‘Tôi chưa bao giờ trả tiền bằng tiền điện tử trước’: Làm thế nào tài sản kỹ thuật số tạo ra sự khác biệt giữa một cuộc chiến

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

The ongoing conflict in Ukraine has become a stress test for crypto in many tangible ways. Digital assets have emerged as an effective means of directly supporting humanitarian efforts, and the crypto industry, despite enormous pressure, has largely proved itself a mature community — one ready to comply with international policies without compromising the core principles of decentralization.

Nhưng có một vai trò quan trọng khác mà tiền điện tử đã lấp đầy trong những sự kiện bi thảm này: Nó ngày càng trở nên quen thuộc hơn với những người đã thấy mình bị cắt khỏi các hệ thống thanh toán đã từng có vẻ không thất bại.

Cơ sở hạ tầng tài chính truyền thống thường không hoạt động tốt trong các cuộc đối đầu quân sự và khủng hoảng nhân đạo. Từ siêu lạm phát và thiếu tiền mặt đến việc phá hủy máy ATM, các cuộc khủng hoảng có thể phá vỡ khả năng hoạt động của hệ thống ngân hàng và đe dọa cung tiền cho hàng triệu cá nhân thường xuyên.

Cointelegraph đã nói chuyện với một số người trải qua những sự gián đoạn này trực tiếp trong những ngày và tuần đầu tiên của cuộc chiến. Một số người trong số họ không biết nhiều về tiền điện tử và phải học nhanh, trong khi những người khác may mắn đã có một số kinh nghiệm với tài sản kỹ thuật số mà họ có thể rơi trở lại.

Some of these people are from Ukraine and have directly experienced the struggles of war, while others are from Russia and had to leave the country as their ordinary lives collapsed overnight. Their stories reveal that when the world comes crashing down, it is ordinary people for whom crypto provides the last line of support, not the corrupt elites.

“ Tiền điện tử ban đầu được tạo ra để không có chính phủ hoặc cá nhân nào có thể kiểm soát nó”

Viktoria Fox là một doanh nhân người Mỹ gốc Ukraina, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Polaris Capital, một công ty khai thác tiền điện tử. Cha mẹ cô chuyển từ Ukraine sang Hoa Kỳ trong thời kỳ hỗn loạn của những năm 1990 hậu Xô Viết. Khi chiến tranh nổ ra vào ngày 24 tháng 2, gia đình Hoa Kỳ của cô bắt đầu nhận được những cuộc gọi điện thoại khó chịu từ người thân của họ ở Ukraine. Khi quân đội Nga tiến vào nước này, Ngân hàng Quốc gia Ukraina ngay lập tức ngừng lưu thông tất cả các chứng khoán và rút tiền mặt hạn chế, tạo ra một cơn điên cuồng trên toàn quốc.

Although the central bank claimed that banking and financial systems remained “resilient” following the Russian invasion, Fox’s relatives told a different story from the ground:

“ Những gì tôi đã được nói là các ngân hàng đã đóng cửa và tất cả các máy ATM không có thêm tiền mặt. Sau hai tuần chiến tranh, người thân của tôi, giống như hầu hết các gia đình, đã hoàn toàn hết tiền mặt.”

Kể từ đó, Fox đã gửi cho họ Bitcoin ( BTC), bắt đầu hoạt động như một chất thay thế tiền mặt cho các nhà cung cấp và đồng bào – một phương tiện để trả cho hầu hết mọi thứ từ thực phẩm đến taxi. Chú của Viktoria đã sử dụng Bitcoin để bồi thường cho một người lái xe đã đi sáu giờ để đưa anh ta từ Kharkiv đến phần phía Tây của đất nước.

In Fox’s experience, most Ukrainians prefer to transact via established global exchanges such as Coinbase and Binance, though some rely on Ukrainian exchanges as well.

“ Tôi nghĩ điều quan trọng cần nhớ là tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin, ban đầu được tạo ra để không có chính phủ hoặc cá nhân nào có thể kiểm soát nó”, Fox lưu ý. “Mặc dù sẽ rất hấp dẫn để trừng phạt những người Nga ‘xấu’ và thưởng cho thường dân Ukraine vô tội, nhưng nó đánh bại toàn bộ mục đích của một loại tiền tệ hoặc tài sản phi tập trung.” Cô ấy không tin rằng việc thắt chặt quyền kiểm soát của chính phủ đối với tiền điện tử sẽ giúp những người bình thường trong cuộc chiến này hoặc bất kỳ cuộc chiến nào trong tương lai.

“ Đối với tôi, với tư cách là một người vô chính phủ, đó là một vấn đề của sự lựa chọn tư tưởng, không thoải mái”

Cho đến vài tuần trước, “Andrey” sống ở thành phố Saint Petersburg của Nga, nơi anh sinh ra. Andrey là một nhà phát triển front-end và có một số kinh nghiệm chuyên môn với các nền tảng blockchain. “Có lẽ tôi không thể viết một hợp đồng thông minh, nhưng tôi chắc chắn biết cách sử dụng tiền điện tử trong các hoạt động tài chính hàng ngày,” ông nói. “Tôi có kinh nghiệm rút USDT ở đây và ở đó, và tôi chưa bao giờ làm điều đó thông qua thẻ ngân hàng. Đối với tôi, với tư cách là một người vô chính phủ, đó là một vấn đề của sự lựa chọn tư tưởng, không phải là sự thoải mái.

Khi Andrey tiến đến Berlin vào ngày thứ tư của cuộc chiến, toàn bộ đồ đạc của ông bao gồm một máy tính xách tay, một đôi áo phông và một chiếc ví phần cứng giữ một số stablecoin khó kiếm được:

“ Tôi đã phải sử dụng chúng để mua vé máy bay để đi du lịch bên trong châu Âu. Điều cuối cùng tôi quản lý để làm với thẻ Visa của mình là thuê một căn hộ trên Airbnb trong hai tuần. Tôi đã may mắn có một nhóm bạn bè ở châu Âu, và bây giờ họ giúp tôi thanh toán bằng thẻ khi cần thiết. Tôi chỉ gửi cho họ những đồng tiền.”

Về lâu dài, Andrey thừa nhận rằng anh ta vẫn cần fiat để mua hàng tạp hóa và các nhu yếu phẩm khác. Ông vẫn chưa tìm hiểu các công cụ rút tiền ngang hàng có sẵn ở Châu Âu. Tuy nhiên, anh ta coi quyết định lấy ví phần cứng cho tiền điện tử là một trong những động thái thông minh nhất trong cuộc đời mình. “Nó không giống như tôi đang chuẩn bị cho một cái gì đó như thế này, nhưng, bạn biết đấy, khi sống dưới chủ nghĩa độc đoán, tốt hơn bạn nên độc lập với các ngân hàng địa phương.”

Andrey thừa nhận rằng việc rút tiền điện tử trong một khu vực tài phán mới cũng có thể gây ra một vấn đề lớn. Ông nói:

“ Bất chấp kiến thức tổng thể của tôi về ngành công nghiệp, ngay bây giờ tôi đang ở một vị trí khó khăn. Ở Đức, các yêu cầu rất nghiêm ngặt được áp dụng cho việc rút tiền mặt và tôi vẫn đang nghiên cứu các cách để làm điều đó.”

It is not only about personal needs. Andrey is a Russian citizen whose father was born and raised in the south of Ukraine. He doesn’t have a legal way to donate money to support the relief effort for Ukrainian civilians — such an act could be considered a criminal offense or even high treason by the government. Andrey noted:

“Like many others in Russia, I have friends in Ukraine. Some of them are in Kyiv now, sleeping in bomb shelters under artillery fire. My problems are nothing compared to theirs. To help them, I had to find someone on the ground who would agree to exchange my USDT for hryvnias [Ukraine’s currency]. After I made sure my friends’ banking cards worked, I used this opportunity. The sum wasn’t huge, but I hope it was at least some help.”

“ Chúng tôi không thể nhận được chuyển khoản quốc tế vào tài khoản Ukraine”

Anna Shakola, a native of Kyiv, began to work as an NFT project manager at Cointelegraph in November 2021, several months before the war broke out. She had not used crypto as a payment method until the crisis began: “Honestly, I had never paid by crypto, except for transacting in NFTs. I used these assets only as an investment tool.”

Shakola had to learn fast, as during the first three weeks of the war, the fiat financial system was partially frozen: “We could not receive international transfers to Ukrainian accounts and had some problems with domestic fiat transfers as well.” After becoming accustomed to performing everyday transactions using digital currencies, she learned about Unchain, a charitable project founded by Ukrainian blockchain activists.

Related: How crypto became a major source of relief for embattled Ukraine

Unchain began to channel donations to Ukrainian civilians on Feb. 27, after a network of local crypto-fiat exchanges supported the initiative. The next step was to issue virtual debit gift cards known as “Help Cards” in cooperation with Kyiv-based Unex Bank and Weld Money. The cards are designed to help families — mothers and children — who might not have the time to learn to use crypto in the middle of a war. Unchain accepts donations in crypto and converts them to hryvnias on the receiver’s end. It plans to finance up to 10,000 Help Cards.

The war has undoubtedly shattered the global economic order, and it has also become a profound stress test for the crypto industry. Despite suspicions that digital assets could undermine the international sanctions regime, they have emerged freshly branded as a resilient, flexible payments system with the potential to help millions of people on their hardest day.

It’s no accident that the Ukrainian government has championed measures that would develop its digital economy after the war. On March 16, Ukrainian President Volodymyr Zelenskyy signed a law to build a legal framework for the country to establish a regulated crypto market. Given the need to rebuild the country once the hostilities are over, the nation’s hard-earned experience with crypto will likely be instrumental in developing a thriving digital economy.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *