Ethereum blockchain and the Beacon Chain which is touted to happen in 2022: “Even though it’s possible the upgrade has had some impacts on the inner tokenomics, I don’t think it has affected sentiment very much.”

Nystrom believes that the technical improvements made to the Ethereum ecosystem on its way to the Merge and the variety of applications running on its blockchain have proven its versatility, which was echoed in the value increase of ETH throughout the year:

“ETH is built uniquely different from BTC and has shown much more technical progress in 2021. The crypto community knows for a fact that Ethereum is a more versatile asset with an entire ecosystem behind it and more room to scale and create ambitious, valuable projects over a longer period of time.”

Markets still fragile

December has been tough on global markets, which reacted sharply to the discovery of the latest COVID-19 variant identified by South African researchers. Traditional markets shuddered and this reverberated into the cryptocurrencies markets.

BTC, ETH and a swathe of major cryptocurrencies suffered losses as this sentiment spilled over into the crypto markets and there was more bad news as inflation has been on the increase in the United States. Caselin offered a measured outlook, highlighting characteristic market reactions to major news and economic events and how this might benefit BTC more than ETH in the medium term:

“Markets have always moved to the tune of news stories and events of economic significance, but longer trends are mostly driven by the fundamentals. […] We may not be in a bear market just yet, but there is every reason to believe that the growth we have seen over the past two years marks only the beginning. Long-term holders are still buying.”

Greenspan highlighted events in the United States as a sign of the times and the reason for the recent market downturn, while admitting that the midterm for the cryptocurrency markets isn’t clear cut at this point:

“While the Fed was printing money, social media was buzzing ‘brrrrr’ memes, now that liquidity is drying up, there’s a lot less noise from the peanut gallery. Possibly by the end of the year, we’ll get to see how deep this pullback actually goes. Or not.”

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *