Các dự án CBDC Châu Á: Họ đang làm gì bây giờ?

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Sự tăng trưởng nhanh chóng của sự chú ý chủ đạo đối với tiền điện tử đã buộc tay của nhiều chính phủ phải tạo ra các lựa chọn thay thế kỹ thuật số của họ. Trong vài năm qua, sự quan tâm từ các khu vực pháp lý khác nhau đã được hướng tới tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương (CBDCs) – phiên bản kỹ thuật số của fiat do chính phủ phát hành.

Với khả năng của họ để sử dụng công nghệ blockchain để tạo điều kiện thuận lợi cho một chính sách tài chính đơn giản – chưa kể đến hiệu chỉnh các tính năng riêng tư và thậm chí cung cấp dịch vụ ngân hàng xuyên biên giới cho các ngân hàng không ngân hàng – CBC tiếp tục thu được sự chú ý nhiều hơn từ các chính phủ khác nhau trên toàn thế giới.

Đã có, các cuộc khảo sát cho thấy hơn 80% các ngân hàng trung ương đang nghiên cứu CBDC, với một số làm việc trên chứng minh khái niệm mà cuối cùng có thể dẫn đến việc giới thiệu CBDC đầy đủ chức năng. Trong số các ngân hàng trung ương được khảo sát , 10% kế hoạch cung cấp một phiên bản bán lẻ của một CBDC trong ba năm tới, với 20% khác được thiết lập để thực hiện chuyển động trong dưới sáu năm.

Tại Châu Á, những nỗ lực này đã được thêm vào bởi Trung Quốc phát hành CBDC đầu tiên trên thế giới sau khi thành lập một lực lượng đặc nhiệm vào đầu năm 2014 . Đến năm 2016, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã thành lập một Viện Tiền tệ Kỹ thuật số, phát triển một nguyên mẫu CBDC.

Các ngân hàng lớn châu Á đã thể hiện sự quan tâm lớn trong CBDCs như báo cáo cho thấy những nỗ lực hợp tác của Thái Lan, Các ngân hàng trung ương của Hồng Kông và Trung Quốc để tạo ra một công nghệ sổ cái kỹ thuật số (DLT) cho một nguyên mẫu CBDC được thiết kế để thu hẹp khoảng trống xuyên biên giới.

Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp cho bạn một cái nhìn ngắn gọn về một số dự án CBDC đang phát triển trên lục địa châu Á.

Trung Quốc

Trung Quốc nằm trong số các nền kinh tế hàng đầu thế giới chấp nhận tiền tệ kỹ thuật số với việc phát hành nhân dân tệ kỹ thuật số – một dự án CBDC do PBoC phát hành.

Được mệnh danh là Thanh toán điện tử tiền tệ kỹ thuật số (DCEP) của Trung Quốc (E-CNY) được thiết lập để thay thế hoàn toàn các khoản thanh toán bằng tiền mặt và đã được triển khai trong thành phố lớn của đất nước kể từ tháng 4 năm 2020.

DCEP của Trung Quốc, trong khi thể hiện một số tính năng ẩn danh, được kiểm soát, theo dõi và đăng ký trên các ứng dụng điện thoại thông minh bởi chính phủ Trung Quốc, cho họ khả năng đóng băng tài khoản theo ý muốn.

Có lẽ một trong những lợi thế của nó là thực tế là người dùng trên mạng DCEP của Trung Quốc có thể đảo ngược hoặc sửa các giao dịch sai lầm, đó là một trong những tính năng không tồn tại trên các loại tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung như Bitcoin ( BTC ).

Khi CBDC của Trung Quốc hình thành, nhiều quốc gia khác nhau (đặc biệt là Hoa Kỳ) ngày càng lo ngại rằng sáng kiến CBDC mới sẽ giúp Trung Quốc thắt chặt giám sát tăng lên đối với công dân và các công ty tư nhân của mình.

Động thái này cũng được xem như là một nỗ lực để thay thế thống trị đồng đô la Mỹ thích trong thương mại quốc tế. Mặc dù vậy, e-CNY của Trung Quốc vẫn được bản địa hóa cao mà không có nỗ lực đáng kể của quốc gia châu Á để đưa CBDC quốc tế của mình.

Hồng Kông

Chỉ mới gần đây, Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông (HKMA) đã phát hành một trang trắng thảo luận về kế hoạch thử nghiệm về lợi ích của CBDC bán lẻ cho thị trường xuyên biên giới của thành phố.

Hồng Kông hiện nay được quản lý theo khuôn khổ một quốc gia, hai hệ thống nơi mà nó duy trì hệ thống tài chính và tư pháp riêng biệt với Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, HKMA đang làm việc với ngân hàng trung ương của Trung Quốc để khám phá sự phát triển cơ sở hạ tầng của kỹ thuật số của nó đô la Hồng Kông (e-HKD).

Theo trang trắng, “Kiến trúc được đề xuất trong e-HKD của Hồng Kông có mô hình phân phối hai tầng linh hoạt và hiệu quả của một CBDC cho phép các giao dịch bảo quản riêng tư, truy xuất truy xuất và đồng bộ hóa xuyên biên giới của sổ cái.”

Trang trắng là kết quả nghiên cứu của CBDC bởi cơ quan tài chính lớn của Hồng Kông đã được thực hiện từ năm 2017 dưới sự bảo trợ của “Project LionRock”. HKMA đã xem xét ý kiến của các chuyên gia học thuật và ngành công nghiệp và kế hoạch tiến hành nhiều thử nghiệm hơn để đảm bảo sự sẵn sàng của cả một CBDC bán lẻ và bán buôn.

Hàn Quốc

Hàn Quốc hướng tới CBDC mới nhất của Hàn Quốc đã chứng kiến Ngân hàng Hàn Quốc kêu gọi một đối tác công nghệ giúp thí điểm một chương trình CBDC thiết lập để chạy cho đến cuối năm nay.

Trong một báo cáo được công bố bởi BoK vào tháng hai năm nay, ngân hàng trung ương công bố kế hoạch kiểm tra và phân phối một kỹ thuật số thắng trong khi vạch ra những thách thức pháp lý đi kèm với một đồng tiền kỹ thuật số nhà nước phát hành.

Ngoài việc lựa chọn một đối tác công nghệ để giúp đỡ dự án, BoK cũng đã thông báo rằng CBDC của mình sẽ hoạt động đầu tiên trong một môi trường thử nghiệm hạn chế để phân tích chức năng và bảo mật của CBDC.

According to previous remarks by a BoK official, South Korea’s cash transactions are on the decline, and the central bank is only taking steps in preparation “for the expected changes in payment settlement systems [worldwide].”

Philippines

Vào mùa hè năm 2020, ngân hàng trung ương bắt đầu xem xét việc tạo ra một CBDC bởi thành lập một lực lượng đặc nhiệm ủy ban để nghiên cứu vấn đề này.

Bangko Sentral ng Pilipinas đã xác nhận trong một cuộc họp ảo rằng một ủy ban đã được thành lập để xem xét các CBDCs. Trong cuộc họp báo, Thống đốc Benjamin Diokno giải thích rằng một bài kiểm tra khả thi và đánh giá các cơ chế chính sách ban hành CBDC đang được tiến hành.

Giống như hầu hết các chính phủ và các tổ chức tài chính truyền thống, các quan chức trong chính phủ Philippines không ngại thừa nhận ý nghĩa của công nghệ blockchain. Diokno nói, “Tiền điện tử cho chúng tôi luôn vượt ra ngoài tài sản của chính nó nhưng nhiều hơn về công nghệ blockchain làm nền tảng cho nó.”

Phù hợp với những nhận xét này, Cục Kho bạc Philippines, hợp tác với Sở Giao dịch Tài sản Kỹ thuật số của Philippines và UnionBank, đã ra mắt một ứng dụng di động được xây dựng trên công nghệ blockchain để phân phối trái phiếu kho bạc chính phủ phát hành.

Một vài tháng sau, tuy nhiên, đã thấy ngân hàng trung ương của Philippines từ chối khả năng phát hành một CBDC bất kỳ thời gian sớm. Trích dẫn sự cần thiết phải nghiên cứu và nghiên cứu đang diễn ra, ngân hàng trung ương của nước này lưu ý rằng nghiên cứu CBDC của mình cho đến nay có thể được hưởng lợi từ việc xem xét các trường hợp sử dụng tiền tệ kỹ thuật số trong khu vực tư nhân cũng như các ứng dụng công nghiệp khác.

Singapore

Từ đầu năm 2016, Cơ quan Tiền tệ Singapore đã nghiên cứu các sáng kiến của CBDC và hiện đang tìm kiếm đối tác thương mại để giúp đỡ phát triển tiền tệ.

Bằng cách thiết lập những thách thức và các cuộc thi để khám phá và phát triển một CBDC bán lẻ, Singapore đã có thể thiết lập một sự đa dạng lành mạnh của các giải pháp với sự tham gia của hơn 300 cá nhân.

Động thái của Singapore để khởi động một CBDC bắt đầu như một dự án chung với một viện được mệnh danh là “Dự án Dunbar” chủ yếu tập trung vào việc xây dựng một CBDC bán lẻ trong nhà cho đất nước.

Ngay sau đó, ngân hàng trung ương Singapore đã công bố giải thưởng tiền mặt cho những người tham gia phát hành ý tưởng tiền tệ kỹ thuật số. Các thí sinh lọt vào vòng chung kết bao gồm ANZ Banking Group, Standard Chartered Bank, Criteo, Soramitsu và HSB Bank Limited, để đề cập đến một số.

Trong suốt năm 2021, các nhà chức trách Singapore đã duy trì một lập trường thân thiện với mật mã với sự chấp thuận cho các nền tảng trao đổi mật mã để hoạt động tương tự như các dịch vụ token thanh toán kỹ thuật số khác.

Campuchia

“ Dự án Bakong” của Campuchia có lẽ là một trong số ít các CBDC bán lẻ hoạt động đầy đủ trên mạng. Dự án chuyển tiền được kích hoạt blockchain của đất nước là ban đầu ra mắt vào tháng 10 năm 2020.

Đến tháng 6 năm 2021, dự án được báo cáo là đã tích lũy được hơn 200.000 người dùng với một tiếp cận gián tiếp tổng thể hơn năm triệu người dùng. Hơn nữa, nửa đầu năm 2021 chứng kiến dự án CBDC của Campuchia đạt thông lượng giao dịch 1,4 triệu giao dịch trị giá 500 USD triệu.

Được phát triển trên một nền tảng sổ cái siêu, CBDC Campuchia có tính năng kết nối di động cho phép người dùng kết nối với các tổ chức tài chính và thanh toán mà không cần một tổ chức thanh toán bù trừ tập trung.

Ngoài mục tiêu tuyên bố của việc sử dụng CBDC để cai bỏ sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ, các quan chức cũng tiết lộ rằng các kế hoạch đang được tiến hành để khám phá khả năng giao dịch xuyên biên giới thông qua hợp tác với ngân hàng trung ương Thái Lan và ngân hàng lớn nhất Malaysia.

Nhật Bản

Tại Nhật Bản, ngân hàng trung ương của nước này đã cùng chung tay với một nhóm bảy ngân hàng trung ương khác vào tháng 10 năm 2020 để xuất bản một báo cáo kiểm tra CBDCs .

Since then, the Bank of Japan (BoJ) has begun a proof-of-concept to test the core CBDC functions. While the testing phase was scheduled to end by March this year, officials from Japan’s panel on digital currencies have said that the digital yen should be compatible with other CBDCs and that the BoJ is still ironing out its key functions.

Một khả năng ngoại tuyến của CBDC là một trong những cân nhắc cốt lõi của Nhật Bản khi nó cố gắng thiết lập một loại tiền tệ kỹ thuật số có khả năng chống lại sự gián đoạn do Nhật Bản dễ bị tổn thương trước thiên tai, động đất, lũ lụt và sóng thần.

Vào đầu năm 2020, thứ trưởng quốc hội Nhật Bản về các vấn đề đối ngoại cho biết, đồng tiền kỹ thuật số của Nhật Bản có thể là một liên doanh với các đối tác công cộng và tư nhân để căn chỉnh Nhật Bản’ s mục tiêu với những thay đổi toàn cầu trong fintech.

Thailand

Since 2019, Thailand has joined forces with Hong Kong’s HKMA to test the use of a CBDC that would be used in cross-border payments between financial institutions in both countries. 

According to a press release by the Bank of Thailand, “The development of a CBDC is a key milestone with the potential to alter the financial infrastructure and ultimately the financial landscape which could cause many changes in the roles of many stakeholders.”

Similar to other CBDC initiatives, the Bank of Thailand will seek out consultations and feedback with the general public as well as with the private and public sector on the “development and issuance of retail CBDC.”

The Bank of Thailand plans to start pilot tests for the usage of its CBDC in the second quarter of 2022.

Vietnam

Previously, the Vietnamese government had requested the State Bank of Vietnam to investigate blockchain-based currencies. It appears that Vietnam has joined the growing list of jurisdictions looking into CBDCs despite its previous harsh stance on cryptocurrencies. 

Vào tháng 5 năm 2020, Bộ Tài chính của nước này đã công bố kế hoạch nghiên cứu và xây dựng một luật pháp quy định cho ngành công nghiệp mật mã, ngay cả khi nước này đã trải qua mức tăng trưởng cao trong các loại tiền tệ kỹ thuật số.

In July, the Vietnamese government decided to investigate CBDCs with plans to issue a pilot CBDC, given its utility for a small country in a global financial system that is dominated by the U.S. dollar.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *