‘Làn sóng tố tụng ‘để tấn công không gian NFT khi vấn đề bản quyền rất nhiều

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Ownership is one of the most critical aspects of nonfungible tokens (NFT). They are a representation of the evolution of execution and ownership of art, content, music, in-game assets, etc., since they are digital assets with distinctive identities that are verifiable on a blockchain network.

Tuy nhiên, họ cũng đã tạo ra một khía cạnh thảo luận mới về sự tương tác và khu vực màu xám xung quanh bản quyền, sở hữu trí tuệ (IP) và luật nhãn hiệu.

Trong một sự thất bại được công bố cao gần đây trong cryptoverse, tổ chức tự trị phi tập trung tiền điện tử (DAO) Spice DAO đã bị chế giễu tinrằng quyền sở hữu của một bản sao của bản thảo chưa được công bố của bộ phim Dune cũng cấp cho họ bản quyền của nó. DAO dự định sản xuất một “loạt phim hoạt hình gốc” lấy cảm hứng từ cuốn sách để được bán cho một dịch vụ phát trực tuyến mà nó sẽ yêu cầu bản quyền. Cuốn sách đã giành chiến thắng tại một cuộc đấu giá của Christie vào tháng 11 năm ngoái với giá hơn 3 triệu đô la.

Trong trường hợp này, luật bản quyền ra lệnh rằng bản quyền có giá trị trong suốt cuộc đời của những người sáng tạo và thậm chí 70 năm sau cái chết của họ, điều này đòi hỏi DAO không thể tạo ra loạt phim hoạt hình mà không có sự cho phép của người đồng sáng tạo sống, Alejandro Jodorowsky. Cointelegraph đã thảo luận về sự cố này với Andrew Rossow, một luật sư công nghệ và giáo sư luật Ohio, người nói:

“ Spice DAO và Dune fiasco là một bước ngoặt trong quyền riêng của nó, gửi một thông điệp rất mạnh mẽ đến tất cả mọi người tham gia vào không gian NFT – người sáng tạo hoặc chủ sở hữu. Sai lầm 3 triệu đô la đã được thực hiện đã chứng minh rằng sự thống trị của sở hữu trí tuệ trong mỹ thuật kỹ thuật số là điều cần thiết cho sự thành công và tuổi thọ của nó.”

Mặc dù nó có thể không phải là một bí mật mà quyền sở hữu của một NFT không nhất thiết có nghĩa là bản quyền cơ bản của tác phẩm đã được chuyển giao cho chủ sở hữu, nhưng nó dường như không rõ ràng đối với tất cả những người tham gia thị trường. Rossow giải thích rằng luật bản quyền dành cho sáu “bó quyền” hoặc quyền độc quyền đối với một người sáng tạo, trong đó tập thể thiết lập bản quyền của họ. Bốn quyền đầu tiên là rất quan trọng đối với NFT ngay bây giờ – quyền tái tạo tác phẩm, quyền tạo ra các tác phẩm phái sinh, quyền phân phối và quyền thực hiện công khai.

Marie Tatibouet, giám đốc tiếp thị của sàn giao dịch tiền điện tử Gate.io, đã nói chuyện với Cointelegraph về thất bại Dune, lưu ý rằng bất cứ ai đã nghiên cứu thích hợp và thẩm định sẽ biết rằng việc bán bản sao của một cuốn sách không có bản quyền gắn liền với nó. Cô nói, “Dường như vẫn còn một quan niệm sai lầm rộng hơn xung quanh chính xác NFT là gì và những gì được bao gồm khi một người mua hoặc giao dịch một NFT trong không gian. Khi ngành công nghiệp phát triển, các nguồn lực giáo dục cũng vậy sẽ và hiểu biết rộng hơn về thị trường.”

Các vụ kiện bắt đầu đổ vào

Khi mọi thứ hiện đang đứng, các thương hiệu và công ty đã bắt đầu bẻ khóa chống lại các dự án NFT vi phạm bản quyền, IP và nhãn hiệu. Vào ngày 4 tháng 2, Nike đã đệ đơn kiện StockX vì vi phạm nhãn hiệu đối với Nike sneaker NFT s. Công ty sneaker đã nộp đơn khiếu nại dài 50 trang tuyên bố người bán lại đã bán gần 500 NFT giày thể thao thương hiệu Nike ảnh hưởng đến danh tiếng và tính hợp pháp của Nike. Ngoài ra, thợ đóng giày đã cáo buộc StockX bán giày thể thao NFT với giá tăng cao trong bối cảnh “điều khoản mua và sở hữu âm u”.

Ngay cả nhà thời trang sang trọng của Pháp Hermes gần đây cũng đã có một cuộc đối đầu hợp pháp với Mason Rothschild, người tạo ra túi Hermes Birkin- lấy cảm hứng từ NFTs MetaBirkins. Hermes đã đề cập trong khiếu nại của mình, “thương hiệu MetaBirkins của bị đơn chỉ đơn giản là loại bỏ nhãn hiệu Birkin nổi tiếng của Hermes bằng cách thêm tiền tố chung ‘meta’ vào nhãn hiệu nổi tiếng Birkin.” Đáp lại, người sáng tạo đã so sánh mình với Andy Warhol vẽ lon súp Campbell ở chỗ ông đang làm nghệ thuật từ một hình ảnh thương mại nổi tiếng.

Jeff Gluck, Giám đốc điều hành của CXIP Labs – một nền tảng đúc NFT – đã thảo luận về các vụ kiện đến với Cointelegraph. Gluck cũng là một luật sư IP và bản quyền với hơn 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp. Ông tuyên bố:

“ Có hàng chục nghệ sĩ chuẩn bị các vụ kiện chống lại OpenSea vì bán các NFT vi phạm. Những ví dụ này là một bản xem trước lén lút của một làn sóng kiện tụng hướng về phía không gian. Đó là cả tốt và xấu ở chỗ nó không khuyến khích sự sáng tạo và tăng trưởng theo một số cách, nhưng nó có lợi vì cuối cùng nó sẽ giúp cung cấp một số hướng dẫn về các thông số pháp lý rõ ràng và hướng dẫn cho không gian.

Gluck thêm chỉ ra rằng một trong những vấn đề lớn nhất thị trường NFT đang phải đối mặt ngay bây giờ là nếu họ bạc hà NFT cho người dùng và/hoặc cung cấp bất kỳ mức độ quản lý nào, họ không được che chắn bởi Đạo luật Bản quyền Thiên niên kỷ kỹ thuật số (DMCA) và do đó có thể bị kiện trực tiếp vì bản quyền infringement xâm phạm by creators người sáng tạo. DMCA đã được thông qua vào năm 1998 để thực hiện Hiệp ước bản quyền và biểu diễn và âm từ Hiệp ước bản quyền của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới 1996. Một phần, nó tạo ra những hạn chế về trách nhiệm pháp lý của các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến về vi phạm bản quyền.

Rossow tin rằng đó là một yêu cầu thiết yếu cho bất kỳ người sáng tạo NFT nào để làm nổi bật tác quyền, nhãn hiệu và ý nghĩa IP của NFT mà họ ra mắt. Ông nói, “Hợp đồng thông minh đằng sau một NFT là thứ chi phối các quyền về cách nó có thể được sử dụng. Cũng sẽ có ý nghĩa rằng (các) người sáng tạo đằng sau bất kỳ dự án NFT nào cũng rõ ràng đối với khán giả của họ trước khi đúc về những quyền họ sẽ có với NFT khi họ bạc hà và mua nó.

Blockchain và luật bản quyền

The NFT industry has grown faster than even its participants could have imagined. The market sales surpassed $40 billion in 2021 just on the Ethereum blockchain. A recent NFT market report from Chainalysis found that the weekly total cryptocurrency value and average value per transaction have grown hand-in-hand from January to October in 2021. The prime reason for this growth is the hype that has surrounded these assets for the last two years from minting platforms, games, marketplaces, exchanges and others.

Liênquan: Từ nghệ thuật đến chơi game: Xu hướng NFT lớn nhất năm 2021

Là một sản phẩm phụ của nguồn cung và cầu cao này, có rất nhiều trò gian lận, hack và các vi phạm luật tài sản có chủ ý khác đã trở nên thường xuyên hơn. Tatibouet xây dựng về hiện tượng này, nói, “Xem xét nhiều nền tảng đã làm cho đúc NFT nhanh chóng và dễ dàng, nó cũng làm cho nó có thể cho những người có ý định độc hại để sản xuất và bán NFT của các mặt hàng có bản quyền. Các nền tảng đang dần bắt đầu thích ứng với điều này; tuy nhiên, nó có thể vẫn là một vấn đề cho tương lai gần.

Cô cũng lưu ý rằng các nền tảng sẽ cần phải thích nghi nhanh chóng và đưa ra các rào cản cho những người muốn lạm dụng hệ thống vì họ có trách nhiệm đối mặt với hậu quả pháp lý, là mối liên hệ trực tiếp giữa người tiêu dùng và người sáng tạo. Là các công ty đa quốc gia có thư viện sở hữu trí tuệ lớn đang bị lạm dụng, ngành công nghiệp NFT có thể mong đợi các vấn đề pháp lý trên đường.

Tuy nhiên, NFT cũng là một đổi mới tương đối mới so với các luật bản quyền, IP và nhãn hiệu phổ biến hiện có, đây có thể là cơ hội để sửa đổi luật để giải thích cho công nghệ mới này. Varun Sethi, người sáng lập công ty dịch vụ pháp lý Blockchain Luật sư Blockchain, nói với Cointelegraph rằng luật bản quyền cần phải công nhận việc mã hóa tài sản kỹ thuật số là một lựa chọn pháp lý mang tính cách mạng và phát triển và chấp nhận chủ sở hữu NFT là chủ sở hữu bản quyền.

Tuy nhiên, Sethi lưu ý những trở ngại liên quan, nói rằng, “Có những thách thức liên quan đến việc cập nhật chủ sở hữu đã đăng ký theo hồ sơ bản quyền cộng với sự phân mảnh quyền sở hữu của một nghệ thuật kỹ thuật số duy nhất thành nhiều chủ sở hữu NFT cộng với việc thanh toán phí nộp đơn để trở thành chủ sở hữu thực tế và không chỉ là một chủ sở hữu ostensible.”

Sethi foresees even more ownership issues when NFTs change hands unless the law is amended so that all NFT sales are recorded as ownership swapping as per the copyright office’s records.

Even though NFTs as a whole fall under copyright and IP laws of the countries in which they are issued, there are NFT projects that are now aiming to solve the grey area around this legal concern and offer copyrights for NFTs as well. CXIP Labs is such an example wherein copyright registrations are included in the minting process itself.

A platform called GuardianLink is using its proprietary artificial intelligence technology to monitor the web for any duplicate, rip-offs and copy-cat NFTs of the creators using their platform. This enables both creators and collections to protect their NFT assets.

The cryptocurrency community is known to adapt to changes fairly quickly due to the nascent nature of the industry and the technology. Thus, as the legal issues around NFTs develop and reveal more about what modifications need to be made to the prevalent structure, there will also be protocols that adapt.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *