Chữa trị ngứa: Phó blockchain để chống tham nhũng công cộng

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Puerto Rico gần đây đã thông báo rằng họ có thể đang tìm kiếm một giải pháp blockchain để chống tham nhũng của chính phủ, đặc biệt là sau khi một thị trưởng Puerto Rico nhận tội chấp nhận tiền mặt hối lộ của hơn 100.000 đô la.

Nhưng một sổ cái kỹ thuật số phân tán có thể thực sự tạo ra tác động trong cuộc đấu tranh chưa hợp nhất của lãnh thổ Hoa Kỳ chống lại gian lận công cộng và hành vi sai trái?

Có thể nếu nó được thực hiện song song với các nỗ lực công cộng khác, các chuyên gia quản trị nói với Cointelegraph. Puerto Rico cũng có thể đạt được bằng cách chú ý đến các bài học từ các quốc gia khác đã thực hiện blockchain để chống tham nhũng trong những năm gần đây, bao gồm Georgia, Ấn Độ và Colombia, và không nên miễn cưỡng mang lại sự giúp đỡ bên ngoài, mặc dù phần lớn công việc quan trọng vẫn nên được thực hiện bởi các cơ quan địa phương. Puerto Rico không nên mong đợi một sửa chữa kỹ thuật nhanh chóng.

“ Chúng tôi có một vấn đề uy tín thực sự,” Diễn giả Nhà Puerto Rico nói với Bloomberg, và minh bạch và trách nhiệm giải trình hơn – loại công nghệ blockchain có khả năng cung cấp – “có thể là một phần của giải pháp.”

Nir Kshetri, giáo sư tại Trường Kinh doanh và Kinh tế Bryan tại Đại học Bắc Carolina tại Greensboro, cho một người, nghĩ rằng quan chức Khối thịnh vượng chung có thể là một cái gì đó. Công nghệ Blockchain không chỉ có thể tăng cường các nỗ lực chống tham nhũng, mà nó còn có thể là một người thay đổi trò chơi, ông nói với Cointelegraph.

“ Các hệ thống Blockchain có thể giữ một dấu vết kiểm toán đầy đủ về tất cả các hoạt động và giao dịch mà các quan chức chính phủ đã tham gia,” Kshetri nói thêm, “Tính năng bất biến có nghĩa là các quan chức chính phủ không thể xóa các tập tin. Bất kỳ thay đổi nào sẽ được nhận thấy ngay lập tức bởi những người tham gia khác được kết nối trên mạng blockchain.”

Những người khác không hoàn toàn chắc chắn nhưng nói rằng công nghệ blockchain có thể giữ cho chính phủ sạch sẽ nếu các điều kiện khác đúng. “Blockchain có thể đóng một vai trò trong việc bảo vệ các giao dịch và giám sát các sự kiện, ngăn chặn gian lận và tham nhũng,” Per Aarvik, một nhà nghiên cứu tại Chr. Viện Michelsen (CMI) /U4, nói với Cointelegraph, tiếp tục, “nhưng không phải không có khuôn khổ quy định như một nền tảng.”

Puerto Rico rủi ro áp dụng các hệ thống đắt tiền “có thể có tác dụng hạn chế, trừ khi một loạt các vấn đề được giải quyết,” ông nói thêm. Dọc theo những dòng này, “Có những bài học cần học được từ các quốc gia số hóa cao khác như Estonia hay Singapore” — cũng như cộng hòa Xô viết cũ của Gruzia.

Công nghệ này có thể đóng một vai trò lớn trong lĩnh vực đất đai, Jonas Hedman, giáo sư tại Trường Kinh doanh Copenhagen, nói với Cointelegraph, như đã được thể hiện ở Thụy Điển, nơi một chương trình như vậy đã được thực hiện một phần, nó cũng có thể có “tác động rất lớn đến mua sắm và bầu cử. Hãy tưởng tượng nếu một cơ quan hoặc tiểu bang – như Puerto Rico, CIA, LHQ, v.v. – có một sổ cái mở về tất cả chi tiêu của họ?”

Lời khuyên cho Puerto Rico

Khi được hỏi về kế hoạch chống tham nhũng công cộng của Puerto Rico, Kshetri cho biết lãnh thổ đảo cần bắt đầu ở những khu vực dễ bị tham nhũng nhất. Nó sẽ cần phải xác thực chéo dữ liệu mà nó nhận được trước khi nó được nhập vào blockchain và ở đây nó có thể được phục vụ tốt để sử dụng các công nghệ mới nổi khác, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo, học máy và công nghệ viễn thám hơn là dựa vào các quan chức chính phủ.

Những

cải cách cũng sẽ phải đối mặt với sự kháng cự từ các diễn viên hiện đang được hưởng lợi từ hiện trạng, cả trong và bên ngoài chính phủ. Liên quan đến các bên ngoài – như với chương trình mua sắm bữa ăn ở trường Colombia – có thể nâng cao trách nhiệm không chính thức.

Điều đó nói rằng, “Puerto Rico không nên dựa quá nhiều vào các công ty nước ngoài để thực hiện blockchain để chống tham nhũng”, Kshetri nói với Cointelegraph. “Nó sẽ phát triển nhân lực blockchain địa phương” – như những gì đã xảy ra ở bang Andhra Pradesh của Ấn Độ. “Các công ty blockchain địa phương hiệu quả hơn trong việc cung cấp các giải pháp chi phí thấp phù hợp với nhu cầu địa phương.”

Georgia được sáng tạo

Georgia thường được trích dẫn là một ví dụ mà một blockchain đã được sử dụng để bảo mật đăng ký chính phủ, “nhưng câu chuyện không bắt đầu với blockchain”, Aarvik nói với Cointelegraph. “Đất nước này đã cải cách hoàn toàn toàn bộ khu vực công trước khi blockchain được giới thiệu.”

Điều này bao gồm nghiên cứu kỹ vấn đề tham nhũng của nó và sau đó áp dụng các giải pháp đôi khi sáng tạo, bao gồm việc di chuyển một số thực hành biên giới vào lĩnh vực pháp lý. “Ví dụ, hầu hết mọi người đã trả tiền hối lộ để có được hộ chiếu hoặc bất kỳ tài liệu nào khác mà họ cần khẩn trương và chưa sẵn sàng chờ đợi,” theoTamara Kovziridze, cựu cố vấn trưởng của thủ tướng Georgia. “Ngày nay, một hộ chiếu quốc tế có thể được lấy trong vòng một ngày nếu một khoản phí cao hơn được trả.”

Khi công ty blockchain Bitfury giới thiệu giải pháp blockchain-as-a-service Exonum của mình vào đất nước để đảm bảo các danh hiệu đất đai, Georgia đã có một hệ thống đăng ký đất hoạt động, Aarvik, nói thêm rằng các giải pháp kỹ thuật không thể tồn tại trong sự cô lập. Một số điều kiện trước phải được đáp ứng. Hoặc như Kovziridze nói với CMI:

“ Quy tắc ngón tay cái là nếu giới tinh hoa vẫn bị tham nhũng, không một quốc gia nào thực sự có thể đánh bại tham nhũng.”

Aarvik có thông điệp này cho Puerto Rico: Các chuyên gia Blockchain được thuê để thảo luận về các giải pháp với chính phủ có thể là các chuyên gia công nghệ hoặc các chuyên gia fintech kỹ thuật số, nhưng họ có thể không nhất thiết phải là nhà thiết kế của các hệ thống quản trị âm thanh. Trừ khi thiết kế cải cách “bao gồm đầy đủ các năng lực từ luật pháp, khoa học xã hội, kinh tế và công nghệ, tôi không tin rằng dự án sẽ mang lại kết quả mong đợi.”

Kshetri đồng ý rằng đăng ký đất đai là một khu vực nơi công nghệ sổ cái phân tán có thể tạo ra sự khác biệt, trích dẫn một chương trình thí điểm dựa trên blockchain đầy hứa hẹn ở bang Andhra Pradesh của Ấn Độ. “Hối lộ trong quản lý đất đai đang tràn lan ở Ấn Độ,” ông nói với Cointelegraph. Một bản ghi đất điển hình trên blockchain có 58 thuộc tính, “chẳng hạn như ID duy nhất, mã lô, tọa độ địa lý, số khảo sát, thông tin ranh giới – ví dụ, thông tin về các lô lân cận, vị trí trong quan hệ với đường hoặc các địa danh khác— phân loại đất cũng như các thuộc tính động mà phải tuân theo thay đổi, chẳng hạn như chủ sở hữu và thông tin thế chấp.”

Nhưng điều quan trọng là nó cũng giới thiệu một hệ thống kiểm tra và cân bằng. Kshetri đã thêm:

“ Một hệ thống dựa trên blockchain trong đó nhiều cơ quan hoạt động như các nút hoặc trình xác thực các giao dịch có thể đóng vai trò là đối trọng cho nhau để đảm bảo rằng không có cơ quan nào có thể thao túng hệ thống mà không bị người khác chú ý.”

Các “xác nhận” trong hồ sơ đất đai của tiểu bang bao gồm bộ phận doanh thu của nó, ủy viên trưởng của bộ phận hành chính đất đai và các quan chức khác. “Nếu bất kỳ nút nào cố gắng thay đổi bản ghi, chủ đất sẽ nhận được một tin nhắn văn bản. Tính năng bất biến có nghĩa là dữ liệu không thể bị xóa.”

Colombia nứt trên các nhà thầu quanh co

Ở Colombia, các nhà thầu quanh co đã thổi phồng hóa đơn cho các bữa ăn ở trường, bán ức gà cho chính phủ hơn bốn lần chi phí của họ trong các siêu thị và đôi khi, không giao hàng đã mua chút nào, Kshetri nói với Cointelegraph, vì vậy chính phủ đã hợp tác với Thế giới Diễn đàn Kinh tế và Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ để thực hiện một chương trình mua sắm blockchain công cộng để theo dõi quá trình lựa chọn nhà cung cấp tại thành phố Medellín.

Điều này đòi hỏi một nhà thầu phải công khai cam kết các điều khoản hợp đồng và tiêu chí lựa chọn trước khi đưa ra hồ sơ dự thầu, giải thích Kshetri, nói rằng, “Rủi ro như điều chỉnh tiêu chí lựa chọn sau khi yêu cầu đề xuất được công bố để có lợi cho các nhà thầu cụ thể được loại bỏ.”

Bởi vì các nhà cung cấp đang cạnh tranh, “hồ sơ giá thầu vĩnh viễn và chống giả mạo của giải pháp dựa trên blockchain có thể đảm bảo rằng một công ty không thể thay đổi giá thầu đã gửi sau khi tìm hiểu thông tin mới về giá thầu cạnh tranh,” Kshetri giải thích.

Thêm các công nghệ khác

In the fight against public wrongdoing, blockchain technology can be paired effectively with other emerging technologies, too. “In the cobalt supply chain, there is a concern that blockchain systems can be corrupted if the government agents whose role is to tag bags collude with smugglers and enter incorrect data,” Kshetri reported, but the implementation of artificial intelligence and drones can be used to cross-verify the data.

Traceability-as-a-service provider Circulor, for example, has developed solutions on blockchain and AI in the cobalt sector. When miners enter supply chain data, their identities are confirmed with facial recognition software.

Related: US infrastructure law could brace up digital assets — but first some fixes

All in all, blockchain technology can be an effective means to fight government malfeasance as it introduces more “transparency into governmental spending,” which makes corruption more difficult to commit, as Hedman noted. But it can’t work in isolation, and it won’t work if a government is corrupt at the top. The Georgia experiment was successful, according to Kovziridze, because “the top leadership was non-corrupt.”

A holistic approach to combating public corruption is key, “rather than technological quick fixes,” added Aarvik. But to streamline processes, increase public self-service and omit previous corruption-prone processes, digitalization, including blockchain technology, “is absolutely a powerful tool,” he told Cointelegraph.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *